ค้นหา

ปั๊มเบบี๋ 101 How to ทำลูกอย่างไรให้ติดง่ายขึ้น

อัปเดตเมื่อ 4 ส.ค. 2564พยายามปั๊มเบบี๋กันอยู่ใช่มั้ยคะ❓มาเปิดตำราปั๊มเบบี๋ 101 กันค่ะ ต้องเตรียมตัวอย่างไร ทำอย่างไรให้ท้องง่ายขึ้น❓ ไปเปิดตำราศึกษาและนำไปปฏิบัติตามกันนะคะ


🟠 1. #ตรวจเช็คร่างกาย


เมื่อเริ่มวางแผนตั้งครรภ์ คู่สมรสทั้งสองฝ่ายควรพบแพทย์เพื่อเข้าตรวจเช็คร่างกายก่อนค่ะ เพื่อให้แน่ใจว่าทั้งสองคนไม่มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธุ์ ตรวจเช็คความปกติของเลือดที่อาจส่งผลต่อการตั้งครรภ์ เช่น ธาลัสซีเมีย สำหรับฝ่ายหญิงต้องตรวจภายในดูว่ามีความผิดปกติของมดลูก รังไข่ หรือช่องคลอดหรือไม่ ส่วนฝ่ายชายก็ตรวจวิเคราะห์คุณภาสเปิร์ม เป็นต้น


การตรวจร่างกายก่อนตั้งครรภ์ สามารถทำได้ง่าย ทุกโรงพยาบาลจะมีแพคเกจนี้ ดังนั้นขั้นตอนแรกก่อนจะมีลูกต้องตรวจเช็คร่างกายให้พร้อมก่อนนะคะ


🟠 2. #หยุดทานยาคุมกำเนิด


เมื่ออยากจะมีลูกน้อย แม่ๆ ที่ทานยาคุมกำเนิดมาตลอดควรหยุดทานยาคุม และปล่อยให้ประจำเดือนมาก่อนสัก 3 เดือนแล้วค่อยปล่อยตั้งครรภ์ค่ะ เพื่อเป็นการปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกายให้คงที่เสียก่อน ระหว่าง 3 เดือนนั้นก็ให้ใช้วิธีการคุมกำเนิดแบบอื่นไปก่อนค่ะ


🟠 3. #งดหวาน #ห้ามอ้วน


ความอ้วน เบาหวาน ระดับน้ำตาลในเลือดสูง เหล่านี้เป็นสาเหตุที่ทำให้ท้องยากค่ะ เมื่อวางแผนตั้งครรภ์ควรงดทานของหวานเด็ดขาด เพราะความหวานจากน้ำตาบจะไปเพิ่มระดับกลูโคสในเลือดซึ่งส่งผลต่อการท้องยากดังนี้ค่ะ


➡️ การมีระดับกลูโคสในเลือดสูงทำให้การหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขหรือ อะดรีนาลีนลดลง เมื่อร่างกายมีความเครียดจะมีผลให้ให้ฮอร์โมนไม่สมดุล ซึ่งจะส่งผลต่อการที่ร่างกายตอบสนองต่อฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่เป็นฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับวงจรการมีประจำเดือน เมื่อประจำเดือนมาไม่ปกติส่งผลต่อการมีบุตรยากค่ะ


➡️ การมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงจะกระตุ้นการหลั่ง


อินซูลิน ซึ่งเป็นสาเหตุในการเพิ่มความเสี่ยงการเป็นโรคถุงน้ำในรังไข่หลายใบ หรือ ภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรัง (PCOS) หากเกิดภาวะดื้ออินซูลิน (insulin resistance) ขึ้น ทำให้ไข่มีขนาดเล็ก ด้อยคุณภาพ


➡️ น้ำตาลส่งผลต่อโรคอ้วน หรือน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น ความอ้วนมีส่วนทำให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนผิดปกติ โดยเฉพาะการอ้วนลงพุง เนื่องจากฮอร์โมนเอสโตรเจนผลิตจากไขมัน เมื่อไขมันมากเกินไป การสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ควบคุมการตกไข่ในเพศหญิงอาจเกิดความผิดปกติ #ส่งผลให้ไม่มีการตกไข่ #ประจำเดือนมาน้อยแบบกะปริดกะปรอย #ประจำเดือนขาดหายไป ในผู้ชายก็เช่นเดียวกันหากอ้วนเกินไปก็จะส่งผลให้สเปิร์มไร้คุณภาพค่ะ


🟠 4. #ให้เวลา #อย่าเครียด


เรื่องการตั้งครรภ์อาจจะง่ายสำหรับบางคู่ แต่บางคู่ก็ต้องใช้เวลาค่ะ ดังนั้นให้ทำใจให้สบายค่ะ อย่าเครียด หรือ กดดันตัวเองว่าต้องมีลูกได้ทันทีเมื่อปล่อยท้อง ความเครียดนี้เองกลับกลายเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ท้องยากค่ะ เพราะเมื่อเราเครียดร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนที่ชื่อว่า คอร์ติซอล (Cortisol) ออกมา หากมีระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลสูง จะส่งผลต่อสมดุลวงตรการตกไข่ ทำให้การตกไข่ไม่เป็นปกติ จึงมีแนวโน้ม


ตั้งครรภ์ยากตามไปด้วยนั่นเองค่ะ


🟠 5. #บำรุงไข่ ดูแลสุขภาพให้ healthy


แน่นอนว่าการที่แม่ๆ จะตั้งครรภ์ได้นั้นเริ่มจากการปฏิสนธิของ เซลล์ไข่ และ สเปิร์มจากคุณสามี ในส่วนของแม่ๆเองนั้นการบำรุงไข่ให้สมบูรณ์ มีคุณภาพพร้อมรับการปฏิสนธินั้นจึงเป็นปัจจัยสำคัญลำดับหนึ่งเลยค่ะ


👉#การบำรุงไข่ทำได้อย่างไร


🥑🍅🥦🌰 แม่ๆต้องรู้จักเลือกทานอาหารที่มีโภชนาการสูงเพื่อบำรุงไข่ โดยเน้นการทานโปรตีน เพราะโปรตีนเป็นสารอาหารที่สำคัญที่สุดในการเสริมสร้างและซ่อมแซมเซลล์ของร่างกาย รวมไปถึงเซลล์ไข่ด้วย โดยควรเลือกรับประทานโปรตีนจากแหล่งที่มีคุณภาพ ไม่มีไขมัน เช่น ปลาแซลมอน ไข่ไก่ ถั่วและธัญพืชทีให้โปรตีนสูง เช่น ถั่วเหลือง ถั่วลูกไก่ เมล็ดฟักทอง งาดำ แฟล็กซีด อัลมอนด์ ควินัว เป็นต้น หรือผลิตภัณฑ์จากนม ซึ่งควรดื่มนมแพะแทนนมวัวเพราะมีแลตโตสต่ำ ไม่เสี่ยงการเกิดภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรัง (PCOS) และนมแพะยังมีโมเลกุลจองโปรตีนที่อ่อนนุ่ม ย่อยง่ายกว่า และก่อแพ้ได้น้อยกว่านมวัวค่ะ


นอกจากนี้แม่ๆต้องทานสารอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง เพราะสารต้านอนุมูลอิสระจะช่วยปกป้องเซลล์ไข่ ทำให้ไข่สมบูรณ์ โดยแม่ๆสามารถทานอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงได้จากผัก ผลไม้ต่างๆ โดยเฉพสะผลไม้รสเปรี้ยวตระกูลเบอร์รี่ หรือ น้ำมะกรูดคั้นสดค่ะ


นอกจากนี้แม่ๆ ต้องดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงโดยรวม อย่าลืมใส่ใจดูแลมดลูกด้วยการทานอาหารที่มีฤทธิ์อุ่น เพื่อให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงมดลูกได้อย่างเพียงพอ เช่น ดื่มน้ำขิง หรือดื่มน้ำมะกรูดที่ช่วยทำให้เลือดสูบฉีด ไหลเวียนดี ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนให้วงจรการตกไข่เป็นปกติ พยายามออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งและพักผ่อนให้เพียงพอค่ะ


💓 ศึกษาการบำรุงไข่ บำรุงมดลูก ปรับสมดุลฮอร์โมนให้ท้องธรรมชาติ

(คลิกอ่านเลยค่ะ) 👇👇👇👇

https://www.babyandmom.co.th/fertility-supplements


🟠 6. #บำรุงสเปิร์มสามีด้วย