ค้นหา

งานวิจัยเผย 5 ประโยชน์ "โภชนเภสัช" ของน้ำผึ้งชันโรงงานวิจัยเผย 5 ประโยชน์ "โภชนเภสัช" ของน้ำผึ้งชันโรงวันนี้เรามาทำความรู้จัก "น้ำผึ้งชันโรง" กันค่ะ

แม่ๆ หลายคนคงคุ้นเคยกับน้ำผึ้งอยู่แล้วใช่มั้ยคะ

#แต่น้ำผึ้งชันโรงมีความพิเศษแตกต่างจากน้ำผึ้งทั่วไปและมีสุดยอดสรรพคุณทางโภชนเภสัชก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับเจ้าตัวชันโรงก่อน “ชันโรง” เป็นแมลงตัวเล็กๆที่ไม่มีเหล็กใน ภาษาอังกฤษจึงมีชื่อเรียกว่า Stingless bee หรือแปลว่าผึ้งที่ไม่มีเหล็กใน แมลงชนิดนี้มีขนาดเล็กและ "กินเฉพาะน้ำหวานจากดอกไม้เท่านั้น" โดยไม่กินน้ำเชื่อมที่มักใช้เป็นอาหารในฟาร์มเลี้ยงผึ้งทั่วไปโดยธรรมชาติพฤติกรรมของชันโรงที่แตกต่างจากผึ้งทั่วไปคือ เวลาที่ชันโรงตอมดอกไม้จะเก็บเกี่ยวเกสรจากดอกไม้ไป 80% เก็บน้ำหวานจากเกสรไป 20%

แตกต่างจากผึ้งทั่วไปที่จะเก็บเกี่ยวน้ำหวานไป 80% เก็บเกสรไปเพียง 20 %


พฤติกรรมของชันโรงที่เก็บเกี่ยวเกสร 80% นี้เองทำให้วิตามินที่ติดไปกับเกสรซึ่งชันโรงนำกลับไปที่รัง #ทำให้น้ำผึ้งจากชันโรงมีคุณค่าทางโภชนาการสูงกว่าน้ำผึ้งทั่วไป เป็นที่ต้องการของตลาดและขายได้ราคาดีกว่าผลิตภัณฑ์จากน้ำผึ้งทั่วไปชันโรงไม่เลือกชนิดของดอกไม้เหมือนผึ้งอื่นๆ ดังนั้นน้ำผึ้งชันโรงจึงมีการผสมผสานจากดอกไม้นานาพันธุ์รวมไปถึงน้ำหวานจากพืชสมุนไพร จนกลายเป็นน้ำผึ้งที่มีคุณภาพสูงมีกลิ่นหอม รสชาติอร่อยเปรี้ยวอมหวานจากการหมักตามธรรมชาติ น้ำผึ้งชันโรงจึงเป็นแหล่งโพรไบโอติกส์ชั้นดี เป็นประโยชน์ต่อจุลินทรีย์ในลำไส้น้ำผึ้งชันโรงเป็น Super food ที่นิยมกันมากในประเทศบราซิล ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย และสิงคโปร์ โดยเฉพาะในประเทศมาเลเซียนั้นน้ำผึ้งชันโรงเป็นที่ยอมรับในวงกว้างถึงสรรพคุณทางยาจนถึงขั้นเรียกว่า “ The Mother medicine “


น้ำผึ้งชันโรงนั้นถือได้ว่าเป็นของหายากและผลิตไม่เพียงพอกับความต้องการ เนื่องจากธรรมชาติของชันโรงซึ่งผลิตน้ำผึ้งได้น้อยกว่าผึ้งทั่วไป #เพราะไม่กินน้ำตาลที่มนุษย์ใช้เลี้ยง โดยแหล่งผลิตน้ำผึ้งชันโรงคุณภาพดีมาจากจังหวัดทางภาคใต้ที่มีสภาพอากาศเหมาะสม แต่ผลผลิตส่วนใหญ่มักถูกกว้านซื้อไปขายในประเทศมาเลเซียจนหมดเพื่อใช้รับประทานบำรุงร่างกายและสำหรับผู้พักฟื้น และผู้ที่ต้องการมีบุตร
•น้ำผึ้งชันโรงกับประโยชน์ทางโภชนเภสัช


อาหารที่มีคุณสมบัติให้ประโยชน์ทาง "โภชนเภสัช" หมายถึง นอกจากจะให้คุณค่าทางสารอาหารทั่วไปแล้ว ในอาหารชนิดนั้นยังมีสารประกอบหรือองค์ประกอบที่มีคุณสมบัติในการช่วยป้องกัน บรรเทา หรือ เยียวยาอาการของโรคได้ สำหรับน้ำผึ้งชันโรงนั้นมีงานวิจัยศึกษาไว้อย่างกว้างขวางถึงสรรพคุณในเชิงบำบัด (Therapeutic Value) หรือ อาหารฟังก์ชั่น (Functional food) คืออาหารที่มีสรรพคุณในทางยา หรือ โภชนเภสัช นั่นเองค่ะ ซึ่งองค์ประกอบที่โดดเด่นในน้ำผึ้งชันโรงนั้นคือ "สารต้านอนุมูลอิสระ" เมื่อมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงจะนำไปสู่คุณสมบัติในการปกป้อง


เซลล์ในร่างกาย ลดการอักเสบติดเชื้อ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ร่างกายแข็งแรงในองค์รวม น้ำผึ้งชันโรงอาจเรียกได้ว่า "อาหารแห่งอนาคต"•สรรพคุณที่โดดเด่นที่ของน้ำผึ้งชันโรง ได้แก่


✔ให้กรดฟีโนลิคสูง (สารต้านอนุมูลอิสระ) ซึ่งมีกรดฟีนอลิคหลากหลายชนิดมาก มีฤทธิ์ต้านออกซิเดชั่น มีสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพ ป้องกันเซลล์เสื่อมถอย ต้านเซลล์มะเร็ง และเบาหวาน


✔มีสารต่อต้านอนุมูลอิสะสูงกว่าน้ำผึ้งธรรมดา 5-10 เท่า


✔ช่วยเสริมสร้างการผลิตฮอร์โมนเพศ ส่งผลต่อการปรับสมดุลฮอร์โมนเพศหญิง


✔เพิ่มจำนวน การเคลื่อนไหวและคุณภาพของสเปิร์ม


✔ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย


✔ต้านแบคทีเรีย ลดการอักเสบ ติดเชื้อ


✔มีพรีไบโอติกส์และไบโอติกส์ชนิดดี ช่วยรักษาสมดุลของจุลินทรีย์ในลำไส้และมดลูก


✔มีฤทธิ์ต้านเซลล์มะเร็ง•6 ประโยชน์โภชนเภสัชของน้ำผึ้งชันโรง


(1) มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง (Antioxidant Activity) ซึ่งน้ำผึ้งชันโรงมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าน้ำผึ้งธรรมดา 5-10 เท่า