top of page
ค้นหา

งานวิจัยเผย! วิตามิน D มีส่วนช่วยในการฝังตัวของตัวอ่อน บำรุงเตรียมท้องต้องกิน‼️


งานวิจัยเผย! วิตามิน D มีส่วนช่วยในการฝังตัวของตัวอ่อน บำรุงเตรียมท้องต้องกิน‼️


วิตามิน D มีโครงสร้างคล้ายฮอร์โมนเพศ จึงมีบทบาทสำคัญในการควบคุมกระบวนการสำคัญต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น ช่วยลดฮอร์โมนพาราไทรอยด์ (Parathyroid Hormone) ป้องกันการสูญเสียแคลเซียมจากกระดูก เพิ่มการหลั่งฮอร์โมนอินซูลิน (Insulin) ช่วยปรับสมดุลน้ำตาลในเลือดและป้องกันโรคเบาหวานซึ่งคนวางแผนท้องต้องควบคุมระดับน้ำตาลให้ปกติ ลดความเสี่ยงภาวะ PCOS (ภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรัง)


วิตามิน D สามารถพบได้ในหลายๆอวัยวะของผู้หญิง รวมถึง รังไข่ มดลูก และ รก


👉Active form ของวิตามินดี (คาลซิเทรียล) มีบทบาทที่หลากหลายในระบบสืบพันธุ์ของเพศหญิง #รวมถึงการฝังตัวของตัวอ่อน เมื่อจับกับตัวรับของมัน(receptor) คาลซิเทรียลสามารถบังคับยีนที่เกี่ยวกับการสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้


เมื่อมีตัวอ่อนเข้ามาในโพรงมดลูก ผนังมดลูกก็จะสร้างคาลซิเทรียลเพื่อเตรียมให้ตัวอ่อนก่อนที่จะเริ่มกระบวนการฝังตัว


เมื่อเกิดการตั้งครรภ์ มดลูกและรก ก็จะยังคงสร้างคาลซิเทรียลนี้เพื่อช่วยเซลล์ภูมิคุ้มกันให้จัดการกับการติดเชื้อ โดยไม่ทำร้ายครรภ์


👉ดังนั้นสำหรับผู้หญิงที่วางแผนจะเริ่มทำ IVF, ICSI เหมาะอย่างยิ่งที่จะบำรุงตัวเองด้วยวิตามิน D เพราะวิตามิน D มีส่วนช่วยในการสืบพันธุ์ บำรุงไข่ ไปจนถึงการฝังตัวของตัวอ่อน


📚มีงานวิจัยล่าสุดที่ตีพิมพ์ในวารสาร Reproductive Health เมื่อปี 2019 ศึกษาพบว่า ผู้หญิงที่มีวิตามิน D ในร่างกายสูง มีอัตราการตั้งครรภ์จากการใช้เทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ทางการแพทย์ได้มากกว่าคนที่มีวิตามิน D ต่ำ เนื่องจากวิตามิน D มีความสำคัญต่อการฝังตัวของตัวอ่อนที่ผนังมดลูก หากร่างกายขาดวิตามิน D โอกาสประสบความสำเร็จในการทำเด็กหลอดแก้วจะลดลง


แล้ววิตามิน D หาได้จากที่ไหน❓

วิตามิน D หาได้ไม่ยากเลยค่ะ

✔แค่เดินออกนอกบ้านไปรับแดดยามเช้า 25-30 นาที


✔กินอาหารที่มีวิตามิน D เช่น ไข่แดง ปลา นมแพะ

✔แต่ถ้าไม่สะดวกก็ทานแบบเสริม แต่ต้องอยู่ในรูป Vitamin D3 จะดีกว่าค่ะ เพราะเป็น form ที่จำเป็นต่อร่างกายที่สุดโดยเฉพาะคนที่เป็น PCOS จะมีวิตามิน D ในร่างกายน้อยกว่าคนทั่วไปอยู่แล้ว เราเลยต้องทานวิตามิน D ให้เพียงพอค่ะ


ครูก้อยแนะนำคือการทานวิตามิน D เสริมค่ะ หากเราได้รับวิตามิน D ไม่เพียงพอต่อวันควรทานเสริมล่วงหน้าก่อนตั้งครรภ์อย่างน้อย 3 เดือนดู 435 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page