top of page
ค้นหา

การเดินทางของลูกน้อย #จากไข่ตกสู่การตั้งครรภ์การเดินทางของลูกน้อย

#จากไข่ตกสู่การตั้งครรภ์ในการตั้งครรภ์แต่ละครั้งนั้นเป็นความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่มีกระบวนการเริ่มตั้งแต่เมื่อหญิงและชายเข้าสู่ภาวะเจริญพันธุ์และเริ่มสร้าง เซลล์สืบพันธุ์ในฝ่ายชายคือ #อสุจิ และฝ่ายหญิงคือ #ไข่ การจะตั้งครรภ์ได้ เกิดขึ้นเมื่อ อสุจิ กับ ไข่ มาปฏิสนธิ กัน และเติบโตเป็นตัวอ่อนอยู่ในมดลูกของฝ่ายหญิงจนถึงวันคลอดออกมา


วันนี้ครูก้อยจะพาแม่ๆ ไปศึกษาการเดินทางของลูกน้อยที่กว่าจะมาปฏิสนธิ ก็ต้องเริ่มมาจากเซลล์ไข่เล็กๆ ของแม่ๆ เราไปทำความเข้าใจตั้งแต่จาก ไข่ตกสู่การตั้งครรภ์ เพื่อจะได้เรียนรู้ระบบการทำงานของร่างกายของผู้หญิงเรา เป็นประโยชน์ในการเตรียมตัวก่อนตั้งครรภ์และการมีครรภ์ที่สมบูรณ์แข็งแรงค่ะ


#ผู้หญิงกับการตกไข่


เมื่อแรกเกิดผู้หญิงจะมีไข่ (Oozye) ทั้งหมดประมาณ 2 ล้านฟองและจะค่อยๆ ลดลงเมื่อเข้าสู่ระยะก่อนหมดประจำเดือนจำนวนไข่จะลดลงอย่างรวดเร็ว นี่เป็นสาเหตุที่ทำให้อัตราการปฏิสนธิของผู้หญิงที่มีอายุมาก


ขึ้น ลดลงอย่างฉับพลัน


เมื่อเข้าสู่วัยรุ่นแต่ละรอบของประจำเดือนจะมีไข่หลายฟองเติบโตในระยะเวลา 2-3 สัปดาห์ ในจำนวนนั้นมักจะมีเพียงฟองเดียวที่เจริญเติบโตได้เต็มที่ ในขณะที่ฟองอื่นๆจะเสื่อมสลายไป
(1) การตกไข่ (Ovulation)


เมื่อไข่ฟองนั้นเจริญเติบโตเต็มที่จะถูกปล่อยออกจากรังไข่พร้อมกับเซลล์พี่เลี้ยง กระบวนการดังกล่าวเรียกว่า “#การตกไข่” โดยการตกไข่นั้นสำหรับผู้หญิงที่มีรอบเดือนปกติ 28 วัน จะมีการตกไข่ในวันที่ 14 ของรอบเดือน


ไข่นี้จะพร้อมทำการปฏิสนธิในช่วง 12 ถึง 24 ชั่วโมงหลังการตกไข่ถ้าไม่มีการปฏิสนธิเกิดขึ้นในช่วงเวลาดังกล่าวไข่ก็จะเสื่อมสลายไป(2) การปฏิสนธิ (Fertililized)


ไข่จะตกลงมาที่ท่อนำไข่ ซึ่งเป็นบริเวณที่อสุจิจะว่าย


มาเจอกับไข่แล้วเกิดการปฏิสนธิขึ้น


ในความเป็นจริงมีอสุจิหลายตัวที่จะทำการปฏิสนธิกับไข่ แต่ตัวฟองไข่เองก็มีเซลล์พี่เลี้ยงหุ้มอยู่หลายชั้น อสุจิแต่ละตัวจะพยายามชอนไชผ่านเซลล์ปกป้องเหล่านั้นจนถึงตัวไข่


เมื่อทะลุผ่านเซลล์ปกป้องเหล่านี้ได้ทุกชั้น เซลล์อสุจิจึงจะสามารถผสมกับไข่ที่อยู่ภายในได้ ทันทีที่อสุจิตัวแรกทะลุเข้าไปถึงไข่ได้สำเร็จ ชั้นปกป้องรอบๆ ฟองไข่ก็จะแปรสภาพป้องกันไม่ให้อสุจิตัวอื่นเข้ามาในไข่ได้อีก(3) หลังการปฏิสนธิ (Post Fertilization)


หลังการปฏิสนธิไข่และอสุจิจะรวมกันแปรสภาพเป็นตัวอ่อนระยะต้น (Zygote) และจะอยู่ในท่อนำไข่ประมาณ 3-4 วันในระหว่างนั้นจะมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เป็นตัวอ่อนระยะต่างๆ แบ่งเซลล์เป็นระยะ Clevage, Morula และระยะ Blastocyst ซึ่งเป็นระยะตัวอ่อนพร้อมฝังตัว ตัวอ่อนก็จะเคลื่อนไปถึงมดลูก ตัวอ่อนจะลอยอยู่ในมดลูกอีกประมาณ 2-3 วันก่อนที่จะฝังตัวกับผนังมดลูก กระบวนการนี้เรียกว่า #การฝังตัวของตัวอ่อน (Implantation)
(4) ตรวจตั้งครรภ์ (Pregnancy Test)


เมื่อมีการปฏิสนธิและการฝังตัวของตัวอ่อนในเยื่อบุโพรงมดลูก รกของตัวอ่อนจะผลิตฮอร์โมนของการตั้งครรภ์ขึ้น (Chorionic Gonadotropin; hCG) ซึ่งฮอร์โมน hCG นี้สามารถตรวจพบในระดับต่ำๆ ได้ด้วยการตรวจเลือดประมาณ 2-3 วัน ก่อนการมีประจำเดือนรอบถัดไป หรือ10-12 วันหลังจากการตกไข่ค่ะ


.

.


เห็นมั้ยคะว่ากระบวนการตามธรรมชาติในการตั้งครรภ์นั้นเริ่มที่เซลล์ไข่และเซลล์สเปิร์มที่สมบูรณ์แข็งแรงของคุณแม่และคุณพ่อ ดังนั้นการดูแลร่างกายให้แข็งแรง ทานอาหารที่มรโภชนาการสูงเพื่อบำรุงไข่และอสุจิเตรียมตัวต่อการตั้งครรภ์จึงเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง ลูกน้อยของเราเริ่มจากวัตถุดิบของพ่อและแม่ ลูกจะเกิดได้และเติบโตแข็งแรงต่อไปได้ วัตถุดิบตั้งต้นต้องมีคุณภาพเสียก่อนค่ะ


.

.สำหรับคู่ที่วางแผนท้องครูก้อยรวบรวมคัมภีร์อาหารบำรุงไข่และบำรุงสเปิร์มมาให้แล้ว ศึกษาและทำตามนะคะ ครูก้อยขอให้ประสบความสำเร็จมีเบบี๋ในเร็ววันค่ะ
ดู 751 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comentarios


ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page