top of page
ค้นหา

กระตุ้นไข่...ไม่ยอมโต🥚🥚🥚เกิดจากสาเหตุใด❓กระตุ้นไข่...ไม่ยอมโต🥚🥚🥚

เกิดจากสาเหตุใด❓ บำรุงอย่างไรให้ไข่โตตามเกณฑ์


แม่ๆหลายท่านที่เตรียมตัวกระตุ้นไข่เพื่อทำการฉีดเชื้อ (IUI) หรือเตรียมเก็บไข่เพื่อทำเด็กหลอดแก้ว (ICSI) อาจเจอกับปัญหา "ไข่ไม่โต" ทำให้ไม่สามารถปฏิสนธิได้ วันนี้เราไปหาคำตอบกันค่ะว่ามีสาเหตุใดบ้างที่ส่งผลให้ไข่ไม่โต


โดยปกติแล้วไข่ที่โตสมบูรณ์ควรมีขนาด 18-22 มิลจึงจะเป็นไข่ที่พร้อมปฏิสนธิ


👉ขอยกตัวอย่างเคสครูเกศเองนะคะ ครูเกศทำ IUI ต้องกิน + ฉีดยากระตุ้นไข่รวม 10 วัน ก่อนทำ IUI #ครูเกศบำรุงไข่ตามคัมภีร์มาตลอด ล่วงหน้าอย่างน้อย 3 เดือน คีย์หลัก คือ อาหารและฮอร์โมนของร่างกายเราเองนี่แหละค่ะ ที่จะหล่อเลี้ยงและสร้างไข่ให้อ้วนโต เมื่อบวกกับการกระตุ้น ไข่ก็ขึ้นโตตามเกณฑ์ ถ้าจะรอแต่ใช้ยากระตุ้นมันไม่สมบูรณ์ถาวรค่ะ มันอาจกระตุ้นขึ้น แต่ไข่นั้นจะมี


คุณภาพมั้ยไม่การันตีค่ะ การบำรุงจึงสำคัญทั้งการเพิ่มคุณภาพและขนาดโตตามเกณฑ์ ยิ่งช่วงลงเข็มฉีดกระตุ้น ยิ่งอัดบำรุง ขาดไม่ได้โปรตีน Ferty น้ำมะกรูด SHOT และวิตามินบำรุงไข่ OvaAll ค่ะ วันซาวด์ไข่ ครูเกศได้ไข่โตตามเกณฑ์ 4 ใบตามรูปเลยค่ะแม่ๆไปตามเส้นทางการทำ IUI ของครูเกศ คลิกแฮชแท็กนี้เลยค่ะ


#ครูเกศแชร์หมดเปลือกทำลูกIUIภาวะไข่ไม่โต อาจต้องพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดค่ะ โดยสามารถสรุปสาเหตุเบื้องต้นได้ดังนี้ค่ะ


.


(1) #ภาวะทุพโภชนาการ

คือ การทานอาหารไม่เพียงพอ ทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ ได้สารอาหารไม่ครบถ้วน โดยเฉพาะ "โปรตีน" ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นในการสร้าง


บำรุง และซ่อมแซมเซลล์ทุกเซลบ์ในร่างกาย รวมไปถึงเซลล์ไข่ด้วย หากร่างกายได้รับโปรตีนไม่เพียงพอต่อวัน เซลล์ต่างๆก็จะไม่ได้รับการฟื้นฟูและซ่อมแซม ซึ่งเซลล์จะถูกทำลายจาก "อนุมูลอิสระ" ที่เกิดขึ้นจากกระบวนการเผาผลาญในร่างกายตามปกติอยู่แล้ว หากร่างกายไม่ได้รับโปรตีนให้พอ ร่างกายก็จะเสื่อมไป โดยที่ไม่ได้ฟื้นฟู เซลล์ไข่ของแม่ๆก็เช่นกันค่ะ


#สำหรับผู้หญิงที่วางแผนตั้งครรภ์ #ต้องบำรุงไข่เพื่อเตรียมตัวเก็บไข่ ครูก้อยแนะนำให้ทานโปรตีนมากกว่าปกติผู้หญิงปกติ เพราะในการบำรุงไข่นั้นโปรตีนมีความสำคัญมากในการช่วยให้ไข่อ้วนโตสมบูรณ์


โดยควรได้รับโปรตีน 1.5 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กก. ค่ะ เช่นถ้ามีน้ำหนัก 50 กก. ควรได้รับโปรตีน 75 กรัม ต่อวัน


การที่เราบำรุงไข่เพื่อไปเก็บไข่นั้น เราต้องการให้ไข่สมบูรณ์และผลิตออกมาได้จำนวนมากเพื่อจะได้นำไปใช้ในกระบวนการทำเด็กหลอดแก้ว เพิ่มโอกาสการมีจำนวนตัวอ่อนที่มากขึ้น#การทานโปรตีนให้เพียงพอจะช่วยบำรุงรังไข่ให้ทำงานเป็นปกติ #ช่วยให้ผลิตเซลล์ไข่ที่อ้วนโตสมบูรณ์และมีคุณภาพค่ะ
(2) #เซลล์ไข่ถูกทำลายจากอนุมูลอิสระ


ซึ่งอนุมูลอิสระถูกปล่อยออกมาอยู่ตลอดเวลาจากกระบวนการเผาผลาญในร่างกาย รวมไปถึงการได้รับจากภายนอก เช่น การทานอาหารที่ไร้ประโยชน์ พวกของทันของทอด ของหวาน หรือจากมลพิษรอบๆ ตัว ดังนั้นแม่ๆ ที่เตรียมตัวกระตุ้น


ไข่ต้องทานอาหารที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เพื่อช่วยยับยั้งการทำลายเซลล์จากอนุมูลอิสระ


โดยในน้ำมะกรูดสดมีสารต้านอนุมูลอิสระเควอซิทีน ซึ่งมีการศึกษาพบว่า การได้รับสารเควอซิทีนช่วยลดอัตราไข่ฝ่อได้ และเพิ่มโอกาสตัวอ่อนถึงระยะบลาสโตซิสต์ได้อีกเท่าตัว ดังนั้นช่วงกระตุ้นไข่กระดกน้ำมะกรูดเลยค่ะ ไข่จะได้รับการปกป้องไม่เป็นไข่ฝ่อ ได้ไข่ใบสวยๆ ใบโตๆตามเกณฑ์ค่ะ(3) ภาวะ PCOS หรือ #ภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรัง


เป็นความผิดปกติของการทำงานของรังไข่ ที่ทำให้การโตของไข่นั้นหยุดชะงัก มีไข่ใบเล็กๆ ที่ด้อยคุณภาพ โดยร่างกายนั้นสูญเสียกลไกการควบคุมการเจริญเติบโตของไข่ ทำให้เกิดปัญหาประจำเดือนไม่มาตามกำหนด ขาดประจำเดือน สิวขึ้น

ผิวมัน ส่งผลต่อการมีบุตรยาก นอกจากนี้ยังเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งของเยื่อบุโพรงมดลูกในระยะยาว และเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานเมื่ออายุมากขึ้น


ข้อมูลทางการแพทย์พบว่า ประมาณร้อยละ 10 ของผู้หญิงในวัยเจริญพันธุ์ จะมีปัญหาเรื่องของภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรังซ่อนอยู่ อาการแต่ละคนที่เป็นนั้นแตกต่างกันได้หลายรูปแบบ บางคนมีประจำเดือนมาสม่ำเสมอดี หรือไม่สม่ำเสมอ หรือขาดประจำเดือนอยู่บ่อยๆ ก็เป็นภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรังได้ อาการอื่นๆ ที่พบได้ เช่น สิวขึ้นไม่หาย หน้ามัน ผมร่วง เนื่องจากผู้หญิงที่อยู่ในภาวะนี้จะมีฮอร์โมนเพศชายสูง


.


(4) #ภาวะรังไข่เสื่อมก่อนวัย


เป็นภาวะที่รังไข่ไม่ตอบสนองต่อการทำงานของฮอร์โมนจากต่อมใต้สมองที่เป็นฮอร์โมนควบคุมให้รังไข่ทำงาน จะมีอาการต่างๆเหมือนสตรีที่หมดประจำเดือน ส่งผลให้ฮอร์โมนผิดปกติ ไข่ไม่ตก ไข่ไม่เจริญเติบโต


ดังนั้นเมื่อเราได้รับยากระตุ้นไข่หลายครั้งแล้ว ไข่ยังไม่โตควรตรวจดูว่าฮอร์โมนรังไข่ยังดีอยู่หรือเปล่า รังไข่ยังทำงานดีอยู่หรือไม่ ซึ่งทำได้ด้วยการตรวจเลือดเพื่อเช็คค่าฮอร์โมน FSH ( ถ้าค่าสูงเกิน 10 แสดงว่ารังไข่เริ่มเสื่อมแล้วค่ะ ) แต่ถ้ายังปกติดีอยู่ก็ไม่น่ากังวลค่ะ แม่ๆสามารถบำรุงเพื่อให้ได้ไข่ที่สมบูรณ์ได้ค่ะ


การทานวิตามินบำรุงไข่ล่วงหน้าช่วยบำรุงรังไข่ ให้ผลิตไข่ที่มีคุณภาพ ปรับสมดุลฮอร์โมนให้เป็นปกติ ก็เป็นตัวช่วยในการชะลอรังไข่เสื่อมได้ค่ะ


เยี่ยมชมผลิตภัณฑ์ OvaAll 💊วิตามิน​ตัวจบ สยบ​ทุก​ปั​


การเตรียมตัวบำรุงให้พร้อมก่อนเข้ากระบวนการกระตุ้นไข่เป็นหัวใจสำคัญ ทานอาหารที่ถูกหลักโภชนาการ "โปรตีน" ต้องถึง ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายและพักผ่อนที่เพียงพอเพื่อปรับฮอร์โมนให้สมดุลค่ะดู 1,131 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comentários


ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page