fbpx

📣📣 วิธีดูแลมดลูกให้แข็งแรง

📣📣 วิธีดูแลมดลูกให้แข็งแรง

ดูแลน้ำหนักตัวให้ให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ไม่ผอมแห้งหรืออ้วนฉุเกินไป เพราะนี่ก็คือหนึ่งในการดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง และมดลูกก็คืออวัยวะส่วนหนึ่งของร่างกาย หากร่างกายแข็งแรง โลหิตจะไหลเวียนไปเลี้ยงได้เต็มที่ ทำให้มดลูกแข็งแรง

การออกกำลังกายทำให้ภูมิต้านทานดี กล้ามเนื้อหัวใจและปอดแข็งแรง สูบฉีดโลหิตไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ดี ช่วยป้องกันมดลูกอักเสบและมดลูกต่ำ ควรออกกำลังกายเป็นประจำ เช่น ขี่จักรยาน ว่ายน้ำ จ๊อกกิ้ง เต้นแอโรบิก โยคะ เป็นต้น อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-วัน ครั้งและประมาณครึ่งชั่วโมง

โดยเฉพาะการเล่นโยคะนั้นมีข้อดีหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการปรับสมดุลร่างกาย เพิ่มความยืดหยุ่นให้กับกล้ามเนื้อ เปิดกล้ามเนื้อเชิงกราน และช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อบริเวณรอบมดลูก ช่วยระบบการหายใจ หรือทำให้คุณมีสมาธิมากขึ้น ซึ่งจะประโยชน์กับว่าที่คุณแม่เมื่อตั้งครรภ์

ฝึกขมิบบริหารอุ้งเชิงกราน เป็นหนึ่งการออกกำลังกายที่อยากแนะนำให้สาวๆได้ทำกันอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งการบริหารนี้จะมีผลโดยตรงต่อช่องคลอดและกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน วิธีการบริหารนี้ทำได้โดยการขมิบหรือเกร็งกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานค้างไว้นาน 1-5 วินาที สลับกับการผ่อนคลาย 10 วินาที ทำซ้ำวันละ 100 ครั้งหรือมากกว่า และไม่กลั้นหายใจระหว่างทำ การออกกำลังเช่นนี้จะช่วยทำให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานแข็งแรงตลอดไป และช่วยป้องกันอาการมดลูกต่ำได้

อาหารที่มีฤทธิ์อุ่นจะช่วยทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดีขึ้นและนำเลือดไปเลี้ยงบริเวณมดลูกได้ดีขึ้นส่งผลให้มดลูกแข็งแรงและติดลูกง่าย ยกตัวอย่างเช่น น้ำขิง ข่า พริกไทย กระเทียม โสม ตังกุย ดอกคำฝอย บีทรูท ใบกระเพรา มะกรูด ฟักทอง ฯลฯ

เลี่ยงอาหารที่ทำให้มดลูกเย็น เช่น น้ำเย็น ไอศครีม แตงโม แคนตาลูป กล้วยน้ำว้า ใบบัวบก มังคุด หัวไชเท้า รังนก ถั่วเขียว น้ำมะพร้าว (สำหรับคนที่ทำเด็กหลอดแก้ว ช่วงเตรียมตัวใส่ตัวอ่อนเราต้องทำให้มดลูกอุ่นเข้าไว้ค่ะ เพื่อพร้อมรองรับการฝังตัวของลูกน้อย)

แต่อย่างไรก็ตามให้เน้นหลัก ทานให้ครบห้าหมู่ในทุกมื้อนะคะ

ความหวานเป็นตัวการร้ายทำลายเซลล์ในร่างกายทำให้ร่างกายอ่อนแอ รวมถึงมดลูกอ่อนแอด้วย

อย่ากินสมุนไพร ยาสตรี หรืออาหารเสริมที่อวดอ้างสรรพคุณโดยไม่ปรึกษาแพทย์

มียาแผนโบราณมากมายที่อวดอ้างสรรพคุณในการบำรุงมดลูก ขับตกขาว ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนเพศหญิง หรือประโยชน์สารพัดนึก ซึ่งในยาสมุนไพรเหล่านี้ก็มีทั้งเรื่องจริงและเรื่องหลอกผสมกันอยู่ ดังนั้น ทุกครั้งที่ได้รับทราบการโฆษณาของยาหรืออาหารเสริมเหล่านี้ อย่าเพิ่งหลงเชื่อจนกว่าจะได้สังเกตลักษณะหรือสังเกตเครื่องหมายรับรองความปลอดภัย ทั้งนี้ ก็เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณทั้งนั้น นอกจากนี้ การที่เราทานฮอร์โมนเพศหญิงมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ ก็อาจเป็นการเพิ่มการอักเสบของมดลูกมากขึ้นกว่าเดิมก็เป็นได้ ซึ่งมีผลทำให้มดลูกโต มีเนื้องอก และเกิดโรคมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกได้

นอกจากดูแลร่างกายเป็นอย่างดีแล้ว ก็ต้องอย่าลืมหันมาดูแลสุขภาพจิตด้วย เพราะการบริหารความเครียดจะมีผลต่อระบบฮอร์โมนโดยตรง เพราะเมื่อร่างกายเครียดมากเกินไปก็ย่อมจะส่งผลให้การทำงานของฮอร์โมนผิดปกติตามไปด้วย ดังนั้น การปล่อยวาง ฝึกสมาธิ หรือเป็นคนคิดบวก จะช่วยให้เรามีมดลูกที่แข็งแรงได้นั่นเอง

การพักผ่อนที่เพียงพอเป็นจุดเริ่มต้นของความสมดุลของฮอร์โมน ซึ่งหากฮอร์โมนในร่างกายของสตรีไม่สมดุลก็ส่งผลต่อภาวะมดลูกอ่อนแอได้

อาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด หรือเนื้อสัตว์ติดมันส่งผลให้เป็นโรคอ้วนและน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน ซึ่งส่งผลต่อการทำให้มดลูกอ่อนแอ กล้ามเนื้อบริเวณมดลูกไม่แข็งแรง หย่อนยาน เกิดการแท้งบุตรได้ง่าย

เป็นการล้างพิษเพื่อกระตุ้นให้มีบุตรง่าย
การปรับระดับฮอร์โมนให้สมดุลเป็นการล้างพิษเพื่อช่วยให้มีบุตรง่ายขึ้นที่ดีวิธีหนึ่ง สารพิษที่คั่งค้างในร่างกายและฮอร์โมนที่ผลิตมามากเกินไปทำให้ระบบฮอร์โมนเสียสมดุล การล้างพิษและบำรุงเซลล์ตับให้แข็งแรงจึงเป็นวิธีที่ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนได้ เพราะตับเป็นอวัยวะที่ช่วยกรองสารพิษและฮอร์โมนส่วนเกินออกจากร่างกาย นอกจากนี้ ยังมีการล้างพิษให้ระบบมดลูก เพราะบางครั้งมดลูกไม่สามารถขับของเสียและสิ่งตกค้างออกมาพร้อมกับเลือดประจำเดือนเองได้ การทานอาหารและสมุนไพรบางอย่างจะช่วยระบายของเสียและเลือดที่คั่งค้าง รวมทั้งลดอาการอักเสบต่าง ๆ ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น และช่วยบำรุงมดลูกด้วย

การบำบัดนี้คือการวางผ้าชุบน้ำมันละหุ่งไว้บนผิวท้องเพื่อให้น้ำมันซึมซาบและไปกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด รวมถึงช่วยกระตุ้นการรักษาเนื้อเยื่อตลอดจนอวัยวะที่อยู่ใต้ผิวหนังตรงจุดนั้นๆ

ผ้าที่ชุบน้ำมันละหุ่งนำมาวางทับบริเวณหน้าท้อง ครอบคลุมให้หมดทั้งบริเวณของตับ ถุงน้ำดี และมดลูกแล้วใช้แร็พใส พันทับเอาไว้หนึ่งชั้น ก่อนที่จะนำกระเป๋าน้ำร้อนมาวางทับให้เกิดความร้อนแค่พออุ่นๆ ที่ท้อง ทำแบบนี้เดือนละ 2-3 ครั้งในช่วงก่อนไข่ตก ครั้งละประมาณ 45 นาที ทำสองวันครั้ง ก็จะช่วยให้เลือดไหลเวียนบริเวณมดลูกได้ดี เป็นการบำบัดมดลูกและช่วยให้ท้องตามธรรมชาติได้ง่ายขึ้น

ข้อแนะนำ: วิธีที่ยกตัวอย่างเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีปัญหาเฉพาะด้าน ถ้าคุณมีเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่หรือมีเนื้องอกในมดลูก ควรศึกษาเพิ่มเติมหรือปรึกษาแพทย์เพื่อการดูแลสุขภาพมดลูกที่ถูกต้อง

การดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว หรือวันละ 2 ลิตรเป็นตัวเพิ่มออกซิเจนให้กับเลือด และเกิดการหมุนเวียนไปเลี้ยงบริเวณมดลูกได้ดีขึ้น ช่วยเสริมสร้างให้มดลูกแข็งแรงขึ้น

มดลูกถูกควบคุมโดยฮอร์โมนจากรังไข่ซึ่งอยู่บริเวณปีกมดลูก โดยปกติรังไข่จะสร้างฮอร์โมนเพศ 3 ชนิด คือ แอนโดรเจน เอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน การมีสุขภาพมดลูกและระดับฮอร์โมนที่ดีจึงย่อมส่งผลดีต่อกัน อาหารมีบทบาทในการสร้างฮอร์โมน ซึ่งนั่นหมายถึงอาหารมีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพมดลูกด้วย ในทางกลับกันหากกินผิดๆ ก็จะทำให้เรามีปัญหาเกี่ยวกับฮอร์โมนและมดลูกได้เช่นเดียวกัน

สำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องฮอร์โมน จะต้องปรับอาหารกลุ่มโปรตีน แนะนำให้กินโปรตีนจากเนื้อสัตว์มากกว่าพืช เน้นอาหารทะเลจำพวกปลาเป็นหลัก เพราะปลานอกจากจะมีโปรตีนดีแล้วยังมีแร่ธาตุที่ดีด้วย ในปลาทะเลมีแร่ธาตุที่มนุษย์ต้องการอยู่ครบ …ทั้งยังมีอาหารที่เป็นศัตรูของฮอร์โมน คือ อาหารที่มีฮอร์โมนจะเพิ่มภาวะแบกรับฮอร์โมนให้แก่เซลล์ในเต้านม รังไข่ และมดลูก เพราะทำให้ฮอร์โมนไม่สมดุลจนอาจทำให้มดลูกเข้าข่ายสุ่มเสี่ยงป่วยได้เหล่านั้น คือ เนื้อสัตว์ ที่เลี้ยงกันในฟาร์มขนาดใหญ่ ซึ่งใช้ฮอร์โมนมากมายมหาศาล ตลอดจนผลิตภัณฑ์ที่ได้จากสัตว์เหล่านั้น

สุขภาพมดลูกที่ดี คุณผู้หญิงควรงดเนื้อสัตว์ใหญ่ อาหารประเภทที่มีรสหวาน ช็อกโกแลต น้ำอัดลม และของทอด รวมทั้งไขมันสัตว์ และอาหารไขมันสูงซึ่งเป็นอาหารที่กระตุ้นการเจริญเติบโตของเนื้องอกและซีสต์ในมดลูกและรังไข่

กินพืชผักที่ช่วยให้ความอบอุ่น เช่น หอมหัวใหญ่ บ๊วย ผลไม้ที่มีสีแดง เช่น มะเขือเทศ พุทราแดง ส้ม ทับทิม และที่ขาดไม่ได้คือ ธัญพืชต่างๆ คะน้า และผักกาด ทุกวัน เพื่อปรับฮอร์โมนเอสโตรเจนให้สมดุลซึ่งจะช่วยยับยั้งการเจริญของเนื้องอก

อีกทั้งแพทย์หญิงดวงรัตน์ เชี่ยวชาญวิทย์ โรงพยาบาลบางกระทุ่ม ยังได้ศึกษาพบว่า อาหารที่มีคุณสมบัติต่อการลดความเสี่ยงหรือป้องกันการเกิดมะเร็งที่สัมพันธ์กับฮอร์โมน โดยเฉพาะมะเร็งมดลูก มะเร็งรังไข่ คืออาหารที่มี #สารไฟโตเอสโตรเจนช่วยปรับสมดุลร่างกาย ได้แก่ น้ำเต้าหู้ นมถั่วเหลือง เต้าหู้ก้อน โยเกิร์ตเต้าหู้ #ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วดำ น้ำมะพร้าวอ่อน กระเทียม พริกไทย กระชาย กะเพรา สะระแหน่ โหระพา สับปะรด มะละกอ กะหล่ำดอก หัวผักกาดแดง มะนาว มะกรูด บัวบก ขมิ้น อินทผลัม แครอต และน้ำมันจากเมล็ดทานตะวัน

ทั้งนี้หากว่าที่คุณแม่ ดูแลมดลูกให้แข็งแรง ตามวิธีข้างต้นแล้วล่ะก็ นอกจากจะมีสุขภาพที่แข็งแรงแล้ว ยังเป็นการเพิ่มประชากรให้ประเทศอย่างมีคุณภาพอีกด้วยนะคะ

แม้ว่าคุณจะป้องกันตัวเองดีแล้วในทุกๆครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ และรู้สึกว่าตัวเองแข็งแรงสุดๆไม่น่าจะป่วยเป็นโรคใดๆได้ง่ายๆ คุณก็ควรได้รับการตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปีอย่างสม่ำเสมออยู่ดี เพราะโรคภัยบางอย่างอาจจะไม่แสดงอาการในระยะแรกๆ แต่จะมีผลทันทีเมื่อก่อตัวจนถึงระดับที่รุนแรงแล้ว ซึ่งถ้าคุณไม่เคยสำรวจตัวเองเลยและมารู้อีกทีตอนหลัง การรักษาก็จะทำได้ยาก หรือมีความเสี่ยงต่อการเสียอวัยวะหรือเสียชีวิตได้สูง

นอกจากนี้ เมื่อรู้สึกว่าตัวเองเริ่มพบความผิดปกติบางอย่าง อย่ามัวแต่กังวลไปเองคนเดียว แต่ควรนำปัญหาที่พบไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเสียก่อน โดยอาการส่วนใหญ่ที่มักพบ ได้แก่ ตกขาวมากผิดปกติ ตกขาวมีสี ตกขาวมีกลิ่น มีเลือดออกผิดปกติ ประจำเดือนมามากหรือมานานเกินไป ปวดท้องน้อย ปวดประจำเดือน เป็นต้น

นวดกระตุ้นการมีบุตรด้วยตัวเอง
วิธีอาจง่ายและเห็นผลได้ดีที่สุด เพราะคุณสามารถดูแลสุขภาพมดลูกได้อย่างสบายใจและรู้สึกเป็นส่วนตัวที่บ้านของคุณเอง นอกจากจะกระตุ้นการมีบุตร ท่าต่าง ๆ ที่ใช้นวดยังส่งผลดีต่อสุขภาพมดลูก เพราะช่วยให้เลือดไหลเวียนไปหล่อเลี้ยงมดลูก รังไข่ และท่อนำไข่ได้มากขึ้น ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกาย กระตุ้นการขับของเสียและสิ่งตกค้างออกจากมดลูก กระชับมดลูกที่หย่อนคล้อยให้อยู่ในตำแหน่งเดิม ช่วยให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินที่ทำให้มีความสุขและลดความเจ็บปวดจากปัญหาต่าง ๆ เกี่ยวกับมดลูก เพิ่มออกซิเจนเข้าสู่กระแสเลือด ขับลิ่มเลือดในมดลูก และเพิ่มความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อมดลูก

หรือจะไปนวดที่ร้านสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งเป็นการนวดน้ำมันให้ทั่วร่างกาย แค่พอรู้สึกผ่อนคลายสบายกล้ามเนื้อก็ถือเป็นการนวดเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตแล้วค่ะ

การทำความสะอาดกันก่อน ผู้หญิงเป็นเพศที่ค่อนข้างมีอวัยวะที่ซับซ้อน และความซับซ้อนก็มีผลให้ง่ายต่อการติดเชื้อโรค เวลาที่คุณเข้าห้องน้ำเพื่อปัสสาวะหรืออุจจาระ เป็นธรรมดาที่จะต้องมีการเช็ดคราบสกปรกหลังเสร็จภารกิจ แต่ทราบหรือไม่ค่ะว่า การเช็ดมีส่วนสำคัญอย่างมาก เพราะถ้าเผลอเช็ดผิดทิศผิดทาง การติดเชื้อก็สามารถเกิดขึ้นได้ทันที การทำความสะอาดที่ถูกต้องจะต้องเช็ดจากด้านหน้าไปยังด้านหลัง เพื่อไม่ให้เชื้อโรคจากทวารหนักเดินทางมาทำให้ช่องคลอดและมดลูกติดเชื้อ เห็นหรือยังค่ะว่าแค่การทำความสะอาดก็มีผลแล้ว

แผ่นอนามัยเป็นตัวที่ซึมซับความชื้นและของเสียระหว่างวันเป็นการสะสมความชื้นและแบคทีเรียอาจย้อนกลับเข้าไปสู่มดลูกได้

ถ้าของหนักๆ ต้องให้ผู้ชายช่วยยกค่ะ ทั้งนี้ไม่ได้เป็นเหตุผลเพราะว่าผู้หญิงตัวเล็กกว่า หรือมีกล้ามเนื้อที่อ่อนแอกว่าผู้ชายเพียงอย่างเดียวหรอกนะคะ แต่การยกของหนักอาจเป็นอันตรายอย่างมากต่อมดลูกได้ ผู้หญิงคนไหนที่ยกของหนักบ่อยๆ อาจทำให้เกิดภาวะมดลูกต่ำ และเกิดการกระทบกระเทือนต่อกระเพาะปัสสาวะได้ อย่างไรก็ตาม หากจำเป็นต้องยกของหนักจริงๆ ก็ควรยกของให้ถูกท่าเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นต่อร่างกายได้

การนั่งอยู่กับที่เป็นเวลานาน ๆ โดยเฉพาะการนั่งโต๊ะทำงานสไตล์หนุ่มสาวออฟฟิศ ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดของมดลูกและอวัยวะสืบพันธุ์อื่น ๆ มีปัญหา เพราะเส้นเลือดแดงที่หล่อเลี้ยงขาต้องส่งเลือดไปหล่อเลี้ยงมดลูก รังไข่ และช่องคลอดด้วย การนั่งนาน ๆ โดยไม่ขยับร่างกายส่วนล่างอาจทำให้เกิดเนื้อเยื่อแผลเป็นและพังผืดก่อตัว แพทย์ระบุว่าเมื่อเวลาผ่านไป เนื้อเยื่อและพังผืดเหล่านี้จะเชื่อมมดลูกหรือรังไข่เข้ากับกระเพาะปัสสาวะหรืออวัยวะอื่นที่อยู่ใกล้กัน ทำให้รู้สึกเจ็บและเป็นอันตรายมาก ต้องรักษาด้วยการผ่าตัด นอกจากนี้การนั่งนานเกินไปยังทำให้กล้ามเนื้อมดลูกอ่อนแอด้วย

สาเหตุหนึ่งของการทำให้มดลูกอ่อนแอคือการสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

แพทย์แผนโบราณจีนใช้ตังกุยเป็นยาบำรุงเลือดและกระตุ้นระบบการไหลเวียนเลือด รวมทั้งเพิ่มปริมาณเม็ดเลือดแดง ทำให้เลือดไหลหล่อเลี้ยงระบบสืบพันธุ์ได้ดีขึ้น ลดอาการเลือดคั่งและบรรเทาอาการปวด ตังกุยยังมีสรรพคุณในการบำรุงมดลูก ด้วยการควบคุมและปรับระดับฮอร์โมน เพิ่มระดับการบีบรัดตัวของมดลูก ปรับระยะเวลาของการมีรอบเดือนให้เป็นปกติ และทำให้มดลูกรู้สึกผ่อนคลาย เมื่อนำไปใช้กับหนูพบว่าตังกุยช่วยสร้างเยื่อบุโพรงมดลูก ตังกุยเป็นสมุนไพรที่เหมาะกับผู้หญิงที่ซีดเซียวเพราะประจำเดือนมาไม่ปกติ แต่อาจไม่เหมาะสำหรับผู้หญิงที่มีเลือดออกมากเมื่อมีประจำเดือน

น้ำมะกรูดมีวิตามินซีและไบโอฟลาโวนอยด์สูง ถือเป็นสมุนไพรไทยมาแต่ดั้งเดิม

• ฟอกโลหิต ทำให้ ผิวพรรณผุดผ่อง สดใส ดีจากภายในสู่ถายนอก

• เด่นในด้านบำรุงเลือดลม บำรุงร่างกายช่วยให้เลือดลมไหลเวียนได้ดี มดลูกอุ่น

• เด่นในด้านปรับสมดุลทำให้ระบบภายในร่างกายทำงานได้อย่างสมบูรณ์ และเป็นตัวช่วยระบายอ่อนๆ

• เด่นในเรื่องทำให้ระบบภายในสมบูรณ์และเพิ่มความแข็งแรงให้กับมดลูก

• เด่นในเรื่องฟอกเลือด บำรุงโลหิต ส่งผลให้ เลือด สะอาดและสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นการรักษาภาวะติดเชื้อ จำพวกเชื้อราจากตกขาวไปในตัวมะกรูดเป็นตัวช่วยบำรุงมดลูกให้มีความแข็งแรง สมบูรณ์ เพราะด้วยความโดดเด่นในการฟอกเลือด จึงส่งผลให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ ไม่ขาดไม่หาย และด้วยความสมบูรณ์ของมดลูกจึงทำให้ไม่ปวดประจำเดือน และรอบไข่ตกก็เป็นปกติ

• เมื่อระบบภายในมดลูกและการไหลเวียนของเลือดสมบูรณ์และมดลูกสะอาด มากยิ่งขึ้น โอกาสในการติดลูกก็เพิ่มขึ้นด้วย

ชาดอกคำฝอยมีฤทธิ์ขับลิ่มเลือด ปรับประจำเดือนให้เป็นปกติ และทำให้มดลูกอุ่น มีรายงานวิจัยเกี่ยวกับดอกคำฝอยชัดเจนว่าช่วยปรับสมดุลย์ฮอร์โมนของสตรีและทำให้มดลูกแข็งแรงขึ้น ควรทานช่วงมีประจำเดือน และหยุดทานเมื่อไข่ตก หรือ ตั้งครรภ์

อย่าไว้ไจใครง่ายๆ เพราะการมีเพศสัมพันธ์ทุกครั้งล้วนมีความเสี่ยงต่อการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ทั้งนั้น โดยเฉพาะเชื้อ HPV ซึ่งเป็นสาเหตุให้เกิดมะเร็งปากมดลูก และหากรับเชื้อมา ต้องทำการรักษาโดยการผ่าตัดปากมดลูก จะทำให้เกิดความอ่อนแอของปากมดลูกได้ ส่งผลต่อการตั้งครรภ์ในอนาคต เสี่ยงต่อการแท้ง และการคลอดก่อนกำหนด

การใช้ถุงยางอนามัยจึงเป็นสิ่งสำคัญมากๆที่จะช่วยปกป้องคุณจากโรคภัยทางเพศที่คุณไม่ต้องการ หรือแม้แต่กับสามีของคุณ หากเป็นช่วงที่คุณยังไม่ต้องการปล่อยให้เกิดการตั้งครรภ์ ก็ควรคุมกำเนิดโดยใช้ถุงยาง เพื่อลดการติดต่อโรคและเชื้อโรคบางอย่างที่มาจากเพศสัมพันธ์ รวมทั้งไม่ใช้ผลิตภัณฑ์เจลหล่อลื่นต่างๆที่ไม่เป็นมิตรกับช่องคลอดและสเปิร์ม รวมทางไม่สวนหรือสอดสารแปลกปลอมใดๆเข้าไปในช่องคลอดเพื่อกระชับช่องคลอดตามที่พบเห็นในโฆษณาปัจจุบัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *