ค้นหา

5 ธัญพืช ควรมีติดบ้าน บำรุงเตรียมท้องต้องกินช่วยลดคอเลสเตอรอล เพิ่มโอกาสตั้งครรภ์5 ธัญพืช ควรมีติดบ้าน บำรุงเตรียมท้องต้องกิน

ช่วยลดคอเลสเตอรอล เพิ่มโอกาสตั้งครรภ์🤰ธัญพืชเป็นที่นิยมในหมู่คนรักสุขภาพเพราะนอกจากจะเป็นอาหารที่ให้คุณค่าอาหารสูง อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน แร่ธาตุแล้วยังมีกากใยไฟเบอร์ที่ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดี ละยังช่วยดูดซับไขมันในเลือดและควบคุมระดับคอเลสเตอรอลได้อีกด้วย


แม่ๆรู้ไหม❓ #ระดับคอเลสเตอรอลสัมพันธ์กับภาวะมีบุตรยากค่ะ


คณะนักวิจัยที่สถาบันสุขภาพแห่งชาติหรือ National Institutes of Health (NIH) ร่วมกับนักวิจัยที่ University of Buffalo และ Emory University ได้เก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างสามีภรรยาชาวอเมริกัน 501 คู่ ซึ่งล้วนเป็นคู่รักที่พยายามจะมีบุตร และ #พบว่ายิ่งคู่รักนั้นมีระดับคอเลสเตอรอลสูงเท่าไร #ก็ยิ่งใช้เวลานานขึ้นกว่าจะมีบุตร😱


.


นักวิจัยพบด้วยว่า...👩หากผู้หญิงเป็นฝ่ายที่มีระดับคอเลสเตอรอลสูง ขณะที่ผู้ชายมีระดับคอเลสเตอรอลอยู่ในเกณฑ์ปกติ ภาวะการมีบุตรยากก็เกิดขึ้นเช่นกัน


🧑ในทางกลับกันหากผู้ชายเป็นฝ่ายที่มีระดับคอเลสเตอรอลสูง ส่วนคอเลสเตอรอลของผู้หญิงอยู่ในระดับปกติ ความล่าช้าของการมีบุตรนั้นแทบจะไม่เกิดขึ้นมากนักผู้นำคณะนักวิจัยชุดนี้ชี้ว่า #คอเลสเตอรอลมีส่วนสำคัญต่อการผลิตฮอร์โมนต่างๆ เช่นฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนในผู้ชาย และฮอร์โมนเอสโตรเจนในผู้หญิง #ซึ่งระดับคอเลสเตอรอลที่มากหรือน้อยเกินไปก็สามารถส่งผลกระทบต่อระบบการสืบพันธุ์ได้ระดับคอเลสเตอรอลที่เหมาะสมคือปัจจัยอย่างหนึ่งที่ช่วยรักษาภาวะมีบุตรยากได้ โดยตามตารางอ้างอิงของ National Institutes of Health ระบุว่า ระดับคอเลสเตอรอลรวมที่เหมาะสมนั้นคือต่ำกว่า 200 มิลลิกรัม/เดซิลิตร ถ้าอยู่ระหว่าง 200-239 มิลลิกรัม/เดซิลิตรหมายความว่าค่อนไปทางสูง ถ้าเกิน 240 ก็


ถือว่าสูงเกินไปค่ะ


.

.


ดังนั้นคู่ที่วางแผนท้องต้องหันมาดูแลร่างกาย รักษาระดับคอลสเตอรอลให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม โดยการรับประทานอาหารที่มีโภชนาสูง หลีกเลี่ยงของมัน ของทอด และอาหารที่มีไขมันทรานส์

.


วันนี้ครูก้อยสืบค้นข้อมูลธัญพืช 5 ชนิดที่มีคุณสมบัติช่วยลดคอเลสเตอรอลมาฝากค่ะ มีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ(1) งาดำ


งาดำเป็นธัญพืชที่ให้โปรตีนสูงมาก โดยให้โปรตีนสูงกว่านมวัวถึง 8 เท่าทั้งยังอุดมไปด้วยแคลเซี่ยมและสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่า "เซซามีน" ซึ่งมีสรรพคุณในการช่วยปกป้องเซลล์และป้องกันเซลล์มะเร็ง อีกทั้งยังช่วยบำรุงสมองและระบบประสาท


งาดำอุดมไปด้วยสาร "ไฟโตสเตอรอล" ที่ทำหน้าที่ช่วยดักจับคอเลสเตอรอลในร่างกายแล้วขับถ่ายออกมาทางอุจจาระ งาดำจึงเป็นธัญพืชที่ช่วยรักษาระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายได้เป็นอย่างดี


.


(2) แฟล็กซีด


แฟล็กซีดอุดมไปด้วยกรดไขมันดี โอเมก้า 3,6,9 ซึ่งเป็นกรดไขมันดี (HDL) สามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือดลงได้ นอกจากนี้ในเมล็ดแฟลกซ์มีไฟเบอร์ชนิดที่ละลายน้ำได้ ซึ่งเจ้าไฟเบอร์ชนิดนี้จะไปช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้อีกด้วยค่ะ


แฟล็กซีด ยังอุดมไปด้วย "ลิกแนน" เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนเอสโตรเจน และ โปรเจสเตอโรน ซึ่งจะทำให้รอบเดือนมาสม่ำเสมอ วงจรการตกไข่เป็นปกติ และ ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนนี้ เป็นตัวสำคัญในช่วงครึ่งหลังของรอบเดือน #ช่วยให้ผนังมดลูกหนาตัวขึ้นโอบอุ้มตัวอ่อน เมื่อคุณตั้งครรภ์ ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน เป็นฮอร์โมนที่เป็นประโยชน์มากที่สุดต่อการเจริญเติบโตของตัวอ่อนและลดความ


เสี่ยงของการแท้ง


.