top of page
ค้นหา

4 เทคนิค ควบคุมน้ำหนัก ปรับ "ไข่ตก" ปกติเพิ่มโอกาสท้อง4 เทคนิค ควบคุมน้ำหนัก ปรับ "ไข่ตก" ปกติเพิ่มโอกาสท้อง


แม่ๆ รู้ไหม? สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ไข่ไม่ตก คือ น้ำหนักที่ไม่อยู่ในเกณฑ์ปกติ น้ำหนักที่มากไปหรือน้อยไปส่งผลให้ฮอร์โมนเพศไม่สมดุล ประจำเดือนมาไม่ตรง ไข่ไม่ตก ท้องยากขึ้น 2 เท่าค่ะ


👉น้ำหนักที่อยู่ในเกณฑ์ปกติ วัดอย่างไร?

วัดได้จากค่า BMI หรือ ค่าดัชนีมวลกายค่ะ


วิธีการหาค่าดัชนีความหนาของร่างกาย หรือที่เราเรียกว่า "ดัชนีมวลกาย" หรือ "บีเอ็มไอ" (BMI - Body Mass Index) มีสูตรคือ


"BMI = น้ำหนักตัวเป็นกิโลกรัม / ส่วนสูงเป็นเมตร x ส่วนสูงเป็นเมตร"


👉ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณมีน้ำหนัก 58 กิโลกรัม และมีส่วนสูง 169 เซนติเมตร ต้องนำส่วนสูงมาคิดเป็นเมตรก่อน คือ 169 เซนติเมตร จะเท่ากับ 1.69 เมตร แล้วนำมาคูณด้วยส่วนสูงที่คิดเป็นเมตรอีกครั้ง คือ 1.69 x 1.69 = 2.856 จากนั้นให้เอาน้ำหนักคือ 58 กิโลกรัม


เป็นตัวตั้ง แล้วจึงหารด้วยค่าส่วนสูงที่คำนวณได้คือ 2.856 ก็จะได้ค่า BMI เท่ากับ 20.308


ซึ่งผู้ที่มีค่า BMI อยู่ในระหว่าง 18.5-24.9 (มาตรฐานสากล) ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ


🔸️ถ้าน้อยกว่า 18.5 ก็ถือว่าผอมไป

🔸️ถ้ามากกว่า 24.9 คือมีค่า 25.0 ขึ้นไปก็จะถือว่าอ้วน

🔸️แต่สำหรับมาตรฐานคนเอเชียแล้วเกณฑ์ปกติจะอยู่ที่ 18.5-22.9


.


👉ความอ้วนทำให้ท้องยากได้อย่างไ?


ความอ้วนมีส่วนทำให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนผิดปกติ โดยเฉพาะการอ้วนลงพุง เนื่องจากฮอร์โมนเอสโตรเจนผลิตจากไขมัน เมื่อไขมันมากเกินไป การสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ควบคุมการตกไข่ในเพศหญิงอาจเกิดความผิดปกติ


✔ส่งผลให้ไม่มีการตกไข่

✔ประจำเดือนมาน้อยแบบกะปริดกะปรอย

✔ประจำเดือนขาดหายไป


ซึงทั้งหมดนี้เป็นสาเหตุที่ทำให้มีบุตรยากค่ะ


.👉4 เทคนิคควบคุมน้ำหนักปรับไข่ตกปกติ


(1) เพิ่มโปรตีน


การทานโปรตีนจะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เมื่อร่างกายมีกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น ร่างกายจะเผาผลาญไขมันได้มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้โปรตีนทำให้ความอยากอาหารลดลง ช่วยเสริมระบบเผาผลาญได้ดีร่างกายเบิร์นแคลอรี่ได้มากขึ้นและช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน


ดังนั้นแม่ๆที่น้ำหนักเกินควรเพิ่มการทานโปรตีนให้เพียงพอ โดยเฉพาะแม่ๆที่เตรียมตั้งครรภ์ควรเน้นทานโปรตีนจากพืช


📚งานวิจัยจาก Harvad School of Public Health พบว่าผู้หญิงกินโปรตีนจากสัตว์จำนวนถึง 39% จะประสบปัญหาภาวะที่มีบุตรยากมากกว่าผู้หญิงที่กินโปรตีน


จากพืช


แหล่งโปรตีนที่ควรรับประทาน ได้แก่ ถั่วต่างๆ อัลมินด์ งาดำ เมล็ดฟักทอง ควินัว หรือโปรตีนจากสัตว์ที่ไม่มีไขมันสูงเกินไป ได้แก่ ไข่ ปลาแซลมอน อกไก่ นมแพะ เป็นต้น


💓ศึกษาส่วนประกอบของโปรตีน Ferty เพิ่มโอกาสตั้งครรภ์

คลิกอ่านเลยค่ะ →

https://www.babyandmom.co.th/protein-preg-enhancing


.


(2) ลดคาร์บ


การลดการทานแป้งช่วยลดจำนวนแคลอรี่ส่งผลดีต่อการควบคุมน้ำหนัก อาหารจำพวกแป้งเมื่อรับประทานเข้าไปร่างกายจะเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาล

ดังนั้นการลดอาหารจำพวกแป้งลงส่งผลดีต่อการลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดการเกิดภาวะดื้ออินซูลิน ซึ่งอาจส่งผลให้ร่างกายอักเสบ เกิดภาวะ


PCOS (ไข่ไม่ตกเรื้อรัง)


การบริโภคแป้งที่ดีต่อสุขภาพคือ การทานคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ลดข้าวขาว เส้นก๋วยเตี๋ยว แต่ให้ทานธัญพืช หรือ ข้าวกล้อง ทานงาดำ ลูกเดือย แฟล็กซีด ควินัว เมล็ดฟักทอง ขนมปังโฮลวีต หัวมัน เป็นต้น คาร์บเชิงซ้อนยังอุดมไปด้วยวิตามิน มีไฟเบอร์ชาวยลดน้ำหนัก และย่อยช้า ไม่ส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดเฉียบพลัน


🖤ศึกษาสรรพคุณ Pure Black งาดำออแกนิคคั่วเตาถ่าน

คลิกอ่านเลยค่ะ →

https://www.babyandmom.co.th/product/pure-black/


🎃ศึกษาสรรพคุณ Pure Seed เมล็ดฟักทองออแกนิค อบพร้อมทาน

คลิกอ่านเลยค่ะ →

https://www.babyandmom.co.th/product/pure-seed-roasted-pumpkin-seeds/


🌰ศึกษาสรรพคุณ Good Grain ธัญพืชออแกนิคพร้อม


ชงจากธรรมชาติ100%

คลิกอ่านเลยค่ะ →

https://www.babyandmom.co.th/product/good-grain/


.


(3) งดหวาน


ความหวานจากน้ำตาลคือตัวร้ายทำลายเซลล์ ก่อให้เกิดการสร้างอนุมูลอิสระมากมายในร่างกาย เซลล์อักเสบ แก่เร็ว เซลล์เสื่อม และแน่นอนว่าน้ำตาลที่มากเกินไปร่างกายนำไปใช้ไม่ทันก็จะเด็บไปเป็นไขมันพอกตับ และยังส่งผลต่อการอ้วนลงพุง ยิ่งอ้วนฮอร์โมนยิ่งไม่สมดุล ประจำเดือนไม่ปกติ ไข่ไม่ตก ท้องยาก


หากต้องการความหวานให้ทานจากผลไม้ที่ไม่หวานจัด เช่น ฝรั่ง แอปเปิ้ล กีวี ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ หรือ น้ำอินทผลัมที่ให้ความหวาน แต่เป็นความหวานที่ค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ (Low GI) เป็นความหวานที่ปลอดภัย


📚จากงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Nutrition Journal เมื่อปี 2011 นายแพทย์ Juma M Alkaabi ผู้เชี่ยวชาญจากประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ ได้ทำการวิจัยกับผู้ป่วยเบาหวานโดยให้ผู้ป่วยเบาหวานรับประทานผลอินทผลัมและพบว่า การทานผลอินทผลัมนั้นไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นแต่อย่างใด


หรือความหวานจาก "น้าผึ้งชันโรง" ซึ่งเป็นน้ำผึ้งจากเกสรดอกไม้ 100% ไม่ใช้น้ำผึ้งจากผึ้งเลี้ยง น้ำผึ้งชันโรงจัดเป็น super food สารต้านอนุมูลอิสระสูง ให้ความหวาน Low GI ที่ไม่ส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด แถมยังมีฤทธิ์ต้านการอักเสบและลดไขมันเลวได้อีกด้วย


📚จากงานวิจัยล่าสุดที่ตีพิมพ์ในวารสาร Science Report เมื่อปี 2020 ศึกษาพบว่า...เหตุผลที่น้ำผึ้งชันโรงส่งผลดีต่อผู้ป่วยเบาหวานเพราะในน้ำผึ้งชันโรงนั้นมีน้ำตาลชนิดพิเศษที่ขณะนี้พบในน้ำผึ้งชันโรงเท่านั้น ยังไม่พบในอาหารชนิดอื่นชื่อว่า Trehalulose ที่ไม่ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงอย่างเฉียบพลันและยังเป็นน้ำตาลที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ (Low Glycemic Index) และค่าดัชนีอินซูลินต่ำ ( Low


Insulinemic Index) จึงเป็นน้ำตาลที่มีประโยชน์และปลอดภัย อีกทั้งยังเป็นน้ำตาลที่ไม่ก่อให้เกิดฟันผุ (acariogenic) และยังให้สาร antioxidant สูงอีกด้วย


.


(4) ผ่อนคลาย ไม่เครียด


ยิ่งเครียดยิ่งส่งผลต่อฮอร์โมนที่ไม่สมดุล เมื่อเราเครียดร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนที่ชื่อว่า "คอร์ติซอล" ออกมาซึ่งฮอร์โมนตัวนี้จะทำให้ระบบการเผาผลาญไขมันและคาร์โบไฮเดรตผิดปกติและอาจส่งผลต่อพฤติกรรมการทานอาหารบ่อยขึ้น มีความอยากของหวานมากขึ้น กินจุบจิบ นำไปสู่โรคอ้วน


ดังนั้นๆแม่ๆ ต้องจัดการกับความเครียด หากิจกรรมที่ผ่อนคลาย เช่น โยคะ ดูซีรี่ย์เรื่องโปรด ทำอาหาร อ่านหนังสือ ฟังเพลง หรือ นั่งสมาธิ


การดื่มน้ำขิงก็ช่วยผ่อนคลายได้ ดื่มก่อนนอน ช่วยให้นอนหลับสบาย หลับลึกขึ้นด้วยค่ะ


💟ศึกษาสรรพคุณขิงดำ Black Ginger


คลิกอ่านเลยค่ะ →

https://www.babyandmom.co.th/product/black-ginger/


.

.


ปฏิบัติตามนี้ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร จัดการความเครียด ควบคู่กับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอแต่พอดี ไม่หักโหมเกินไป ก็จะช่วยควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ฮอร์โมนสมดุล ก็จะส่งผลต่อรอบเดือนที่ปกติและไข่ตกตรงตามรอบเดือน เป็นการเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ค่ะดู 48 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comentarios


ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page