ค้นหา

ไข่ไม่ตกมานาน อย่าปล่อยไว้ ต่อไปอาจเป็นมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก!
ไข่ไม่ตกมานาน อย่าปล่อยไว้ ต่อไปอาจเป็นมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก!


ภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรัง เป็นปัญหาของสตรีในวัยเจริญพันธุ์ ถึงจะอยากท้อง หรือ ไม่ได้อยากมีน้องก็ต้องรีบรักษา เพราะปล่อยไว้มันอาจกลายเป็นมะเร็ง!


ภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรัง หรือ PCOS (ชื่อเต็มคือ Polycystic Ovary Symdrome) เป็นภาวะที่มีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ หรือ ไข่ใบเล็กๆ กระจุกตัวกันจำนวนมากในรังไข่ มีสาเหตุมาจากฮอร์โมนเพศในร่างกายไม่สมดุล มีฮอร์โมนเพศชายเทสโทสเตอโรนสูง ส่งผลให้ประจำเดือนรอบยาว เป็น 35-40 วัน บางรายเมนส์ขาดเป็นเดือนๆ บางรายเมนส์หายไปเลยเป็นปี! ปจด.ไม่ปกติ ไข่ก็ไม่ตก และยังแสดงลักษณะทางกายภาพเหมือนเพศชาย ได้แก่ หน้ามัน ผมร่วง ผมบาง สิวเรื้อรัง อ้วน👉ไข่ไม่ตกเรื้อรังเสี่ยงมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกอย่างไร?


หากไม่มีการตกไข่เกิดขึ้น รังไข่ไม่สามารถสร้างฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนไปเปลี่ยนแปลงเยื่อบุโพรงมดลูกที่ถูกกระตุ้นด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจนก่อนหน้า


ได้ ทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวขึ้นเรื่อยๆ การหลุดลอกของเยื่อบุโพรงมดลูกจึงไม่เกิดเป็นรอบๆ เหมือนจากการมีประจำเดือนปกติ


หากเยื่อบุโพรงมดลูกหนาเกินไป จะเกิดการขาดเลือดทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกหลุดออกมาเป็นหย่อมๆ ทำให้เลือดประจำเดือนออกกะปริบกะปรอยและออกนาน แต่หากเยื่อบุโพรงมดลูกหนามากและหลุดลอกออกมามากก็จะทำให้เลือดประจำเดือนออกมากและนานเช่นกัน ในกรณีที่ไม่มีการตกไข่เป็นเวลานาน เซลล์เยื่อบุโพรงมดลูกสามารถเปลี่ยนแปลงไปเป็นมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกได้!


.


👉มีภาวะไข่ไม่ตก รักษาอย่างไร?


สิ่งที่ทำได้ง่ายที่สุดคือหันมาดูแลตัวเองด้วยการปรับโภชนาการการกิน คุมน้ำหนักให้อยู่ใน้กณฑ์ปกติก่อน จะเป็นการปรับสมดุลฮอร์โมน


เน้นทานโปรตีนจากพืช คาร์บเชิงซ้อน งดทานหวานเด็ดขาด ออกกำลังกายสม่ำเสมอ


🍋ดื่มน้ำมะกรูดช่วยการไหลเวียนของเลือด ปรับ


สมดุลฮอร์โมน ซึ่งในน้ำมะกรูดคั้นสดมีสารต้ายอนุมูลอิสระ"เควอซิทีน" ซึ่งมีงานวิจัยศึกษาออกมาแล้วว่าช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน ลดการอักเสบ ลดน้ำตาลในเลือด ส่งผลเป็นการทุเลาภาวะ PCOS


🏵อีกเคล็ดลับหนึ่งคือดื่ม "ชาคำฝอย" ซึ่งมีฤทธิ์ขับลิ่มเลือดประจำเดือนเก่าที่คั่งค้าง เสมือนเป็นการเคลียร์ ขับล้างมดลูกให้สะอาด ไม่หนาตัวทับถมด้วยเมนส์เก่และเนื้อเยื่อตายต่างๆ


หันมาดูแลตัวเอง ปรับสมดุลฮอร์โมน วงจรการตกไข่ก็กลับมาปกติได้ค่ะ


_____________________________________________


📱ชมคลิป PCOS ไข่ไม่ตกเรื้อรัง กินอย่างไรให้มีโอกาสท้อง?

คลิกชมเลยค่ะ →

https://youtu.be/99r5qJUzXKc


ดู 0 ครั้ง0 ความคิดเห็น