top of page
ค้นหา

ไข่สวย vs. ไข่ฝ่อรู้ได้อย่างไร ไข่เรามีคุณภาพหรือเปล่า?เซลล์ไข่ คือ "วัตถุดิบตั้งต้นในการตั้งครรภ์"

ไข่มีคุณภาพ โอกาสตั้งครรภ์ก็สูงขึ้น แม่ๆ รู้ไหม แล้วคุณภาพของไข่วัดได้จากอะไร?


คู่สมรสที่พยายามปั๊มเบบี๋ด้วยวิธีธรรมชาติ แต่ยังไม่สำเร็จอาจเป็นเพราะเซลล์ไข่ของฝ่ายหญิงด้อยคุณภาพ แต่เราไม่สามารถเช็คคุณภาพของเซลล์ไข่ได้ค่ะ หากไข่ยังอยู่ในรังไข่ของแม่ๆ ทำได้แค่

การอัลตร้าซาวด์ดูจำนวนฟองไข่ตั้งต้นและประเมินขนาดเท่านั้น


แต่ถ้าทำเด็กหลอดแก้ว (ICSI) เซลล์ไข่จะถูกเก็บออกมาภายนอก สามารถประเมินคุณภาพได้เบื้องต้นจากลักษณะของเซล์ ความยืดหยุ่น สี จากนั้นนักวิทย์ฯ จะเลือก"ไข่สุก"เท่านั้น มาปฏิสนธิ และเมื่อเลี้ยงเป็นตัวอ่อนก็สามารถคัดโครโมโซมตัวอ่อนเพื่อเช็คความผิดปกติทางพันธุกรรมได้


ทั้งนี้สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ #คุณภาพของไข่ต้องสร้าง


มาจากภายในร่างกาย ไม่สามารถมาปรับปรุงภายหลังจากเก็บออกมาแล้วได้ ทำได้แค่เลือกใบที่ใช้งานได้เท่านั้น)


●เมื่อพูดถึงเรื่องคุณภาพของเซลล์ไข่นั้น หมายถึง เซลล์ไข่นั้นต้องมีลักษณะ ดังนี้


(1) มีขนาดโตตามเกณฑ์ 18-20 มิล

(2) เนื้อไข่เรียบเนียน

(3) สีไม่คล้ำ

(4) ไม่มีขยะเซลล์

(5) มีความยืดหยุ่นขณะทำ ICSI เปลือกไข่ไม่เหนียว หรือ แข็งเกินไป จับสเปิร์มเจาะได้ง่าย

(6) มี 1 polar body แสดงว่าเป็นไข่สุก และจุดไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป

(7) ไซโตพลาสซึม (cytoplasm) มีลักษณะไม่หยาบสีไม่คล้ำ

(8) ไม่ควรมีช่องว่างระหว่างไซโตพลาสซึม กับ zona pellucida (perivitelline space) มากเกินไป

(9) มีโครโมโซมปกติ และแบ่งเซลล์ได้อย่างสมบูรณ์ขณะที่เลี้ยงเป็นตัวอ่อนก็จะเห็นพัฒนาการ ไม่ตายไประหว่างทาง
ซึ่งสิ่งเหล่านี้ในทางธรรมชาติระบบสืบพันธุ์และฮอร์โมนที่สมดุลก็จะทำหน้าที่ของมันค่ะ เมื่อไข่ใกล้ตกฮอร์โมนเอสโตรเจนก็สูงขึ้นทำให้ไข่อ้วนโต จากนั้นฮอร์โมน LH ก็จะหลั่งออกมาทำให้ไข่ตก หากร่างกายมีฮอร์โมนสมดุลไข่ก็จะโตตกตามรอบเดือน และถ้าเรากินอาหารมีประโยชน์ ไข่ก็จะสมบูรณ์สวย ไม่ถูกทำลายจากอนุมูลอิสระ ตกลงมาก็เป็นไข่สุก พร้อมรอเจ้าอสุจิจากสามี เมื่อเจอกันหากไข่มีโครโมโซมปกติ ก็จะปฏิสนธิและแบ่งเซลล์พัฒนาไปเป็นตัวอ่อนได้อย่างสมบูรณ์ ฝังตัวเป็นทารกในครรภ์ของแม่ๆ นั่นเองค่ะ


.


●กรณีการทำ ICSI ก็เช่นกัน หากร่างกายเราสมบูรณ์แข็งแรง มีฮอร์โมนสมดุล ทานอาหารถูกหลักโภชนาการบำรุงไข่ไปล่วงหน้าก่อนเก็บไข่ เมื่อเก็บออกมาไข่ที่ได้ก็จะเป็นไข่สุก สมบูรณ์พร้อมปฏิสนธิ ซึ่งจากที่กล่าวข้างต้น เรื่องคุณภาพต้องบำรุงมาจากภายใน #เมื่อเก็บออกมาแล้วมาเพิ่ม


คุณภาพไม่ได้ค่ะ ทำได้แค่ใช้เทคโนโลยี "คัดเลือก" ไข่ที่มีคุณภาพมาใช้ดังนั้นสตรีที่มีปัญหาท้องยากเพราะร่างกายเราไม่สมบูรณ์ แม่ๆ ส่วนใหญ่ที่ไม่ท้องเพราะมีฮอร์โมนผิดเพี้ยน ขาดการบำรุงจริงจัง กินอาหารไร้ประโยชน์ พักผ่อนไม่พอ ไม่ออกกำลังกาย ดังนั้นการบำรุงไข่ควบคู่กับฮอร์โมนที่สมดุลจึงสำคัญมากเพราะมันเป็นการช่วยเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ ยิ่งไข่มีคุณภาพมากเท่าไหร่ โอกาสในการตั้งครรภ์ก็มีมากขึ้นเท่านั้น


.

.


ครูก้อยจึงเน้นย้ำเรื่องการบำรุงไข่ล่วงก่อนเข้าสู่กระบวนการทางการแพทย์ #เพราะไข่คือจุดเริ่มต้นของการตั้งครรภ์ เริ่มบำรุงวันนี้ นำวัตถุดิบตั้งต้นที่มีคุณภาพไปให้หมอ ร่วมกับเทคโนโลยีทางการแพทย์ โอกาสตั้งครรภ์ก็จะเพิ่มสูงขึ้นค่ะ


_____________________________________________📱ชมรายการครูก้อยพบแพทย์ ทำเด็กหลอดแก้ว จำนวน หรือ คุณภาพไข่ อันไหนสำคัญกว่ากัน?

คลิกชมเลยค่ะ →

https://youtu.be/hgz5hvKmI34


📱ครูก้อยรายงานผลการเก็บไข่ทำ ICSI

คลิกชมเลยค่ะ →

https://youtu.be/zZB2J-jUcOU


📱ครูก้อยรายงานผลการเก็บไข่และการเลี้ยงตัวอ่อน Day1- Day5 ละเอียดยิบ

คลิกชมเลยค่ะ →

https://youtu.be/qUqW5SVaFgkดู 1,114 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comentarios


ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page