ค้นหา

เพราะเซลล์ไข่คือจุดเริ่มต้นของการตั้งครรภ์??เพราะเซลล์ไข่คือจุดเริ่มต้นของการตั้งครรภ์

อยากท้อง "ไข่ต้องมีคุณภาพ"

How to "บำรุงไข่" เพิ่มโอกาสตั้งครรภ์🤰แม่ๆรู้ไหม❓สาเหตุหลักที่ทำให้ผู้หญิงท้องยากคือ "เซลล์ไข่ที่ไม่มีคุณภาพ" นั่นเองค่ะ คู่สมรสที่พยายามปั๊มเบบี๋ด้วยวิธีธรรมชาติ แต่ยังไม่สำเร็จอาจเป็นเพราะเซลล์ไข่ของฝ่ายหญิงด้อยคุณภาพ แต่เราไม่สามารถเช็คคุณภาพของเซลล์ไข่ได้ค่ะ หากไข่ยังอยู่ในรังไข่ของแม่ๆ ทำได้แค่การอัลตร้าซาวด์ดูจำนวนฟองไข่ตั้งต้นและประเมินขนาดเท่านั้น (*แต่ถ้าทำเด็กหลอดแก้ว เซลล์ไข่จะถูกเก็บออกมาภายนอก สามารถประเมินคุณภาพได้เบื้องต้นตฝจากลักษณะของเซล์ ความยืดหยุ่น สีจากนั้นนักวิทย์จะเลือก"ไข่สุก"เท่านั้น มาปฏิสนธิ และเมื่อเลี้ยงเป็นตัวอ่อนก็สามารถคัดโครโมโซมตัวอ่อนเพื่อเช็คความผิดปกติทางพันธุกรรมได้


ทั้งนี้คุณภาพของไข่ต้องสร้างมาจากภายในร่างกาย ไม่สามารถมาปรับปรุงภายหลังจากเก็บออกมาแล้วได้ ทำได้แค่เลือกใบที่ใช้งานได้เท่านั้น)🥚🥚🥚เมื่อพูดถึงเรื่องคุณภาพของเซลล์ไข่นั้น หมายถึง เซลล์ไข่นั้นต้อง....


👉มีขนาดโตตามเกณฑ์ 18-20 มิล

👉เป็นไข่สุก (มี Polar Body) พร้อมปฏิสนธิ

👉มีโครโมโซมปกติ

👉แบ่งเซลล์ได้อย่างสมบูรณ์


ซึ่งสิ่งเหล่านี้ในทางธรรมชาติระบบสืบพันธุ์และฮอร์โมนที่สมดุลก็จะทำหน้าที่ของมันค่ะ เมื่อไข่ใกล้ตกฮอร์โมนเอสโตรเจนก็สูงขึ้นทำให้ไข่อ้วนโต จากนั้นฮอร์โมน LH ก็จะหลั่งออกมาทำให้ไข่ตก หากร่างกายมีฮอร์โมนสมดุลไข่ก็จะโตตกตามรอบเดือน และถ้าเรากินอาหารมีประโยชน์ ไข่ก็จะสมบูรณ์สวย ไม่ถูกทำลายจากอนุมูลอิสระ ตกลงมาก็เป็นไข่สุก พร้อมรอเจ้าอสุจิจากสามี เมื่อเจอกันหากไข่มีโครโมโซมปกติ ก็จะปฏิสนธิและแบ่งเซลล์พัฒนาไปเป็นตัวอ่อนได้อย่างสมบูรณ์ ฝังตัวเป็นทารกในครรภ์ของแม่ๆ นั่นเองค่ะ


แต่ ที่เรามีปัญหากันเพราะร่างกายเราไม่ปกติ แม่ๆ


ส่วนใหญ่ที่ไม่ท้องเพราะมีฮอร์โมนผิดเพี้ยน ขาดการบำรุงจริงจัง กินอาหารไร้ประโยชน์ พักผ่อนไม่พอ ไม่ออกกำลังกาย ดังนั้นการบำรุงไข่ควบคู่กับฮอร์โมนที่สมดุลจึงสำคัญมากเพราะมันเป็นการช่วยเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ ยิ่งไข่มีคุณภาพมากเท่าไหร่ โอกาสในการตั้งครรภ์ก็มีมากขึ้นเท่านั้น


แล้วมีปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้ไข่ของเรา "ด้อยคุณภาพ" ❓

ครูก้อยขอสรุปให้หลักๆ 4 ข้อ ดังนี้ค่ะ


.


1. #อายุของฝ่ายหญิง


ยิ่งอายุมาก เซลล์ไข่มีจำนวนลดลงและอัตราความผิดปกติทางโครโมโซมสูงขึ้น ส่งผลให้ไข่ไม่สมบูรณ์ อัตราปฏิสนธิลดลง แบ่งเซลล์ผิดปกติ ตัวอ่อนไม่ฝังตัว แท้งง่าย โดยทางสถิติทางการแพทย์ผู้หญิงวัย 35 โครโมโซมของเซลล์ไข่ผิดปกติไปถึง 50% และวัย 40 จะผิดปกติถึง 90%‼️ นี่แหละค่ะ #ยิ่งอายุเยอะจึงยิ่งท้องยาก.


2. #อนุมูลอิสระทำลายเซลล์ไข่


อนุมูลอิสระส่งผลต่อความเสื่อมของเซลล์ไข่ และเป็นสาเหตุหนึ่งที่ส่งผลให้โครโมโซมเซลล์ไข่ผิดปกติ


โดยทั่วไปแล้วในร่างกายมีการสร้างอนุมูลอิสระออกมาตลอดเวลาจากกระบวนการเผาผลาญสารอาหาร อนุมูลอิสระส่วนใหญ่มีอะตอมของออกซิเจนที่ไวต่อการทำปฏิกริยาออกซิเดชัน หรือเรียกว่า Reactive Oxygen Species (ROS) ซึ่งสร้างความเสียหายแก่เซลล์ หากร่างกายเรามีสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidants) ที่จะมาจัดการกับ ROS ไม่เพียงพอจะทำให้เซลล์ต่างๆถูกทำลายจนเสื่อมไปเรื่อยๆ รวมถึงเซลล์ไข่ของผู้หญิงด้วย


แม่ๆรู้ไหม❓ตัวอ่อนที่ไม่สมบูรณ์อาจมาจากโครโมโซมผิดปกติ สืบเนื่องมาจากเซลล์ไข่มีความเสื่อมจากอนุมูลอิสระ หรือไข่ที่ไม่สมบูรณ์ตั้งแต่ต้นนั่นเอง เมื่อเกิดการรวมตัวกับ DNA แล้วทำให้โมเลกุลของ DNA เปลี่ยนไป ส่งผลให้โครโมโซมเสียหาย หรือเกิด


ปฏิกิริยาออกซิเดชันที่ชั้น lipid ซึ่งเป็นองค์ประกอบในผนังเซลล์ทำให้เซลล์ไข่เสื่อมสภาพ (Oocyte aging)


.


3. #การทานอาหารไม่ถูกหลักโภชนาการ


การทานอาหารให้ถูกหลักโภชนาการคือทานให้ครบ 5 หมู่ ให้ได้ Macronutrients + Micronutrients ครบถ้วน


และในแต่ละหมู่ต้องเลือกทานที่มีสารอาหารครบถ้วนและมีประโยชน์ด้วย เช่น โปรตีน ซึ่งเป็นสารอาหารที่สำคัญมากต่อการบำรุงและซ่อมแซมเซลล์ในร่างกาย รวมไปถึงเซลล์ไข่ด้วย แม่ๆส่วนใหญ่ทานโปรตีนไม่เพียงพอ และยังเลือกทานโปรตีนไม่ดี เช่นเนื้อสัตว์ติดมัน มีไขมันสูง เนื้อแดงซึ่งอาจมีฮอร์โมนเร่งเนื้อแดงปนเปื้อน ควรเน้นโปรตีนจากพืชที่ให้โปรตีนสูงและปลอดภัย เช่น ถั่วต่างๆและธัญพืช หรือโปรตีนจากปลาและไข่


🔑หลักโภชนาการของครูก้อย ครูก้อยได้สรุปมา


ให้เป็น 5 Keys to Success ดังนี้ค่ะ</