ค้นหา

มาอ่านเอาความรู้ จะได้คุยกับหมอรู้เรื่อง!ตัวอ่อนของเราเป็น "บลาสโตซิสต์" ระยะไหน


ทำความรู้จักบลาสต์ 6 ระยะ...วัดคุณภาพตัวอ่อน

แม่ๆที่ทำเด็กหลอดแก้ว (ICSI) อาจรู้จักกับตัวอ่อนระยะต่างๆจากที่คุณหมอแจ้ง และอาจพอทราบว่าตัวอ่อนระยะบลาสโตซิสต์ (Blastocyst) หรือ Day5 เป็นตัวอ่อนที่มีคุณภาพดีที่สุดที่เหมาะสมในการใส่กลับเข้าไปในโพรงมดลูก


อย่างไรก็ตามไม่ได้หมายความว่าแม่ๆที่ทำเด็กหลอดแก้วต้องใส่ตัวอ่อนระยะบลาสโตซิสต์เท่านั้นจึงจะประสบความสำเร็จ เพราะการตั้งครรภ์ยังต้องพิจารณาปัจจัยอื่นร่วมด้วย ทั้งเรื่องความแข็งแรงของผนังมดลูก โครโมโซมของตัวอ่อน และสุขภาพของแม่ เป็นต้น


อย่างไรก็ตามวันนี้ครูก้อยจะพาไปทำความรู้จักกับตัวอ่อนบลาสโตซิสต์ ซึ่งการประเมินบลาสโตซิสต์จะขึ้นอยู่กับ expansion state (รูปร่างของเซลล์ของตัวอ่อน) ซึ่งมี 6 ระยะ ดังนี้ค่ะ1. Early Blastocyst

จะมีบลาสโทซีล (Blastocoel) น้อยกว่าครึ่งหนึ่งของปริมาตรตัวอ่อน (ในระยะ Blastocyst จะมีการเคลื่อนที่ของเซลล์เพื่อให้ได้ช่องว่างในตัวอ่อน เรียกช่องว่างนี้ว่า Blastocoel)


2. Blastocyst

จะมีบลาสโทซีลมากกว่าครึ่งหนึ่งของขนาดตัวอ่อน3. Full Blastocyst

มีบลาสโทซีลเจริญเต็มที่อยู่ในตัวอ่อน และขนาดตัวอ่อนเริ่มมีขนาดใหญ่ขึ้น4. Expanded Blastocyst

ปริมาตรของบลาสโทซีลมีขนาดใหญ่กว่า 3 ระยะแรกของตัวอ่อน เปลือกไข่ หรือ Zona pellucida จะบางลงครึ่งหนึ่ง รวมทั้งขนาดตัวอ่อนจะขยาย


ขนาดใหญ่ขึ้น


5. Hatching Blastocyst

ส่วนที่จะเติบโตไปเป็นรกหรือ Trophectoderm เริ่มโผล่ออกมาจากเปลือกแล้ว6. Hatched Blastocyst

ตัวอ่อนฟักตัวหลุดออกมาจากเปลือกแล้ว


จาก 6 ระยะนี้จะเห็นว่าระยะที่ 6 เหมาะสมในการย้าย และเป็นตัวอ่อนเกรดที่ดีเพราะตัวอ่อนฟักออกจากเปลือกพร้อมฝังตัวนั่นเองค่ะ


👉จากรูปเป็นบลาสโตซิสต์ระยะ 5 ค่ะ แม่ๆเห็นใช่มั้ยคะว่าตัวอ่อนเริ่มออกมาจากเปลือกแล้วค่ะ


.

.


นอกจากนี้การประเมินเกรดตัวอ่อนยังต้อง


พิจารณา Inner Cell Mass (เซลล์ที่จะเจริญเติบตัวไปเป็นตัวอ่อน) และ Trophectoderm (เซลล์ที่จะเจริญเติบโตไปเป็นรก) ประกอบด้วย


.

.สุดท้ายนี้การจะได้ตัวอ่อนคุณภาพดีขึ้นอยู่กับคุณภาพของเซลล์ไข่ของแม่ๆ เป็นสำคัญ

ครูก้อยจึงแนะนำให้บำรุงไข่ไปอย่างน้อยล่วงหน้า 3 เดือนก่อนเข้าสู่กระบวนการเก็บไข่เพื่อทำ ICSI จะเป็นการเพิ่มโอกาสความสำเร็จค่ะ