ค้นหา

น้ำผึ้งชันโรง (Stingless Bee Honey)Super food ระดับโลกน้ำผึ้งชันโรง (Stingless Bee Honey)

Super food ระดับโลก

" งานวิจัยกว่า 700 ฉบับ ช่วยเพิ่มโอกาสภาวะเจริญพันธุ์


“ชันโรง” เป็นแมลงตัวเล็กๆที่ไม่มีเหล็กใน ภาษาจึงมีชื่อเรียกว่า stingless bee หรือแปลว่าผึ้งที่ไม่มีเหล็กใน แมลงชนิดนี้มีขนาดเล็กและกินเฉพาะน้ำหวานจากดอกไม้เท่านั้นโดยไม่กินน้ำเชื่อมที่มักใช้เป็นอาหารในฟาร์มเลี้ยงผึ้งทั่วไป ชันโรงไม่เลือกชนิดของดอกไม้เหมือนผึ้งอื่นๆ ดังนั้นน้ำผึ้งชันโรงจึงมีการผสมผสานจากดอกไม้นานาพันธุ์รวมไปถึงน้ำหวานจากพืชสมุนไพร จนกลายเป็นน้ำผึ้งที่มีคุณภาพสูงมีกลิ่นหอมรสชาติอร่อยเปรี้ยวอมหวานจากการหมักตามธรรมชาติ เป็น super food ที่นิยมกันมากในประเทศบราซิล ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย และสิงคโปร์ โดยเฉพาะในประเทศมาเลเซียนั้นน้ำผึ้งชันโรงเป็นที่ยอมรับในวงกว้างถึงสรรพคุณทางยาจนถึงขั้นเรียกว่า “ the mother medicine “


โดยสรรพคุณที่โดดเด่นของน้ำผึ้งชันโรงคือมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สูงมาก ช่วยชะลอความแก่และความเสื่อมต่างๆ ของเซลล์ เสริมสร้างสมรรถภาพทางเพศและการเจริญพันธุ์ เพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย ต้าน


แบคทีเรียลดการอักเสบทำให้แผลหายเร็วขึ้น และยังมีสมบัติต้านเซลล์มะเร็ง


น้ำผึ้งชันโรงนั้นถือได้ว่าเป็นของหายากและผลิตไม่เพียงพอกับความต้องการ เนื่องจากธรรมชาติของชันโรงซึ่งผลิตน้ำผึ้งได้น้อยกว่าผึ้งทั่วไปเพราะไม่กินน้ำตาลที่มนุษย์ใช้เลี้ยง โดยแหล่งผลิตน้ำผึ้งชันโรงคุณภาพดีมาจากจังหวัดทางภาคใต้ที่มีสภาพอากาศเหมาะสม แต่ผลผลิตส่วนใหญ่มักถูกกว้านซื้อไปขายในประเทศมาเลเซียจนหมดเพื่อใช้รับประทานบำรุงร่างกายและสำหรับผู้พักฟื้น และผู้ที่ต้องการมีบุตรนอกจากนี้มีงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์มากกว่า 700 ฉบับเกี่ยวกับน้ำผึ้งชันโรง ซึ่งพบว่าคุณค่าทางโภชนาการของน้ำผึ้งชันโรงสูงกว่าน้ำผึ้งพันธุ์ทั่วไปหลายเท่า โดยสรุปมีรายละเอียดเกี่ยวกับน้ำผึ้งชันโรงดังนี้1. ลักษณะสีของน้ำผึ้งชันโรงและรสชาติเปรี้ยวอมหวาน


สีของน้ำผึ้งชันโรงนั้นมีได้หลากหลายตามชนิดสาย


พันธุ์และชนิดของดอกไม้ที่เป็นแหล่งอาหาร นอกจากนี้พบว่าสีของน้ำผึ้งชันโรงแตกต่างกันตามเวลาที่เก็บอีกด้วย โดยยิ่งเก็บนานสีจะเข้มขึ้นตามธรรมชาติ และสีที่เปลี่ยนไปไม่ได้บ่งบอกว่าน้ำผึ้งเสีย แต่มีงานวิจัยพบว่าสีที่เข้มขึ้นมีความสัมพันธ์กับปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระประเภทกรด phenolic ที่เพิ่มขึ้น ทางประเทศมาเลเซียจะนิยมน้ำผึ้งสีเข้มๆเนื่องจากต้องการสรรพคุณทางยาที่สูงกว่า


น้ำผึ้งชันโรงเป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่ไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรส์ด้วยความร้อนเพื่อรักษาสารอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะสารต้านอนุมูลอิสระ เนื่องจากนำผึ้งชันโรงมีความชื้นในน้ำผึ้งมากกว่าน้ำผึ้งรวงจึงมีกระบวนการหมัก (ferment) เกิดขึ้นช้าๆตามธรรมชาติโดยจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ ช่วยเพิ่มความสมดุลของระบบลำไส้และมดลูก


จึงอาจพบการเกิดแก๊สหรือฟองบนผิวหรือในตัวน้ำผึ้งชันโรงซึ่งถือว่าเป็นสิ่งปกติและเป็นสิ่งที่แสดงถึงน้ำผึ้งชันโรงแท้ ฟองเหล่านี้เรียกว่า honey foam ซึ่งรับประทานได้ แต่หากไม่ต้องการสามารถตักออกได้หรือปล่อยทิ้งไว้จนฟองยุบตัวและนำน้ำผึ้งแช่ตู้เย็นเพื่อหยุดกลไกการหมัก แต่จากผลการวิจัยพบว่ากระบวนการหมักนี้เองที่มีส่วนเพิ่มปริมาณสารต้าน


อนุมูลอิสระและเอนไซม์ที่มีประโยชน์ต่างๆ นอกจากนี้พบว่ากระบวนการหมักตามธรรมชาติของน้ำผึ้งชันโรงนั้นทำให้เกิดกรดน้ำส้มซึ่งเป็นที่มาของรสเปรี้ยวตามธรรมชาติ

ฟองโฟมที่เกิดขึ้นได้ ในน้ำผึ้งชันโรง ซึ่งแตกต่างจากน้ำผึ้งทั่วไป เนื่องจากในน้ำผึ้งชันโรงมีจุลินทรีย์ โพรไบโอติก ชนิดดี จำนวนมาก2. มีสารต่อต้านอนุมูลอิสะสูงกว่าน้ำผึ้งธรรมดา 5-10 เท่า


โดยทั่วไปน้ำผึ้งจัดว่าเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) อยู่แล้ว แต่จากงานวิจัยพบว่าน้ำผึ้งชันโรงนั้นมีปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าน้ำผึ้งรวงหลายเท่าตัว โดยอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระธรรมชาติจำพวกกรด phenolic และ flavonoid ซึ่งมีอยู่ถึง 99.04±5.14 mg/ml และ 17.67±0.75 mg/ml ตามลำดับ สารต้านอนุมูลอิสระช่วยลดการเสื่อมของร่างกายและช่วยชะลอความแก่ รักษาอาการเสื่อมของข้อและกระดูก ลดความเสี่ยงของหลอดเลือดอุดตัน โรคหัวใจและ


หลอดเลือด โรคสมองเสื่อมเช่น อัลไซเมอร์ หรือ พาร์กินสัน บำรุงผิวพรรณ บำรุงสายตา


.


3. เพิ่มสมรรถภาพทางเพศและการเจริญพันธุ์


งานวิจัยพบว่าน้ำผึ้งส่งผลดีต่อภาวการณ์เจริญพันธุ์โดยช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับฮอร์โมนที่เกี่ยวข้อง โดยมีงานวิจัยพบว่าช่วยเพิ่มระยะเวลา (intromission) และเพิ่มการหลั่ง (ejaculation) ในหนูทดลอง และเพิ่มจำนวน (count) การเคลื่อนไหว(motility) และคุณภาพ (quality) ของสเปิร์ม นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มโปรเจสเตอร์โรนหรือฮอร์โมนเพศหญิงและเพิ่มสำเร็จของการตั้งครรภ์


.


4. สมบัติต้านการอักเสบยับยั้งเชื้อโรคและช่วยแผลหายเร็ว


ผลของปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระที่สูงทำให้น้ำผึ้งขันโรงมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ (anti-inflammatory) อีกด้วย โดยจะป้องกันเซลล์ไม่ให้ถูกทำลายด้วยสาร


อนุมูล นอกจากนี้นำผึ้งชันโรงมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย (anti-bacterial activities) ที่ก่อโรคเช่นแบคทีเรีย S. aureus สมบัติต้านเชื้อโรคนี้ก่อให้เกิดสมดุลของภูมิคุ้มกันของร่างการที่แผล ทำให้กลไกการรักษาตัวเองของร่างกายมีประสิทธิภาพ กระตุ้นการเกิดใหม่ของเซลล์ ซึ่งมีรายงานการรับประทานเพื่อรักษาอาการเจ็บคอ แผลในช่องปาก ตาอักเสบ แผลเบาหวาน หรือ แผลจากมะเร็ง


.