fbpx

“ทำเด็กหลอดแก้ว” ขอลูกแฝด…จากหมอได้ไหม?

📣ทำเด็กหลอดแก้ว
ขอลูกแฝดจากหมอได้ไหม❓👶👶

🆔ปรึกษาปัญหามีบุตรยาก ที่ Line Official คลิกลิ้งค์นี้เลย👉 https://lin.ee/fBa4xkz

🔴เทคโนโลยีช่วยเจริญพันธุ์ทางการแพทย์ที่เป็นที่นิยมและตอบโจทย์คู่สมรสที่มีบุตรยากในปัจจุบันคงหนีไม่พ้น การทำ ICSI หรือ ที่เรียกกันว่า เด็กหลอดแก้ว

🔴อิ๊กซี่: ย่อมาจาก Intracytoplasmic Sperm Injection (ICSI) เป็นการนำไข่และเชื้ออสุจิมาปฏิสนธินอกร่างกายในห้องปฏิบัติการโดยใช้เทคโนโลยีเข้าช่วย โดยวิธีการอิ๊กซี่จะนำเอาอสุจิของฝ่ายชายที่คัดเลือกแล้วว่าดีที่สุดหนึ่งตัวกับไข่ของฝ่ายหญิงซึ่งคัดเลือกว่าเหมาะสมในการปฏิสนธิหนึ่งใบมาผสมกัน #โดยการใส่อสุจิเพียงหนึ่งตัวเข้าไปในเนื้อไข่โดยตรง จากนั้นเมื่อปฏิสนธิแบ่งเซลล์เป็นตัวอ่อน ก็จะมีการเลี้ยงตัวอ่อนในห้องปฏิบัติการ จนได้ระยะตัวอ่อนที่เหมาะสม แล้วจึงฉีดกลับเข้าไปในโพรงมดลูกของฝ่ายเพื่อให้เจริญเติบโตในครรภ์ต่อไป

🔴โดยในการเก็บไข่มาปฏิสนธินั้น จะมีการกระตุ้นไข่ ทำให้ได้ไข่มากกว่า 1 ใบ ไม่ได้เก็บเพียงใบเดียว ยิ่งเก็บได้เยอะยิ่งดี เพราะจะเป็นการเพิ่มโอกาสให้มีตัวอ่อนเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากระหว่างกระบวนการ ไข่ที่ก็บได้ ไข่ที่สมบูรณ์พร้อม ไข่ที่ปฏิสนธิได้ จนกลายไปเป็นตัวอ่อนที่สมบูรณ์ จะลดจำนวนลงเรื่อยๆ ท้ายที่สุดอาจมีตัวอ่อนเหลือตัวเดียวใส่กลับเข้าไปและต้องรอลุ้นว่าจะติดหรือไม่ติด

🔴สำหรับแม่ๆที่มีตัวอ่อนหลายตัว มักจะมีคำถามว่า ขอให้หมอใส่ตัวอ่อนกลับเข้าโพรงมดลูก 2 ตัวได้ไหม เพราะอยากได้ลูกแฝด❓👶👶

➡️ก่อนอื่นต้องขออธิบายคร่าวๆ ว่าครรภ์แฝดในการใส่เด็กหลอดแก้วเกิดจากการที่คุณหมอใส่ตัวอ่อนมากกว่า 1 ตัวไปที่โพรงมดลูก เพื่อเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ให้มากขึ้น

➡️ซึ่งการใส่ตัวอ่อนมากกว่า 1 ตัวนี้จำเป็นต้องมีข้อบ่งชี้ที่แน่ชัดหลายประการตามดุลพินิจของคุณหมอ ได้แก่ อายุของคุณแม่ คุณภาพของตัวอ่อน ความแข็งแรงของผนังมดลูก เป็นต้น

🤰เนื่องจากการตั้งครรภ์แฝดถือเป็นความผิดปกติอย่างหนึ่งของการตั้งครรภ์ อาจส่งผลให้คุณแม่คลอดก่อนกำหนด เป็นเบาหวาน ความดันโลหิตสูงการมีถุงน้ำคร่ำแตกก่อนการเจ็บครรภ์ การมีรกเกาะต่ำ ภาวะโลหิตจาง และอาจเสี่ยงตกเลือดหลังคลอดเนื่องจากมดลูกขยายตัวมากกว่าปกติได้ด้วย

👨‍⚕️จากความเสี่ยงที่กล่าวมานี้ เบื้องต้นคุณหมอจึงไม่แนะนำให้ทำครรภ์แฝดในเด็กหลอดแก้วนั่นเองค่ะ

💟จะครรภ์แฝดหรือครรภ์เดี่ยวขอให้สมหวังก็ดีที่สุดแล้วใช่มั้ยคะสำหรับคนเป็นแม่ สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ แม่ๆ ต้องมีไข่ที่มีคุณภาพเพื่อจะได้ปฏิสนธิเป็นตัวอ่อนที่มีคุณภาพ และอีกอย่างที่สำคัญไม่แพ้กันคือการเตรียมผนังมดลูกให้แข็งแรง เตรียมพร้อมการย้ายตัวอ่อน เพื่อเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ต่อไปค่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *