fbpx

“จำนวนฟองไข่ตั้งต้น” ส่งผลต่อโอกาสในการตั้งครรภ์หรือไม่?

🥚🥚จำนวนฟองไข่ตั้งต้น🥚🥚
ส่งผลต่อโอกาสในการตั้งครรภ์หรือไม่❓

🆔ปรึกษาปัญหามีบุตรยาก ที่ Line Official คลิกลิ้งค์นี้เลย👉 https://lin.ee/fBa4xkz

👩ผู้หญิงเราเกิดมาพร้อมเซลล์ไข่กว่า 7 ล้านเซลล์ ฟังดูเหมือนไข่ของเราเยอะมากและไม่มีวันหมดแน่ๆ ใช่มั้ยคะ แต่ความจริงแล้วตามธรรมชาติไข่จะฝ่อไปเรื่อยๆ ทั้งจากอายุที่มากขึ้นและจากการถูกทำลายจากเจ้าอนุมูลอิสระตัวร้ายจนเมื่อถึงเราเข้าวัยเจริญพันธุ์ไข่เราจะเหลือแค่ประมาณ 7 แสนใบ แต่ทั้งนี้จะมีไข่ที่มีผลทำให้ตั้งครรภ์ได้เพียง 400-500 ฟองเท่านั้น เพราะการตกไข่แต่ละครั้งจะมีไข่เพียงฟองเดียวที่สมบูรณ์

ดังนั้นเมื่อแม่ๆต้องการที่จะมีเบบี๋ การตรวจเช็คจำนวนฟองไข่ตั้งต้นมีความสำคัญอย่างมากในการวางแผน เพราะเมื่อเรารู้ผลว่าเรามีจำนวนไข่เหลืออยู่เท่าใด จะทำให้รู้ว่าเราต้องรีบเร่งที่จะมีลูกในเวลาอันรวดเร็ว หรือจะปล่อยไปเรื่อยๆ ได้อีกนาน

เนื่องจากผลตรวจดังกล่าวจะทำให้เรารู้ว่ารังไข่ทำงานเป็นอย่างไร ปกติหรือไม่ จะได้วางแผนการมีบุตรต่อไปได้อย่างวางใจต่อไปค่ะ

สำหรับแม่ๆที่มีบุตรยากและต้องเข้าสู่กระบวนการการทำเด็กหลอดแก้ว การตรวจประเมินจำนวนฟองไข่ตั้งต้นเป็นสิ่งที่แพทย์ต้องตรวจเพื่อประเมินว่าแม่ๆ มีฟองไข่ตั้งต้นเท่าใด เนื่องจากต้องมีการใช้ฮอร์โมนกระตุ้นไข่ ก่อนมีการเก็บไข่

การรู้ผลจำนวนฟองไข่ตั้งต้นจะช่วยในการทำนายการตอบสนองของรังไข่ว่าจะตอบสนองมากน้อยเพียงใดหากเข้ารับการกระตุ้นรังไข่ และใช้ทำนายการตอบสนองรังไข่ว่าจะมีความเสี่ยงของการเกิดภาวะรังไข่ถูกกระตุ้นมากเกินไปหรือไม่ได้อีกด้วย

🎯โดยการทำเด็กหลอดแก้วนั้น จำนวนของไข่มีผลต่อโอกาสในการตั้งครรภ์ โดยไข่ตั้งต้นควรมีจำนวนพอสมควร เนื่องจากโดยกระบวนการการรักษาน้ันทำให้เหลือตัวอ่อนที่มีคุณภาพดีพอจะตั้งครรภ์ได้ไม่มาก ซึ่งอาจจะเหลือเพียงน้อยกว่า 30% ของไข่ที่กระตุ้นได้

ดังนั้นคุณผู้หญิงควรรีบมาตรวจประเมินฟองไข่ตั้งต้น หรือ การตรวจฮอร์โมน AMH เพื่อเตรียมความพร้อมในการตั้งครรภ์ต่อไปค่ะ

เราไปทำความรู้จักการตรวจฮอร์โมน AMH กันค่ะ

🔴AMH คืออะไร❓

AMH หรือ Anti-Mullerian hormone เป็นฮอร์โมนหนึ่งของผู้หญิง จะมีปริมาณสัมพันธ์กับจำนวนไข่ใบเล็ก ๆ (antral follicles) ในรังไข่ แพทย์จึงใช้ฮอร์โมนนี้ในการตรวจวัดปริมาณของไข่ในรังไข่ได้

👉ซึ่งการตรวจ AMH นี้เป็นการตรวจแบบใหม่ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในต่างประเทศ ด้วยความแม่นยำในการตรวจที่มากกว่าการตรวจด้วย FSH: Follicle-Stimulating hormone หรือการทำอัลตราซาวน์นับฟองไข่ในวันที่ 2-3 ของประจำเดือน มีวิธีการตรวจง่าย ๆ เพียงแค่เจาะเลือดเพื่อตรวจหาระดับ Anti-Mullerian hormone (AMH) และส่งตัวอย่างเลือดไปยังห้องแล็บ ซึ่งจะทราบผลการตรวจได้ภายใน 1-2 วัน

🔴การอ่านผล AMH

👉หากระดับ AMH #สูง แสดงว่า #ไข่มีปริมาณมาก

👉ถ้าระดับค่า AMH #ต่ำ แปลว่า #ไข่เหลือในปริมาณน้อย

💟ไม่ว่าจำนวนไข่จะมีมากหรือน้อย แม่ๆก็อย่าเพิ่งกังวลค่ะ เพราะสิ่งที่สำคัญกว่าจำนวนไข่คือ #คุณภาพของไข่ค่ะ ครูก้อยจึงเน้นเรื่อง #การบำรุงไข่ เป็นพิเศษไงค่ะ สำหรับคนที่วางแผนมีบุตรด้วยวิธีการทางการแพทย์ควรบำรุงไข่ล่วงหน้าก่อนเก็บไข่ 3 เดือน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *