top of page

แม่ก้อย(ทหาร) อายุ 38 ปี

รีวิวท้อง IVF, ICSI (เด็กหลอดแก้ว)

คุณแม่ทหาร (แม่ก้อย) พ.ต.หญิง จิราภรณ์ อายุ 38 ปี จ. พะเยา
เคสนี้บอกเลยว่า…ถ้าได้เห็นตัวอ่อนแล้วต้องร้องว้าววว..😱 (แม่แจ้งครูก้อยมาว่า ที่แม่ท้องยากเพราะแม่ไข่น้อยนะคะ) นี่เคสไข่น้อยหรือนี่!!? แต่ถ้าบำรุงมาดีก่อนไป ICSI ไข่ใบเล็กๆ ที่แต่ก่อนไม่เคยโผล่ให้เห็นตอนซาวด์ ก็กลับขึ้นพรึ่บ! สมบูรณ์มาให้เก็บอีกเพียบเลยค่ะ

ไข่สมบูรณ์ มีคุณภาพ พอผสมติดก็จะเลี้ยงตัวอ่อนไปถึงระยะบลาสต์เยอะ แม่ก้อยได้บลาสต์ถึง 13 ตัว งามๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ อยู่ในระยะ Hatching Blast เกือบ 100% บางตัวออกจากเปลือกไข่หมดแล้วด้วย เป็นภาพที่หายาก และน่าดูมาก (กดดูภาพเพิ่มเติมนะคะ)

👉(ถ้าไม่บอกประวัติไม่รู้เลยนะ ว่าเป็นคนไข่น้อย)
ครูก้อยขอให้ความรู้นะคะ จริงๆ เคสแม่ทหาร ไม่ได้ไข่น้อยมากค่ะ เพราะเจาะฮอร์โมน AMH = 1.48 แม้จะตกเกณฑ์ ไปนิด แต่ก็ยังโอเคอยู่ค่ะ พอมีไข่ให้เล่นค่ะ ค่าที่คุณหมอพอใจในการกระตุ้นไข่ คือ AMH ควรมากกว่า 1.5 ของแม่ทหารได้ 1.48 ถือว่าพอไหวค่ะ แต่ถ้าคนที่เจาะ AMH ได้ 0.5 - 1.0 แบบนั้นคือน้อยจริงค่ะ (ส่วนเคส Amh = 0.1 -0.2 แบบนี้คือไข่น้อยมากๆ อาจเพราะรังไข่เสื่อมร่วมด้วย เวลากระตุ้นมักจะมีไข่แค่ 1-2 ใบต่อรอบ ต้องใช้การกระตุ้นสะสมหลายๆ รอบ)

👉แต่ตอนที่แม่ไปอัลตราซาวด์ฟองไข่ แล้วเจอแค่ 2-3 ใบ แถมกระตุ้นไม่ขึ้น (ตอนนั้นทำ IUI แต่ไม่สำเร็จค่ะ ไม่ได้บำรุงไปก่อน) ไข่ไม่เคยไข่โตเกิน 20 มิลเลย อาจเป็นเพราะไข่มันใบเล็กมาก ตอนอัลตราซาวด์อาจมองจากตาไม่เห็น เค้าจึงต้องใช้การตรวจฮอร์โมน AMH ร่วมด้วยค่ะ

👉หากซาวด์ไข่ เจอน้อย + ผล AMH ไม่ถึง 1 นั่นคือ น้อยจริง

👉หากซาวด์ไข่ เจอน้อย + ผล AMH มากกว่า 1 เราบำรุงอัดได้ค่ะ ไข่จะขึ้นค่ะ เพราะที่ซาวด์ไม่เห็นเพราะมันใบจิ๋วมาก ขาดอาหาร ขาดการบำรุงค่ะ (แต่จริงๆ มันมีอยู่ค่ะ)
เพราะฮอร์โมน AMH เป็นฮอร์โมนที่ผลิตมาจากฟองไข่โดยตรงเลยค่ะ ถ้าเราไม่มีฟองไข่ ก็จะไม่มีฮอร์โมนตัวนี้ออกมา ดังนั้นถ้าฮอร์โมนตัวนี้มากแสดงว่ามีฟองไข่ตั้งต้นมากนั่นเอง

👉แม่ๆ ในเพจเป็นแบบนี้เยอะค่ะ ไปตรวจมาพบว่า “ไข่น้อย” พอเอาจริงๆ มาบำรุงอัด ไข่ขึ้นมาเพียบ! เราต้องตรวจฮอร์โมนควบคู่ด้วยค่ะ และให้ดีควรตรวจ FSH และ E2 (เอสตราไดออล) ร่วมด้วย เพื่อเช๊คว่ารังไข่เสื่อมก่อนวัยไหม? ตรวจให้รอบด้านไปเลย ได้โฟกัสให้ตรงจุด เราได้รู้ว่า เรามีโอกาสแค่ไหน? และควรรีบเบอร์ไหน?

เคสแม่ทหาร บำรุงตามคัมภีร์ 3 เดือน
• เก็บไข่ได้ = 19 ใบ
• ปฏิสนธิติด = 17 ตัว
• เลี้ยงตัวอ่อนถึงบลาสต์ = 13 ตัว (ผ่านเกินสถิติ!!)
• เลือกส่งคัดโครโมโซม 4 ตัว (ผ่าน 2 ตัว)
• ที่เหลือ = 9 ตัว เป็น Hatching Blast กำลังฟักออกจากเปลือกไข่ ฟรีซไว้จ้า
• เตรียมผนังมดลูกตามสูตร 2 เดือน ไม่รีบ ให้ผนังสวยเพอร์ดฟคจริงๆ ใส่ครั้งเดียว 1 ตัว ติดเลยค่ะ (#ICSIครั้งเดียวติด)
• หลังใส่ตัวอ่อน 10 วัน เทสปัสสาวะขึ้น 2 ขีดชัดแจ๋ว
• ตอนนี้…คลอดน้องเรียบร้อยแล้วค่ะ เมื่อวันที่ 31 สค.64 เพศชาย น้ำหนักแรกคลอด 3365 กรัม สมบูรณ์มาก ชื่อ..น้องบีกิน คับ 👶

คุณแม่ก้อย(ทหาร)ให้สัมภาษณ์ในรายการสักวันฉันจะเป็นแม่ EP.59

เรื่องราวของ

แม่ก้อย(ทหาร) อายุ 38 ปี

แม่ก้อย(ทหาร) อายุ 38 ปี

ทานผลิตภัณฑ์อะไรบ้าง?

ครูก้อยขอแนะนำเซตบำรุงเพิ่มเติมดังนี้นะคะ

สั่งซื้อสินค้าผ่าน LINE@ เท่านั้น

ครูก้อย.jpg

ครูก้อย นัชชา ลอยชูศักดิ์

สวัสดีค่ะ ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page