top of page

แม่วรินญา 35 ปี

รีวิวท้องธรรมชาติ

ท้องยากแต่ท้องได้! ท่อนำไข่ตัน 2 ข้าง แต่ท้องธรรมชาติ
เคสนี้สุดยอดมากค่ะ #ท่อนำไข่ตัน ผลฉีดสีคือตันทั้ง 2 ข้าง เคยทำ ICSI 2 ครั้งไม่ติด บำรุงตามคัมภีร์ครูก้อยเตรียมผนังมดลูกจะไปใส่ตัวอ่อนที่เหลือ แต่น้องดันมาธรรมชาติ !!!! 😱😱😱
" สวัสดีค่ะ จะมาฝากขอบคุณครูก้อยนะคะ ตัวเองเป็นท่อนำไข่ตันทั้ง 2 ข้าง ทำอิ๊กซี่ 2 ครั้งไม่ติด ตอนนี้ติดธรรมชาติ น้องมีอายุครรภ์ 2 เดือนค่ะ เพราะหาข้อมูลและบำรุงแบบครูก้อยแนะนำอะค่ะ " (แม่กล่าว😊)
" ตั้งครรภ์ธรรมชาติ บำรุงเป็นเวลาประมาณ 1 ปีค่ะ "
" เคยไปฉีดสี คุณหมอสรุปท้องยากเพราะเป็นท่อนำไข่อุดตัน 2 ข้าง ต้องทำเด็กหลอดแก้วเท่านั้น "
" บำรุงไข่ตามครูก้อย จบได้ตัวอ่อนคุณภาพดี และมีเหลือในสต็อคอีก 8 ตัวด้วยค่ะ
ทุกตัวที่ส่งตรวจโครโมโชมปกติทุกตัวเลยค่ะ ตอนนี้อายุ 35 ปีค่ะ "
⭐️เกร็ดความรู้จากครูก้อย⭐️
🙋🏻‍♀️ท่อนำไข่ตัน หมดสิทธิ์ท้องแล้วใช่ไหม?
ตอบ : หากท่อนำไข่ตันข้างเดียว ยังมีโอกาสท้องธรรมชาติได้ค่ะ เพราะท่อนำไข่เรามี 2 ข้าง หากไข่ตกอีกข้างหนึ่งที่ไม่ตัน ก็มีโอกาสเจอกับสเปิร์มได้ ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ตามธรรมชาติได้
แต่โอกาสก็น้อยกว่าคนที่มีท่อนำไข่ปกติทั้งสองข้างค่ะ เพราะต้องรอให้ตกด้านไม่ตันจึงมีโอกาสท้อง
และคนที่ท่อนำไข่ตัน 1 ข้างก็ยังสามารถใช้เทคโนโลยีช่วยเจริญพันธุ์อย่าง IUI เชื้อเข้าสู่โพรงมดลูกได้
🙋🏻‍♀️แล้งถ้าท่อนำไข่ตันทั้ง 2 ข้าง คือหมดสิทธิ ท้องแล้วใช่ไหม?
ตอบ : หมดสิทธิ์ท้องธรรมชาติค่ะ แต่สามารถท้องได้ด้วยการทำเด็กหลอดแก้ว
🙋🏻‍♀️แล้วทำไมเคส แม่วรินญา ท่อนำไข่ตัน2 ข้าง จึงสามารถท้องธรรมชาติได้?
ตอบ : ครูก้อยเจอเคสแบบนี้ไม่บ่อยค่ะ แต่เจออยู่ 3 เคส ในรอบ 5 ปี ที่เข้ามาปรึกษาด้วยปัญหาท่อนำไข่ตันทั้งสองข้าง มีผลฉีดสียืนยันว่าตันจริง แต่บำรุงไป บำรุงมา ท้องธรรมชาติก่อน
ครูก้อยขอวิเคราะห์ออกเป็น 2 กรณีว่า
1. ผลการฉีดสีอาจมีความผิดพลาด
2. ท่อนำไข่อาจไม่ตันถาวรค่ะ อาจจะมีการตัดบางส่วน และช่วงบำรุงมีการรับประทานอาหารที่มีการกระตุ้นการไหลเวียนเลือด เช่น น้ำมะกรูด ขิงดำ ท่ออาจมีการขยายตัว ไข่ก็จะผลุบหลุดออกไปในท่อนำไข่ได้
(หากมันตันบางส่วน) ได้ก็เกิดการปฏิสนธิและตั้งครรภ์ได้ค่ะ

👉ท่อนำไข่ คือ ปีกมดลูก เป็นท่อเล็กๆ ที่อยู่สองข้างมดลูก ทำหน้าที่เป็นทางผ่านของไข่ให้สามารถเข้ามาปฏิสนธิกับอสุจิ จากนั้นจะเดินทางต่อเพื่อไปฝังตัวที่โพรงมดลูก ดังนั้น หากท่อนำไข่มีความผิดปกติที่ส่วนใดส่วนหนึ่ง ไข่จะไม่สามารถเดินทางมาปฏิสนธิกับอสุจิได้ แต่ในกรณีที่ท่อนำไข่เกิดการตีบตัน แม้อสุจิจะยังสามารถเล็ดลอดเข้าไปปฏิสนธิกับไข่ได้ แต่จะไม่สามารถเดินทางต่อไปเพื่อฝังตัวที่มดลูกได้ ซึ่งจะก่อให้เกิดการฝังตัวที่ท่อนำไข่ และตามมาด้วยการท้องนอกมดลูกที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต!
โดยสาเหตุที่จะทำให้ท่อนำไข่ตีบตันมีด้วยกันหลายสาเหตุ เช่น
- การทำหมัน ที่จะส่งผลโดยตรงให้ท่อรังไข่ตีบตัน
- การติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน หรือ ปีกมดลูกอักเสบ ซึ่งเชื้อจะทำให้ท่อนำไข่ตัน บิดเบี้ยว เยื่อบุภายในเสียหาย
- การผ่าตัดในช่องท้อง อาทิ การผ่าตัดไส้ติ่ง เนื้องอกมดลูก เคยแท้ง เป็นต้น
โดยการตรวจเบื้องต้นว่าท่อนำไข่มีอาการผิดปกติหรือไม่ ก็สามารถทำได้ด้วยการฉีดสีเพื่อดูว่าสีสามารถผ่านเข้าไปในท่อนำไข่ได้ไหม รวมไปถึงการผ่าตัดส่องกล้องเพื่อดูสภาพท่อนำไข่ว่ามีส่วนผิดปกติส่วนใด เพื่อใช้ในการพิจารณาการรักษา
ซึ่งการรักษาภาวะมีบุตรยากก็มีด้วยกันหลายวิธีแตกต่างกันไป แต่ในกรณีภาวะมีลูกยากที่เกิดจากท่อนำไข่ตีบตันนั้น การรักษาจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนด้วยกัน คือ
1. การผ่าตัดท่อนำไข่ ปัจจุบันจะนิยมใช้การผ่าตัดผ่านกล้องเพื่อเปิดรูใหม่ของท่อนำไข่ ในกรณีนี้หากไม่จำเป็นแพทย์มักจะไม่เลือกใช้ เพราะแม้การผ่าตัดจะเพิ่มโอกาสการประสบความสำเร็จในการมีลูก แต่ก็มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดการท้องนอกมดลูกเช่นกัน
2. การปฏิสนธิภายนอกหรือการทำเด็กหลอดแก้ว ICSI นิยมใช้เทคนิคนี้ค่ะ โดยเก็บไข่ออกมาผสมกับสเปิร์มภายนอก เพื่อให้เกิดการปฏิสนธิกันเอง จากนั้นนำตัวอ่อนที่ผสมกันแล้วกลับเข้าไปในมดลูก เพื่อให้เกิดการตั้งครรภ์ต่อไป
เตรียมตัวให้พร้อมก่อนเข้าสู่กระบวนการทางการแพทย์เป็นการเพิ่มโอกาสสำเร็จบางเคสที่อายุไม่มาก บำรุงดี เบบี๋ก็มาธรรมชาติเองได้ค่ะ🥰
🙏ขอขอบคุณแม่ปูวรินญา นิตย์มี อายุ 35 ปี อาชีพครู จ.สุราษฎร์ธานี
ที่ร่วมแบ่งปันข้อมูลและประสบการณ์เพื่อเป็นวิทยาทานแก่แม่ๆท่านอื่นในเพจเบบี้แอนด์มัม

คุณแม่วรินญาสัมภาษณ์ในรายการสักวันฉันจะเป็นแม่ EP. 120

เรื่องราวของ

แม่วรินญา 35 ปี

แม่วรินญา 35 ปี

ทานผลิตภัณฑ์อะไรบ้าง?

ครูก้อยขอแนะนำเซตบำรุงเพิ่มเติมดังนี้นะคะ

สั่งซื้อสินค้าผ่าน LINE@ เท่านั้น

ครูก้อย.jpg

ครูก้อย นัชชา ลอยชูศักดิ์

สวัสดีค่ะ ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page