top of page

ตอบคำถามคาใจแม่

วิตามินตัวไหน ช่วยให้ประจำเดือนมาเป๊ะ ไข่ตกตามนัด ?

ปัญหาของแม่ๆท้องยากคงหนีไม่พ้น...ประจำเดือนผิดปกติ ประจำเดือนมาบ้างไม่มาบ้าง ปจด.ขาดหาย รอบสั้นบ้าง ยาวบ้าง...แล้วรู้ไหมคะว่าประจำเดือนผิดปกติแบบนี้ไข่ไม่ตกสม่ำเสมอแน่นอนจ้า...

ปัญหานี้มันมาจากอะไร? มันเกิดจากฮอร์โมนที่ไม่สมดุลค่ะ เพราะฮอร์โมนเพศเป็นตัวควบคุมการทำงานของรังไข่ การผลิตไข่ การเร่งให้ไข่ตก การมีประจำเดือน ซึ่งหากฮอร์โมนผิดเพี้ยนแล้วการทำงานของระบบสืบพันธุ์ก็จะรวนไปด้วย

ซึ่งการปรับฮอร์โมนให้สมดุลนั้น ทำได้โดยเริ่มจากตัวเราเองค่ะ โดยการปรับพฤติกรรมการกิน เน้นโปรตีนจากพืช คาร์บเชิงซ้อน เน้นสารต้านอนุมูลอิสระ ผัก ผลไม่สด งดหวานเด็ดขาด ทานกรดไขมันดี พวกน้ำมัยมะกอก อโวคาโด้ ปลาแซลมอนด์ งาดำ อัลมอนด์ งดพวกของมันของทอด อาหาร junk food

นอกจากนี้ยังต้องออกกำลังกาย นอนให้พอวันละ 8-9 ชม. อย่าเครียดด้วยนะคะ ทำกันได้รึปล่าว?

แม่ๆ ที่ประสบปัญหามาก เช่น เป็น PCOS ขั้นรุนแรง ประจำเดือนขาดหายไปเลย ไม่มีประจำเดือนมาเป็นปีๆ แบบนี้มีทางรักษาด้วยการทานวิตามินเสริมนะคะ ครูก้อยมีงานวิจัยมาฝาก ใครมีปัญหานี้อยู่รีบอ่านค่ะ

แม่ๆรู้ไหม งานวิจัยล่าสุดเผยว่า การทาน "กรดโฟลิก" (Folic) และ "อิโนซิทอล" (Inositol) เป็นทางรักษาและเยียวยาภาวะ PCOS หรือ ภาวะถุงน้ำหลายใบในรังไข่ ซึ่งส่งผลให้เกิดภาวะ "ไข่ไม่ตกเรื้อรัง" อันป็นสาเหตุหลักอย่างหนึ่งที่เป็นปัญหาของคนมีบุตรยากทั่วโลก!

ภาวะ Polycystic Ovary Syndrome (PCOS) เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผู้หญิงมีบุตรยาก เพราะ ภาวะนี้ส่งผลให้

ไข่ไม่ตกเรื้อรัง
ไข่ใบเล็ก ด้อยคุณภาพ
ประจำเดือนขาดหาย
ฮอร์โมนไม่สมดุล ฮอร์โมนเพศชายสูง (เทสโทสเตอโรน)
อ้วน น้ำหนักเกิน
ร่างกายอักเสบ

มีงานวิจัยศึกษาการรับประทานกรดโฟลิกร่วมกับอิโนซิทอลที่เยียวยาภาวะ PCOS ได้ และเป็นวิธีที่ปลอดภัย ไม่มีผลข้างเคียง นักวิจัยเสนอให้ใช้เป็นแนวทางการรักษาผู้มีบุตรยากอันเนื่องมาจากภาวะ PCOS โดยงานวิจัยฉบับนี้ตีพิมพ์ในวารสาร International Journal of Endocrinology เมื่อปี 2016 ของประเทศ Germany ได้ทำการศึกษากับผู้หญิงที่มีบุตรยาก 3,602 คน โดยให้ทานกรดโฟลิกและอิโนซิทอลเป็นเวลา 2-3 เดือน

ปริมาณที่ให้ทานคือ โฟลิก 400 ไมโครกรัม + อิโนซิทอล 4 กรัม ต่อวัน

ผลการศึกษาพบว่า

70% ของผู้หญิงที่ทำการทดลอง มีการตกไข่กลับมาเป็นปกติ 545 คนตั้งครรภ์ คิดเป็น 15.1%

ฮอร์โมนเพศชายเทสโทสเตอโรนลดลง

ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนสูงขึ้น ซึ่งเป็นฮอร์โมนจำเป็นสำหรับการตั้งครรภ์ ช่วยให้ผนังมดลูกฟอร์มตัวหนาขึ้น พร้อมรับการฝังตัวของตัวอ่อน

อีกงานวิจัยหนึ่งที่ตีพิมพ์ในวารสาร Journal of the Turkish-German Gynecological Association เมื่อปี 2018 ได้รวบรวมผลการศึกษาการเยียวยาผู้หญิงที่มีภาวะ PCOS โดยการให้ทานกรดโฟลิก 400 ไมโครกรัมร่วมกับอิโนซิทอล

1. ทดลองกับผู้หญิง 92 คนที่มีปัญหาเรื่องประจำเดือนขาด ประจำเดือน มาน้อย หรือมาห่างกันเกิน 35 วัน (oligomenorrhea) และมีภาวะ PCOS

โดยให้ทานโฟลิก 400 ไมโครกรัม + อิโนซิทอล 4 กรัมทุกวัน เป็นเวลา 12-16 สัปดาห์ พบว่า

มีอัตราไข่ตกเพิ่มขึ้น
น้ำหนักลดลง
ฟองไข่เจริญเติบโตดีขึ้น
ไขมันดี (HDL) เพิ่มขึ้น

2. ทดลองในผู้หญิง 25 คนที่มีภาวะประจำเดือนขาดหาย หรือ ขางรายไม่มีประจำเดือนเลยตั้งแต่เข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ (amenorrhea) และมีภาวะ PCOS

โดยให้ทานโฟลิก + อิโนซิทอล อย่างละ 4 กรัม ต่อวันเป็นเวลา 6 เดือน พบว่า

รอบเดือนเริ่มกลับมาเป็นปกติขึ้น
สมรรถภาพของรังไข่ดีขึ้น
ฮอร์โมนเพศชาย เทสโทสเตอโรนลดลง

3. ทดลองในผู้หญิงวัยเจริญพันธุ์ 42 คน (ช่วงอายุ 18-40 ปี) ที่มีภาวะ PCOS

โดยให้ทานโฟลิก 400 ไมโครกรัม + อิโนซิทอล 4 กรัมทุกวัน เป็นเวลา 12-16 สัปดาห์ พบว่า

ระดับอินซูลินและฮอร์โมนเพศชายแอนโดรเจนลดลง
ช่วยเพิ่มค่าความทนต่อน้ำตาล (glucose tolerance) ซึ่งส่งผลดีต่อการลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน

ยิ่งไปกว่านั้น โฟลิกจำเป็นอย่างมากต่อผู้หญิงเตรียมตั้งครรภ์ทุกคนที่องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำให้ทานล่วงหน้าอย่างน้อย 3 เดือน เพื่อเสริมสร้างการพัฒนาของตัวอ่อนอย่างสมบูรณ์ ลดอัตราทารกพิการแต่กำเนิด และอิโนซิทอลช่วยบำรุงไข่ให้อ้วนโต ปรับฮอร์โมนให้สมดุล ประจำเดือนมาสม่ำเสมอ ไข่ตกเป็นปกติ

#ครูก้อยมีแม่ในเพจเคสนึง เป็น PCOS รุนแรง ไม่มีประจำเดือนมา 15 ปี น้ำหนักตัวเยอะมาก ร้อยกว่ากิโล คุณหมอให้มาลดน้ำหนัก จนน้ำหนักหายไปกว่า 20 กิโล เพราะรู้จักการกินตามคัมภีร์ครูก้อย และที่สำคัญแม่บำรุงด้วยวิตามินเสริมทัพไปอีก...เชื่อมั้ยคะว่าแม่เค้าท้องธรรมชาติได้ โดยไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ!
มารู้เพราะไปพบแพทย์เพื่อผ่าตัดตรวจชิ้นเนื้อโพรงมดลูก แต่กลับเจอถุงตั้งครรภ์! 15 ปีที่รอคอย แม่อึ้งไปเลยค่ะ!

รู้อย่างนี้แล้วแม่ๆ เตรียมตั้งครรภ์ ต้องเสริมวิตามินโฟลิกและอิโนซิทอลเตรียมตัวล่วงหน้าก่อนตั้งครรภ์อย่างน้อย 3 เดือน ประกอบกับวิตามินและแร่ธาตุอื่นๆให้ครบถ้วน และต้องทานอาหารให้ถูกหลักโภชนาการให้ครบ 5 หมู่ ตามหลัก อาหาร 70% วิตามิน 30%

เตรียมตัวบำรุงดีแบบนี้เพื่อเพิ่มโอกาสท้องและเพื่อให้ครรภ์นั้นเป็นครรภ์ที่สมบูรณ์แข็งแรงที่สุดนะคะ

ครูก้อย นัชชา ลอยชูศักดิ์
ผู้ก่อตั้ง BaByAndMom.co.th
เพจให้ความรู้ผู้มีบุตรยาก

ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page