top of page

ตอบคำถามคาใจแม่

รู้ไหม! ทำการบ้านวันไข่ตกเพิ่มโอกาสท้อง! รู้ได้อย่างไรว่าไข่ตก?

การตั้งครรภ์นั้นเกิดจากอสุจิเข้าเจาะไข่ที่ตกลงมาในแต่ละรอบเดือน แล้วเกิดการปฏิสนธิกลายเป็นตัวอ่อน ฝังตัวในโพรงมดลูกเติบโตเป็นทารกน้อยๆในครรภ์ต่อไป จึงจำเป็นที่คุณแม่ต้องวางแผนวันปั๊มเบบี๋ให้ตรงกับวันไข่ตก หรืออยู่ให้ช่วงวันไข่ตก
วันไข่ตกของผู้หญิงคือวันที่ไข่ เพื่อเพิ่มโอกาสในตั้งครรภ์ โดยวันตกไข่จะมีความสัมพันธ์กับฮอร์โมน LH หรือ เรียกว่าฮอร์โมนไข่ตก

“ฮอร์โมนไข่ตก" เป็นฮอร์โมนที่ปล่อยไข่ให้ตก พร้อมสำหรับการปฏิสนธิ เป็นฮอร์โมนธรรมชาติที่ร่างกายสร้างขึ้นจากต่อมใต้สมอง (Pituitary gland) โดยฮอร์โมน LH จะทำหน้าที่กระตุ้นไข่ในเพศหญิงให้ตกลงมาตามรอบเดือน หากไม่มีฮอร์โมนดังกล่าวจะไม่สามารถสืบพันธุ์ได้ ฮอร์โมน LH จะหลั่งออกมาในช่วงที่จะมีการตกไข่ ซึ่งจะมีผลทำให้รังไข่ปล่อยไข่ออกมาเพื่อรอการปฏิสนธิ


วันไข่ตกของผู้หญิงแต่ละคนต่างกันค่ะ ขึ้นอยู่กับรอบเดือนว่ากี่วัน (แม้คนเดียวกันแต่ละเดือนวันตกไข่ก็อาจเปลี่ยนแปลงได้ค่ะ) การใช้แอพไข่ตกเป็นวิธีหนึ่งที่สามารถคำนวณคร่าวๆ วันไข่ตกของรอบเดือนได้ แต่ถ้าอยากรู้ชัวร์ว่าไข่ตกตรงวันหรือไม่ ควรใช้ชุดตรวจไข่ตกร่วมด้วยค่ะ

● ไข่ตกวันไหนของรอบเดือน?

ผู้หญิงที่รอบเดือนปกติ คือ 28 วันมาที่ เป็นแบบนี้เสมอๆ ทุกเดือน ไข่มักจะตกใน Day14 ของรอบเดือนค่ะ

👉 การนับรอบเดือน ให้นับวันที่ประจำเดือนมาวันแรกเป็น Day 1 วันสุดท้ายคือวันก่อนที่ประจำเดือนรอบถัดไปมาอีกครั้ง เช่น ประจำเดือนมาวันแรกวันที่ 1 มีนาคม นับเป็น Day 1 ประจำดือนมารอบถัดไปวันที่ 29 มีนาคม แสดงว่า เรามีรอบเดือน 28 วันค่ะ


👉วันไข่ตก คือ เอาจำนวนรอบเดือนลบ 14 ดังนั้นไข่ก็จะตกใน Day 14 ของรอบเดือนค่ะ

#คนที่รอบยาว ไข่ก็จะตกเลทออกไป เช่น ถ้าคุณมีรอบเดือน 35 วัน ไข่ก็จะตกใน Day 21 ค่ะ (35-14=21)

#คนรอบสั้นไข่ก็จะตกก่อน เช่น มีรอบเดือน 21 วัน ไข่ก็จะตกใน Day 7 ของรอบเดือน เป็นต้น

‼️แต่ 2 กรณีหลังนี้ ไข่มักจะไม่ค่อยมีคุณภาพนะคะ ทำให้ท้องยากกว่าคนที่รอบปกติ 27-28-29 วัน

.

●ตรวจไข่ตกด้วยชุดทดสอบการตกไข่

ชุดทดสอบฮอร์โมนตกไข่ (LH) เป็นชุดทดสอบ Luteinizing hormone ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่บอกถึงการตกไข่ หากมีฮอร์โมนตัวนี้แสดงว่าร่างกายมีการตกไข่ ไข่โตสมบูรณ์พร้อมตก โดยเช็คได้จากปัสสาวะ

โดยสามารถใช้ Application ในการนับวันไข่ตกร่วมเพื่อสามารถทราบช่วงเวลาคร่าวๆจากนั้นควรเช็คจากปัสสาวะด้วยชุดตรวจไข่ตกล่วงหน้าสัก 2-3 วันเพื่อความแม่นยำ โดยลองเช็คตั้งแต่ Day 10-16 ของรอบเดือน เพราะไข่อาจตกก่อนหรือหลังวันที่คำนวณไว้ก็ได้ เนื่องจากผู้หญิงแต่ละคนจะมีช่วงเวลาของการตกไข่ไม่ตรงกัน หากเจอ 2 จีดจางแสดงว่าไข่ยังไม่ตก ต้องเป็นสองขีดเข้มเท่ากันทั้งสองเส้น ทั้งเส้นควบคุบและเส้น LH จึงแสดงว่ามีไข่ตกค่ะ


ทีนี้ก็จะได้รู้ชัวร์ๆ ว่าวันที่คำนวณไว้มีไข่ตกจริงหรือไม่นั่นเอง

ชุดทดสอบฮอร์โมน LH จะใช้ตัวอย่างปัสสาวะในการตรวจ โดยเวลาที่เหมาะสมกับการตรวจ คือ การปัสสาวะในช่วงบ่ายโมงถึง 2 ทุ่ม เพราะปัสสาวะจะมีความเข้มข้นของ LH มากที่สุด

ผลตรวจของอุปกรณ์ตรวจการตกไข่จะให้ผลเป็นขีด 2 ขีดบนชุดตรวจ และต้องเป็นสองขีดเข้มเท่ากัน

ชุดตรวจไข่ตกมี 4 แบบ

(1) ชุดตรวจสอบไข่ตกแบบจุ่มลงในถ้วยปัสสาวะ (Strip)
(2) ชุดตรวจสอบไข่ตกแบบหยดปัสสาวะลงบนอุปกรณ์ (Cassette)
(3) ชุดตรวจสอบไข่ตกแบบปัสสาวะผ่านชุดตรวจสอบ (Midstream)
(4) ชุดตรวจสอบไข่ตกแบบดิจิตอล (Digital Ovulation Test).


●ตรวจเจอวันไข่ตกแล้วต้องทำการบ้านตอนไหน?

ภายใน 24-36 ชม.หลังตรวจเจอไข่ตกค่ะ ถ้าเป็นไปได้ให้มีทันทีที่ตรวจเจอ (บางคนไข่ตกเร็วกว่า 24-36 ชม. ก็มีค่ะ) แล้วไปซ้ำอีกทีในอีกวันถัดไปค่ะ

รู้ไหม? อสุจิเข้าไปอยู่ในช่องคลอดของฝ่ายหญิงได้นาน 3-5 วัน หากนับวันไข่ตกเป็น การทำการบ้านล่วงหน้าและช่วงวันไข่ตกจนถึงหลังวันไข่ตก จะเป็นการเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ค่ะ

#เมื่อนับวันไข่ตกได้แล้ว เคล็ดลับคือให้รีบทำการบ้านรอไว้ได้เลยล่วงหน้า 2-3 วันก่อนวันไข่ตกนะคะ (ก่อน Day14) เพราะเจ้าอสุจิเค้าเข้าไปอยู่ในช่องคลอดฝ่ายหญิงได้ถึง 3-5 วัน เมื่อไข่ตกลงมา เจ้าอสุจิก็จะได้รอเจาะอยู่แล้วทันท่วงที อย่ารอแค่ Day14 เพราะธรรมชาติไม่แน่นอน 100% นะคะ และเมื่อไข่ตกลงมาจะมีอายุแค่ 12-24 ชม. หากทำการบ้านไม่ทัน ไข่ก็ฝ่อสลายไป ต้องรอลุ้นรอบเดือนหน้าค่ะ

#เทคนิคคือ "ช่วง fertile window" หรือ ช่วงไข่สุก ทำคร่อมหน้าคร่อมหลัง 5 วันรวด ช่วงนี้เลยค่ะ
ให้ทำตั้งแต่ Day11-Day15 ก็จะเป็นการเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ค่ะ


.
.

สุดท้ายแล้วแม้จะทำการบ้านกันในวันไข่ตกแล้วก็ตาม ใช่ว่าจะท้องเสมอไปค่ะ ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ควบคุมอยู่ เช่น ไข่ที่ตกในรอบนั้นไม่สมบูรณ์ ใบเล็กหรือไข่ไม่มีไข่แดง (นิวเคลียส) หรือโครโมโซมผิดปกติ ก็ไม่ท้องค่ะ หรือฝ่ายหญิงท่อนำไข่ตีบตัน อันนี้ก็ไม่ท้องค่ะ หรือต่อให้ฝ่ายหญิงไข่สวยสมบูรณ์ดี แต่สเปิร์มของฝ่ายชายไม่แข็งแรง รูปร่างผิดปกติ เชื้อน้อย เชื้อไม่วิ่ง เชื้อไม่มีพลังพอที่จะเจาะไข่ ก็อดค่ะ

หรือแม้แต่ไข่กับสเปิร์มอุตส่าห์มาเจอกันได้แล้ว ปฏิสินธิกันเรียบร้อยแล้ว แต่พอย้ายไปฝังตัวที่โพรงมดลูกกลับฝังไม่ติด เพราะผนังมดลูกบาง เป็นเนื้องอกที่มดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ หรือฮอร์โมน TSH สูง (ไทรอยด์)ขัดขวางการฝังตัวของตัวอ่อน เป็นต้น

อันนี้ก็เป็นอีกหลากหลายสาเหตุของการมีลูกยากค่ะ

ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page