top of page

ตอบคำถามคาใจแม่

ร้อนแบบนี้..อาจมีลูกยาก วิจัยเผยอากาศร้อนทำสเปิร์มพัง

เป็นที่ทราบกันดีว่าฤดูร้อนปี 2566 อุณหภูมิจะพุ่งสูงถึง 40-43 องศาฯ โดยอากาศที่ร้อนส่งผลโดยตรงต่อร่างกายโดย “อากาศร้อนจัดเกิน 40 องศาฯ” ส่วนใหญ่จะมีผลต่อ ด้านสุขภาพ” เช่น “โรคฮีตสโตรก” ที่เกิดจากร่างกายได้รับความร้อนมากเกินไป ทำให้ความร้อนในร่างกายสูงกว่า 40 องศาฯ ซึ่งเป็นอันตรายต่อการทำงานของระบบต่างๆภายในร่างกาย และอาจจะร้ายแรงถึงชีวิต

นอกจากนี้อีกหนึ่งสิ่งที่น่ากังวลอันเนื่องมาจากอุณหภูมิที่สูงขึ้นจะส่งผลต่อระบบสืบพันธุ์ของเพศชาย เนื่องจากถุงอัณฑะของผู้ชายมีหน้าที่สร้างสเปิร์ม และการสร้างสเปิร์มจะต้องทำให้อุณหภูมิในอัณฑะต่ำกว่าอุณหภูมิร่างกาย โดยปกติแล้วภายอัณฑะ (testis) จะมัอุณหภูมิอยู่ที่ 34 องศาฯ ซึ่งจะต่ำกว่าอุณหภูมิของร่างกายซึ่งจะอยู่ที่ 37 องศาฯ


จากงานวิจัย Lifestyle impact and the biology of the human scrotum ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Reproductive Biology and Endocrinology (2007) ศึกษาพบว่า ข้อสันนิษฐานเบื้องต้นของการที่อัณฑะจำเป็นต้องมึอุณหภูมิที่ต่ำกว่าร่างกายเนื่องจากต้องการลดการเสียหายของสเปิร์มจากกระบวนการ DNA oxidation และการกลายพันธุ์ของสเปิร์มนั่นเอง อุณหภูมิสูงขึ้นพียงเล็กน้อยในช่วงเวลาสั้นๆ ก็สามารถส่งผลการทบต่อการสร้างสเปิร์ม อุณหภูมิที่สูงขึ้น แต่ยังส่งผลต่อการเจริญเติบโตของสเปิร์มในหลอดกักเก็บสเปิร์ม(Epididymis)อีกด้วย


นอกจากนี้ จากงานวิจัย Experimental heatwaves compromise sperm function and cause transgenerational damage in a model insect ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Nature communication (2018) ศึกษาเกี่ยวกับผลของคลื่นความร้อนต่อการทำงานของสเปิร์มของมอดแป้งมีผลการศึกษาดังนี้ ภาวะคลื่นความร้อน อากาศที่มีอุณหูมิสูงขึ้น 9-12 องศาฯ เป็นเวลา 5 วันจะทำลายระบบการสืบพันธุ์ของเพศผู้ ลดกระบวนการการผลิตสเปิร์ม จนก่อให้เกิดภาวะการเป็นหมันในเพศชาย และจากการศึกษาพบว่า การได้รับความร้อนในรุ่นพ่อแม่จะส่งผลก่อให้เกิดกระบวนการ DNA fragmentation ในการสร้างสเปิร์มของรุ่นลูก
แนวทางป้องกันสเปิร์มจากความร้อนทำได้โดยการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน โดยการเลี่ยงการอาบน้ำอุ่นหรือแช่น้ำอุ่น หากต้องไปในพื้นที่ที่มัอากาศร้อนควรสวมชุดคลุมป้องกัน ในการสวมใส่กางเกงใน ต้องมีความกระชับไม่รัดแน่นจนเกินไป เพื่อป้องกันอุณหภูมิบริเวณอัณฑะสูงขึ้น เนื่องจากการใส่กางเกงในแบบรัดแน่นทำให้อัณฑะสัมผัสกับอุณหภูมิสูง รวมถึงบีบรัดของหลอดเลือดทำให้การไหลเวียนโลหิตภายในอัณฑะลดลง วิธีเหล่านี้เป็นทางเลือกที่จะช่วยคุณผู้ชายผ่านวิกฤติหน้าร้อนนี้ไปได้ค่ะ
และอย่าลืมการเตรียมตั้งครครรภ์ก็เป็นสิ่งคัญ หลีกเลี่ยงสภาวะที่ทำลายสเปิร์ม เน้นเสริมอาหารที่ให้แร่ธาตุ Zinc เช่น เมล็ดฟักทอง และ ไลโคปีนจากมะเขือเทศ เน้นโอเมก้า 3 ด้วย ซึ่งได้จากปลาแซลมอน แฟล็กซีด ถั่วต่างๆ อัลมอนด์ เป็นต้น เพื่อบำรุงคุณภาพสเปิร์ม ให้คุณสามีงดดื่ม งดสูบบุหรี่ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อจะได้มีเจ้าสเปิร์มที่แข็งแรงค่ะ

ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page