top of page

ตอบคำถามคาใจแม่

ก่อน-หลัง "เก็บไข่" เตรียมตัวอย่างไร ?

ในการทำเด็กหลอดแก้ว หลังจากแม่ๆ ผ่านกระบวนการฉีดกระตุ้นไข่มาแล้ว ขั้นตอนสำคัญต่อไปคือ "การเก็บไข่" จากฝ่ายหญิงออกมานอกร่างกายเพื่อนำมาผสมกับอสุจิ ซึ่งวันที่เราไปเก็บไข่ สามีก็ต้องไปเก็บน้ำเชื้อด้วยค่ะ

วันนี้ครูก้อยนำวิธีการเตรียมตัว และ การปฏิบัติตัวก่อนและหลังเก็บไข่ และขั้นตอนการเก็บไข่มาฝาก เพื่อให้แม่ๆ ได้เตรียมตัวให้พร้อมก่อนเข้ากระบวนการค่ะ

#ก่อนเก็บไข่

แพทย์จะฉีดยากระตุ้นให้ไข่ตกและจะนัดมาเก็บไข่หลังจากนั้นประมาณ 36 ชั่วโมง
ทำจิตใจให้สบาย ไม่ตัองกังวล อย่าเครียดนะคะ เครียดมากไป ฮอร์โมนความเครียดหลั่งออกมารบกวนการทำงานของฮอร์โมนเพศค่ะ
แม่ๆควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอก่อนวันไปเก็บไข่
เข้านอนให้เร็ว นอนหลับให้เต็มที่ 8 ชั่วโมง
ให้งดน้ำ งดอาหารประมาณ 6-8 ชั่วโมงก่อนการเก็บไข่

#วันไปเก็บไข่

ควรไปถึงสถานพยาบาลล่วงหน้าอย่างน้อย 1 ชั่วโมงเพื่อเตรียมความพร้อม
งดการแต่งหน้า ทาเล็บ ใส่น้ำหอม เพราะการเก็บไข่ต้องวางยาสลบ แพทย์ต้องเช็คอาการ เช็คชีพจร ดูสีผิวของเราว่าปกติหรือไม่ มีอาการซีดหรือไม่ ดังนั้นจึงไม่ต้องแต่งหน้า ทาเล็บไปเลยค่ะ เพื่อความปลอดภัยของแม่ๆ เอง
ไม่ควรสวมเครื่องประดับใดๆ ไปนะคะ เพื่อให้ง่ายและสะดวกต่อการทำงานของแพทย์ค่ะ

#ขั้นตอนการเก็บไข่

เมื่อถึงเวลาเก็บไข่ผู้รับบริการต้องปัสสาวะก่อนแล้วไปนอนที่เตียงเก็บไข่ซึ่งเป็นเตียงตรวจขาหยั่ง
วิธีการเก็บไข่ จะใช้เข็มยาวเจาะผ่านทางช่องคลอด แล้วดูดไข่ออกมาจากรังไข่ทีละข้าง โดยมีการอัลตร้าซาวด์เป็นตัวช่วยบอกตำแหน่งของไข่ และรังไข่ โดยในการทำขั้นตอนนี้ต้องให้ยาสลบเพื่อให้ร่างกายผ่อนคลาย ไม่รบกวนในขณะที่เก็บไข่
ใช้เวลาเก็บไข่ประมาณ 30 นาที
เมื่อเก็บไข่ได้แล้ว จะนำไปไว้ในน้ำยาเลี้ยงไข่ เพื่อเตรียมปฏิสนธิกับเชื้ออสุจิต่อไป

#หลังเก็บไข่

นอนพักประมาณ 1 ชั่วโมงก็กลับบ้านได้

ภายหลังเก็บไข่แม่ๆ อาจมีอาการคลื่นไส้ ปวดหน่วงท้องน้อย แน่นท้อง หรือมีเลือดออกทางช่องคลอดได้เล็กน้อย หากมีอาการปวดท้องสามารถรับประทานยาแก้ปวดพาราเซตามอลได้ค่ะ

วันที่มาก็บไข่อย่ามาคนเดียว ให้สามีมาด้วยเมื่อเก็บไข่เสร็จแล้ว แม่ๆ ไม่ควรขับรถกลับเอง เนื่องจากอาจมีฤทธิ์ของยาที่ทำให้อยู่ในภาวะสงบเหลืออยู่

เมื่อกลับบ้านให้พักผ่อนให้เพียงพอ อย่าเพิ่งออกกำลังกาย หรือออกแรงมากนัก
หากมีอาการผิดปกติ เช่น ปวดท้องมาก คลื่นไส้อาเจียนมาก ไข้สูง หน้ามืดเป็นลม ควรรีบกลับมาพบแพทย์ทันที

หลังการเก็บไข่ฝ่ายหญิงจะได้รับการรักษาด้วยฮอร์โมนชนิดสอดช่องคลอดหรือฉีดอย่างต่อเนื่อง เพื่อเตรียมพร้อมสําหรับการย้ายตัวอ่อนเข้าโพรงมดลูกต่อไปค่ะ

แม่ๆ ที่วางแผนทำเด็กหลอดแก้ว ครูก้อยแนะนำให้ทานอาหารตามคัมภีร์บำรุงไข่ก่อนไปเก็บไข่ล่วงหน้า 3 เดือนค่ะ แม่ๆ จะได้มีไข่ที่มีคุณภาพค่ะ ลุ้นทำรอบเดียวติด ไม่เสียเงินไม่เสียเวลา ครูก้อยรวบรวมมาให้แล้ว ศึกษาและทำตามนะคะ สู้ๆ

ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page