top of page

ตอบคำถามคาใจแม่

ฮอร์โมน "โปรเจสเตอโรน" สำคัญอย่างไร ?

"โปรเจสเตอโรน" ฮอร์โมนสำคัญ
สร้างผนังมดลูก พร้อมรับการฝังตัวของตัวอ่อน!

ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน (Progesterone) เป็นฮอร์โมนที่สำคัญตัวหนึ่งของผู้หญิง เพราะเป็นฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับภาวะเจริญพันธุ์ รอบเดือนและการตั้งครรภ์ โดยเฉพาะผู้หญิงที่วางแผนตั้งครรภ์ ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนสำคัญอย่างมาก หากมีระดับฮอร์โมนโปรเจสตอโรนไม่เพียงพอจะส่งผล ดังนี้

เป็นสาเหตุของการท้องยาก หรือ การแท้ง เพราะฮอร์โมนปรเจสเตอโรนจะไปกระตุ้นให้เลือดไปเลี้ยงบริเวณเยื่อบุมดลูกเพิ่มขึ้น ทำให้เยื่อโพรงมดลูกหนาขึ้นพร้อมรับการฝังตัวของตัวอ่อน ขณะตั้งครรภ์โปรเจสเตอโรนจะยับยั้งมดลูกไม่ให้บีบตัว ทำให้การตั้งครรภ์เป็นไปอย่างสมบูรณ์

ประจำเดือนไม่ปกติ มีเลือดออกกะปริดกะปรอย

อารมณ์ทางเพศลดลง

วัยทองก่อนวัย

น้ำหนักเพิ่มขึ้น

รู้ไหมร่างกายผลิตฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเพิ่มขึ้นหลังไข่ตก

ในช่วง 1 รอบเดือนเมื่อถึงระยะลูเทียล (Luteal Phase) ซึ่งเป็นช่วงหลังจากที่มีไข่ตกลงมาไปจนถึงช่วงรอบเดือนถัดไป โดยช่วงนี้นั้นเมื่อไข่ตกลงมาแล้ว รังไข่จะสร้างฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนสูงขึ้นเพื่อสร้างผนังมดลูกให้หนาตัว สมบูรณ์เพื่อเตรียมรับการฝังตัวของตัวอ่อน

หากแม่ๆคนใดมีภาวะช่วงนี้บกพร่อง (Luteal Phase Defect) คือ ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนต่ำก็จะส่งผลให้มีบุตรยากเพราะตัวอ่อนไม่ฝังตัว หรือ เสี่ยงแท้งได้ค่ะ

ช่วงนี้จะกินเวลาช่วง 14 วันครึ่งหลังของรอบเดือน หากไม่มีการปฏิสนธิ ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนก็จะลดต่ำลง และผนังมดลูกนั้นก็จะสลายขับออกมาเป็นเลือดประจำเดือนนั่นเองค่ะ ก็จะเป็นอันสิ้นสุดรอบเดือน 1 รอบและเริ่ม Day 1 ใหม่ของรอบถัดไปค่ะ

#Tips: ในช่วงนี้จึงต้องทานอาหารที่มีฤทธิ์อุ่นให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงมดลูกได้ดี และทานอาหารที่ให้โปรตีนสูงเพื่อให้ผนังมดลูกแข็งแรงค่ะ

วิธีรักษาฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนให้สมดุล

ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

เพื่อรักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ เพราะน้ำหนักตัวที่มากเกินไป ส่งผลต่อการผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนผิดปกติ ซึ่งเอสโตรเจนที่มากเกินไป จะไปทำลายความสมดุลของฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน แต่อย่าออกกำลังกายหักโหมเกินไปค่ะ มากไปก็ไม่ดี เพราะร่างกายจะผลิตฮอร์โมนผิดปกติได้เช่นกัน
ทำจิตใจให้ผ่อนคลาย จัดการกับความเครียด

ความเครียดส่งผลให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลหรือ ฮอร์โมนความเครียดออกมา ซึ่งส่งผลต่อการรบกวนการหลั่งฮอร์โมนเพศ ทำให้ฮอร์โมนเพศไม่สมดุล รวมไปถึงฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนด้วย

ทานอาหารที่ช่วยกระตุ้นการสร้างฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน
ได้แก่ ถั่วต่างๆ อัลมอนด์ วอลนัท ธัญพืช เช่น แฟล็กซีด งาดำ เมล็ดฟักทอง ผักใบเขียว เช่น บร็อคโคลี่ ผักเคล กะหล่ำปลี เป็นต้น

เสริม Fish Oil ที่ให้โอเมก้า 3 เพราะมีส่วนช่วยในการสร้างโปรเจสเตอโรน

จากงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร The American Journal of Clinical Nutrition เมื่อปี 2016
ศึกษาพบว่าการรับประทานการรับประทานโอเมก้า 3 ช่วยให้ฮอร์โมนสมดุล การตกไข่เป็นปกติ และยังช่วยให้ไข่มีคุณภาพ
นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน (Progesterone) ซึ่งเป็นฮอร์โมนตัวสำคัญในการทำให้มดลูกหนาตัวเตรียมพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์

แม่ๆ ที่เตรียมตัวตั้งครรภ์ควรทาน Fish Oil เสริมเพื่อให้ได้รับโอเมก้า 3 เพียงพอ โดยควรได้รับ 500 mg ต่อวันค่ะ

ดังนั้นแม่ๆที่เตรียมตัวตั้งครรภ์ต้องรักษาสมดุลของฮอร์โมนนะคะ ทำด้วยด้วยหลักโภชนาการที่ถูกต้อง ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พยายามผ่อนคลายไม่เครียด และเสริมด้วยวิตามินที่จำเป็นก่อนการตั้งครรภ์อย่างน้อย 3 เดือน
ฮอร์โมนที่สมดุลจากร่างกายเราเองดีกว่าฮอร์โมนเสริมที่เป็นยา รักษาฮอร์โมนให้อยู่ในภาวะที่สมดุลที่สุด เมื่อร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง เบบี๋มาไม่นานเกินรอค่ะ

ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page