top of page

ตอบคำถามคาใจแม่

ดูแลมดลูกอย่างไรให้ติดลูกง่าย ?

8 วิธีดูแลมดลูก
#ดูแลมดลูกอย่างไรให้ติดลูกง่าย

แม่ๆ ที่วางแผนตั้งครรภ์ต้องดูแลบำรุงร่างกายให้แข็งแรงในองค์รวม แต่สิ่งที่ห้ามมองข้ามและต้องดูแลเป็นพิเศษคือ #มดลูก ของเราค่ะ มดลูกเป็นอวัยวะที่สำคัญในการตั้งครรภ์ #เพราะมดลูกเปรียบเสมือนบ้านหลังแรกของลูก เมื่อเกิดการปฏิสนธิแล้ว ตัวอ่อนก็จะเคลื่อนตัวมาพักพิงที่บ้านหลังนี้ หากมดลูกไม่แข็งแรง ไม่สมบูรณ์พร้อมให้ตัวอ่อนฝังตัว ลูกน้อยของเราก็มาเกิดไม่ได้ค่ะ ดังนั้นแม่ๆ ทั้งหลายที่อยากท้องต้องดูแลมดลูกให้แข็งแรงนะคะ

สำหรับแม่ๆ ที่ทำ ICSI หรือเด็กหลอดแก้วมีเวลาเตรียมผนังก่อนย้ายตัวอ่อน เมื่อเก็บไข่ออกไปปฏิสนธิเลี้ยงเป็นตัวอ่อนที่สมบูรณ์แล้ว ตัวอ่อนจะถูกฟรีซไว้ก่อนย้ายกลับ เราจะมีเวลาเตรียมผนังมดลูกให้พร้อมที่สุดกันค่ะ

โดยมดลูกที่แข็งแรงพร้อมรับการฝังตัวของตัวอ่อนนั้นต้องมีลักษณะ 4 ประการดัวนี้

1.หนา 8-10 มิล
ใสเป็นวุ้น ไม่หนาทึบคั่งค้างด้วยเลือดปจด.เก่า
เรียง 3 ชั้นสวย (Triple lines)
มดลูกอุ่น เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงเพียงพอ

วันนี้ครูก้อยจะพาไปศึกษาวิธีการดูแลมดลูกกันค่ะ หมั่นทำตามอย่างสม่ำเสมอ เมื่อมดลูกสมบูรณ์พร้อม พร้อมรับการฝังตัว ไม่นานเจ้าตัวน้อยก็จะมาอย่างแน่นอนค่า

1. #ออกกำลังกายบริหารมดลูก

การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ส่งผลดีต่อสุขภาพอยู่แล้ว การเน้นท่าออกกำลังกายบริหารมดลูกเป็นพิเศษก็เป็นสิ่งสำคัญเพื่อเตรียมมดลูกให้พร้อมรับการฝังตัวของตัวอ่อนค่ะ โดยเน้นท่าบริหารอุ้งเชิงกราน ป้องกันมดลูกหย่อน

มีท่าโยคะที่ใช้บริหารมดลูก ทำง่ายได้ที่บ้านค่ะ เช่น ท่าสะพาน นอนหงายชันเข่า ยกเอวและสะโพกขึ้น วางแขนไว้แนบกับพื้น ทำค้างไว้ 15 วินาที 3 ครั้ง แม่ๆ สามารถดูคลิปการออกกำลังกายบริหารมดลูกแล้วทำตามได้เลยค่ะ

ที่สำคัญคือต้องหมั่นยืดเส้นยืดสาย อย่านั่งนานๆ หากทำงานอยู่กับที่ก็ต้องลุกเดินเปลี่ยนอิริยาบถบ้างค่ะ เพื่อไม่ให้เลือดคั่ง การขยับตัวทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงมดลูก รังไข่ และอวัยวะสืบพันธุ์ได้ดีขึ้น

นอกจากนี้การออกกำลังกายเพื่อรักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติเป็นสิ่งสำคัญค่ะ หากน้ำหนักตัวมากหรือน้อยเกินไปจะส่งผลต่อสมดุลฮอร์โมนเพศ อาจทำให้การทำงานของระบบสืบพันธุ์และมดลูกไม่เป็นไปตามปกติ

2. #พักผ่อนให้เพียงพอ

การพักผ่อนที่เพียงพอส่งผลต่อสุขภาพโดยรวม ทำให้ฮอร์โมนในร่างกายผลิตออกมาอย่างสมดุล ส่งผลให้รังไข่และมดลูกทำงานได้อย่างปกติ รอบเดือนและวงจรการตกไข่ก็สม่ำเสมอขึ้นค่ะ

3. #สร้างผนังมดลูกให้หนา แข็งแรงด้วยโปรตีน

ควรรับประทานอาหารที่มีโภชนาการสูงเน้นโปรตีนที่ช่วยบำรุงและเสริมสร้างเซลล์ให้แข็งแรงรวมไปถึงช่วยสร้างผนังมดลูกให้หนาตัว แข็งแรงขึ้นค่ะ โดยเน้นโปรตีนจากพืชเพราะไม่มีคอเลสเตอรอล เช่น ถั่วเหลือง ถั่วลูกไก่ งาดำ เมล็ดฟักทอง ธัญพืชพวกควินัว หรือ เนื้อสัตว์ไม่ติดมันเช่น อกไก่ ปลาแซลมอน ไข่ไก่ เป็นต้น

กรณีที่มีเวลาเตรียมผนังมดลูกน้อยก่อนใส่ตัวอ่อนคนผนังมดลูกบางต้องทานโปรตีนเพิ่ม ช่วงเตรียมผนัง เช๊คโปรตีน Ferty ดื่มวันละ 3 ซองได้เลยค่ะ อัดงาดำออแกนิค + ธัญพืช Good Grain ลงไปด้วยอย่างละ 2 ช้อนพูนๆ ช่วยให้ผนังแข็งแรง หนาตัวขึ้น แม่ๆทำตามสูตรครูก้อย มีข่าวดีมาบอกทุกวันว่าได้ผนังหนาเป๊ะตามเกณฑ์ ใส่ตัวอ่อน ประสบความสำเร็จ

4. #มดลูกต้องสะอาด ใส ไม่หนาทึบจากการทับถมของประจำเดือนเก่าที่คั่งค้าง

ข้อนี้สำคัญมาก ตั้งแต่วัยเจริญพันธุ์เราเริ่มมีประจำเดือนมากี่ปีแล้วคะแม่ๆ แต่เราไม่เคยได้เคลียร์เลือดประจำเดือนเก่าที่คั่งค้างทับถมเลย ส่งผลให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก ออกซิเจนในเลือดไม่เพียงพอ ทำให้เลือดไหลเวียนนำสารอาหารไปเลี้ยงมดลูกไม่เพียงพอ...ลองนึกถึงแอร์ที่ไม่ได้ล้าง มีฝุ่นทับถม แอร์ก็ไม่เย็น อากาศก็ไม่ flow ใช่มั้ยล่ะคะ

ดังนั้นต้องเคลียร์มดลูกให้สะอาดก่อนค่ะ
เคล็ดลับของครูก้อยคือ "ดื่มชาดอกคำฝอย" ตัวช่วยล้างประจำเดือนเก่าที่คั่งค้างหมักหมม

เมื่อประจำเดือนมาวันแรกให้ดื่มชาดอกคำฝอยยาวไปเลยค่ะ 7-10 วัน ดอกคำฝอยมีสรรพคุณทางยาที่สำคัญคือการขับลิ่มเลือด การดื่มชาดอกคำฝอยจึงช่วยขับประจำเดือนเก่าที่คั่งค้างทับถมในมดลูก "เสมือนเป็นการล้างมดลูกให้สะอาด" ประจำเดือนจะไหลออกมาดีขึ้น สีแดงสะอาด

นอกจากนี้ดอกคำฝอยช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนสตรีทำให้เลือดไหลเวียนดี ประจำเดือนมาปกติ และยังช่วยลดน้ำตาล ลดไขมัน ลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้อีกด้วยค่ะ

แม่ๆแชร์ความประทับใจของผลลัพธ์สุดว้าวจากการดื่มชาดอกคำฝอยมาให้ครูก้อยฟังทุกวัน
"ดื่มชาดอกคำฝอย เลือดประจำเดือนสีแดงสดเลยค่ะครูก้อย"
"ดื่มช่วงแรกๆมีลิ่มเลือดถูกขับออกมา จากนั้นเลือดปจด.สีสด ไม่ปวดท้องปจด.เลยค่ะรอบนี้"
"ดื่มชาดอกคำฝอย ปจด.มาดีมากค่ะ จากเมื่อก่อนมาแบบกะปริดกะปรอย"

ครูก้อยบอกเลยว่านี่คือเคล็ดลับที่ง่ายที่สุดที่จะทำให้มดลูกแม่ๆสะอาด เลือดไหลเวียนนำสารอาหารไปเลี้ยงอย่างเพียงพอ เป็นการสร้างบ้านที่น่าอยู่ที่สุดให้ตัวอ่อนน้อยๆของเรา

5. #ดีท็อกซ์มดลูกด้วยการทำ Castor Oil Pack (การแพ็คน้ำมันละหุ่งบำบัดมดลูก)

การทำ Castor Oil Pack เป็นศาสตร์ทางตะวันตกที่มีการทำกันมาเป็นพันๆ ปีเพื่อบำบัด หรือ ดีท๊อกซ์มดลูก รวมถึงอวัยวะภายในทั้งรังไข่ ลำไส้ ตับอ่อนและตับถุงน้ำดี โดยการใช้น้ำมันละหุ่งทาบริเวณหน้าท้องและประคบด้วยถุงน้ำร้อน

การทำ Castor Oil Pack จะช่วยเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์เพราะช่วยเสริมสร้างสุขภาพมดลูก สร้างสุขภาพที่ดีให้รังไข่ กระตุ้นระบบไหลเวียนเลือดให้ดีขึ้น รวมถึงระบบเหลืองและระบบฮอร์โมนที่ดีขึ้น หลายคนที่มีปัญหาเรื่องท่อนำไข่ตัน ช็อกโกแลตซีสต์ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ถุงน้ำในรังไข่ ซึ่งจัดเป็นโรคเรื้อรังที่ส่งผลให้มีบุตรยากรวมถึงผู้หญิงหลายคนที่ระบบการไหลเวียนเลือดไม่ดี เลือดข้นเหนียว หรือระบบน้ำเหลืองที่ไม่ดี มีสารพิษ สารเคมีตกค้างในร่างกาย หรือหลายคนใส่ตัวอ่อนมาหลายครั้งก็ฝังตัวไม่ได้ควรหันมาลองทำ Castor oil pack ค่ะ

6. #มดลูกต้องไม่ให้อักเสบติดเชื้อ เพิ่มโอกาสตัวอ่อนฝังตัว ไม่เสี่ยงแท้ง

ที่มดลูกของเราจะเต็มไปด้วยเส้นเลือดฝอยที่โอบอุ้มมดลูก มดลูกต้องการเลือดที่สูบฉีดไปเลี้ยงอย่างเพียงพอ แม่ๆจึงตัองทานอาหารที่มีฤทธิ์อุ่น กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด

ช่วงเตรียมผนังมดลูกครูก้อยกระดกน้ำมะกรูด SHOT วันละ 1 ขวดไม่ขาด ในน้ำมะกรูดสดมีไบโอฟลาโวนอยด์สูงช่วยให้เลือดสูบฉีด ไหลเวียนนำสารอาหารไปเลี้ยงมดลูกได้อย่างเพียงพอ บำรุงเส้นเลือด ป้องกันมดลูกอักเสบติดเชื้อ

7. #สร้างสภาวะมดลูกอุ่น มดลูกที่พร้อมรับการฝังตัวต้องเป็นมดลูกที่อุ่น

คือต้องมีเลือดไหลเวียนไปเลี้ยงอย่างเพียงพอนั่นเอง ในทางแพทย์แผนจีนภาวะผู้มีบุตรยากเกิดจากภาวะไตหยางอ่อนแอหรือที่เรียกว่า "มดลูกเย็น" โดยโรคนี้เกิดจากความไม่สมดุลของหยินและหยางภายในร่างกาย ซึ่งผู้ที่มีบุตรยากส่วนใหญ่ มักมีอาการปวดศีรษะบ่อย เมื่อลุกขึ้นเร็วจะเกิดอาการวูบ บางคนมีอาการหนาวสั่นและไวต่ออากาศมาก

สำหรับประจำเดือนก็มักจะมีภาวะผิดปกติ เช่น ประจำเดือนมาไม่ตรงวันที่กำหนด บางคนมาช้า บางคนเร็ว หรือแม้กระทั่งมามากหรือมาน้อยผิดปกตินั่นเอง

นอกจากนี้สีของประจำเดือนจะมีลักษณะแตกต่างกันออกไป อาจจะค่อนข้างคล้ำ มีก้อน โดยก่อนหน้าจะเป็นประจำเดือนก็จะมีอาการปวดท้อง หรือถึงขั้นปวดศีรษะหรือเป็นไข้

ดังนั้นแม่ๆจึงควรรัยประทานอาหารที่มีฤทธิ์อุ่น แบะงดดื่มน้ำเย็น ให้ดื่มน้ำอณหภูมิห้องให้เป็นนิสัย จะดีต่อสุขภาพค่ะ

เคล็ดลับสร้างสภาวะมดลูกอุ่นของครูก้อยคือการ "ดื่มขิงดำ" ค่ะ ขิงดำเป็นขิงชนิดพิเศษที่มีสรรพคุณทางยามากกว่าขิงธรรมดาถึง 5 เท่าและให้รสชาติเข้มข้นเต็มรสขิงมากกว่าขิงธรรมดาถึง 3 เท่า

การดื่มน้ำขิงดำเป็นประจำ ช่วยทำให้เลือดไหลเวียนดี เพิ่มออกซิเจนในเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนนำสารอาหารไปเลี้ยงมดลูกได้อย่างเต็มที่

ขิงดำยังมีฤทธิ์อุ่น ช่วยปรับสภาพภาวะในร่างกายที่มีความเย็น ให้ร่างกายอบอุ่น เพิ่มระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดี มดลูกอุ่น ติดลูกง่ายขึ้นค่ะ
แม่ๆจะดื่มน้ำขิงช่วงไหนก็ได้นะคะ ไม่จำเป็นต้องรอให้มีประจำเดือน ครูก้อยจะดื่มก่อนนอนทุกคืนเลยค่ะ เพราะขิงทำให้เลือดไหลเวียนดี ทำให้ผ่อนคลายและนอนหลับลึก แม่ๆต้องนอนหลับให้เพียงพอและไม่เครียดด้วยนะคะ ตัวอ่อนน้อยๆจึงจะฝังตัวได้อย่างมั่นคง ขิงดำช่วยให้ผ่อนคลาย ลดฮอร์โมนความเครียดคอร์ติซอลซึ่งเป็นฮอร์โมนตัวร้ายที่มีผลต่อการจัดขวางการฝังตัวของตัวอ่อน

ขิงดำยังมีฤทธิ์ลดการอักเสบและติดเชื้อในมดลูก ทำให้มดลูกแข็งแรง หากมดลูกอักเสบ ติดเชื้อก็ส่งผลให้ตัวอ่อนไม่ฝังตัวหรือแท้งในระยะเริ่มต้นด้วยค่ะ

นอกจากนี้ยังช่วยลดกลุ่มอาการ PMS หรือกลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือนที่ฮอร์โมนกำลังแปรปรวน การดื่มขิงดำช่วยทำให้ามดุลฮอร์โมนปกติ ลดอาการตัวบวม ลดอาการปวดท้องประจำเดือน

อีกหนึ่งสรรพคุณแม่ๆอาจไม่รู้แต่ดื่มขิงดำทุกวันกลับมาแชร์กับครูก้อยว่า "ตกขาวแห้ง" "ตกขาวที่คันกวนใจหายไปเลยค่ะ" แน่นอนค่ะแม่เพราะขิงดำนั้นมันมีฤทธิ์ต้านเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรือจุลชีพย์ต่างๆที่เป็นตัวก่อให้เกิดอาการตกขาวที่เกิดจากเชื้อรา หรือแบคทีเรีย เกิดการอักเสบและคัน ดื่มขิงดำทุกวันอาการหายไปเลยค่ะ

ด้วยรสชาติที่เผ็ดร้อนเต็มรสขิงแม่ๆบอกว่า "ดื่มแล้วมันเร่าร้อนสะใจมากเลยครูก้อย เลือดไหลเวียนดี รู้สึกมดลูกอุ่นเลยค่ะ"

นี่แหละเคล็ดลับง่ายๆอีกข้อ แค่แม่ๆดื่มขิงดำทุกวัน สร้างบ้านหลังที่แสนอบอุ่น ไม่มีรอยรั่ว ไม่มีรอยร้าวเจ้าตัวน้อยก็จะมานอนอุ่นอย่างปลอดภัยในบ้านหลังนี้แน่นอนค่ะ

8. #เคลียร์ปัญหาเกี่ยวกับมดลูก ที่ขัดขวางการฝังตัวของตัวอ่อน

แม่ๆ มีปัญหาเรื่องเนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ติ่งเนื้อในโพรงมดลูก หรือ พังผืดในอุ้งเชิงกราน เหล่านี้ต้องทำการรักษาให้หาย หรือผ่าตัดออกกก่อนย้ายตัวอ่อน ขึ้นอยู่กับคำแนะนำของแพทย์ เพราะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ขัดขวางการฝังตัวของตัวอ่อนค่ะ สำหรับกรณีที่พบบ่อยอีกประการหนึ่งคือ "ช็อกโกแลตซีสต์" ซึ่งสาเหตุประการหนึ่งเกิดจากประจำเดือนไหลย้อนกลับไปในโพรงมดลูก ทับถมเกิดเป็นซีสต์ขึ้น ซึ่งถ้าหากเรารับประทานอาหารที่ช่วยให้เลือดสูบฉีด ดื่มน้ำมะกรูด ดื่มชาดอกคำฝอยขับล้างประจำเดือนที่คั่งค้างออกอย่างสม่ำเสมอ ก็เป็นทางหนึ่งในการลดความเสี่ยงการเกิดช็อกโกแลตซีสต์ได้ค่ะ

การดูแลมดลูกให้แข็งแรงเป็นการเตรียมความพร้อมที่ดีเพื่อการตั้งครรภ์ สำหรับคนทำ ICSI นั้น มดลูกที่พร้อมเป็นการเพิ่มโกาสฝังตัวค่ะ หันมาดูแลมดลูกให้สมบูรณ์พร้อมอยู่เสมอ ไม่นานเบบี๋ก็จะมาในเร็ววัน และเพิ่มโอกาสความสำเร็จในการทำเด็กหลอดแก้วค่ะ

ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page