top of page

ตอบคำถามคาใจแม่

ผลตรวจน้ำเชื้ออย่างไร จึงจะวินิจฉัยว่า "เป็นหมัน" ?

พยายามกันมาเป็นแแต่เบบี๋ยังไม่มา ลองชวนคุณสามีไปตรวจวิเคราะห์อสุจิดูนะคะ การตั้งครรภ์ตามธรรมชาตินอกจากไข่ของฝ่ายหญิงตกและสุกพร้อมปฏิสนธิแล้ว ยังต้องการอสุจิที่แข็งแรงจากฝ่ายชายด้วยค่ะ เราปฏิบัติภารกิจคิดว่าสามีโอเค
ดูแข็งแรงดี มีกล้ามใหญ่ น้ำเชื้อก็หลั่งดี....แต่เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่า ในน้ำเชื้อนั้นมีตัวอสุจิเพียงพอหรือไม่....หรือไม่มีตัวอสุจิเลย

ซ้ำร้ายมันอาจเป็นตัวที่รูปร่างผิดปกติ หัวทู่ หางสั้น หางสองแฉก หรือ DNA ผิดปกติก็ได้ค่ะ และมันก็เป็นสาเหตุที่ทำไมยังไม่สำเร็จสักที

ชวนคุณสามีไปปรึกษาแพทย์และทำการตรวจวิเคราะณ์คุณภาพอสุจินะคะ ซึ่งเกณฑ์ทางการแพทย์มีหลักในการประเมินคุณภาพอสุจิจากการวิเคราะห์อสุจิ ( Semen Analysis) ดังนี้ค่ะ

1. #ปริมาตรน้ำเชื้อที่หลั่งออกมา (Volume)

ปริมาณของน้ำเชื้อที่หลั่งออกมาควรมากกว่าหรือเท่ากับ 1.5 มิลลิลิตร

หมายความว่า ในการหลั่งน้ำเชื้อของคุณผู้ชายออกมาหนึ่งครั้งนั้นปริมาตรของของของเหลวน้ำเชื้อควรได้ประมาณ 1 ช้อนชาค่ะ อันนี้พูดถึงของเหลวโดยรวม ยังไม่ได้แยกออกมานะคะว่าเชื้อที่หลั่งออกมาเนี่ยจะมีคุณภาพหรือไม่ แต่ถ้าหลั่งออกมาได้ปริมาตรปกติก็ยังมีสิทธิลุ้นกว่าหลั่งได้น้อยค่ะ

ปริมาตรของน้ำเชื้อที่น้อยกว่าปกติอาจเกิดเพราะการอุดตันของท่อนำอสุจิ หรือมีภาวะหลั่งอสุจิกลับสู่กระเพาะปัสสาวะค่ะ

2. #ความหนาแน่นของตัวอสุจิ (Sperm concentration)

ค่าปกติมีค่ามากกว่าหรือเท่ากับ 15 ล้านเซลล์/มิลลิลิตร

เจ้าตัวนี้สำคัญค่ะ เพราะอสุจิคือตัวที่จะเข้าไปเจาะไข่ทำให้เราท้อง ดังนั้นถึงแม้จะหลั่งน้ำเชื้อออกมาเยอะแต่มีตัวอสุจิน้อยก็ขาดกำลังพลค่ะ

ค่าปกติ 15 ล้านเซลล์/มล.นี้หมายความว่าที่สามารถทำให้ท้องธรรมชาติได้นะคะ อาจจะดูว่าเยอะ แต่จริงๆแล้วการหลั่งน้ำเชื้อ 1 ครั้ง เจ้าตัวอสุจิก็ล้มหายตายจากไปเยอะเลยค่ะ เพราะน้องอ๊อดของคุณผู้ชายเนี่ยช่างบอบบางเหลือเกิน ถ้ามีน้อยกว่านี้โอกาสท้องธรรมชาติก็น้อยตามค่ะ

และข้อนี้เองที่จะบอกว่าคุณสามีเป็นหมันหรือไม่
หากในน้ำเชื้อที่หลั่งไม่มีตัวอสุจิเลย คือ เป็นหมันค่ะ

แต่...ก็ยังมีโอกาสท้องโดยใช้อสุจิที่มีน้อยนิดในกระบวนการทำเด็กหลอดแก้ว (ICSI) ได้ค่ะ ด้วยวิธีการเก็บอสุจิจากอัณฑะโดยตรงหรือที่เรียกว่าวิธี
Testicular Sperm Extraction (TESE)

ในกรณีที่ฝ่ายชายตรวจไม่พบตัวอสุจิออกมาในน้ำเชื้อหรือไม่มีน้ำอสุจิเลย ซึ่งมักมีปัญหาที่ท่อนำอสุจิตันหรือไม่สามารถหลั่งน้ำอสุจิได้ จำเป็นที่จะต้องนำอสุจิออกมาจากแหล่งกำเนิดโดยตรงซึ่งคือลูกอัณฑะ

โดยแพทย์จะใช้วิธีผ่าตัดเล็กเข้าไปเอาตัวอสุจิออกจากลูกอัณฑะเพื่อนำตัวอสุจินั้นมาทำเด็กหลอดแก้วด้วยวิธี ICSI ต่อไปค่ะ

3. #การเคลื่อนไหวของตัวอสุจิ (Motility)

เป็นการดูอสุจิที่สามารถเคลื่อนที่ได้โดยค่าปกติมีค่ามากกว่าหรือเท่ากับ 40%

พูดง่ายๆคือ สเปิร์มที่ดีต้องวิ่ง ไม่นอนนิ่ง ไม่ขี้เกียจว่ายไปเจาะไข่ค่ะ เพราะถ้าสเปิร์มไม่ว่ายไปหาไข่ ลูกจะเกิดได้ไงล่ะ โอกาสท้องก็น้อยค่ะ

4. #รูปร่างของอสุจิ (Morphology)

เป็นการดูรูปร่างลักษณะของอสุจิโดยการย้อมสีแล้วดูลักษณะภายใต้กล้องจุลทรรศน์ เพื่อดูลักษณะของหัว คอ และหางของอสุจิว่ามีความผิดปกติหรือไม่ ตามค่าปกติยึดตามเกณฑ์ขององค์การอนามัยโลก (WHO)

อสุจิที่มีรูปร่างสมบูรณ์ ควรมีมากกว่าหรือเท่ากับ 4%

ตรงนี้อธิบายง่ายๆก็คือว่า ตรวจเช็ครูปร่างหน้าตาของน้องอ๊อดกันหน่อยค่ะ ถึงแม้จะมีเยอะถึง 15 ล้านเซลล์ แต่ตัวที่รูปร่างหน้าตาดีมีไม่เยอะนะจ๊ะ รูปร่างหน้าตาเบ้าหน้าต้องมาครบ

การออดิชั่นคัดเลือกดู 3 ส่วนค่ะ
#หัว หัวต้องมีรูปไข่ ขอบเรียบ ไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป หัวต้องไม่แหว่งไม่ลีบนะคะ

และที่สำคัญในหัวต้องมีสมองด้วย คือ ต้องมี acrosome คือส่วนที่มีนิวเคลียสและเอนไซม์บรรจุอยู่ โดยในนิวเคลียสจะมีโครโมโซมสืบพันธุ์อยู่นั่นเองค่ะ ซึ่งส่วนนี้แหละจะทำหน้าที่เจาะผนังเซลล์ของไข่

#คอ คอต้องไม่หัก งอ ต้องไม่ยาวไม่สั้นเกินไป ส่วนคอและหางยาวรวมกันประมาณ 4 ไมครอน

#หาง หางเรียวยาว ไม่ม้วนงอ ไม่ม้วนวงกลม หาง 2 แฉก แบบนี้ตกรอบจ้า

5. #ทดสอบความมีชีวิต (Viability)

ทดสอบการมีชีวิตของอสุจิโดยการย้อมสี
#หากเป็นอสุจิที่ตายแล้ว สีย้อมจะสามารถผ่านเยื่อหุ้มเซลล์ได้ เมื่อส่องใต้กล้องจะเห็นสีแดงอยู่ภายในเซลล์อสุจิ

#แต่หากอสุจินั้นยังมีชีวิต สีย้อมจะไม่สามารถผ่านเยื่อหุ้มเซลล์เข้าไปได้ จึงจะเห็นภายในเซลล์อสุจิเป็นสีขาว

ค่าปกติมีเซลล์อสุจิที่มีชีวิตมากกว่าหรือเท่ากับ 58 % ค่ะ

รู้อย่างนี้แล้วจะได้บำรุงกันให้ตรงจุดนะคะ
ข่าวดีก็คือ คุณภาพของสเปิร์มสามารถปรับปรุงได้ ทั้งจำนวน การวิ่งว่าย และการหลั่งที่มากขึ้นด้วยการรับประทานอาหารค่ะ เน้นทานโปรตีน ไลโคปีนจากมะเขือเทศ แร่ธาตุ Zinc จากหอยนางรม กรดไขมันดีจากเมล็ดฟักทอง

หรือ ง่ายๆไม่ยุ่งยาก เช๊คโปรตีน Ferta ดื่มเลยค่ะวันละ 2 ซองเพราะ Ferta เป็นเวย์โปรตีนที่ออกแบบมาสำหรับบำรุงผู้ชายมีบุตรยากโดยเฉพาะช่วย

ปรับปรุงคุณภาพสเปิร์ม
เสริมเปอร์เซ็นต์การวิ่งว่าย
ปรับสมดุลฮอร์โมนเพศชาย

Ferta มีส่วนผสมจากสารอาหารบำรุงชายตามงานวิจัย ได้แก่ ถั่งเช่า เห็ดหลินจือ กระชายดำ Zinc
ไลโคปีน เป็นต้น และยัง plus มัลติวิตามินกว่า 30 ชนิด จบ ครบ ที่ Ferta เลยค่ะ

นอกจากนี้ว่าที่คุณพ่อต้องหมัานออกกำลังกายสม่ำเสมอ งดดื่ม งดสูบ พักผ่อนให้เพียงพอก็จะส่งผลดีต่อคุณภาพสเปิร์ม ปฏิบัติตามแบบนี้แล้วรอเบบี๋มาไม่นานเกินรอค่า

ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page