top of page

ตอบคำถามคาใจแม่

ไม่มีรังไข่ มีลูกได้ไหม ?

มีแม่ๆ หลายเคสถามครูก้อยเข้ามาว่าต้องถูกผ่าตัดรังไข่ออกไปเพราะเป็นมะเร็ง หรือ ซีสต์ ทำให้ไม่มีรังไข่ หรือมีรังไข่เหลืออยู่แค่ข้างเดียว จะยังมีโอกาสท้องได้ไหม เราไปหาคำตอบกันค่ะ

รังไข่ เป็นอวัยวะขนาดเล็ก ประมาณเมล็ดถั่ว
อัลมอนด์ มีอยู่ 2 ข้าง ที่ด้านซ้ายและด้านขวาของมดลูก ทำหน้าที่ผลิตเซลล์สืบพันธุ์ และผลิตฮอร์โมนเพศหญิง ทำให้ผู้หญิงมีความแตกต่างจากผู้ชาย ที่สำคัญคือ ทำให้มีเสียงที่ไพเราะอ่อนหวาน ผิวพรรณนุ่มนวลน่าสัมผัส มีหน้าอก

•มีรังไข่ข้างเดียว สามารถตั้งครรภ์ได้หรือไม่?

ผู้หญิงที่มีความผิดปกติของรังไข่
ไม่ว่าจะเป็นความผิดปกติแต่กำเนิด หรือความผิดปกติที่พบในภายหลัง เช่น เนื้องอกในรังไข่ ทำให้ต้องสูญเสียรังไข่ไป 1 ข้างจากการผ่าตัดรักษา

รังไข่เหลือเพียง 1 ข้าง จะยังคงมีฮอร์โมนเพศ มีการตกไข่ มีประจำเดือนตามปกติ และสามารถตั้งครรภ์ได้ ไม่ได้ทำให้มีบุตรยากแต่อย่างใดค่ะ

โดยปกติแล้ว รังไข่ทั้งสองข้าง จะสลับกันตกไข่ในแต่ละเดือน ในผู้หญิงที่มีรังไข่ข้างเดียวนั้น ก็จะมีการตกไข่เหมือนคนที่มีรังไข่ 2 ข้างทั่วไปค่ะ เพียงแต่การตกไข่นั้น จะมาจากรังไข่ข้างที่เหลืออยู่เพียงข้างเดียว ทำหน้าที่แทนอีกข้างที่สูญเสียไป

ดังนั้นโอกาสในการตั้งครรภ์ก็เหมือนปกติทั่วไปค่ะ การนับวันตกไข่ ก็ยังนับไปตามปกติตามเดิมค่ะ ตราบใดที่ยังมีรอบประจำเดือนปกติ และประจำเดือนมาเป็นสม่ำเสมอทุกเดือนค่ะ

•แต่ถ้าหากต้องสูญเสียรังไข่ทั้งสองข้าง ซึ่งเป็นผลทำให้ขาดทั้งเซลล์สืบพันธุ์และฮอร์โมนเพศหญิง แม่ๆก็จะไม่มีเซลล์ไข่ตกลงมา โอกาสตั้งครรภ์ธรรมชาติจึงไม่มีแน่นอนค่ะ

แต่หากยังมีมดลูกอยู่ก็ยังสามารถตั้งครรภ์ได้โดยใช้เซลล์ไข่บริจาคจากค่ะ และจะยังมีประจำเดือนได้ในกรณีที่ได้รับฮอร์โมนทดแทนจากแพทย์ค่ะ

ไม่มีรังไข่ก็ตั้งครรภ์ได้หากยังมีมดลูก โดยการใช้ไข่บริจาคและทำ ICSI ปฏิสนธิภายนอก จากนั้นก็ย้ายตัวอ่อนกลับมาฝังในโพรงมดลูกของเรา แม่ๆจึงต้องดูแล บำรุงมดลูกให้แข็งแรง พร้อมรับการฝังตัวของตัวอ่อน เพื่อเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ และเป็นครรภ์ที่สมบูรณ์แข็งแรงนะคะ

ครูก้อย นัชชา ลอยชูศักดิ์
ผู้ก่อตั้ง BaByAndMom.co.th
เพจให้ความรู้ผู้มีบุตรยาก

ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page