top of page

ตอบคำถามคาใจแม่

ใส่ตัวอ่อนแล้ว... ตรวจตั้งครรภ์ได้ตอนไหน ?

แม่ๆ ที่รอลุ้นเบบี๋ แน่นอนว่าแม่ๆ คงอดไม่ได้ที่จะตรวจการตั้งครรภ์เองใช่มั้ยคะ ยิ่งปัจจุบันสามารถตรวจได้ง๊ายง่ายด้วยชุดทดสอบการตั้งครรภ์ (Pregnancy Test) ที่หาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อและร้านขายยาทั่วไป

แต่แม่ๆ รู้มั้ยคะว่าการตรวจการตั้งครรภ์ให้ชัวร์นั้นต้องตรวจในวันและช่วงเวลาที่เหมาะสมอีกทั้งการตั้งครรภ์แบบธรรมชาติและการตั้งครรภ์จากการทำเด็กหลอดแก้วก็มีช่วงเวลาที่ควรตรวจการตั้งครรภ์แตกต่างกัน

#ควรตรวจการตั้งครรภ์วันไหนชัวร์ที่สุด?

●กรณีท้องธรรมชาติ

อันดับแรกแม่ๆ ต้องจดวันที่ประจำเดือนมาทุกเดือนอย่างสม่ำเสมอ ยิ่งปัจจุบันมี App คอยช่วยนับรอบเดือน นับวันไข่ตกก็ยิ่งจำง่ายไปอีก ดังนั้นเมื่อทำการบ้านกันแล้วถึงวันที่ประจำเดือนควรมาแต่...ไม่มา อ๊ะๆ อย่าเพิ่งรีบตรวจค่ะ

#ชัวร์ ตรวจหลังจากมีเพศสัมพันธ์กันในวันไข่ตก
7 วันเพราะฮอร์โมน HCG เริ่มจะชัดเจนแล้วค่ะ แต่ถ้าให้ชัวร์ควรตรวจหลังจากเลยรอบเดือนประมาณ 14 วันค่ะ จะได้ดีใจชัวร์ๆ ไปเลยค่า แต่ถ้าอยากให้ชัวร์สุดๆ ให้ไปพบแพทย์และตรวจด้วยวิธีการเจาะเลือดเพื่อหาระดับ HCG ค่ะ

#Tipหากตรวจแล้วขึ้นสองขีดจางๆ ควรตรวจซ้ำอีกครั้งใน 7 วันถัดไป

.

●กรณีทำเด็กหลอดแก้ว (ICSI)

การทำ ICSI หรือเด็กหลอดแก้วเป็นการปฏิสนธิภายนอกจนได้เป็นตัวอ่อน แล้วย้ายตัวอ่อนกลับเข้าสู่โพรงมดลูก กรณีนี้ฮอร์โมน HCG จะเพิ่มขึ้นมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับว่าใส่ตัวอ่อนระยะใด โดยมีรายละเอียดดังนี้ค่ะ

ปัจจุบันเคสทั่วไปถ้าใส่ตัวอ่อนระยะ
บลาสโตซิสต์ คือ ตัวอ่อนระยะ Day 5
เร็วสุดภายใน 7 วันก็สามารถตรวจได้ค่ะ

#ชัวร์ แนะนำให้ตรวจหลังใส่ตัวอ่อนไปแล้ว 10 วัน

สำหรับตัวอ่อน Day 3 คือตัวอ่อนที่มีอายุน้อยกว่า วันที่จะเช็คตั้งครรภ์ได้ก็จะบวกเพิ่มไปอีกค่ะ ในกรณีนี้ควรตรวจการตั้งครรภ์หลังจากใส่ตัวอ่อนแล้ว 12-14 วันค่ะ

#Tipกรณี ICSI นั้น เพื่อลดความเครียดซึ่งจะส่งผลต่อการฝังตัวของตัวอ่อน แม่ๆ ควรไปพบแพทย์ตามนัดและให้แพทย์เจาะเลือดเพื่อวัดระดับ HCG จะดีกว่าค่ะเพื่อความชัวร์ไปเลยค่า

.

#ควรตรวจการตั้งครรภ์ช่วงเวลาไหน

การตรวจทุกกรณีควรตรวจกับปัสสาวะแรกในช่วงตอนเช้า เพราะจะมีความเข้มข้นของฮอร์โมน HCG ที่สูงกว่าช่วงอื่นของวันค่ะ

แม่ๆ ตรวจตั้งครรภ์ท้องแล้วก็อย่าลืมดูแลตัวเอง
กินอาหารบำรุงครรภ์ บำรุงน้ำนม เตรียมพร้อมคลอดง่าย เตรียมน้ำนมให้พร้อมสำหรับเจ้าตัวน้อยนะคะ

ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page