top of page

ตอบคำถามคาใจแม่

รังไข่อุดตัน ท้องได้ไหม ?

ใช่คุณหรือไม่ ท้องไม่ได้! เพราะท่อนำไข่อุดตัน

การตั้งครรภ์โดยธรรมชาติเกิดขึ้นเมื่อไข่และสเปิร์มเจอกัน จากนั้นก็จะเกิดการปฏิสนธิกลายเป็นตัวอ่อนฝังตัวที่โพรงมดลูก เจริญเติบโตเป็นทารกในครรภ์ต่อไป

#ไข่ และ #สเปิร์ม #เจอกันที่ท่อนำไข่

ใช่ค่ะ "ท่อนำไข่" เปรียบเหมือน "สะพาน" ที่ทำให้อสุจิมาเจอกับไข่นั่นเอง ซึ่งท่อนำไข่นั้นมี 2 ข้างด้วยกัน หากข้างใดข้างหนึ่งตัน ข้างที่ยังเปิดทางให้เจ้าอสุจิว่ายมาเจอไข่ได้อยู่ โอกาสท้องก็ยังมีอยู่ค่ะ....แต่ถ้าท่อนำไข่ตันทั้งสองข้าง...นี่แหละคือปัญหาที่ทำให้การท้องธรรมชาติเกิดขึ้นได้ยากมาก

# เมื่อเกิดการตกไข่ในแต่ละเดือน ไข่จะถูกปล่อยออกมาจากรังไข่ข้างใดข้างหนึ่ง และเดินทางผ่านมาทางท่อนำไข่เข้าสู่มดลูก อสุจิจำเป็นต้องว่ายมาจากปากมดลูก ผ่านมดลูก ผ่านท่อนำไข่ เพื่อจะมาให้ถึงไข่

การปฏิสนธิมักเกิดขึ้นขณะที่ไข่กำลังเดินทางมาตามท่อนำไข่ เมื่อปฏิสนธิกลายเป็นตัวอ่อนแล้วก็จะเลื่อนมาฝังตัวที่โพรงมดลูกต่อไป

หากท่อนำไข่ข้างใดข้างหนึ่ง หรือทั้งสองข้างเกิดการอุดตัน ไข่ก็ไม่สามารถมาที่มดลูกได้และอสุจิก็ไม่สามารถมาถึงไข่ได้ ทำให้ไม่เกิดการปฏิสนธิและการตั้งครรภ์นั่นเองค่ะ

บางรายท่อนำไข่อาจไม่ได้อุดตันโดยสมบูรณ์แต่อุดตันเพียงบางส่วน ซึ่งสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ในท่อนำไข่ หรือที่เรียกว่า การตั้งครรภ์นอกมดลูก (Ectopic Pregnancy) ได้ค่ะ
.
.

# ท่อนำไข่อุดตัน ท้องได้ไหม

หากอุดตันทั้งสองข้างโอกาสท้องธรรมชาติยากมากค่ะ

หากอุดตันข้างเดียวโอกาสท้องยังมีอยู่ แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับว่า ไข่ตกมาที่ท่อนำไข่ข้างที่ไม่อุดตันหรือไม่ เพราะในแต่ละเดือนที่มีการตกไข่ รังไข่ที่มี 2 ข้างเช่นกันจะสลับกันผลิตไข่ หมายความว่าไข่ก็จะตกลงมาข้างซ้าย หรือ ขวา สลับกันไปในแต่ละรอบเดือน หากตกลงมาในข้างที่ท่อนำไข่อุดตัน ก็ไม่มีโอกาสท้อง หากตกลงมาในข้างที่ปกติ ก็ยังมีโอกาสท้องค่ะ
.
.

# ท่อนำไข่อุดตันทั้ง 2 ข้าง อยากท้องต้องทำอย่างไร

หากแม่ๆ ตรวจพบว่าทำนำไข่อุดตันทั้งสองข้างก็ยังสามารถใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์ช่วยได้ค่ะ ด้วยการทำ "เด็กหลอดแก้ว" หรือ "ICSI" ซึ่งเป็นการเก็บไข่ออกมาแล้วนำมาปฏิสนธิภายนอกร่างกาย จึงไม่ต้องการสถานที่นัดพบที่ท่อนำไข่

ความสำเร็จจากการทำ ICSI #ขึ้นอยู่กับคุณภาพของไข่เป็นสำคัญ หากไข่ที่เก็บออกมาไม่มีคุณภาพ ไม่สามารถนำไปปฏิสนธิเป็นตัวอ่อนได้ โอกาสท้องก็น้อยลง
.
.

ดังนั้น...ไม่ว่าจะเป็นการตั้งครรภ์ธรรมชาติ หรือ การทำ ICSI #คุณภาพของเซลล์ไข่ จะเป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งที่กำหนดความสำเร็จ

#ครูก้อยจึงเน้นย้ำเสมอเรื่องการ "บำรุงไข่" ล่วงหน้าอย่างน้อย 3 เดือน ก่อนตั้งครรภ์ หรือ ก่อนไปเก็บไข่ทำเด็กหลอดแก้ว...การเตรียม "วัตถุดิบตั้งต้น" ของเราไปให้พร้อมที่สุด บวกกับการใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์ก็จะเป็นการเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ให้สูงขึ้นค่ะ

ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page