top of page

ตอบคำถามคาใจแม่

ทำไมไข่ไม่สมบูรณ์ จึงท้องยาก ?

รู้ไหมทำไมท้องยาก
เพราะ "ไข่" ของผู้หญิงไม่สมบูรณ์

การตั้งครรภ์ เริ่มจาก "วัตถุดิบตั้งต้น" ได้แก่
ไข่ สเปิร์ม ซึ่งคุณภาพของวัตถุดิบทั้งสองอย่างนี้เป็นปัจจัยหลักที่จะส่งผลต่อโอกาสตั้งครรภ์ค่ะ

ในกรณีของฝ่ายหญิง สาเหตุที่ทำให้ท้องยากมาจาก "เซลล์ไข่ด้อยคุณภาพ" เป็นหลัก อันเนื่องมาจากอายุที่มากขึ้น และยังมีความซับซ้อนในอวัยวะสืบพันธุ์อื่นๆอีก ได้แก่ รังไข่ มดลูก ท่อนำไข่ ปีกมดลูก อุ้งเชิงกราน รวมไปถึงระบบเลือด ความสมดุลของฮอร์โมน ซึ่งหากการทำงานของอวัยวะ หรือระบบต่างๆไม่เป็นปกติ ก็ส่งผลต่อการมีบุตรยาก

"เซลล์ไข่" เป็นวัตถุดิบตั้งต้นที่สำคัญที่สุดของฝ่ายหญิง เราจะ "ท้อง" หรือ "ไม่ท้อง" ก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพของเจ้าเซลล์ไข่นี่ล่ะ
อันดับแรก...แม่ๆต้องรู้ก่อนว่าเราไม่ได้มีเซลล์ไข่มากมายเพียงพอที่สามารถรอท้องเมื่อไหร่ก็ได้ เพราะเซลล์ไข่ "ลดจำนวนลง" และ "ลดคุณภาพลง" เมื่ออายุเพิ่มขึ้น

.

อันดับต่อมา คือ...อัตราความผิดปกติของโครโมโซมในเซลล์ไข่จะเพิ่มสูงขึ้นเมื่อผู้หญิงอายุมากขึ้นในแต่ละปี จึงทำให้ผู้หญิงที่มีอายุมากตั้งครรภ์ยากและมีโอกาสแท้งบุตรสูงขึ้น

โดยอัตราความผิดปกติของโครโมโซมในเซลล์ไข่สัมพันธุ์กับอายุที่เพิ่มขึ้น ดังนี้

อายุ 25 โครโมโซมผิดปกติ 25%

อายุ 35 โครโมโซมผิดปกติ 50%

อายุ 40 โครโมโซมผิดปกติ 85-90%

ซึ่งไข่ที่มีโครโมโซมปิดปกติจะส่งผลต่อ "อัตราการปฏิสนธิ " "การแบ่งเซลล์ที่ผิดปกติ" "การฝังตัวของตัวอ่อนที่ไม่สมบูรณ์ หรือ "การแท้งในระยะเริ่มต้น"

.

จึงส่งผลต่ออัตราในการตั้งครรภ์ในแต่ละรอบเดือนตามช่วงอายุ ดังนี้

ผู้หญิงที่มีอายุต่ำกว่า 35 จะมีโกาสท้องอยู่ที่ 25-30% ในทุกรอบเดือน

ผู้หญิงอายุ 35-39 มีโอกาส 8-15%

ผู้หญิงอายุ 40-42 มีโอกาส 5%

ผู้หญิงอายุ 43 มีโอกาส 1-2%

.
.

ดังนั้น "อยากเพิ่มโอกาสท้อง" ต้องบำรุงเซลล์ไข่ให้สมบูรณ์ ถึงแม้อายุจะเพิ่มขึ้น เซลล์ไข่มีจำนวนลดลง แต่เราสามารถ "บำรุงไข่ที่มี" ให้มีคุณภาพได้ ด้วยหลักโภชนาการ "การทานอาหารที่ถูกต้อง"

.

จากงานวิจัยที่ได้ศึกษาเกี่ยวกับโภชนาการที่ส่งผลต่อภาวะเจริญพันธุ์ ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Frontier in Public Health เมื่อปี 2018

ศึกษาพบว่า...อาหารที่ถูกหลักโภชนาการส่งผลต่อโอกาสในการตั้งครรภ์ที่เพิ่มขึ้น (Influence of Diet on Fertility) โดย "โปรตีน" เป็นสารอาหารหลักที่ขาดไม่ได้ ที่ช่วยบำรุงเซลล์ไข่ ช่วยให้ไข่ตกปกติ และสำหรับคนที่ทำเด็กหลอดแก้ว การทานโปรตีนเพิ่มขึ้นช่วยเพิ่มอัตราความสำเสร็จในการตั้งครรภ์อีกด้วย

ที่สำคัญต้องเลือกทานโปรตีนจากแหล่งที่ให้โปรตีนชั้นดี ให้โปรตีนสูง และปลอดภัย คนบำรุงเตรียมท้องควรเลือกทานโปรตีนจากพืช (Plant-Based Protein) โดยมีงานวิจัยศึกษาพบว่า ผู้หญิงที่ทานโปรตีนจากพืช ไขมันดี และวิตามินแร่ธาตุครบถ้วนมีความเสี่ยงเรื่องภาวะไม่ตกไข่ลดลงถึง 66%

.

ยังมีการศึกษาจาก Harvard School of Public health พบว่า การทานโปรตีนจากสัตว์ที่อาจมีฮอร์โมนเร่งเนื้อแดงตกค้างและมีไขมันสูงทำให้ผู้หญิงมีความเสี่ยงมีบุตรยากถึง 39%

.

ยังมีอีกงานวิจัยหนึ่งที่ตีพิมพ์ในวารสาร American Journal of obstetrics and gynocology เมื่อปี 2008

ศึกษาพบ...ว่าผู้หญิงที่เปลี่ยนการรับประทานโปรตีนจากสัตว์มาเป็นโปรตีนจากพืชอาจช่วยลดความเสี่ยงจากการมีบุตรยากเนื่องปัญหาเรื่องไข่ไม่ตกได้ถึง 50%

.

และงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Fertility and Sterility เมื่อปี 2012

ศึกษาพบว่า...ผู้ที่จะเข้ากระบวนการทำเด็กหลอดแก้ว ที่เปลี่ยนการรับประทานอาหารเป็นแบบเพิ่มโปรตีนมากขึ้นและลดคาร์โบไฮเดรตลง ก่อนที่จะเข้ากระบวนการทำเด็กหลอดแก้ว

โดยเพิ่มโปรตีน 16.4%

ลดคาร์บ 22.3%

มีอัตราการเพิ่มจำนวนของบลาสโตซิสต์ (blastocyst) จาก18.9% เป็น 45.3%
โดยจะมีอัตราการตั้งครรภ์เพิ่มขึ้นจาก 16.6% เป็น 83% เลยทีเดียวค่ะ

.
.

อยาก "เพิ่มโอกาสตั้งครรภ์" ต้องหันมาบำรุงไข่ ด้วยโภชนาการที่ถูกต้อง "เน้นโปรตีน" เพื่อบำรุงและซ่อมแซมเซลล์ไข่ให้สมบูรณ์ อย่าลืมว่า "ตราบใดที่เรายังมีไข่ เรายังบำรุงให้เป็นไข่ที่มีคุณภาพได้ ขึ้นอยู่กับความตั้งใจ ความมีวินัยของแม่ๆ...แล้วไข่ใบนี้ก็จะกลายเป็น "ตัวอ่อน"น้อยๆในครรภ์ของแม่ในอนาคตค่ะ

ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page