top of page

ตอบคำถามคาใจแม่

มีสัญญาณอะไรบ้าง ที่บอกว่าไข่ตก ?

10 สัญญาณ..."ไข่ตก"
ใครมีอาการข้อไหนบ้าง รายงานหน่อยค่าา

แม่ๆที่กำลังอยู่ในภารกิจปั๊มเบบี๋ การลุ้นให้ตั้งครรภ์ในทุกรอบเดือนแม่ๆ ต้องรู้วันไข่ตกด้วยนะคะ เพราะถ้าเราปั๊มถี่แต่ "ไม่ถูกวัน" โอกาสท้องก็น้อยลงค่ะ

#อยากรู้ไหม "ไข่ตก" วันไหน

รอบเดือนปกติควรมี 28 วันค่ะ และไข่จะตกใน Day 14 ของรอบเดือน แม่ๆ ต้องจดบันทึกไว้ หรือ ใช้แอพช่วยเตือน และลองสังเกตอาหารดังต่อไปนี้นะคะ วันนี้ครูก้อยรวบรวมมาให้แล้ว เจอ 10 สัญญาณนี้ อาจมี "ไข่ตก" รีบปฏิบัติการด่วนค่า

(1) #จมูกรับรู้กลิ่นดีขึ้น

ช่วงนี้ฮอร์โมนกำลังพีค แม่ๆจะมีประสาทสัมผัสในการรับกลิ่นได้ไวและแรงขึ้น

(2) #มีเลือดออกกะปริดกะปรอย

เลือดนี้ไม่ใช่เลือดประจำเดือนนะคะ แต่อาจเกิดขึ้นได้เมื่อไข่หลุดออกมาจากถุงฟองไข่

(3) #คัดตึงหน้าอก

อาจคัดตึงเต้านม คล้ายๆ อาการก่อนมีประจำเดือน

(4) #อวัยวะเพศมีการเปลี่ยนแปลง

สังเกตน้องสาวของเราอาจนูน โตขึ้น อ่อนนุ่มและชื้นขึ้น

(5) #อารมณ์แปรปรวน

เนื่องจากฮอร์โมนกำลังพุ่งอาจรู้สึกเหวี่ยงๆ หรือหงุดหงิด อารมณ์ขึ้นๆลงๆได้ค่ะ

(6) #อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้น

ข้อนี้แม่ๆต้องจดบันทึกอุณหภูมิปกติไว้ ซึ่งควรวัดในตอนเช้าเมื่อตื่นนอน วันที่มีไข่ตกอุณหภูมิของร่างกายจะสูงขึ้นประมาณ 0.5-1.0 องศาเซลเซียสค่ะ

(7) #มีมูกตกไข่

ปกติที่ช่องคลิดอาจมีเมือกอยู่ แต่มูกตกไข่จะแตกต่างเพราะจะมีลักษณะเหนียว ข้น ยืดได้ ใส ไม่มีสี แม่ๆ ต้องหมั่นสังเกตมูกที่ช่องคลอดของตนเอง ในช่วงก่อน Day14 จะเริ่มมีมูกตกไข่ออกมา ซึ่งเป็นธรรมชาติของร่างกายที่ต้องการให้อสุจิเข้าไปผสมได้ง่ายขึ้นและลดความเป็นกรดที่ช่องคลอด

( #มีความต้องการทางเพศสูงขึ้น

ด้วยฮอร์โมนหญิงที่สูงขึ้น ส่งผลต่ออารมณ์และความต้องการทางเพศที่สูงขึ้น เพราะตามธรรมชาติ ช่วงไข่ตก คือช่วงที่ถูกกำหนดมาว่าเหมาะสมในการสืบพันธุ์

(9) #ปวดเกร็งท้องน้อย

ช่วงก่อนไข่ตก รังไข่จะจยายตัวขึ้นอาจมีอาการปวดท้อง หรือ ปวดหลังคล้ายๆ อาการก่อนมีประจำเดือน

(10) #ท้องอืด

มีอาการท้องอืด บวมน้ำ

.

#เมื่อเริ่มสังเกตอาการได้แล้ว ให้รีบทำการบ้านรอไว้ได้เลยล่วงหน้า 2-3 วันนะคะ เพราะเจ้าอสุจิเค้าเข้าไปอยู่ในร่างกายได้ถึง 3 วัน เมื่อไข่ตกลงมา เจ้าอสุจิก็จะได้รอเจาะอยู่แล้วทันท่วงที อย่ารอแค่ Day14 เพราะธรรมชาติไม่แน่นอน 100% นะคะ และเมื่อไข่ตกลงมาจะมีอายุแค่ 12-24 ชม. หากทำการบ้านไม่ทัน ไข่ก็ฝ่อสลายไป ต้องรอลุ้นรอบเดือนหน้าค่ะ

.

สำคัญที่สุดต้อง "บำรุงไข่" ให้สมบูรณ์มีคุณภาพ ไข่ตกลงมาก็จะเป็นไข่ที่สุกพร้อมปฏิสนธิ ครูก้อยรวบรวมคัมภีร์อาหารของคนเครียมตั้งครรภ์ไว้ให้แล้ว บำรุงไข่ บำรุงมดลูก ปรับสมดุลฮอร์โมนให่พร้อม ไม่นานเบบี๋ก็จะมาสมใจค่ะ

ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page