top of page

ตอบคำถามคาใจแม่

ทานผลไม้แบบไหน จึงจะปลอดภัยต่อลูกในท้อง ?

แม่ๆที่กำลังตั้งท้อง อยากกินผลไม้ ต้องระมัดระวังและเลือกทานผลไม้ที่ปลอดภัยต่อลูกในท้องด้วยนะคะ

แน่นอนว่าผลไม้จะมากับความหวาน ซึ่งแม่ท้องต้องระวังเรื่องระดับน้ำตาลในเลือดให้ดีค่ะ เพราะถ้าหากเป็นเบาหวานตอนท้องจะส่งผลเสียตามมามากมายเลยค่ะ ทั้งสุขถาพของแม่และของเบบี๋ในท้อง

วันนี้ครูก้อยจะพาไปดูการเลือกทานผลไม้ให้ปลอดภัยกันค่ะ

1. #ทานผลไม้ไม่หวานจัด

เข้าฤดูกาลผลไม้ทีไร ใจมันหวั่นทุกทีเลยใช่มั้ยคะ ยิ่ง "ทุเรียน" หอม หวาน มันของโปรดของแม่ๆ หลายคน หรือจะเป็นมังคุด เงาะ ลองกอง ขนุน มะม่วงสุก ลำไย เหล่านี้น้ำตาลสูงมากค่ะ ถ้าเลี่ยงได้ควรเลี่ยง หรือถ้าอยากทานให้ทานแต่น้อยนะคะ เช่น ทานทุเรียนแค่ 1 เม็ด ทานมังคุดแค่ 2-3 ผล เป็นต้น เพราะถ้าหากเราไม่คุม ผลไม้เหล่านี้ทานเพลินๆ หมดเป็นกิโลได้ง่ายๆเลยค่ะ

ทำไมต้องระวังเรื่องความหวาน เพราะหากน้ำตาลสูง เบาหวานถามหา จะเกิดอันตรายมากค่ะจนถึงขั้นเสียชีวิตทั้งตัวคุณแม่เองและลูกน้อยในครรภ์เลยทีเดียว โดยมีผลกระทบดังนี้

เสี่ยงต่อการแท้งบุตร และการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะสูง และอาจถึงขั้นช็อกจนเสียชีวิตจากภาวะน้ำตาลในเลือดสูงได้

ทำให้ทารกที่คลอดออกมามีความพิการ และอาจมีการเจริญเติบโตที่ช้ากว่าปกติ

ทารกอาจเสียชีวิตทันทีหลังคลอดได้ไม่นาน แม้จะคลอดตามกำหนดก็ตาม

ผลไม้ที่ควรทาน เช่น แอปเปิ้ล ผลไม้ตะกูลเบอร์รี่ สตรอว์เบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ เคปกู๊สเบอร์รี่ มะละกอไม่สุกเกินไป ส้ม กีวี ฝรั่ง กล้วย องุ่น ลูกพรุน แก้วมังกร สับปะรดเป็นต้น

หากต้องการความหวานครูก้อยแนะนำให้ "ดื่มน้ำอินทผลัมค่ะ" อินทผลัมเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มากต่อแม่ท้อง มีวิตามินและแร่ธาตุหลากหลาย โดยเฉพาะธาตุเหล็กช่วยบำรุงเลือด อีกทั้งยังมีไฟเบอร์สูงช่วยป้องกันอาการท้องผูก แถมยังช่วยให้คลดง่าย และเป็นตัวช่วยเร่งน้ำนมอีกด้วยนะคะ

ไม่ต้องกังวลเรื่องความหวานเพราะมีงานวิจัยศึกษาออกมาแล้วว่า อินทผลัมมีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ เรียกว่าเป็นผลไม้ Low GI ปลอดภัยแม้กระทั่งผู้ป่วยเบาหวานยังทานได้

แม่ท้องดื่มน้ำอินทผลัมได้วันละ 1-2 กระป๋องเลยค่ะ

2. #หลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีแป้งสูงมากจนเกินไป

เช่น มะม่วงดิบ แห้ว หรือมันแกว ที่มีปริมาณแป้งและคาร์โบไฮเดรตสูง ทำให้ระบบการดูดซึมอาหารช้าลง จนส่งผลให้กลายเป็นท้องอืด แน่นท้อง

3. #อย่าทานผลไม้หมักดอง หรือ แปรรูป

ห้ามเลยค่ะ ผลไม้หมักดองต่างๆ เช่น มะม่วงดอง ฝรั่งดอง เพราะมีสารกันบูด หรือ สารกันเสียอันตรายต่อลูกในท้อง และอาจทำให้แม่ท้องเสีย มดลูกบีบตัวได้

แม่ท้องดูแลตัวเองให้ดีนะคะ เลือกทานอาหารให้มีประโยชน์ ทานผลไม้ที่ไม่หวานจัด ให้วิตามินและไฟเบอร์ สบายท้อง ขับถ่ายง่าย มีประโยชน์และปลอดภัยต่อลูกในท้องด้วยค่ะ

ครูก้อย นัชชา ลอยชูศักดิ์
ผู้ก่อตั้ง BaByAndMom.co.th
เพจให้ความรู้ผู้มีบุตรยาก

ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page