top of page

ตอบคำถามคาใจแม่

อาการแบบนี้ แท้ง หรือ ไม่แท้ง ?

แท้ง (Miscarriage)

การแท้งถือเป็นภาวะผิดปกติอย่างหนึ่งของการตั้งครรภ์ ซึ่งพบได้ประมาณ 10-15% ของการตั้งครรภ์ทั้งหมด โดยการแท้งนั้นอาจเกิดขึ้นได้ตั้งแต่เมื่อคุณแม่มีอายุครรภ์ได้ 2-3 สัปดาห์ไปจนถึง 28 สัปดาห์ แต่การแท้งมักจะเกิดขึ้นในช่วงที่คุณแม่มีอายุครรภ์ประมาณ 4-20 สัปดาห์ (โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 13 สัปดาห์ของการตั้งครรภ์

สัญญาณการแท้งมีอาการอย่างไร

สัญญาณของการแท้งบุตรที่พบได้บ่อย คือ
มีเลือดออกทางช่องคลอด โดยอาจไหลออกมาเพียงเล็กน้อยเป็นหยด ๆ สีน้ำตาลหรือสีแดงสด ซึ่งอาการเลือดออกนี้อาจเป็น ๆ หาย ๆ อยู่หลายวัน

อย่างไรก็ตาม การมีเลือดไหลทางช่องคลอดยังเป็นอาการที่พบได้ทั่วไประหว่างการตั้งครรภ์ในช่วง 3 เดือนแรก หลายคนอาจเรียกว่า “เลือดล้างหน้าเด็ก” ซึ่งเกิดจากการฝังตัวของตัวอ่อนส่งผลให้เลือดที่เคยคั่งค้างอยู่ที่เยื่อบุโพรงงมดลูกหลุดลอกออกมาได้

การมีเลือดออกจึงไม่ได้หมายความว่ามีการแท้งเกิดขึ้นเสมอไป

ทั้งนี้ควรรีบไปพบแพทย์ทันทีเมื่อมีอาการที่อาจแสดงถึงการแท้งต่อไปนี้เกิดขึ้น

1. มีเลือดออกจากช่องคลอด โดยจากที่ออกแต่น้อยจะค่อย ๆ รุนแรงมากขึ้น

2.มีเนื้อเยื่อถูกขับออกมาทางช่องคลอด

3.มีเมือกขาวอมชมพูออกจากช่องคลอด

4.เกิดตะคริวอย่างรุนแรง

5.ปวดเกร็งช่องท้องส่วนล่าง ปวดหลัง

6.อ่อนล้า ไม่มีแรง มีไข้

7.ไม่มีอาการแพ้ท้อง หรืออาการเคยเป็นเริ่มหายไปเช่น คลื่นไส้ อาเจียน หรือคัดตึงเต้านมอีกต่อไป

หญิงที่แท้งบุตรจะสามารถตั้งครรภ์ได้อีกครั้งทันที แต่คู่สามีภรรยาที่จะพยายามมีบุตรอีกครั้ง ควรมีการเตรียมความพร้อมทางร่างกายและจิตใจ หรืออาจพูดคุยปรึกษากับแพทย์เพื่อวางแผนการตั้งครรภ์อีกครั้งเสียก่อนค่ะ

อย่างไรก็ตาม การแท้งมักมีโอกาสเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว หญิงที่เคยแท้งบุตรมาแล้วจึงยังสามารถตั้งครรภ์และคลอดได้สำเร็จในครั้งต่อไป และมีเพียง 5 เปอร์เซ็นต์ที่แท้งบุตรติดต่อกัน 2 ครั้ง ส่วนการแท้งอย่างต่อเนื่อง 3 ครั้งขึ้นไปนั้นมีอัตราการเกิดเพียง 1 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

ส่วนในกรณีที่ไม่ทราบสาเหตุของการแท้งอย่างต่อเนื่องก็อย่าเพิ่งหมดหวังในการมีบุตร เพราะประมาณ 60-80 เปอร์เซ็นต์ของหญิงที่เผชิญปัญหานี้สามารถตั้งครรภ์ที่แข็งแรงได้ในที่สุดเช่นกันค่ะ

การแท้งเกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติ "แท้งแล้วอย่าท้อ" แม่ๆสามารถกลับมาตั้งครรภ์ได้อีกค่ะ สิ่งที่สำคัญต้องบำรุงร่างกายให้แข็งแรง ดูแลรักษาสุขภาพ เตรียมพร้อมรับการตั้งครรภ์ครั้งต่อไป
ครูก้อยเป็นกำลังใจให้ค่ะ

ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page