top of page

ตอบคำถามคาใจแม่

เตรียมตัวอย่างไร วันไปใส่ตัวอ่อน ?

แม่ๆที่เข้าสู่กระบวนการทำเด็กหลอดแก้ว (ICSI) หากมาถึงขั้น "ใส่ตัวอ่อน" แล้วก็ถือว่าสำเร็จไปอีกขั้น เพราะอย่างน้อยเราก็มีตัวอ่อนน้อยๆ แช่แข็งรอย้ายกลับเข้าโพรงมดลูก ดังนั้นแม่ต้องทำใจให้สบาย ไม่เครียด นอนหลับให้เพียงพอ วันไปใส่ตัวอ่อนให้ปฏิบัติดังนี้นะคะ

1. #เตรียมอั้นปัสสาวะ

ก่อนใส่ตัวอ่อนหมอจะให้กลั้นปัสสาวะเพื่อช่วยให้เห็นมดลูกได้ง่ายขึ้นประกอบกับการอัลตร้าซาวด์ดูโพรงมดลูกเพื่อให้รู้ตำแหน่งการย้ายที่แน่นอน ดังนั้นก็ให้ทราบไว้ล่วงหน้าว่าเราต้องอั้นปัสสาวะ อย่าเพิ่งขับถ่ายออกก่อน

2. #เตรียมแพมเพิสผู้ใหญ่

เตรียมแพมเพิสผู้ใหญ'ติดตัวไปค่ะ หลังจากย้ายตัวอ่อน ไม่ควรเกร็งหน้าท้อง หรือ อั้นปัสสาวะ กรณีไม่สะดวกจริงๆ ตอนเดินทางกลับเราจะได้ขับถ่ายผ่านแพมเพิสได้ และ หากมีเลือดออกจากกระบวนการก็จะได้ไม่ต้องกังวลค่ะ

3. #ห้ามใส่น้ำหอม ทาแป้ง ทาโลชั่น

วันไปใส่ตัวอ่อนควนงดสารเคมีทุกอย่าง รวมไปถึงไม่ควรแต่งหน้า เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนตัวอ่อนค่ะ อาบน้ำให้สะอาดไปก็พอค่ะ

4. #มีคนไปด้วย ไม่ขับรถเอง

หลังใส่ตัวอ่อนแล้วแพทย์จะสอดยาเข้าทางช่องคลอดเพื่อพยุงครรรภ์ แม่ๆนอนพัก 15-60 นาทีก็กลับบ้านได้ ระยะนี้ต้องระวังมากๆ ไม่ควรขยับร่างกายมากเกินไป และไม่ควรขับรถเอง ดังนั้นวันใส่ตัวอ่อนต้องให้สามีขับรถมาให้นะคะ อย่ามาคนเดียวค่ะ

ความสำเร็จในการฝังตัวของตัวอ่อนปัจจัยหลักอยู่ที่การ "เตรียมผนังมดลูก" ให้พร้อมก่อนย้ายตัวอ่อนนะคะ มดลูกต้องหนาตามเกณฑ์ แข็งแรง เลือดไหลเวียยไปเลี้ยงเพียงพอ จึงจะส่งผลให้ตัวอ่อนฝังตัวได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งการเตรียมผนังมดลูกสามารถบำรุงได้เองที่บ้าน

ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page