top of page

ตอบคำถามคาใจแม่

น้ำตาล... ทำลายเซลล์ไข่ได้หรือไม่ ?

น้ำตาล...ตัวร้ายทำลายเซลล์ไข่!

สายหวานยกมือขึ้น แม่ๆ บำรุงเตรียมท้อง
ต้องงดหวานเด็ดขาดนะคะ! เพราะความหวานที่แสนอร่อยนี่แหละ มันคือศัตรูตัวร้ายที่ทำลายเซลล์ไข่ เซลล์สเปิร์ม และทำให้เราแก่!

น้ำตาลจากอาหารแปรรูป น้ำหวาน ขนมเค้ก ชานมไข่มุก ชาเย็น นมข้น สารพัดรูปแบบ เป็นน้ำตาลขัดขาว refined sugar ซึ่งแตกต่างจากน้ำตาลจากธรรมชาติ เช่น น้ำตาลจากน้ำผึ้ง ผลไม้ต่างๆ อินทผลัม หรือนม

เพราะน้ำตาลขัดขาวพวกนี้เมื่อทานเข้าไปแล้วร่างกายจะย่อยทันทีและดูดซึมอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นเฉียบพลัน แถมยังไม่ให้คุณค่าทางสารอาหารใดๆ

การมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงจะกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนอินซูลินเพื่อมาจัดการกับน้ำตาล น้ำตาลยิ่งสูง อินซูลินยิ่งหลั่ง เกิด "ภาวะดื้ออินซูลิน" (insulin resistance)ซึ่งเป็นสาเหตุในการเพิ่มความเสี่ยงการเป็นโรคถุงน้ำในรังไข่หลายใบ หรือ PCOS ส่งผลให้ไข่ไม่ตกเรื้อรัง ไข่ใบเล็ก ด้อยคุณภาพ

ในขณะที่น้ำตาลจากธรรมชาติ ผัก ผลไม้ อินทผลัม น้ำผึ้ง หรือ นม มีสารอาหารและกากใยไฟเบอร์ ช่วยให้ระบบ metabolism ทำงานอย่างช้าๆ ส่งผลให้ไม่เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดทันที ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้เหมาะสม และยังให้วิตามินและแร่ธาตุ สารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายอีกด้วย

นอกจากนี้น้ำตาลส่งผลต่อ "โรคอ้วน" หรือน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น เมื่อร่างกายมีระดับน้ำตาลในเลือดมากเกินไปจนร่างกายนำไปใช้ไม่ทัน มันก็จะถูกเก็บอยู่ในรูปไขมัน ส่งผลต่อมาถึง "ภาวะอ้วน"

โดยมีงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Panminerva Medica เมื่อปี 2019

ศึกษาพบว่า...ผู้หญิงที่มีภาวะอ้วน น้ำหนักเกินเกณฑ์มาตรฐาน (BMI มากกว่าหรือเท่ากับ 25) ส่งผลให้
ไข่ไม่ตก
ประจำเดือนมาไม่ปกติ
เซลล์ไข่ด้อยคุณภาพ
ฮอร์โมนไม่สมดุล

หากใช้กระบวนการทางการแพทย์รักษาจะมีอัตราความสำเร็จต่ำกว่ากลุ่มที่น้ำหนักปกติ

ยิ่งถ้าค่า BMI แตะ 30 ส่งผลต่อการแท้งบุตรมากขึ้นด้วยค่ะ

ดังนั้นคนวางแผนท้องที่อยู่ในช่วงบำรุงไข่ #ต้องงดหวานโดยเด็ดขาด โดยหากต้องการความหวานควรเลือกทาน "น้ำผึ้งชันโรง" และ "น้ำอินทผลัม” ค่ะ เพราะเป็นความหวานที่มีประโยชน์ ปลอดภัย มีงานวิจัยศึกษาพบว่า Low GI ไม่เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดอย่างฉับพลัน...เป็นความหวานดี...หวานมีประโยชน์
แถมยังอุดมไปด้วยอนุมูลอิสระและสารอาหารที่หลากหลาย

ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page