รายละเอียดผลิตภัณฑ์
1.คำจำกัดความของผลิตภัณฑ์
Ferty Cha Thai โปรตีนจากพืช ที่มีส่วนผสมของชาไทยแท้แต่สกัดเอาคาเฟอีนออก ผสมโฟลิก สารบำรุงไข่อินโนซิทอล โคเอนไซม์คิวเท็น และมัลติวิตามิน 33 ชนิด สำหรับสุขภาพสตรีที่วางแผนตั้งครรภ์ 1 ซอง ให้โปรตีน 25 กรัม
2. ความสำคัญ / ที่มาของผลิตภัณฑ์ (product story)
ในช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดของชีวิตผู้หญิงหลายคน ความฝันในการเป็นแม่คือสิ่งที่ยิ่งใหญ่และงดงาม การเตรียมตัวเพื่อการตั้งครรภ์ที่สมบูรณ์แบบนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง สำหรับคุณแม่ที่กำลังเตรียมความพร้อมในการต้อนรับเจ้าตัวน้อย อาหารและเครื่องดื่มที่บริโภคในแต่ละวันต้องผ่านการคัดสรรอย่างพิถีพิถัน เพื่อให้มั่นใจได้ว่าร่างกายของคุณแม่ได้รับสารอาหารที่ดีที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการหลีกเลี่ยงคาเฟอีนที่อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของคุณแม่และทารกในครรภ์
โดยตามหลักโภชนาการเตรียมการเตรียมตั้งครรภ์นั้นไม่แนะนำให้ดื่มชาไทย เนื่องจากคาเฟอีนส่งผลต่อสมดุลฮอร์โมนซึ่งอาจส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเซลล์ไข่และการฟอร์มตัวของผนังมดลูก
อย่างไรก็ตาม ความหลงใหลในรสชาติของชาไทยยังคงเป็นสิ่งที่หลายคนยากจะต้านทาน ชาไทยที่หอมหวานกลมกล่อมเป็นเครื่องดื่มที่ครองใจคนไทยมานานหลายชั่วอายุคน แต่ด้วยความกังวลในเรื่องของคาเฟอีนที่มีอยู่ในชาไทย ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อสมดุลฮอร์โมนและภาวะเจริญพันธุ์ การดื่มชาไทยในช่วงเตรียมตั้งครรภ์จึงกลายเป็นคำถามที่คุณแม่หลายคนไม่อาจละเลยได้
ผลกระทบของคาเฟอีนในช่วงการตั้งครรภ์
ชาส่วนใหญ่รวมถึงชาไทยมักมีคาเฟอีนเป็นส่วนประกอบ ซึ่งคาเฟอีนสามารถผ่านเข้าสู่รกและส่งผลต่อทารกในครรภ์ได้ งานวิจัยบางส่วนชี้ให้เห็นว่า การบริโภคคาเฟอีนในปริมาณสูงในระหว่างตั้งครรภ์อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการแท้งบุตร การคลอดก่อนกำหนด และน้ำหนักทารกแรกเกิดที่ต่ำกว่าปกติ
จากงานวิจัยเรื่อง Maternal caffeine consumption during pregnancy and the risk of miscarriage: a prospective cohort study ที่ตีพิมพ์ในวารสาร American Journal of Obstetrics & Gynecology ศึกษาพบว่า การเพิ่มปริมาณคาเฟอีนที่ได้รับในแต่ละวันในระหว่างตั้งครรภ์มีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงต่อการแท้งบุตรที่เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับการไม่บริโภคคาเฟอีน โดยพบว่า
1) การไม่บริโภคคาเฟอีน อัตราความเสี่ยงการแท้งบุตรอยู่ที่ 12.50%
2) การบริโภคคาเฟอีนน้อยกว่า 200 มิลลิกรัมต่อวัน อัตราความเสี่ยงการแท้งบุตรอยู่ที่ 15.30%
3) การบริโภคคาเฟอีน 200 มิลลิกรัม หรือมากกว่าต่อวัน อัตราความเสี่ยงการแท้งบุตรอยู่ที่ 25.45%
จากผลการศึกษาจะเห็นได้ว่าผู้หญิงตั้งครรภ์ที่มีการบริโภคคาเฟอีนที่มากกว่า 200 มิลลิกรัมนั้นมีอัตราความเสี่ยงต่อการแท้งบุตรสูงกว่าผู้หญิงตั้งครรภ์ที่ไม่บริโภคคาเฟอีนเกือบ 2 เท่า
จากงานวิจัยเรื่อง Maternal caffeine intake during pregnancy is associated with risk of low birth weight: a systematic review and dose–response meta-analysis. ที่ตีพิมพ์ที่วารสาร BMC Medicine ปี 2014 ศึกษาพบว่า
1) การบริโภคคาเฟอีนระดับต่ำ (50-149 มก./วัน) เพิ่มความเสี่ยงของน้ำหนักแรกเกิดต่ำขึ้น 13%
2) การบริโภคคาเฟอีนระดับปานกลาง (150-349 มก./วัน) เพิ่มความเสี่ยงขึ้น 38%
3) การบริโภคคาเฟอีนระดับสูง (≥350 มก./วัน) เพิ่มความเสี่ยงขึ้น 60%
4) ในการวิเคราะห์เชิงปริมาณ พบว่า ทุกๆ การเพิ่มคาเฟอีน 100 มก./วัน (ประมาณหนึ่งถ้วยกาแฟ) จะเพิ่มความเสี่ยงของน้ำหนักแรกเกิดต่ำขึ้น 13%
นอกจากนี้ การบริโภคคาเฟอีนระดับปานกลางและสูงยังสัมพันธ์กับน้ำหนักแรกเกิดที่ลดลงอย่างมีนัยสำคัญ
1) ระดับปานกลาง ลดลงโดยเฉลี่ย 33 กรัม
2) ระดับสูง ลดลงโดยเฉลี่ย 69 กรัม
จากงานวิจัยเรื่อง Maternal caffeine consumption and pregnancy outcomes: a narrative review with implications for advice to mothers and mothers-to-be. ที่ตีพิมพ์ที่วารสาร BMJ evidence-based medicine ปี 2021
งานวิจัยนี้ทำการรีวิวข้อมูลเกี่ยวกับการบริโภคคาเฟอีนของคุณแม่ตั้งครรภ์และผลกระทบต่อการพัฒนาของทารกในครรภ์ ศึกษาพบว่า การบริโภคคาเฟอีนในปริมาณ 100 มก.ต่อวันส่งผลกระทบดังนี้
1). เพิ่มความเสี่ยงในการแท้งบุตร 14%
2). เพิ่มความเสี่ยงในการคลอดก่อนกำหนด 19%
3). เพิ่มความเสี่ยงที่ทำให้ทารกมีน้ำหนักแรกเกิดน้อยลง 7%
4).เพิ่มความเสี่ยงที่ทำให้ทารกมีพัฒนาการทางด้านร่างกายที่ช้ากว่าอายุครรภ์ 10%
จากงานวิจัยข้างต้นครูก้อยจึงได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ Ferty รสชาติใหม่ออกมานั้นเองค่ะ
Ferty Cha Thai: ชาไทยสำหรับคุณแม่ที่เข้าใจ
Ferty เข้าใจในความต้องการของคุณแม่ที่ไม่เพียงแต่ต้องการเตรียมร่างกายให้พร้อม แต่ยังต้องการคงไว้ซึ่งความสุขเล็ก ๆ ในชีวิตประจำวัน เราจึงได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ Ferty Cha Thai ขึ้นมาเพื่อเติมเต็มช่องว่างนี้ ด้วยความพิถีพิถันในทุกขั้นตอน Ferty Cha Thai คือชาไทยที่ผ่านกระบวนการ Decaffeination ซึ่งสามารถสกัดคาเฟอีนออกได้มากกว่า 97% ทำให้คุณแม่สามารถดื่มด่ำกับรสชาติหอมกรุ่นของชาไทยแท้ได้โดยไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับผลกระทบของคาเฟอีนต่อการตั้งครรภ์
ไม่เพียงแต่จะช่วยให้คุณแม่ยังคงเพลิดเพลินกับชาไทยที่หลงใหล Ferty Cha Thai ยังได้รับการพัฒนาสูตรโดยเฉพาะสำหรับสตรีที่วางแผนตั้งครรภ์ ด้วยการผสมผสานของสารอาหารที่สำคัญ เช่น โฟลิก อินโนซิทอล โคเอนไซม์คิวเท็น และมัลติวิตามินถึง 33 ชนิด สารอาหารเหล่านี้ถูกเลือกมาเพื่อสนับสนุนการเจริญเติบโตของเซลล์ไข่ ช่วยให้การเตรียมตัวตั้งครรภ์ของคุณแม่เป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบที่สุด
นอกจากนี้ Ferty Cha Thai ยังมีส่วนผสมของโปรตีนจากพืชคุณภาพสูงที่ได้จากถั่วเหลือง (Isolated Soy Protein) ถั่วลูกไก่ และโปรตีนจากข้าว ซึ่งมีปริมาณโปรตีนสูงสุดถึง 25 กรัมต่อซอง โปรตีนเหล่านี้ไม่เพียงแต่ช่วยสร้างเสริมกล้ามเนื้อและความแข็งแรง แต่ยังเป็นแหล่งพลังงานสำคัญที่ร่างกายของคุณแม่ต้องการในช่วงเตรียมตัวตั้งครรภ์
3. คุณสมบัติ
3.1 มีโปรตีนจากพืช ได้แก่
(1) Isolate soy protein (โปรตีนสกัดจากถั่วเหลือง) โปรตีนจากข้าว และโปรตีนจากถั่วลูกไก่
Isolated soy protein คือ การที่เอาถั่วเหลืองมาล้างแยกเปลือกและน้ำตาล แล้วดึงเอาไขมันออกไป ซึ่งกระบวนการนี้จะทำให้ได้ผงโปรตีนถั่วเหลืองที่แทบจะไม่มีคาร์โบไฮเดรตและไขมันเหลืออยู่ ซึ่งจะมีความเข้มข้นของโปรตีนสูงถึง 90-95% เลยทีเดียว โดยแตกต่างจากการดื่มนมถั่วเหลือง น้ำเต้าหู้ หรือ อาหารที่ทำจากถั่วเหลืองโดยทั่วไปที่ไม่ได้ผ่านกรรมวิธีดังกล่าว
ดังนั้น Isolated Soy Protein จึงให้โปรตีนสูงกว่าที่สามารถดูดซึมได้เร็วกว่า และไม่ต้องกังวลเรื่องคอเลสเตอรอล และ น้ำตาลที่อาจส่งผลต่อภาวะ PCOS หรือ ไข่ไม่ตกเรื้อรัง
Isolated Soy Protein จึงเป็นโปรตีนเสริมอาหารชนิดหนึ่งที่เป็นที่นิยมสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมโปรตีนให้ร่างกายโดยอาจจะเป็นทางเลือกแทนเนื้อสัตว์
นอกจากนี้มีงานวิจัยศึกษาพบว่าการทานโปรตีนจากถั่วเหลืองยังช่วยลดน้ำหนักและส่งผลดีต่อสุขภาพของหลอดเลือดและหัวใจโดยการทานโปรตีนจากถั่วเหลืองช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ ไขมันเลว (LDL) และช่วยเพิ่มระดับไขมันดี (HDL) ในร่างกายอีกด้วย
อย่างไรก็ตามควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ รับประทานโปรตีนจากแหล่งที่หลากหลายเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วน การทานอาหารถูกหลักโภชนาการเป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งในการบำรุงเซลล์ต่างๆของร่างกาย แต่อย่าลืมการออกกำลังกายและบริหารความเครียดด้วยนะคะ เพื่อสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจค่ะ
Ferty ไม่ใช่เวย์โปรตีน จึงไม่มีส่วนผสมของนมวัว
Ferty เป็นโปรตีนบริสุทธิ์ที่สกัดจากพืชหลากหลายชนิด (Plant-based Protein) เช่น ถั่วเหลือง (Isolated Soy Protein) ถั่วลูกไก่ (Chickpea) โปรตีนจากข้าว (Rice protein)
3.2 โฟลิก
องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำให้ผู้หญิงวางแผนตั้งครรภ์ได้รับกรดโฟลิก 400 ไมโครกรัมต่อวัน โดยแนะนำให้ได้รับกรดโฟลิก 3 เดือนก่อนตั้งครรภ์และได้รับต่อเนื่อง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์
3.3 อิโนซิทอล
จากงานวิจัยเรื่อง Inositol supplement improves clinical pregnancy rate in infertile woman undergoing ovulation inducing for ICSI or IVF-ET ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Medicine เมื่อปี 2017
ศึกษาพบว่า ผู้หญิงที่ทานสารอาหารอิโนซิทอลในระหว่างที่เข้ากระบวนการเหนี่ยวนำให้ไข่ตกเพื่อทำ ICSI หรือ IVFมีอัตราในการตั้งครรภ์สูงขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มคุณภาพของ embryo และยังช่วยลดการใช้ยาที่มากเกินไปในการกระตุ้นไข่ได้อีกด้วย
งานวิจัยหนึ่งเรื่อง Effects of Inositol(s) in Woman with PCOS: A Systematic Review of Randomized Controlled Trials ที่ตีพิมพ์ในวารสาร International Journal of Endocrinology เมื่อปี 2016 ศึกษาพบว่า สารอิโนซิทอลช่วยรักษาสภาวะของการตกไข่ให้อยู่ในสภาวะปกติ ทำให้ไข่มีคุณภาพดีขึ้น และยังช่วยเพิ่มอัตตราการเจริญพันธุ์ของผู้หญิงที่ป่วย PCOS ได้อีกด้วย
3.4 โคเอนไซม์คิวเท็น
งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Fertility and Sterility เมื่อปี 2009 ศึกษาพบว่า Co-enzyme Q10 ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของรังไข่ ทำให้ไข่มีคุณภาพมากขึ้น โดยได้ทำการทดลองในหนูทดลองที่มีอายุมาก และสรุปผลว่า การทาน Co-enzyme Q10 อาจช่วยเพิ่มคุณภาพของเซลล์ไข่ของผู้หญิงที่มีอายุมาก
3.5 มีสารสกัดจากผักและผลไม้ ได้แก่ แครอท ทับทิม โกจิเบอร์รี่ ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระประเภทโพลีฟีนอล ฟาโวนอยด์ เป็นต้น
จากงานวิจัยเรื่อง Antioxidants reduce oxidative stress in follicular fluid of aged women undergoing IVF. ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Reprod Biol Endocrinol ปี 2016 ศึกษาพบว่า การได้รับวิตามินและแร่ธาตุที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระที่เพียงพอก่อนการเก็บไข่ จะช่วยสร้างสภาวะของของเหลวในถุงหุ้มไข่ให้ปกติ ส่งผลต่อความสมบูรณ์ของการเจริญเติบโตของเซลล์ไข่ เมื่อเก็บไข่จะได้ไข่ใบที่สุกพร้อมปฏิสนธิ เป็นการเพิ่มโอกาสความสำเร็จในการทำเด็กหลอดแก้ว
3.6 มีกรดอะมิโนจำเป็น
จากงานวิจัยเรื่อง Amino Acids in Reproductive Nutrition and Health. ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Advances in experimental medicine and biology ปี 2022 ศึกษาพบว่า ภาวะขาดโปรตีนระหว่างตั้งครรภ์ทำให้ทารกในครรภ์เจริญเติบโตช้าและเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคเมตาบอลิซึม และโรคอื่นๆ ในลูกหลานผ่านกลไกต่างๆ ในขณะที่การเสริมไกลซีน ลูซีน และทอรีนระหว่างตั้งครรภ์ช่วยแก้ไขภาวะเจริญเติบโตช้าได้บางส่วนและปรับโปรแกรมของทารกในครรภ์ให้เหมาะสม ดังนั้น กรดอะมิโนจึงมีความจำเป็นต่อความสมบูรณ์พันธุ์ของมนุษย์และสัตว์ทุกชนิด
ใน Ferty มีกรดอะมิโน ดังต่อไปนี้ แอล-ลูซีน แอล-วาลีน แอล-ไอโซลูซีน เป็นต้น
3.7 มีการใช้ชาไทยแท้ คัดสรรพิเศษมีความอุดมสมบูรณ์สูง ผ่านกระบวนการสกัดเอาคาเฟอีนออก (Decaff Instant Black Tea)
Decaffeinated คือกระบวนการสกัดคาเฟอีน แต่ยังคงรสชาติ กลิ่น และความอโรม่าอยู่ โดยการ Decaff Instant Black Tea เป็นใบชาที่ถูกเอาคาเฟอีนออกอย่างน้อย 97% ซึ่งวิธีการเอาคาเฟอีนออกจากใบชานั้นมีด้วยกันหลายวิธี ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้น้ำในการทำละลายอินทรีย์หรือคาร์บอนไดออกไซด์ ใบชาจะถูกล้างในตัวทำละลายจนกว่าคาเฟอีนจะสกัดออกไปแล้วจึงนำตัวทำละลายออกไป
ซึ่งใน Ferty Cha Thai จะมีปริมาณคาเฟอีนเหลืออยู่น้อยมากจนไม่ส่งผลเมื่อรับประทาน 2 ซอง
4. ส่วนประกอบ
ใน 1 ซอง ประกอยด้วย
(1) โปรตีน (Plant-based protein) 25 กรัม
(2) Inositol 150 mg
(3) โฟลิก
(4) โคเอนไซม์คิวเท็น 30 mg
(5) กรดอะมิโน
(6) คอลลาเจนไตรเปปไทด์จากปลา 2500 mg
(7) เบต้ากลูแคน 100 mg
(8) มัลติวิตามิน 33 ชนิด
(9) ชาดำสำเร็จรูปที่สกัดเอาคาเฟอีนออก ( Decaff Instant Black Tea) 1900 mg
5. เหมาะกับใคร?
(1) สตรีที่วางแผนมีบุตร
(2) สตรีทั่วไปที่ต้องการบำรุงสุขภาพ
6. วิธีรับประทาน
(1) วิธีรับประทาน เช๊คโปรตีน Ferty Cha Thai กับนมอัลมอนด์ หรือ นมแพะ หรือน้ำเปล่า ดื่มวันละ 2 ซอง
(2) แนะนำให้ใส่ธัญพืชเสริมโภชนาการด้วย งาดำออแกนิคคั่วเตาถ่านและ Good Grain ธัญพืชออแกนิคบด พร้อมชง ลงไปด้วย 2 ช้อนพูนๆค่ะ
7. ขนาดบรรจุ
1 กล่องบรรจุ 12 ซอง ขนาดบรรจุ 1 ซอง 45 กรัม ราคา กล่องละ 2,290 บาท
8. การเก็บรักษา
เก็บในที่แห้งและเย็น หลีกเลี่ยงความร้อนและแสงแดด เก็บให้พ้นมือเด็ก
9.มาตรฐานการผลิต
(1) ใบชาคัดสรรพิเศษมีความอุดมสมบูรณ์สูง ผ่านกระบวนการสกัดเอาคาเฟอีนออก (Decaff Instant Black Tea)
(2) สารสกัด Plant-Based Protein แบบ Isolate Protein นำเข้าจากประเทศ USA และ แคนาดา
(3) รับรองการผลิตด้วยมาตรฐานสากลระดับโลก GMP, HACCP, ISO, FSSC 22000
10.เลขที่ อย. 13-2-03652-6-0060
11.คำแนะนำเพิ่มเติม/ ข้อควรระวัง
ห้ามใช้ในผู้ที่แพ้ถั่วเหลือง นม ปลา
หมายเหตุ:
- ผลลัพธ์ที่ได้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล
- ไม่มีผลในการป้องกันหรือรักษาโรค
- อ่านคำเตือนในฉลากก่อนบริโภค
- ควรกินอาหารหลากหลายครบ 5 หมู่ ในสัดส่วนที่เหมาะสมเป็นประจำ
- ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้" สำหรับสตรีที่เตรียมตัวตั้งครรภ์