top of page
ค้นหา

ฤกษ์อภิชาตบุตรคืออะไร ทำไมใคร ๆ ก็อยากให้ลูกเกิดในช่วงนี้ตามความเชื่อของใครหลายคนเชื่อกันว่าฤกษ์อภิชาตบุตรมีผลต่อการเติบโตของลูกน้อยในวันข้างหน้า หา หากคลอดลูกตามฤกษ์นี้แล้วจะเป็นลูกที่ประเสริฐ เลี้ยงง่าย เป็นหน้าเป็นตาให้แก่วงศ์ตระกูล ว่าแต่มีวิธีไหนบ้างที่ช่วยให้คุณพ่อคุณแม่คลอดลูกตามฤกษ์ได้ดังใจหวัง วันนี้ครูก้อยจะมาเล่าให้ฟังค่ะ


ฤกษ์อภิชาตบุตรคืออะไร


เป็นฤกษ์ผ่าคลอดตามหลักโหราศาสตร์ตามความเชื่อของคนไทยที่เชื่อกันว่า หากลูกคลอดตามช่วงเวลาที่กำหนดไว้จะทำให้ลูกที่เกิดมาเป็นอภิชาตบุตร ถือว่าเป็นบุตรที่มีบุญมีคุณธรรมสูงกว่าพ่อแม่ ยามเด็กมักเลี้ยงง่ายไม่ดื้อ สร้างความสุขใจให้แก่พ่อแม่ เป็นที่พึ่งพาของครอบครัวได้ในอนาคต เกิดมาเพื่ออุปถัมภ์ค้ำชูวงศ์ตระกูล นอกจากนี้เด็กที่เกิดในฤกษ์นี้ยังอยู่ในเกณฑ์จันทร์ครุสุริยา เติบโตมาเป็นเศรษฐี ร่ำรวยด้วยตัวเอง มีหน้ามีตาในสังคม แต่ยามที่ต้องล้มก็สามารถลุกขึ้นมาใหม่ได้อย่างเฉิดฉายยิ่งขึ้น


ลักษณะของลูกอภิชาตบุตร

  • หากมีพี่น้อง ลูกอภิชาตบุตรจะมีความคิดความอ่านไม่เหมือนพี่น้องเลย

  • เมินเฉยต่อสิ่งธรรมดาทั่วไป แต่สนใจในสิ่งที่ใครหลายคนมองข้าม

  • หากทุบตีลูกอภิชาตบุตร อาจก่อให้เกิดเรื่องไม่ดีต่อผู้ที่ทุบตี

  • ด้วยบารมีของลูกอภิชาตบุตรจะทำให้พ่อแม่หันมาสนใจใฝ่ธรรมมะมากขึ้น

  • ลูกอภิชาตบุตรจะหนุนดวงการงานการเงินของพ่อแม่ให้มีมากขึ้น ฐานะดียิ่งขึ้น ทั้งนี้ก็เพื่อรองรับการศึกษาที่ดีขึ้นของลูกในอนาคต

  • อาจมีปัญหาชีวิตในช่วงวัยรุ่นแต่สามารถตั้งตัวกลับมาดีขึ้นได้อย่างสง่างาม


จำเป็นต้องคลอดตามฤกษ์อภิชาตบุตรมั้ย


แม้ว่าใครหลายคนจะอยากคลอดลูกตามฤกษ์อภิชาตบุตร แต่ในความเป็นจริงแล้วจะต้องดูส่วนอื่นประกอบด้วยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นความสะดวกของหมอทำคลอด, สุขภาพร่างกายของคุณแม่เอง และอื่น ๆ อีกมาก ดังนั้นหากต้องการคลอดตามฤกษ์อภิชาตบุตร แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนตัดสินใจผ่าคลอดนะคะ เนื่องจากการผ่าคลอดตามฤกษ์อาจไม่เหมาะสำหรับคุณแม่บางคน


โดยทั่วไปแล้วอายุครรภ์ที่เหมาะต่อการคลอดจะอยู่ที่สัปดาห์ที่ 38-39 หากฤกษ์อภิชาตบุตรมาถึงก่อนกำหนดคลอด หมอจะไม่แนะนำให้ผ่าคลอดเด็ดขาดเนื่องจากการผ่าคลอดก่อนกำหนดอาจเสี่ยงต่อภาวะหายใจเร็วชั่วคราวในทารกแรกเกิด (Transient tachypnea of the newborn) หรือภาวะน้ำท่วมปอดในทารกแรกเกิดที่อาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตของลูกน้อยได้ด้วยค่ะ


ทั้งนี้แพทย์จะอนุญาตให้ผ่าคลอดได้ก็ต่อเมื่อมีข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ เช่น คุณแม่ไม่สามารถคลอดลูกเองได้, คุณแม่เคยผ่าคลอดมาก่อน, ทารกตัวใหญ่เกินไป, ครรภ์เป็นพิษ, ปากมดลูกไม่เปิด แต่มีมูกเลือดออก, ภาวะรกลอกตัวก่อนกำหนด ฯลฯ แต่หากจำเป็นต้องผ่าคลอดตามฤกษ์ แพทย์จะทำการผ่าคลอดหลังอายุครรภ์ 39 สัปดาห์ขึ้นไปค่ะ


บำรุงร่างกายอย่างไรให้พร้อมต่อการตั้งครรภ์


1. เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อการตั้งครรภ์


การเลือกรับประทานอาหารถือเป็นสิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ เลยนะคะ เพราะการเลือกสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายจะช่วยเสริมสร้างประสิทธิภาพต่าง ๆ ของร่างกายให้ดียิ่งขึ้น แต่ด้วยชีวิตประจำวันของใครหลายคนที่อาจละเลยการเลือกทานอาหาร ส่งผลให้ร่างกายได้รับไขมันมากเกินไป ดังนั้นจึงต้องเลือกทานอาหารที่มีส่วนผสมของไขมันดี ซึ่งเป็นสารอาหารที่มีฤทธิ์ช่วยรักษาระดับคเลสเตอรอลให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ


สำหรับไขมันดีที่ครูก้อยแนะนำคือ Ferti 9 Oil By KruKoy เฟอร์ติ ไนน์ ออยล์ บาย ครูก้อย อุดมไปด้วยไขมันดีจากน้ำมันทั้ง 9 ชนิดที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถปกป้องไข่จากการถูกทำลายโดยอนุมูลอิสระ ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังมดลูก ไข่จึงตกเป็นปกติและปรับปรุงฮอร์โมนเจริญพันธุ์ อีกทั้งลดความดันโลหิตซึ่งช่วยป้องกันการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ ป้องกันภาวะแท้งและป้องกันการเป็นหมันในเพศชายอีกด้วยค่ะ


รวม 9 น้ำมันดีที่คุณพ่อคุณแม่อยากมีลูกต้องทาน


2. พักผ่อนให้เพียงพอ


การพักผ่อนอย่างน้อย 7-8 ชั่วโมงต่อวันสามารถฟื้นฟูประสิทธิภาพการทำงานของระบบต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะการทำงานของฮอร์โมนชนิดต่าง ๆ ในร่างกาย เพราะหากเรานอนหลับไม่เพียงพอ จะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) หรือฮอร์โมนแห่งความเครียด ซึ่งมีฤทธิ์รบกวนการทำงานของฮอร์โมนในระบบสืบพันธุ์ หากเป็นฝ่ายคุณแม่อาจเกิดภาวะไข่ไม่ตก, ฟองไข่เจริญเติบโตอย่างไม่สมบูรณ์ และทำให้ไข่ที่ปฏิสนธิแล้วฝังตัวบริเวณมดลูกยากขึ้น นอกจากนี้ยังยังส่งผลต่อค่าการอักเสบของร่างกาย เพราะหากค่าการอักเสบของร่างกายสูง ย่อมส่งผลทำให้มีลูกยากตามด้วย ส่วนฝ่ายคุณพ่อนั้นจะไปลดการสร้างสเปิร์มที่มีคุณภาพ ส่งผลทำให้โอกาสตั้งครรภ์ของคู่ลดลงถึง 42% ต่อรอบเดือนเลยทีเดียว


ทั้งนี้ครูก้อยขอแนะนำ Night Shot By ครูก้อย ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยแก้ไข "ปัญหาการนอน" อันเป็นสาเหตุของการมีบุตรยาก ด้วย Night Shot วิตามินช่วยนอนหลับเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีส่วนผสมของกาบา หรือ กรดแกมมาอะมิโนบิวทีริก (Gamma aminobutyric acid) ทำหน้าที่ลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล ช่วยปรับการหลั่งฮอร์โมนเพศให้สมดุลมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยควบคุมการตกไข่ในผู้หญิงและควบคุมการผลิตสเปิร์มในผู้ชายให้ดีขึ้น ส่งผลให้มีลูกง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้หลับลึกหลับนานอีกด้วยค่ะ


นอนน้อย มีลูกยาก แก้ยังไงก็ไม่หาย ทำยังไงดี?


3. เลี่ยงกิจกรรมที่เสี่ยงต่อสุขภาพ


หากคุณพ่อคุณแม่คนไหนเป็นสายปาร์ตี้ ชอบดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำหรือสูบบุหรี่ทุกครั้งที่เข้าสังคม ครูก้อยขอแนะนำให้งดและเลิกไปเลยค่ะ เพราะนอกจากจสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายแล้ว ยังทำร้ายสุขภาพของคุณพ่อคุณแม่ในระยะยาวอีกด้วยนะคะ โดยเฉพาะครอบครัวไหนก็ตามที่อยากมีลูกน้อยกลอยใจสักคน นอกจากนี้อย่าลืมหมั่นดูแลตัวเองด้วยการออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบในร่างกาย รวมถึงหากิจกรรมทำแก้เครียดเพื่อป้องกันไม่ให้ฮอร์โมนคอร์ติซอลเข้ามาทำลายสุขภาพคุณพ่อคุณแม่จนกลายเป็นปัญหาใหญ่ที่เป็นอุปสรรคสำคัญในการมีลูกด้วยนะคะ


บทความที่น่าสนใจ

ดู 1,108 ครั้ง1 ความคิดเห็น
ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page