top of page
ค้นหา

Pea Protein (จากถั่วลูกไก่)


Pea Protein (จากถั่วลูกไก่)


ถั่วลันเตา ที่เราเลือกใช้ในโปรตีน Ferty คือ Yellow Pea หรือ “ถั่วลูกไก่” (ชิคพี) ไม่ใช่ถั่วลันเตาสีเขียว นำเข้ามาจากประเทศ Cannada และกระบวนการผลิต ไม่มีการใช้สารเคมี จึงมั่นใจได้ว่า ผู้บริโภคจะปลอดภัยและไม่มีสารเคมีตกค้าง รวมถึงมีความเข้มข้นของโปรตีนสูงถึง 80%


มีทั้งกรดอะมิโนที่จำเป็นอย่างครบถ้วน ได้แก่ Aspartic acid, Glutamic acid, Alanine, Arginine, Cysteine, Glycine, Histidine, Isoleucine, Leucine, Lysine, Methionine, Phenylalanine, Proline, Serine, Threonine, Tyrosine,Valine, Tryptophan โดยมีสัดส่วนของ lysine สูงเมื่อเทียบกับโปรตีนจากแหล่งอื่น โดย lysine มีความสำคัญอย่างยิ่งยวดในการสร้างโปรตีนที่สำคัญต่อร่างกาย โดยร่างกาย


ต้องการไลซีนเพื่อการเจริญเติบโต การซ่อมแซมเนื้อเยื่อ การสร้างภูมิต้านทาน ฮอร์โมน รวมถึงเอนไซม์ต่างๆ


งานวิจัยแสดงว่าเมื่อรับประทานถั่วชิคพีจะทำให้รู้สึกอิ่มนานขึ้นลดความอยากอาหารจึงช่วยลดน้ำหนักของเรา


มีกรดโฟลิค โพแตสเซียม และสารฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยต่อต้านการเกิดโรคหัวใจ โดยเฉพาะฟลาโวนอยด์ที่มีอยู่ในถั่วนี้จัดเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงมาก เพราะว่าสารนี้จะไปยับยั้งไม่ให้อนุมูลอิสระไปทำปฏิกิริยากับไขมันเลวเพื่อไปทำลายผนังของหลอดเลือด ซึ่งอาจจะทำให้หัวใจหรือเนื้อเยื่อ ( Lesion ) ในหลอดเลือดเกิดแผล การรับประทาน ถั่วลูกไก่ หรือ ถั่วชิคพียังช่วยลดปริมาณ Low-Density Lipoprotein ( LDL ) และช่วยเพิ่มปริมาณไขมันดี ( HDL ) นายแพทย์ เจมส์ แอนเดอร์สัน ได้ทำการศึกษาและทดลองเรื่องประโยชน์ของถั่วลูกไก่ พบว่าเมื่อรับประทานถั่วชิกพีเป็นประจำวันละ วันละ 1 ถ้วยถึง 1 ถ้วยครึ่งจะช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในร่างกายได้ถึง 20 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว


งานวิจัยชิ้นหนึ่งที่พบว่าผู้ที่รับประทานถั่วลูกไก่เป็นประจำมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วนน้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้รับประทานถั่วลูกไก่ และยังมีค่าดัชนีมวลกายที่น้อยกว่าอีกด้วย จึงเชื่อกันว่าถั่วชนิดนี้อาจเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม และอาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคอ้วนได้อีกด้วยชิคพี จึงเหมาะสมอย่างยิ่งกับผู้หญิงที่วางแผนตั้งครรภ์และมีภาวะ PCOS (กลุ่มอาการถุงน้ำในรังไข่หลายใบ) หรือภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรัง จากฮอร์โมนไม่สมดุล เพราะภาวะนี้จะทวีความรุนแรงหากน้ำหนักเพิ่มขึ้นหรือมีระดับน้ำตาลในเลือดสูง


นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยหนึ่งที่ชี้ว่าถั่วลูกไก่อาจช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้ เนื่องจากถั่วลูกไก่อุดมไปด้วยซาโปนิน ซึ่งเป็นสารที่อาจช่วยป้องกันโรคมะเร็งบางชนิดได้ ส่วนวิตามินบีและแร่ธาตุบางชนิดในถั่วลูกไก่ก็อาจช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งเต้านม
ดู 251 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Commenti


ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page