top of page
ค้นหา

📣 “4 ข้อต้องรู้ อัลตราซาวด์ดูเบบี๋ครั้งแรก ต้องเจออะไรบ้าง”


อัลตร้าซาวด์ครั้งแรก ต้องเห็นอะไรบ้างนะ? คุณแม่ป้ายแดง ตรวจพบสองขีดแล้ว ก็รอไปพบหมอเพื่ออัลตร้าซาวด์ดูตัวน้อยในครรภ์เป็นครั้งแรกช่วงเวลานี้เป็นเวลาที่ตื่นเต้นและลุ้นมากๆค่ะ โดยปกติหมอจะนัดมาอัลตร้าซาวด์ครั้งแรกเมื่ออายุครรภ์ได้ 6 - 8 สัปดาห์ ไม่อัลตร้าซาวด์เร็วกว่านั้นค่ะ เพราะอายุครรภ์ยังอ่อนมาก ยังไม่เห็นอะไรค่ะเอาล่ะ เรามาศึกษากันนะคะจะได้เตรียมตัว เตรียมใจให้พร้อม ในการไปอัลตร้าซาวด์ครั้งแรกสิ่งที่ควร้เห็นคืออะไรบ้าง จึงจะบ่งบอกว่าเบบี๋สมบูรณ์ปลอดภัยดี น้องมาจริงๆแล้วน้าในสัปดาห์ที่ 6 จะอัลตร้าซาวด์ผ่านช่องคลอดนะคะ ต้องเจอ 4 ข้อ ดังนี้ค่ะ(1) ถุงตั้งครรภ์ถุงตั้งครรภ์คือที่อยู่ของเบบี๋น้อย เราจะเห็นถุงตั้งครรภ์ในมดลูก หากไม่ได้อยู่ในมดลูก อาจเป็นการท้องนอกมดลูก ซึ่งต้องรักษาต่อไป ถุงตั้งครรภ์จะบอกจำนวนเบบี๋ในท้องเรานะคะ และชัวร์ว่าเราท้อง


แล้วน้าาา มีถุงตั้งครรภ์แล้ว หากมีมากกว่า 1 ถุงก็เป็นการตั้งครรภ์แฝด หรือ มีถุงเดียวแต่มีตัวอ่อนข้างใน 2 ตัวก็เป็นแฝดแท้(2) ตัวอ่อนเห็นถุงตั้งครรภ์ลำดับแรกเพราะมันขนาดใหญ่ที่สุดค่ะ ในอายุครรภ์ 6 สัปดาห์ถุงตั้งครรภ์จะมีขนาดประมาณ 2-3 ซม. แต่ที่สำคัญในถุงตั้งครรภ์นั้นต้องมีตัวอ่อนค่ะ! หากไม่มีอยู่อาจเป็นท้องลม! อัลตร้าซาวด์ครั้งแรกตัวอ่อนยังเป็นจุดเล็กๆ แค่ประมาณ 6 มิล ตัวกระจิ๊ดเดียวค่ะ(3) ถุงไข่แดงตัวอ่อนเค้ามาพร้อมถุงไข่แดงของเค้าน้า เป็นถุงอาหารหรือปิ่นโตที่ติดตัวมาเป็นอาหารให้ตัวอ่อนในช่วง 1-3 เดือนแรก ดังนั้นถึงแม่ๆจะแพ้ท้อง ทานอะไรไม่ได้ก็ไม่ต้องกังวล ช่วงสามเดือนแรกเค้าทานอาหารจากปิ่นโตเค้าค่ะ ยังไม่ทานผ่านจากรก ซึ่งแม่ๆ ที่บำรุงมาดีก่อนตั้งครรภ์ก็จะสร้างถุงไข่แดงที่สมบูรณ์ให้เจ้าตัวอ่อนค่ะผ่านสามเดือนไป รกพัฒนาสมบูรณ์แล้ว เบบี๋ก็จะทานผ่านจากรกค่ะ คราวนี้แหละเรากินอะไร ลูกได้กินอย่างนั้นเลยค่ะ(4) สัญญาณชีพ หัวใจเต้นเจอตัวอ่อนแล้วต้องพบสัญญาณชีพด้วยนะคะ ตัวอ่อน 6 สัปดาห์ที่สมบูรณ์จะมีหัวใจและหัวใจเต้นตุบๆๆๆแล้วค่ะ เห็นได้ชัดเจนเลยจากจออัลตร้าซาวด์ ได้ยินเสียงหัวใจครั้งแรกเป็นความรู้สึกที่วิเศษมาก อีกหนึ่งชีวิตอยู่กับเรา รู้สึกรักหใดหัวใจแม้ไม่เห็นหน้า.


.ขนาดถุงตั้งครรภ์ ตัวอ่อน ถุงไข่แดง อัตราการเต้นของหัวใจไม่เหมือนกันทุกคนนะคะ ขึ้นอยู่กับแต่ละ


คน แม่ๆทำใจให้สบาย อย่าเครียด อย่าเปรียบเทียบ ให้ฟังจากคุณหมอเป็นหลัก ครูก้อยขอให้แม่ทุกคนมีครรภ์ที่สมบูรณ์แข็งแรงนะคะ


ดู 26 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page