top of page
ค้นหา

10 อาหารลดปวดประจำเดือน10 อาหารลดปวดประจำเดือน


ในวันนั้นของเดือนผู้หญิงหลายคนมีอาการปวดท้อง ไม่สบายตัว หน่วงท้อง บางคนปวดมากถึงขั้นเป็นลม แม่ๆ ต้องหมั่นสังเกตอาการด้วยนะคะ หากมีประจำเดือนมามากผิดปกติและปวดท้องมาก ควรไปพบหมอ เพราะอาจเป็นสัญญาณของช็อกโกแลตซีสต์ หรือ เนื้องอกมดลูกได้ค่ะ


สำหรับใครที่มีอาการปวดท้องในทุกรอบเดือน ลองหาอาหารดังต่อไปนี้มาทานดูค่ะ ช่วยบรรเทาอาการปวดได้ อาจไม่ต้องใช้ยานะคะ


1. ขิงดำ


การดื่มน้ำขิงช่วยบรรเทาอาการปวดท้องได้ค่ะ เพราะขิงช่วยให้เลือดไหลเวียนดี ร่างกายอบอุ่นรวมไปถึงมดลูก ขิงดำเป็นขิงพันธุ์พิเศษ มีสรรพคุณทางยามากกว่าขิงทั่วไปถึง 5 เท่า และยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ "จินเจอรอล" ที่อัดแน่นกว่า ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันอีกด้วย


นอกจากช่วยให้เลือดไหลเวียนดีแล้ว ขิงดำยังมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ช่วยรักษามดลูกของเราไม่ให้ติดเชื้อ แถมยังช่วยดีท็อกซ์สารพิษ หรือ ฮอร์โมนที่คั่งค้างในมดลูกอีกด้วยค่ะ


.


2. น้ำมะกรูดคั้นสด


มะกรูดเป็นสมุนไพรไทยที่เป็นที่รู้จักกันมานานด้านสรรพคุณทางยาในการบำรุงสุขภาพภายในสตรี เพราะมะกรูดโดดเด่นในเรื่องการบำรุงเลือดและการฟอกโลหิต เพิ่มออกซิเจนให้เลือด เลือดสูบฉีดดี เมื่อดื่มเป็นประจำจะทำให้ผิวพรรณผุดผ่อง สดใส ดีจากภายในสู่ภายนอก


ด้วยความโดดเด่นในการฟอกเลือดนี้ ทำให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ มดลูกสมบูรณ์ ไม่อักเสบติดเชื้อ ส่งผลต่อรอบไข่ตกที่เป็นปกติขึ้น และลดอาการปวดประจำเดือน ลดความเสี่ยงช็อกโกแลตซีสต์


อีกทั้งยังโดดเด่นในด้านบำรุงเลือดลม ช่วยให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงอวัยวะในระบบสืบพันธุ์ของผู้หญิงได้ดี กล่าวคือ เมื่อเลือดไหลเวียนไปเลี้ยงรังไข่เพียงพอ จะส่งผลให้รังไข่ทำงานผลิตไข่ได้เป็นปกติส่งผลต่อการผลิตไข่ที่มีคุณภาพ นอกจากนี้มดลูกที่มีเลือดไหลเวียนไปเลี้ยงอย่างเพียงพอ ทำให้เกิดสภาวะมดลูกอุ่น เพิ่มโอกาสติดลูกง่ายขึ้น สำหรับคนที่บำรุงอยากมีน้อง น้ำมะกรูดจึงเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะสำหรับคนมีลูกยากเลยค่ะ


.


3. เซเลอรี่


เซเลอรี่นำมาคั้นน้ำดื่มช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้ค่ะ แถมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ลดการอักเสบ ช่วยบำรุงเลือด ลดคอเลสเตอรอลและลดระดับน้ำตาลในเลือดด้วยค่ะ


.


4. สะระแหน่ หรือ มิ้นต์นำใบสดมาบดใส่น้ำร้อนดื่ม หรือ ดื่มชาใบมินต์

ใบสะระแหน่สามารถป้องกันภาวะโลหิตจางได้ โดยใบสะระแหน่ 100 กรัม มีปริมาณธาตุเหล็ก 4.8 กรัม จึงเหมาะสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ คุณผู้หญิงที่มีประจำเดือนมากๆ เพราะสามารถบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้ดีค่ะ


.


5. กล้วยหอม


กล้วยหอมเป็นหนึ่งในผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 6 และโพแทสเซียม ที่ช่วยลดอาการปวดเกร็งท้องน้อยและหน้าอก และลดอาการบวมน้ำ นอกจากลดอาการปวดแล้วยังช่วยรักษาสมดุลของฮอร์โมนซึ่งเป็นการป้องกันอาการปวดประจำเดือนได้ด้วยค่ะ


.


6.สับปะรด


สับปะรดเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับคนมีประจำเดือนเป็นที่สุด เพราะมีทั้งเอนไซม์โบรมีเลนช่วยผลัดเยื่อบุโพรงมดลูกให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ และมีแมงกานีส ที่ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ จึงช่วยให้ลดอาการปวดเกร็งได้นั่นเอง นอกจากนี้รสชาติเปรี้ยวอมหวานยังช่วยให้อารมณ์ดีอีกด้วย.


7. ดาร์กช็อกโกแลต


นอกจากการกินช็อกโกแลตจะทำให้อารมณ์ดีแล้ว ในดาร์กช็อกโกแลตยังอุดมไปด้วยแมกนีเซียมที่ช่วยคลายกล้ามเนื้อ ลดอาการปวดประจำเดือน และช่วยกระตุ้นการหลั่งสารเอ็นดอร์ฟิน ที่ช่วยลดความเครียด และช่วยให้ผ่อนคลาย ที่สำคัญเลือกทานดาร์กช็อกโกแลตที่ไม่มีน้ำตาลนะคะ
8. มะละกอมะละกอก็เป็นผลไม้อีกหนึ่งชนิดที่อุดมไปด้วยสารอาหาร ไม่ว่าจะเป็น แคโรทีน แคลเซียม วิตามินเอ วิตามินซี และธาตุเหล็ก ที่ช่วยบำรุงร่างกายในช่วงเป็นประจำเดือนที่สูญเสียธาตุเหล็กไป นอกจากนี้มะละกอยังช่วยผลัดเซลล์ผิว จึงลดสิวที่เกิดจากความมันส่วนเกินและการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนได้อีกด้วย


.


9. น้ำเต้าหู้


ถือเป็นเครื่องดื่มยามเช้าของคนรักสุขภาพที่ดีต่อร่างกายมากๆ เลยค่ะ เพราะมีไฟโตเอสโตรเจนเลียนแบบฮอร์โมนเพศหญิงชื่อไอโซฟลาโวน ที่ช่วยให้ประจำเดือนมาปกติ และช่วยป้องกันภาวะกระดูกพรุน นอกจากจะดีต่อสาวๆ ในช่วงมีประจำเดือนแล้ว ยังเป็นอาหารบำรุงร่างกายชั้นเยี่ยมสำหรับสาวๆ วัยหมดประจำเดือนด้วยนะคะ เพราะมีส่วนช่วยเสริมฮอร์โมนเพศหญิง ลดอาการวัยทองได้ค่ะ
10. น้ำอุ่น


น้ำอุ่นเป็นตัวช่วยลดปวดประจำเดือนได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ การที่เราปวดเกร็งท้องน้อยเกิดจากการบีบตัวของมดลูกเพื่อขับเลือดออกมา เพราะฉะนั้นการดื่มน้ำอุ่นที่ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี จึงช่วยลดการบีบตัวที่ทำให้ปวดท้องน้อยนั่นเองค่ะ นอกจากนี้การดื่มน้ำอุ่นยังช่วยขับสารพิษ พร้อมรักษาระดับน้ำในร่างกายไม่ให้เราขาดน้ำระหว่างวันด้วยนะ


ดู 342 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page