top of page
ค้นหา

ไม่ท้องสักที ปั๊มเบบี๋จนท้อ มาดู 5 เหตุผลที่แท้จริงกัน


ไม่ท้องสักที ปั๊มเบบี๋จนท้อ มาดู 5 เหตุผลที่แท้จริงกันค่ะ ต้องอ่านและศึกษาให้เข้าใจ ต่อจากนี้ไปได้รู้ปัญหา จะได้บำรุงให้ตรงจุด เพิ่มโอกาสท้องค่ะ1. ไข่


เซลล์ไข่คือจุดเริ่มต้นที่สำคัญที่สุดของการตั้งครรภ์ และแม่ๆ รู้ไหมไข่มันมีจำนวนจำกัด อีกทั้งยังเสื่อมคุณภาพลงไปเรื่อยๆ เมื่ออายุมากขึ้น ดังนั้นผู้หญิงอายุมากจึงท้องยาก (หากไม่มีปัญหาอื่นร่วมด้วย) แค่แก่ไปไข่ก็เสื่อม ท้องยาก ยังไม่รวมว่าอาจตรวจเจอปัญหามดลูก หรือฮอร์โมนไม่สมดุลอีก


ผู้หญิงเราตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ เรามีเซลล์ไข่ติดตัวมาแล้วนะคะประมาณ 7 ล้านใบ มันฟังดูเยอะมากจนไม่มีวันหมด แต่เมื่อเราถูกคลอดออกมาไข่จะลดลงอย่างมหาศาล เหลือเพียง 1-2 ล้านใบ และจะปล่อยออกมา (ตกไข่) ทุกช่วงของการมีประจำเดือนตลอดชีวิตของเราเดือนละ 1 ใบ


นั่นหมายความว่าเราจะมีเซลล์ไข่เหลืออยู่ประมาณ 7


แสนใบเมื่อถึงระยะเวลาที่เราเริ่มมีประจำเดือน!

แต่จะมีไข่ที่มีผลทำให้ตั้งครรภ์ได้เพียง 400-500 ฟองเท่านั้น เพราะการตกไข่แต่ละครั้งจะมีไข่เพียงฟองเดียวที่สมบูรณ์ พร้อมจะให้อสุจิเข้ามาผสมได้


เราไม่ได้มีเซลล์ไข่มากมายเพียงพอที่สามารถรอท้องเมื่อไหร่ก็ได้ เพราะเซลล์ไข่ "ลดจำนวนลง" และ "ลดคุณภาพลง" เมื่ออายุเพิ่มขึ้น


.

.


อันดับต่อมา คือ...อัตราความผิดปกติของโครโมโซมในเซลล์ไข่จะเพิ่มสูงขึ้นเมื่อผู้หญิงอายุมากขึ้นในแต่ละปี จึงทำให้ผู้หญิงที่มีอายุมากตั้งครรภ์ยากและมีโอกาสแท้งบุตรสูงขึ้น


📈โดยอัตราความผิดปกติของโครโมโซมในเซลล์ไข่สัมพันธุ์กับอายุที่เพิ่มขึ้น ดังนี้


👉อายุ 25 โครโมโซมผิดปกติ 25%


👉อายุ 35 โครโมโซมผิดปกติ 50%


👉อายุ 40 โครโมโซมผิดปกติ 85-90%


ซึ่งไข่ที่มีโครโมโซมปิดปกติจะส่งผลต่อ "อัตราการปฏิสนธิ " "การแบ่งเซลล์ที่ผิดปกติ" "การฝังตัวของตัวอ่อนที่ไม่สมบูรณ์ หรือ "การแท้งในระยะเริ่มต้น"


.


📈จึงส่งผลต่ออัตราในการตั้งครรภ์ในแต่ละรอบเดือนตามช่วงอายุ ดังนี้


👉ผู้หญิงที่มีอายุต่ำกว่า 35 จะมีโกาสท้องอยู่ที่ 25-30% ในทุกรอบเดือน


👉ผู้หญิงอายุ 35-39 มีโอกาส 8-15%


👉ผู้หญิงอายุ 40-42 มีโอกาส 5%


👉ผู้หญิงอายุ 43 มีโอกาส 1-2%


.

.


ดังนั้น "อยากเพิ่มโอกาสท้อง" ต้องบำรุงเซลล์ไข่ให้สมบูรณ์ ถึงแม้อายุจะเพิ่มขึ้น เซลล์ไข่มีจำนวนลดลง แต่เราสามารถ "บำรุงไข่ที่มี" ให้มีคุณภาพได้ ด้วยหลักโภชนาการ "การทานอาหารที่ถูกต้อง"

.


📚จากงานวิจัยที่ได้ศึกษาเกี่ยวกับโภชนาการที่ส่งผลต่อภาวะเจริญพันธุ์ ที่ตีพิมพ์ในวารสาร Frontier in Public Health เมื่อปี 2018


ศึกษาพบว่า...อาหารที่ถูกหลักโภชนาการส่งผลต่อโอกาสในการตั้งครรภ์ที่เพิ่มขึ้น (Influence of Diet on Fertility) โดย "โปรตีน" เป็นสารอาหารหลักที่ขาดไม่ได้ ที่ช่วยบำรุงเซลล์ไข่ ช่วยให้ไข่ตกปกติ และสำหรับคนที่ทำเด็กหลอดแก้ว การทานโปรตีนเพิ่มขึ้นช่วยเพิ่มอัตราความสำเสร็จในการตั้งครรภ์อีกด้วย


.


ที่สำคัญต้องเลือกทานโปรตีนจากแหล่งที่ให้โปรตีนชั้น


ดี ให้โปรตีนสูง และปลอดภัย คนบำรุงเตรียมท้องควรเลือกทานโปรตีนจากพืช (Plant-Based Protein) โดยมีงานวิจัยศึกษาพบว่า ผู้หญิงที่ทานโปรตีนจากพืช ไขมันดี และวิตามินแร่ธาตุครบถ้วนมีความเสี่ยงเรื่องภาวะไม่ตกไข่ลดลงถึง 66%


.


📚ยังมีการศึกษาจาก Harvard School of Public health พบว่า การทานโปรตีนจากสัตว์ที่อาจมีฮอร์โมนเร่งเนื้อแดงตกค้างและมีไขมันสูงทำให้ผู้หญิงมีความเสี่ยงมีบุตรยากถึง 39%


.


📚 ยังมีอีกงานวิจัยหนึ่งที่ตีพิมพ์ในวารสาร American Journal of obstetrics and gynaecology เมื่อปี 2008


ศึกษาพบ...ว่าผู้หญิงที่เปลี่ยนการรับประทานโปรตีนจากสัตว์มาเป็นโปรตีนจากพืชอาจช่วยลดความเสี่ยงจากการมีบุตรยากเนื่องปัญหาเรื่องไข่ไม่ตกได้ถึง 50%


.


📚และงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Fertility and Sterility เมื่อปี 2012


ศึกษาพบว่า...ผู้ที่จะเข้ากระบวนการทำเด็กหลอดแก้ว ที่เปลี่ยนการรับประทานอาหารเป็นแบบเพิ่มโปรตีนมากขึ้นและลดคาร์โบไฮเดรตลง ก่อนที่จะเข้ากระบวนการทำเด็กหลอดแก้ว


👉โดยเพิ่มโปรตีน 16.4%


👉ลดคาร์บ 22.3%


📈มีอัตราการเพิ่มจำนวนของบลาสโตซิสต์ (blastocyst) จาก18.9% เป็น 45.3%

โดยจะมีอัตราการตั้งครรภ์เพิ่มขึ้นจาก 16.6% เป็น 83% เลยทีเดียวค่ะ


.

.


อยาก "เพิ่มโอกาสตั้งครรภ์" ต้องหันมาบำรุงไข่ ด้วยโภชนาการที่ถูกต้อง "เน้นโปรตีน" เพื่อบำรุงและซ่อมแซมเซลล์ไข่ให้สมบูรณ์ อย่าลืมว่า "ตราบ


ใดที่เรายังมีไข่ เรายังบำรุงให้เป็นไข่ที่มีคุณภาพได้ ขึ้นอยู่กับความตั้งใจ ความมีวินัยของแม่ๆ...แล้วไข่ใบนี้ก็จะกลายเป็น "ตัวอ่อน"น้อยๆในครรภ์ของแม่ในอนาคตค่ะ2. ฮอร์โมนแม่ๆรู้ไหม❓สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผู้หญิงมีบุตรยากเกิดจากฮอร์โมนที่ไม่สมดุล ผู้หญิงเราอาจพบเจอกับอาการต่างๆ มากมายที่กวนใจ เช่น ปวดท้องก่อนมีประจำเดือน ประจำเดือนขาดหาย สิวขึ้นตลอดเวลา อ่อนเพลียไม่มีสาเหตุ เป็นต้น แต่เราอาจไม่รู้ว่าแท้ที่จริงแล้วมันส่งผลมาจากฮอร์โมนที่ผิดปกติ เพราะฮอร์โมนนี่แหละที่ทำหน้าที่ควบคุมการทำงานของระบบต่างๆในร่างกายให้เป็นไปตามปกติ รวมไปถึงฮอร์โมนเพศที่ควบคุมการทำงานของระบบสืบพันธุ์


ฮอร์โมน (Hormone) คือ สารเคมีที่ถูกสร้างขึ้นจากกลุ่มเซลล์ในต่อมไร้ท่อ (eEdocrine Gland) แล้วส่งไปตามกระแสเลือด ไปยังส่วนต่างๆของร่างกาย เพื่อกระตุ้น หรือยับยั้งกระบวนการต่างๆ ในเซลล์ หรืออวัยวะเป้าหมาย (target cells หรือ target organs) ทำหน้าที่ควบคุมกระบวนการต่างๆในร่างกาย ได้แก่


- ช่วยในการเจริญเติบโต

- การอยากอาหาร

- การย่อยอาหาร

- การนอนหลับ

- รอบเดือน

- อุณหภูมิของร่างกาย


- อารมณ์ และ พฤติกรรมการเข้าสังคม

- ระบบภูมิคุ้มกัน

- กลไกการป้องกันสิ่งแปลกปลอมในร่างกาย

- รวมไปถึงการทำงานของระบบสืบพันธุ์


ฮอร์โมนไม่สมดุลเกิดขึ้นเมื่อมีการผลิตฮอร์โมนมากหรือน้อยเกินไป ซึ่งไม่แปลกเลยหากเกิดฮอร์โมนไม่สมดุลขึ้น มันจะส่งผลกระทบต่อระบบต่างๆของร่างกายและสุขภาพโดยรวม เพราะฮอร์โมนคือน้ำหล่อเลี้ยงของทุกระบบที่กล่าวมา


สำหรับระบบสืบพันธุ์ของเพศหญิงนั้นมีฮอร์โมนที่สำคัญในการควบคุมการทำงานของระบบสืบพันธุ์ที่สำคัญ ได้แก่


(1) ฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) มีหน้าที่ควบคุมลักษณะต่าง ๆ ของเพศหญิง เช่น การตกไข่ การมีประจำเดือน สะโพกผาย เสียงแหลม แล


(2) ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน (Progesterone) ทำหน้าที่กระตุ้นมดลูกให้เตรียมรับการฝังตัวของตัวอ่อน เมื่อมีการตกไข่ หรือ ปฏิสนธิ หากฮอร์โมนไม่สมดุลหรือผิดปกติจะส่งผลต่อการทำงานของ


รังไข่ ทำให้ไข่ไม่เจริญเติบโต มีปัญหาเรื่องรอบเดือนไม่ปกติส่งผลต่อวงจรการตกไข่ที่ไม่ปกติ ทำให้ท้องยากนั่นเองค่ะ


นอกจากนี้หากมีความผิดปกติเรื่องการสร้างฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน (Luteal Phase Defect) ซึ่งร่างกายจะถูกสร้างหลังไข่ตกเพื่อทำให้ผนังมดลูกฟอร์มตัวหนาขึ้นเพื่อรองรับการฝังตัวของตัวอ่อน หากมีปัญหาเรื่องนี้แม่ๆก็จะประสบกับภาวะที่ตัวอ่อนไม่ฝังตัว หรือ แท้งในระยะเริ่มต้นได้ง่ายนั่นเองค่ะ


(3) ฮอร์โมน FSH (Follicle-Stimulating Hormone) ฮอร์โมนที่บอกถึงการทำงานของรังไข่และการสร้างฟองไข่ ฮอร์โมนตัวนี้หากมีค่าสูงขึ้นแสดงว่ารังไข่เสื่อมลง ต้องทำงานหนักขึ้น และผลิตไข่ที่ไม่มีคุณภาพ ไข่ไม่โตตามเกณฑ์ เป็นต้น


(4) ฮอร์โมน LH (Luteinizing hormone) เป็นฮอร์โมนที่บอกถึงการตกไข่ หากมีฮอร์โมนตัวนี้แสดงว่าร่างกายมีการตกไข่ ไข่โตสมบูรณ์พร้อมตก


หากฮอร์โมนทั้งหมดนี้ไม่สมดุล แน่นอนว่าระบบ


สืบพันธุ์ก็จะทำงานไม่เป็นปกติ ส่งผลให้รอบเดือนยาว หรือสั้นเกินไป ประจำเดือนมาไม่ปกติ ไข่ไม่ตก ผนังมดลูกไม่หนาตัว ตัวอ่อนไม่ฝังตัว หรือ แท้งง่าย


👉ซึ่งสาเหตุหลักที่ส่งผลให้ฮอร์โมนผิดเพี้ยนคือการกิน โภชนาการที่ไม่ถูกต้อง กินของหวาน มันทอด อาหารแปรรูป นอนไม่พอ เครียด ไม่ออกกำลังกาย มีภาวะอ้วน เบาหวาน ความดันร่วมด้วย ส่งผลให้รังไข่เสื่อม วัยทองก่อนวัย


.3. มดลูก


การจะตั้งครรภ์นั้น นอกจากจะต้องมีเซลล์ไข่ที่สมบูรณ์แล้ว เมื่อเกิดการปฏิสนธิเป็นตัวอ่อนน้อยๆ ตัวอ่อนก็จะเคลื่อนมาฝังตัวที่ผนังมดลูกและเจริญเติบโตในครรภ์ต่อไป ดังนั้นผนังมดลูกจึงเปรียบเสมือนบ้านหลังแรกของตัวอ่อน ผนังมดลูกที่แข็งแรงจึงจะเป็นบ้านที่สมบูรณ์พร้อมให้ตัวอ่อนมาฝังตัวและเจริญเติบโตต่อไปได้


ผนังมดลูกที่สมบูรณ์พร้อมต้องมีลักษณะดังนี้


(1) หนาตามเกณฑ์ 8-10 มิล

(2) ใส ไม่หนาทึบ หมักหมมก้วยปจด.เก่าคั่งค้าง

(3) เรียง 3 ชั้นสวย (Triple lines)

(4) มดลูกที่อุ่น เนื่องจากมีเลือดไหลเวียนไปเลี้ยงเพียงพอ

(5) ไม่มีสารพิษตกค้าง


มดลูกที่หนาทึบเพราะมีประจำเดือนเก่าคั่งค้าง ทับถม เป็นมดลูกที่สกปรก เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงมดลูกได้ไม่เพียงพอ ลองนึกถึงภาพของแอร์ที่ไม่ได้ล้างสิคะ สกปรก ฝุ่นทับถม อากาศที่ออกมาก็ไม่บริสุทธิ์ มดลูกก็เช่นกัน ต้องดีท็อกซ์ขับเลือดเก่า หรือ สารพิษจากการใช้ฮอร์โมนต่างๆออกมา เพื่อเพิ่มออกซิเจนให้เลือด เลือดไหลเวียนนำพาสารอาหารไปเลี้ยงมดลูกได้เพียงพอนอกจากนี้ต้องไม่มีความผิดปกติที่มดลูก เช่น มีเนื้องอกที่โพรงมดลูก มีติ่งเนื้อที่โพรงมดลูก ช็อกโกแลตซีสต์ หรือ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ซึ่งล้วน


เป็นปัญหาที่ขัดขวางการฝังตัวของตัวอ่อนทั้งสิ้นค่ะ


.


👉เราจะดูแลมดลูกได้อย่างไร?


เราไปดู 3 วิธีดีท๊อกซ์มดลูกง่ายๆกันค่ะ


(1) "ดื่มชาดอกคำฝอย" ตัวช่วยล้างประจำเดือนเก่า


เมื่อเริ่มมีประจำเดือนให้ดื่มชาดอกคำฝอยยาวไปเลยค่ะ 7-10 วัน ดอกคำฝอยมีสรรพคุณทางยาที่สำคัญคือการขับลิ่มเลือด การดื่มชาดอกคำฝอยจึงช่วยขับประจำเดือนเก่าที่คั่งค้างทับถมในมดลูก "เสมือนเป็นการล้างมดลูกให้สะอาด" ประจำเดือนจะไหลออกมาดีขึ้น สีแดงสะอาด


นอกจากนี้ดอกคำฝอยช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนสตรีทำให้เลือดไหลเวียนดี ประจำเดือนมาปกติ และยังช่วยลดน้ำตาล ลดไขมัน ลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้อีกด้วยค่ะ


แม่ๆแชร์ความประทับใจของผลลัพธ์สุดว้าวจากการดื่มชาดอกคำฝอยมาให้ครูก้อยฟังทุกวัน

"ดื่มชาดอกคำฝอย เลือดประจำเดือนสีแดงสดเลยค่ะครูก้อย"

"ดื่มช่วงแรกๆมีลิ่มเลือดถูกขับออกมา จากนั้นเลือดปจด.สีสด ไม่ปวดท้องปจด.เลยค่ะรอบนี้"

"ดื่มชาดอกคำฝอย ปจด.มาดีมากค่ะ จากเมื่อก่อนมาแบบกะปริดกะปรอย"


ครูก้อยบอกเลยว่านี่คือเคล็ดลับที่ง่ายที่สุดที่จะทำให้มดลูกแม่ๆสะอาด เลือดไหลเวียนนำสารอาหารไปเลี้ยงอย่างเพียงพอ เป็นการสร้างบ้านที่น่าอยู่ที่สุดให้ตัวอ่อนน้อยๆของเรา


.(2) "ดื่มขิงดำ" เพิ่มสภาวะมดลูกอุ่น


ขิงดำเป็นขิงชนิดพิเศษที่มีสรรพคุณทางยามากกว่าขิงธรรมดาถึง 5 เท่าและให้รสชาติเข้มข้นเต็มรสขิงมากกว่าขิงธรรมดาถึง 3 เท่าการดื่มน้ำขิงดำเป็นประจำ ช่วยทำให้เลือดไหลเวียนดี เพิ่มออกซิเจนในเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนนำสารอาหารไปเลี้ยงมดลูกได้อย่างเต็มที่


ขิงดำยังมีฤทธิ์อุ่น ช่วยปรับสภาพภาวะในร่างกายที่มีความเย็น ให้ร่างกายอบอุ่น เพิ่มระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดี มดลูกอุ่น ติดลูกง่ายขึ้นค่ะ

แม่ๆจะดื่มน้ำขิงช่วงไหนก็ได้นะคะ ไม่จำเป็นต้องรอให้มีประจำเดือน ครูก้อยจะดื่มก่อนนอนทุกคืนเลยค่ะ เพราะขิงทำให้เลือดไหลเวียนดี ทำให้ผ่อนคลายและนอนหลับลึก แม่ๆต้องนอนหลับให้เพียงพอและไม่เครียดด้วยนะคะ ตัวอ่อนน้อยๆจึงจะฝังตัวได้อย่างมั่นคง ขิงดำช่วยให้ผ่อนคลาย ลดฮอร์โมนความเครียดคอร์ติซอลซึ่งเป็นฮอร์โมนตัวร้ายที่มีผลต่อการจัดขวางการฝังตัวของตัวอ่อน


ขิงดำยังมีฤทธิ์ลดการอักเสบและติดเชื้อในมดลูก ทำให้มดลูกแข็งแรง หากมดลูกอักเสบ ติดเชื้อก็ส่งผลให้ตัวอ่อนไม่ฝังตัวหรือแท้งในระยะเริ่มต้นด้วยค่ะ


นอกจากนี้ยังช่วยลดกลุ่มอาการ PMS หรือกลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือนที่ฮอร์โมนกำลังแปรปรวน การดื่มขิงดำช่วยทำให้ามดุลฮอร์โมนปกติ ลดอาการตัวบวม ลดอาการปวดท้องประจำเดือน


อีกหนึ่งสรรพคุณแม่ๆอาจไม่รู้แต่ดื่มขิงดำทุกวันกลับมาแชร์กับครูก้อยว่า "ตกขาวแห้ง" "ตกขาวที่คันกวนใจหายไปเลยค่ะ" แน่นอนค่ะแม่เพราะขิงดำนั้นมันมีฤทธิ์ต้านเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย หรือจุลชีพย์ต่างๆที่เป็นตัวก่อให้เกิดอาการตกขาวที่เกิดจากเชื้อรา หรือแบคทีเรีย เกิดการอักเสบและคัน ดื่มขิงดำทุกวันอาการหายไปเลยค่ะ


ด้วยรสชาติที่เผ็ดร้อนเต็มรสขิงแม่ๆบอกว่า "ดื่มแล้วมันเร่าร้อนสะใจมากเลยครูก้อย เลือดไหลเวียนดี รู้สึกมดลูกอุ่นเลยค่ะ😁"


นี่แหละเคล็ดลับง่ายๆอีกข้อ แค่แม่ๆดื่มขิงดำทุกวัน สร้างบ้านหลังที่แสนอบอุ่น ไม่มีรอยรั่ว ไม่มีรอยร้าวเจ้าตัวน้อยก็จะมานอนอุ่นอย่างปลอดภัยในบ้านหลังนี้แน่นอนค่ะ


.


(3) ดีท็อกซ์มดลูกด้วยการแพ็คน้ำมันละหุ่ง (Castor Oil Pack)


การทำ Castor oil pack เป็นศาสตร์ทางตะวันตกที่มีการทำกันมาเป็นพันๆปีเพื่อบำบัด หรือ ดีท๊อกซ์มดลูก รวมถึงอวัยวะภายในทั้งรังไข่ ลำไส้ ตับอ่อนและตับถุงน้ำดี โดยการใช้น้ำมันละหุ่งทาบริเวณหน้าท้องและประคบด้วยถุงน้ำร้อน


การทำ Castor oil pack จะช่วยเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์เพราะช่วยเสริมสร้างสุขภาพมดลูก สร้างสุขภาพที่ดีให้รังไข่ กระตุ้นระบบไหลเวียนเลือดให้ดีขึ้น รวมถึงระบบเหลืองและระบบฮอร์โมนที่ดีขึ้น หลายคนที่มีปัญหาเรื่องท่อนำไข่ตัน ช็อกโกแลตซีสต์ เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ถุงน้ำในรังไข่ ซึ่งจัดเป็นโรคเรื้อรังที่ส่งผลให้มีบุตรยากรวมถึงผู้หญิงหลายคนที่ระบบการไหลเวียนเลือดไม่ดี เลือดข้นเหนียว หรือระบบน้ำเหลืองที่ไม่ดี มีสารพิษ สารเคมีตกค้างในร่างกาย หรือหลายคนใส่ตัวอ่อนมาหลายครั้งก็ฝังตัวไม่ได้ควรหันมาลองทำ Castor oil pack ค่ะ


มีแม่ท่านหนึ่งแชร์ให้ครูก้อยฟังว่า...เขาท่อนำไข่ตันสองข้างแต่ตอนนี้ท้องธรรมชาติได้ ครูก้อย งง ปน อะเมซิ่งมาก ครูก้อยสัมภาษณ์คุณแม่ท่านนี้ในรายการสักวันฉันจะเป็นแม่ และเคยออนแอร์ไปแล้ว เขาไปฉีดสีท่อนำไข่ ปรากฏว่าท่อนำไข่ตันทั้ง 2 ข้าง แต่เขาตั้งใจบำรุงอาหารตามคัมภีร์ครูก้อย บวกกับการทำ Castor Oil Pack เพื่อเตรียมความพร้อมจะไปทำเด็กหลอดแก้ว ปรากฏว่า!!! น้องมาเฉยเลยค่ะ มาแบบธรรมชาติ ครูก้อยก็งงมากๆ ท่อนำไข่ตัน ท้องเองได้ไง?! ไม่ใช่เพราะละหุ่ง ก็คงเพราะมีความผิดพลาดในการตรวจ


แม่ๆหลายคน บอกว่าดีมาก แล้วส่งภาพตอนตัวเองทำ Castor Oil Pack มาให้ครูก้อยดู แล้วบอกว่า...เขาเคยมีช็อกโกแลตซีสต์ขนาดใหญ่ ที่มดลูก จนหมอนัดผ่าตัดเอาออกก่อนไปทำหลอดแก้ว เขาได้มาเจอครูก้อยได้รู้เทคนิควิธีแพ็คน้ำมันละหุ่งตามที่ครูก้อยแนะ ทำอยู่ 2 รอบเดือน ไปอัลตราซาวด์อีกครั้ง ช็อกโกแลตซีสของเขามีขนาดเล็กลงอย่าเห็นได้ชัด และที่น่าดีใจกว่านั้นคือ เขาไม่ต้อง


ผ่าตัด ก็เข้าสู่การทำเด็กหลอดแก้วได้เลย เตรียมผนังรอบเดียวผ่าน ผนังสวย ใสเป็นวุ้นเลยค่ะ ใส่ตัวอ่อนรอบเดียวก็ท้องสมใจ


อีกคนอัดคลิปส่งมาขอบคุณครูก้อยเลยค่ะ พอเจอ 2 ขีด เขาเป็น PCOS ถุงน้ำในรังไข่ ไข่ไม่ตกเรื้อรัง ก็นำเทคนิคนี้ไปใช้ ผลปรากฏคือ จากรอบเดือนยาว รอบเดือนกลับมาเป็นปกติขึ้น ไข่ตกดีขึ้น และเขาก็ท้องธรรมชาติหลังจากรอคอยมา 7 ปี


การแพ็คน้ำมันละหุ่งจึงเป็นเคล็ดที่ไม่ลับที่ครูก้อยแนะนำจริงๆค่ะ เคลียร์บ้านให้สะอาดไว้ต้อนรับตัวอ่อนน้อยๆให้นอนอุ่นๆอย่างปลอดภัย...


.

.


3 วิธีดีท๊อกซ์มดลูกคือ "เคล็ดลับติดลูกง่าย" ทำได้ง่ายๆที่บ้าน เป็นขั้นตอนที่แม่ๆ ไม่ควรมองข้ามและควรเตรียมมดลูกให้พร้อมที่สุดเพื่อเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์นะคะ


📱ชมครูก้อย Live เตรียมผนังมดลูกอย่างไรให้ใส่ตัวอ่อนรอบเดียวผ่าน

คลิกชมเลยค่ะ →

https://youtu.be/oZ9t5hig31U


.


4.สเปิร์ม


ปัญหาการมีบุตรยากสาเหตุมาจากฝ่ายชายถึง 40% ดังนั้นหากคู่ของเราทำยังไงก็ไม่ท้องสักที อย่าโทษฝ่ายหญิงฝ่ายเดียวค่ะ เพราะการตั้งครรภ์ต้องการสเปิร์มจากคุณสามีด้วย หากสเปิร์มด้อยคุณภาพ โอกาสที่จะเข้าปฏิสนธิกับเซลล์ไข่ก็ต่ำลง โอกาสท้องก็ต่ำลงเช่นกันค่ะ


ดังนั้นหากคู่ของคุณกำลังประสบปัญหามีบุตรยาก ควรจะจูงมือคุณสามีไปตรวจวิเคราะห์น้ำอสุจิ (Semen Analysis) ด้วยนะคะ โดยเกณฑ์การวัดคุณภาพของอสุจิมีดังนี้


(1) ปริมาตรของน้ำเชื้อที่หลั่ง ต้องหลั่งได้ไม่น้อย


กว่า 1.5 cc. ต่อการหลั่ง 1 ครั้ง


(2) จำนวนสเปิร์ม ต่อการหลั่ง 1 ครั้ง ต้องไม่น้อยกว่า 15 ล้านตัวต่อ 1 cc.


(3) อัตราการเคลื่อนไหวของสเปิร์ม ต้องมีเปอร์เซ็นการเคลื่อนไหวไม่ต่ำกว่า 40%


(4) รูปร่างของสเปิร์ม ต้องมีรูปร่างสมบูรณ์ ปกติไม่น้อยกว่า 4 %


ดังนั้นหากในการทำการบ้านแต่ละครั้ง ถึงแม้ว่าคุณสามีจะหลั่งมากก็จริง แต่ไม่ได้หมายความว่าในน้ำอสุจิที่หลั่งออกมานั้นจะมีจำนวนตัวสเปิร์ม

อยู่มาก หรือ ถึงแม้ว่าจะมีจำนวนตัวสเปิร์มมากถึงเกณฑ์ แต่ออกมาแล้วนอนนิ่งไม่ว่ายไปหาไข่ แบบนี้แพทย์จะเรียกว่า "เชื้อตาย"ค่ะ ถึงแม้มีมากแต่เชื้อตาย...โอกาสท้องก็ลดลงนั่นเองค่ะ👉แล้วจะทำอย่างไรให้สเปิร์มแข็งแรง?


จากงานวิจัยหลายฉบับพบว่า การรับประทานอาหาร


การออกกำลังกาย และการพักผ่อนที่เพียงพอ การลดพฤติกรรมทำลายสเปิร์ม เช่น การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ จะทำให้สเปิร์มมีคุณภาพดีขึ้น


โดยเฉพาะการรับประทานอาหารนั้นสำคัญมาก

มีงานวิจัยศึกษาพบว่า.....มีอาหารที่มีสรรพคุณในการช่วยปรับปรุงคุณภาพสเปิร์ม ช่วยเพิ่มจำนวนตัว การเคลื่อนไหว และ ปรับปรุงรูปร่างสเปิร์มให้สมบูรณ์ขึ้น ได้แก่ สารต้านอนุมูลอิสระเซซามีน จากงาดำ

เบต้าแคโรทีน จากแครอท ไลโคปีน จากมะเขือเทศ

ฟีลกูลีน จากน้ำอินทผลัม สารต้านอนุมูลอิสระฟีนอลิคในน้ำผึ้งชันโรง หรือ รากปลาไหลเผือก การทานแร่ธาตุ Zinc ซึ่งมีมากในเมล็ดฟักทอง เป็นต้น


.

.


การมีบุตรยากมีสาหตุมาจากหลายปัจจัย ดังนั้นนอกจากดูแลบำรุงร่างกายของตัวเองให้สมบูรณ์แข็งแรงแล้วควรปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจเช็คให้ละเอียด เพื่อจะได้ทราบทุกปัญหาและหาวิธีการรักษาที่ถูกต้องตามคำแนะนำของแพทย์ค่ะ

_____________________________________________


📱ชมรายการครูก้อยพบแพทย์ ปัญหาจากฝ่ายชายมาจากส่วนไหนที่ทำให้ภรรยาไม่ท้อง

คลิกชมเลยค่ะ →


https://youtu.be/5gLvtB9IS78

_____________________________________________5.โภชนาการและพฤติกรรม


คู่สมรสที่กำลังพยายามมีเบบี๋ เช็คด่วนค่ะว่าเรายังทำพฤติกรรมเหล่านี้อยู่หรือไม่!?


ลด ละ เลิก ด่วน‼️เพราะมันส่งผลร้ายต่อเซลล์ไข่


และสเปิร์ม...จะมีเบบี๋ไม่ใช่แค่ทำการบ้านถี่ แต่ต้องดูแลตัวเอง ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อเพิ่มคุณภาพให้ไข่และสเปิร์ม...เพิ่มโอกาสท้องง่ายขึ้นค่ะ


.


(1) ไม่ออกกำลังกาย


ขยับตัวด่วนค่ะ! คู่ไหนขี้เกียจออกกำลังกาย ชวนกันกิน แต่ไม่ชวนกัน exercise เสี่ยงท้องยากค่ะ ไม่ออกกำลังกายส่งผลให้ฮอร์โมนเพศไม่สมดุล น้ำหนักเกิน ไข่ไม่ตก


📚จากการศึกษาพบว่า ผู้หญิงที่มีภาวะอ้วนท้องยากกว่าผู้หญิงที่น้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ปกติถึง 2 เท่า


ส่วนผู้ชายที่อ้วน ส่งผลต่อการลดลงของคุณภาพสเปิร์มทั้งในด้านจำนวน และ การวิ่ง ฮอร์โมนเพศชายต่ำ ร่างกายอักเสบส่งผลต่อการผลิตสเปิร์มที่ไม่มีคุณภาพ


.(2) ติดของหวาน


หากอยากเป็นคุณพ่อคุณแม่ ต้องเลิกทานหวานเด็ดขาด อย่างน้อยก็ห่างกันสักพักในช่วงปั๊มลูก


น้ำตาลเป็นภัยร้ายที่สุดต่อไข่และสเปิร์ม ทำให้ร่างกายอักเสบ และเซลล์เสื่อม เพราะมันไปเพิ่มอนุมูลอิสระให้กับร่างกาย


ผู้หญิงติดหวาน เมื่อร่างกายได้รับกลูโคสมากเกินไป เอาไปใช้ไม่ทัน อาจเกิด "ภาวะดื้ออินซูลิน" เหนี่ยวนำให้ฮอร์โมนเพี้ยน มีฮอร์โมนเพศชายมากกว่าเพศหญิง ส่งผลต่อภาวะ PCOS ไข่ไม่ตกเรื้อรัง ประจำเดือนยาว ประจำเดือนขาดหาย ไข่ใบเล็ก ไข่ด้อยคุณภาพ


ผู้ชายก็เช่นกัน น้ำตาลทำให้ร่างกายอักเสบ ส่งผลต่อการผลิตสเปิร์มที่ด้อยคุณภาพ


.


(3) ชอบทาน Junk Food


คู่ไหนติดของมัน ของทอด เน้นแป้ง เน้นไขมัน ต้องเลิกค่ะ พฤติกรรมแบบนี้ท้องยากแน่นอน เพราะสิ่งที่กินคือ "ไขมันทรานส์" ตัวร้ายที่สุดที่จะทำลายสุขภาพ เพิ่มคอเลสเตอรอล เส้นเลือดอุดตัน ฮอร์โมนเพศไม่สมดุล


📚มีงานวิจัยศึกษาพบว่า คู่สามีภรรยาที่มีระดับคอเลสเตอรอลสูงจะใช้เวลานานกว่าในการที่จะตั้งครรภ์


และถึงแม้ฝ่ายหญิงมีคอเลสเตอรอลสูงฝ่ายเดียว โดยฝ่ายชายมีระดับคอเลสเตอรอลปกติก็ยังส่งผลต่อการตั้งครรภ์ที่ยากขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับคู่สมรสที่ทั้งคู่มีระดับคอเลสเตอรอลปกติ


.


(4) สูบบุหรี่


ถ้าจะมีเบบี๋ เลิกตั้งแต่ตอนนี้ค่ะ ส่งผลต่อการมีบุตรยากเพิ่มขึ้น 60%📚มีการศึกษามากมายที่พบว่า การสูบบุหรี่ส่งผลเสียต่อคุณภาพของเชื้ออสุจิ โดยทำให้ความเข้มข้นของเชื้ออสุจิลดลง การเคลื่อนที่ของเชื้ออสุจิแย่ลง ทำให้เชื้ออสุจิที่มีรูปร่างปกติมีจำนวนลดลง และทำให้ DNA ภายในเซลล์อสุจิเกิดความเสียหายได้ ดังนี้


สำหรับฝ่ายหญิงนั้น การสูบบุหรี่ส่งผลให้มีลูกยากได้กว่าผู้หญิงทั่วไปถึง 3 เท่า เพราะในบุหรี่มีสารพิษมากมายที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ยับยั้งให้ไข่ไม่เจริญเติบโตเต็มที่ ตกไข่ช้า


และยังมีส่วนช่วยลดประสิทธิภาพของมดลูกที่เป็นที่ฝังของตัวอ่อนอีกด้วย นอกจากนี้บุหรี่ยังทำให้ผู้หญิงถึงวัยหมดประจำเดือน (วัยทอง) เร็วกว่าปกติถึง 2 ปี และทำให้กระดูกผุหรือเปราะเร็วขึ้นอีกด้วย


.


(5) ดื่มแอลกอฮอล์


อยากท้องอย่าชวนกันดื่มค่ะ การดื่มแอลกอฮอล์มากกว่า 2 แก้วต่อวันส่งผลต่อการมีบุตรยากเพิ่มขึ้น 60%


แอลกอฮอล์ไม่ว่าจะได้จากการดื่มเหล้า ไวน์หรือเบียร์นั้น จะส่งผลต่อการผลิตสเปิร์ม ทำให้ผลิตสเปิร์มได้น้อย และสเปิร์มที่ผลิตออกมาไม่มีคุณภาพ มีรูปร่างผิดปกติ ซึ่งไม่สามารถเข้าไปเจาะไข่ได้ จึงเป็นสาเหตุหนึ่งของภาวะมีบุตรยากค่ะ


สำหรับผู้หญิงนั้น การดื่มแลกิฮอล์มากเกินไป ส่งผลให้เกิดภาวะผิดปกติของระบบฮอร์โมนต่อมใต้สมองและฮอร์โมนที่ควบคุมการทำงานของรังไข่ เกิดความผิดปกติของช่วงเวลาการตกไข่และระยะเวลาครึ่งเดือนหลังตกไข่ ที่เรียกว่าระยะ "ลูเตียลเฟส" ซึ่งผนังมดลูกจะฟอร์มตัวหนาขึ้นเพื่อรับการฝังตัวของตัวอ่อน หากเยื่อบุโพรงมดลูกเกิดความผิดปกติ การฝังตัวของตัวอ่อนจะไม่สมบูรณ์ อาจเกิดการแท้งได้


.


(6) คอกาแฟ


คอกาแฟ ดื่ม เช้า สาย บ่าย เย็น ต้องลดค่ะ การดื่มคาเฟอีนมากกว่า 250 mg ต่อวันส่งผลต่อการมีบุตรยากเพิ่มขึ้น 45%


หากจะดื่มก็ควรดื่มในปริมาณที่เหมาะสม ได้แก่วันละ 1 แก้ว (250-300 mg) ต่อวันค่ะ


.


(7) นอนดึก นอนน้อย


อย่าชวนกันดูซีรีย์จนอดหลับอดนอน หรือคุณผู้ชายติดเกมส์จนโต้รุ่ง ทำงานก็เหนื่อยแล้ว ต้องจัดเวลานอนให้เป็นเวลา "ไม่นอนดึก" และ "นอนให้เพียงพอ" อย่างน้อยวันละ 8 ชม.


📚มีงานวิจัยศึกษาพบว่า...ทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย สมองส่วนที่ควบคุมการหลั่งฮอร์โมนที่ทำให้เราหลับ หรือ ตื่น เช่น ฮอร์โมนเม


ลาโทนิน และ คอติซอล เป็นสมองส่วนที่กระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนเพศด้วยเช่นกัน ดังนั้นฮอร์โมนที่ควบคุมการตกไข่ในผู้หญิง และ ฮอร์โมนที่ควบคุมการผลิตสเปิร์มในผู้ชายจึงมีความสัมพันธ์กับคุณภาพของการนอนหลับด้วย


โดยในผู้หญิงนั้น การนอนไม่เพียงพอในระยะยาวส่งผลโดยตรงต่อการสร้าง Luteinizing Hormone (LH) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่จะหลั่งออกมาในช่วงที่จะมีการตกไข่ มีผลทำให้รังไข่ปล่อยไข่ออกมาเพื่อรอการปฏิสนธิ LH เป็นฮอร์โมนหนึ่งที่จะหลั่งออกมาในช่วงที่มีการตกไข่ของรอบเดือนนั้นๆ หากฮอร์โมน LH ผิดปกติก็จะส่งผลต่อรอบเดือนที่


ไม่ปกติ ส่งผลให้ไข่ไม่ตก หรือ ไข่ตกไม่สม่ำเสมอส่วนในผู้ชายนั้น มีงานวิจัยศึกษาพบว่า...การนอนที่เพียงพอนั้นควรนอนหลับ 7-8 ชม.ต่อวัน ผู้ชายที่นอนน้อยกว่า 6 ชม.หรือ นอนมากกว่า 9 ชม.ต่อวัน ส่งผลต่อโอกาสในการทำให้คู่ของตนเองตั้งครรภ์ลดลง 42% ในแต่ละรอบเดือน!
(8) เครียดบ่อยสะสม


ยิ่งเครียดเท่าไหร่ ยิ่งท้องยากขึ้น!

📚จากการศึกษาพบว่าผู้หญิงที่มีความกังวลและจมกับความเครียดส่งผลให้ตั้งครรภ์ยากสูงถึง 20%


มีผลวิจัยชิ้นหนึ่งได้สุ่มทดลองกับผู้หญิงที่อยากมีบุตรจำนวน 501 คน โดยนำน้ำลายไปตรวจสอบเพื่อวัดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) และแอลฟา-อะไมเลส (Alpha-amylase) สารสำคัญ 2 ชนิดที่จะสื่อได้ว่า เรามีความเครียดมากน้อยแค่ไหน ผลการศึกษาพบว่า....ผู้หญิงที่ถูกค้นพบว่ามีสารสำคัญ 2 ชนิดนี้ในปริมาณที่สูง แปลได้ว่ามีความเครียดพอสมควร จะมีแนวโน้มตั้งครรภ์ยากตามไปด้วย โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก็แสดงความเห็นเพิ่มเติมด้วยว่า เมื่อผู้หญิงเกิดความเครียด #การตกไข่ก็จะผิดปกติ ไม่เป็นไปตามธรรมชาติ และเมื่อไข่ไม่ตก โอกาสท้องก็ลดน้อยลงนั่นเองค่ะ


ดังนั้นแม่ๆต้องหาโอกาสผ่อนคลาย ลดความเครียด วันนี้ครูก้อยจะพาไปดูกิจกรรมผ่อนคลาย ลดเครียด เพื่อเพิ่มโอกาสท้องกันค่ะ


.

.


รู้อย่างนี้แล้วต้องชวนกันปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกาย เลิกพฤติกรรมเสี่ยงทั้งหลาย....เพื่อสร้าง "วัตถุดิบตั้งต้น" ไข่ + สเปิร์ม ให้มีคุณภาพ...เพื่อเบบี๋ตัวน้อยของเราในอนาคตค่ะ


ดู 65 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page