ค้นหา

อยากท้องต้องกินไขมัน (ดี)

อัปเดตเมื่อ 4 ส.ค. 2564ได้ยินชื่อว่าไขมัน หรือ คอเลสเตอรอลแล้วแม่ๆก็อยากจะวิ่งหนีแล้วใช่มั้ยคะ คอเลสเตอรอลเป็นไขมันชนิดหนึ่งที่ถูกตราหน้าว่าเป็นตัวทำลายสุขภาพและเป็นสาเหตุให้เกิดโรคต่างๆตามมามากมาย เช่นโรคหัวใจ หลอดเลือดอุดตัน เส้นเลือดสมองตีบ เป็นต้น😨แต่เดี๋ยวก่อน‼ แม่ๆต้องทำความเข้าใจก่อนนะคะว่าคอเลสเตอรอลในเลือดนั้นแบ่งเป็น 2 ประเภทค่ะ คือ ไขมันตัวร้าย LDL และ ไขมันดี HDL ค่ะ


👉 Low Density Lipoprotein (LDL) เป็นไขมันความหนาแน่นต่ำ (LDL) หรือไขมันชนิดที่ไม่ดี เป็นชนิดอันตรายเพราะเป็นโคเลสเตอรอลที่ไปสะสมในผนังหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดแดงตีบและแข็ง


👉 High Density Lipoprotein (HDL) เป็นไขมัน


ความหนาแน่นสูง (HDL) หรือไขมันชนิดที่ดี ทำหน้าที่ขจัดไขมันอันตรายไปจากกระแสเลือดต่อต้านการสะสมผิดที่ของไขมันและโคเลสเตอรอล


แม่ๆรู้ไหม❓ร่างกายต้องการคอเลสเตอรอลที่เป็น "เจ้าไขมันดี" เพราะมันจำเป็นต่อร่างกายค่ะ เนื่องจากคอเลสเตอรอลเป็นส่วนประกอบที่จำเป็น


🔸️ ใช้ในการสร้างผนังห่อหุ้มเซลล์

🔸️ ใช้เป็นวัตถุดิบผลิตน้ำดี

🔸️ ช่วยย่อยและดูดซึมอาหาร

🔸️ สังเคราะห์วิตามินดี


🎯 #และที่สำคัญที่สุดสำหรับคนวางแผนท้อง ไขมันดี #ใช้ผลิตฮอร์โมนหลายชนิดเลยรวมไปถึงฮอร์โมนเพศของแม่ๆค่ะ เพราะ“ฮอร์โมนเพศสร้างจากคอเลสเตอรอลและไขมัน แต่ต้องรักษาระดับคเลสเตอรอลให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ และพยายามเพิ่มไขมันดีให้กับร่างกาย


โดยฮอร์โมนเพศจะมีความเสี่ยงที่เกิดการลดต่ำลงได้ง่ายที่สุด เพราะว่า คอเลสเตอรอลหรือไขมันเป็น


สารตั้งต้นของฮอร์โมนหลายชนิด ซึ่งฮอร์โมนเพศนั้นเป็นลำดับสุดท้าย เพราะฉะนั้นถ้ามีความจำเป็นต้องใช้ฮอร์โมนชนิดอื่นมากกว่า ร่างกายก็จะหยุดการสร้างฮอร์โมนเพศ ‼


👉 ดังนั้นหากเราไม่ทานไขมันดีเลย ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนเพศได้น้อย ทำให้ฮอร์โมนเพศไม่สมดุล


🟡 แล้ว ฮอร์โมน สำคัญอย่างไร❓


“ฮอร์โมน คือ สารที่ร่างกายและเซลล์ใช้สื่อสารระหว่างกัน สมมติว่าเราต้องการให้ร่างกายเกิดการทำงานของเซลล์หรืออวัยวะต่าง ๆ เช่น การเผาผลาญพลังงาน หรือผลิตในเรื่องของเพศ ผลิตน้ำอสุจิ การมีประจำเดือน ก็จะใช้ฮอร์โมนในการสื่อสาร พยายามให้เกิดฟังก์ชั่น หรือระบบการทำงานต่างๆ ของอวัยวะ”


🎯 #หากฮอร์โมนเพศต่ำ #ฮอร์โมนไม่สมดุลก็เป็นสาเหตุของการมีบุตรยากค่ะ😱

นี่แหละค่ะ #สาเหตุที่เราต้องทานไขมันดีให้เพียงพอ🟡 แหล่งอาหารที่ให้ไขมันดี มีแหล่งใดบ้าง❓


🔸️ ปลาที่มีกรดไขมันสูง เช่น แซลมอน ทูน่า แมคเคอเรล และซาร์ดีน เป็นต้น เพราะเนื้อปลาเหล่านี้มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีและเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดที่ดี


🔸️ ธัญพืช เป็นอาหารอีกชนิดที่ช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดดี เนื่องจากมีกากใยสูง โดยเฉพาะกากใยชนิดละลายน้ำได้ที่ช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายให้ดีขึ้น ทั้งยังลดการดูดซึมคอเลสเตอรอลในลำไส้ โดยตัวอย่างอาหารที่ควรรับประทาน ได้แก่ เมล็ดฟักทอง งาดำ ลูกเดือย ข้าวกล้อง เป็นต้น


🔸️ แฟล็กซีด อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 กากใย และสารอาหารที่มีคุณค่า สามารถนำมาผสมกับอาหารเช้าธัญพืช ข้าวโอ๊ต ขนมปังอบ โรยบนสลัด น้ำสลัด หรือโยเกิร์ต ส่วนเมล็ดแฟลกซ์ควรเลือกซื้อที่บดละเอียดแล้ว เพราะย่อยง่ายและมั่นใจได้ว่ามีประโยชน์ ในขณะที่การกินเมล็ดแฟลกซ์แบบเต็มเมล็ดอาจไม่ให้สารอาหารใด ๆ


🔸️ ถั่วเปลือกแข็ง เช่น อัลมอนด์ ถั่วลิสง ถั่วพิตาชิโอ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นต้น เนื่องจากอุดมไปด้วยไขมันที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ มีกากใยสูง และมีสารสเตอรอลที่ช่วยยับยั้งการดูดซึมคอเลสเตอรอลในร่างกาย กลือ


🔸️ เต้าหู้และถั่วเหลือง แหล่งอาหารไขมันอิ่มตัวต่ำสำหรับทดแทนเนื้อสัตว์ การกินอาหารจากถั่วเหลืองและลดปริมาณการกินเนื้อสัตว์ให้น้อยลงนั้นดีต่อสุขภาพหัวใจ ทั้งยังลดปริมาณคอเลสเตอรอลที่จะได้รับจากเนื้อสัตว์ด้วย


🔸️ อะโวคาโด อุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียว การได้รับไขมันชนิดนี้ในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยลดคอเลสเตอรอลและอาจช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด นอกจากนี้ อะโวคาโดยังมีกรดโฟเลตและมีกากใยอาหารสูง


🔸️ Fish Oil น้ำมันปลา สามารถทานเสริมได้เลยค่ะ ฟิชออย ให้กรดไขมันดี โอเมก้า 3 DHA และ EPA ช่วยเสริมฮอร์โมนเพศ กรดไขมันทั้งสองชนิดนี้มีส่วนช่วยต้านการอักเสบ ลดระดับไขมันที่เป็นอันตราย เพิ่มไขมันดีในเลือด ลกความเสี่ยงโรคหัวใจ ช่วยเสริมสร้างเซลล์สมองและดวงตา


ในส่วนของการเสริมภาวะเจริญพันธุ์ (fertility) นั้น โอเมก้า 3 ช่วยเพิ่มการสร้าง nitrix oxide ช่วยให้หลอดเลือดขยายตัวทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงอวัยวะสืบพันธุ์ได้ดีขึ้นมีบทบาทสำคัญในการเพิ่มคุณภาพเซลล์ไข่ โดยเฉพาะผู้หญิงวัย 35 ขึ้นไปที่เซลล์ไข่เริ่มเสื่อมคุณภาพ ประสิทธิภาพในการทำงานของรังไข่ลดลง ควรทานโอเมก้า 3 ให้เพียงพอ นอกจากนี้โอเมก้า 3 ยังมีบทบาทสำคัญในการเพิ่มคุณภาพของสเปิร์มอีกด้วย


🤰 รู้อย่างนี้แม่ๆเตรียมตัวบำรุงไข่ เตรียมตัวท้องรีบไปหาอาหารที่มีไขมันดีมารับประทานกันนะคะ

💗 ครูก้อยแนะนำ


🌰 ธัญพืชออแกนิคบดพร้อมชง 3 ชนิด Good Grain