top of page
ค้นหา

📣 มีภาวะ PCOS ไข่ไม่ตก เมนส์ขาดหาย จะท้องธรรมชาติได้ไหมนะ?●PCOS (Polycystic Ovary Syndrome) หรือกลุ่มอาการถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่


คือ ความผิดปกติของระบบต่อมไร้ท่อ ทำให้ผู้ป่วยมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน โปรเจสเตอโรน แอนโดรเจน และอินซูลินอยู่ในภาวะที่ไม่สมดุล เกิดถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนหลายใบอยู่ในรังไข่ ซึ่งอาจเกิดเพียงข้างเดียวหรือทั้งสองข้าง รังไข่จึงมีขนาดโตขึ้น และอาจส่งผลให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ ทำให้ำไข่ไม่ตก ส่งผลให้มีบุตรยาก●อาการของ PCOS เป็นอย่างไร?1. ผมร่วง เนื่องจากมีฮอร์โมนเพศชายสูงส่งผลให้มีผมร่วงผิดปกติ หรือเป็นโรคศีรษะล้านทางพันธุกรรม (Male-Pattern Baldness) ซึ่งทำให้ผม


ร่วงและผมบาง2. เป็นสิวเรื้อรัง หน้ามัน เนื่องจากมีฮอร์โมนเพศชายสูง3. ปวดท้องน้อย ถ่ายปัสสาวะบ่อย ถ่ายอุจจาระลำบาก มีอาการปวดบิด ปวดหน่วงๆ หรือเจ็บเมื่อมีเพศสัมพันธ์4. ขนดก เนื่องมาจากมีฮอร์โมนเพศชายสูง5. ประจำเดือนมาไม่ปกติ เช่น ประจำเดือนไม่มาติดต่อกันนานหลายเดือน ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ประจำเดือนมานานและอาจมามากหรือน้อยผิดปกติ6. อ้วน ผู้ป่วย PCOS มักพบร่วมกับภาวะอ้วน โดยพบได้ร้อยละ 35-76 ลักษณะเป็นอ้วนแบบลงพุงหรือ Android obesity และเพิ่มความเสี่ยงต่อภาวะดื้ออินซูลิน7. มีบุตรยาก เนื่องจากภาวะนี้ทำให้การตกไข่ผิดปกติ ส่งผลให้ประจำเดือนมาไม่ปกติจึงเป็นสาเหตุให้มียุตรยาก รวมถึงไข่หลายใบที่มีเป็นไข่ใบเล็กๆด้อยคุณภาพจึงยากที่จะปฏิสนธิอย่างสมบูรณ์8.ระดับฮอร์โมนเพศชายสูงขึ้น ฮอร์โมนแอนโดรเจนที่สูงขึ้น ส่งผลต่อลักษณะทางกายภายของผู้ป่วย เช่น มีขนขึ้นตามหน้าและส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย มีสิวขึ้นมากผิดปกติ เสียงเปลี่ยน●สตรีมีภาวะ PCOS มีโอกาสตั้งครรภ์ตามธรรมชาติได้หรือไม่?PCOS มีความรุนแรงหลายระดับ บางครั้งคนที่เป็น PCOS ที่ยังมีการตกไข่ในบางรอบเดือน ไข่ที่ตกในบางรอบอาจมีคุณภาพก็สามารถท้องได้แต่บางคนไข่ไม่มีคุณภาพถึงแม้จะมีจำนวนไข่เยอะ แต่เป็นไข่ที่ด้อยคุณภาพก็มีโอกาสท้องยากค่ะอย่างไรก็ตามการตั้งครรภ์ก็ต้องอาศัยปัจจัยอื่นร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นความสมดุลของฮอร์โมน ความสมบูรณ์พร้อมของมดลูกและคุณภาพของอสุจิจากฝ่ายชายกล่าวโดยสรุปคนเป็น PCOS ก็ยังสามารถตั้งครรภ์ธรรมชาติได้ เพราะอาจมีบางรอบที่มีการตกไข่อยู่#แต่กรณีที่เป็นแบบขั้นรุนแรง เช่น ประจำเดือนขาดหายไปเลยเป็นเวลานาน ยังสามารถท้องธรรมชาติได้หรือไม่นั้น...กรณีแบบนี้ อาจจะมีโอกาสท้องธรรมชาติยาก


แต่ก็สามารถทำเด็กหลอดแก้ว (ICSI)ได้ เนื่องจากในกระบวนการทำเด็กหลอดแก้วจะมีขั้นตอนการกระตุ้นไข่และฉีดยาให้ไข่ตก เพื่อทำการเก็บไข่ออกมาปฏิสนธิภายนอกต่อไปทั้งนี้โอกาสประสบความสำเร็จก็ต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นร่วมด้วยตามที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นนะคะ.


.ดังนั้นแม่ๆ ที่มีภาวะ PCOS ก็ยังมีโอกาสท้องได้นะคะ ครูก้อยแนะนำผู้หญิงที่มีภาวะ PCOS ให้ทานอาหารที่มีโภชนาการสูงเพื่อบรรเทาอาการได้ค่ะ โดยเน้นโปรตีน ลดของมันของทอด งดหวานเด็ดขาด เน้นทานผักผลไม้สด และธัญพืชที่ให้คุณค่าทางอาหารและไฟเบอร์สูงค่ะสิ่งที่สำคัญคือต้องดูแลร่างกายให้แข็งแรง บำรุงมดลูกให้สมบูรณ์พร้อม ปรับฮอร์โมนให้สมดุล ก็จะเป็นการช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

ดู 6 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Kommentare


ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page