top of page
ค้นหา

ทำความรู้จักอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง อยากท้อง ต้องรู้??ทำความรู้จักอวัยวะสืบพันธุ์เพศหญิง

อยากท้อง ต้องรู้


ผู้หญิงเรามีอวัยวะสืบพันธุ์ที่ซับซ้อนกว่าเพศชาย ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นต่ออวัยวะต่างๆ จึงมีมากกว่าและอาจส่งผลต่อโอกาสในการตั้งครรภ์ที่ยากขึ้น ในทางสถิติสาเหตุมีบุตรยากจึงมาจากฝ่ายหญิง 60-70% เลยค่ะ


วันนี้เราไปศึกษาถึงอวัยวะสืบพันธุ์ที่จำเป็นต่อการตั้งครรภ์ของเพศหญิงกันค่ะ เพื่อจะได้รู้ว่าแต่ละส่วนนั้นอาจเกิดปัญหาอะไรที่ส่งผบให้ท้องยากได้
(1) ช่องคลอด (Vagina) คือ ปราการด่านแรกที่อสุจิจะเข้าไปเจอไข่


(2) ปากมดลูก ( Cervix) คือ ทางผ่านของอสุจิ และเลือดประจำเดือน


(3) เซลล์ไข่ (Oocyte) คือ วัตถุดิบตั้งต้นในการตั้งครรภ์


(4) รังไข่ (Ovaries) คือ โรงงานผลิตไข่ มี 2 ข้าง


(5) ท่อนำไข่ (Fallopian tubes) มี 2 ข้าง

เป็นท่อต่อมาจากรังไข่ ไข่จะตกลงมาตรงจุดนี้และเป็นจุดนัดพบของเซลล์ไข่และสเปิร์ม


(6) มดลูก (Uterus) คือ บ้านหลังแรกของลูกที่ตัวอ่อนเดินทางมาฝังตัว หลังจากปฏิสนธิกันที่ท่อนำไข่👉สาเหตุที่ทำให้ท้องยาก จากความผิดปกติของอวัยวะส่วนต่างๆ


(1) ช่องคลอดติดเชื้อ มีตกขาวผิดปกติ


ช่องคลอดเป็นอวัยวะสืบพันธุ์ภายนอก หากช่องคลอดอักเสบ ติดเชื้อ ก็ส่งผลต่อการมีเพศสัมพันธุ์ หากช่องคลอดมีตกขาวผิดปกติ มีความเป็นกรดสูงก็อาจฆ่สสเปิร์มได้


(2) ปากมดลูกตีบ


ปากมดลูกจะมีรูเปิดเพื่อเป็นทางผ่านของสารคัดหลั่งและเลือดประจำเดือนที่ออกมาจากโพรงมดลูก แต่หากรูเปิดนั้นตีบตัน หรือปิดสนิท

ก็จะทำให้ของเหลวเหล่านั้นคั่งค้าง


นั่นก็คือทางผ่านของสารคัดหลั่งและประจำเดือนเกิดการตีบตัน #จนทำให้เกิดภาวะมีบุตรยาก #เพราะอสุจิไม่สามารถเข้าไปผสมกับไข่ได้


(3) เซลล์ไข่ไม่มีคุณภาพ


เซลล์ไข่เป็นวัตถุดิบตั้งต้นในการตั้งครรภ์ ยิ่งอายุมากขึ้นเซลล์ไข่ก็เสื่อมคุณภาพลง และหากรังไข่เสื่อมก็จะผลิตเซลล์ไข่ที่ไม่มีคุณภาพ หรือถ้าฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุล เซลล์ไข่ก็จะใบเล็กและไม่ตกตามรอบ


(4) ไข่ไม่ตก


หากมีปัญหารังไข่เสื่อม หรือ ฮอร์โมนไม่สมดุล หรือ ภาวะ PCOS ส่งผลให้รังไข่ทำงานผิดปกติ ประจำเดือนขาดหาย ไข่ไม่ตกเรื้อรัง


(5) รังไข่เสื่อมก่อนวัย

เมื่อรังไข่เสื่อมก็เหมือนโรงงานผลิตไข่ปิดตาย เมื่อไม่มีเซลล์ไข่ โอกาสท้องธรรมชาติก็ไม่มีเช่นกัน


(5) ท่อนำไข่อุดตัน


ท่อนำไข่เป็นจุดนัดพบของไข่และสเปิร์ม หากท่อนำไข่ตันทั้ง 2 ข้างก็หมดสิทธิ์ท้องธรรมชาติ หากตันข้างเดียวก็ยังทีโอกาส เพราะไข่จะตกลงมาสลับข้างซ้ายขวา


(6) มดลูกไม่สมบูรณ์ (มีเนื้องอก ผนังมดลูกบาง เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มดลูกอักเสบ)


มดลูกคือบ้านหลังแรกของลูกที่ตัวอ่อนหลังจากปฏิสนธิที่ท่อนำไข่แล้วจะเดินทางมาฝังตัว ดังนั้นมดลูกต้องพร้อม ผนังมดลูกต้องหนา แข็งแรง เลือดไหลเวียนดี ไม่อักเสบติดเชื้อ ไม่มีเนื้องอก ไม่มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก หรือเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่


ที่จะส่งผลต่อการฝังตัวของตัวอ่อน


.

.


เห็นแล้วนะคะว่า แม่ๆต้องอย่ารีรอ หากพยายามมาเป็นปียังไม่ท้องต้องปรึกษาแพทย์เพื่อเช็คอย่างละเอียดเพราะอาจมีปัญหาที่ทำให้เราท้องธรรมชาติไม่ได้ แต่เราก็ยังสามารถรักษา หรือ ใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์ช่วยได้ ที่สำคัญที่สุดต้องดูแลตัวเอง ทานอาหารบำรุงไข่ บำรุงมดลูก เตรียมพร้อมก่อนตั้งครรถ์ โภชนาการที่ถูกต้อง บวกกับเทคโนโลยีทางการแพทย์ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสสำเร็จค่ะดู 117 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page