top of page
ค้นหา

🚨ช่องคลอดแห้ง...สัญญาณเอสโตรเจนต่ำ วัยทองก่อนวัย ไม่มีมูกตกไข่ ท้องยาก! #คืนความสาวทั้งระบบ🚨ช่องคลอดแห้ง...สัญญาณเอสโตรเจนต่ำ วัยทองก่อนวัย ไม่มีมูกตกไข่ ท้องยาก! #คืนความสาวทั้งระบบ


ช่องคลอดแห้งเป็นปัญหาของสาวๆที่ทั้งเจ็บทั้งร่างกายและกระทบต่อจิตใจและชีวิตคู่ มีปัญหานี้อย่าปล่อยไว้ เรามาศึกษาที่มาที่ไปและวิธีการกู้คืนความสาวกลับคืนมากันค่ะ


เมื่อผู้หญิงอายุเพิ่มขึ้น ฮอร์โมนเพศหญิงเอสโตรเจนจะลดลงตามธรรมชาติ ซึ่งปกติหากอายุย่าง 40 ก็จะเข้าสู่วัยทอง แต่สตรีเจริญพันธุ์ในปัจจุบันอายุยังไม่เข้าหลักสี่ก็ประสบปัญหาเอสโตรเจนต่ำ เข้าสู่ภาวะวัยทองก่อนวัย !


เมื่อฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยา ทั้งเนื้อเยื่อช่องคลอดที่ละเอียดอ่อนก็จะเกิดความแห้งกร้าน มีน้ำหล่อลื่นน้อยลง และทำให้เกิดความเจ็บปวดเมื่อมีเพศสัมพันธ์

ทำให้เกิดอาการไม่อยากมีเพศสัมพันธ์ขึ้นได้


นอกจากนี้ภาวะวัยทองก่อนวัยช่วงวัย อาจทำให้ผู้หญิง


รู้สึกไม่ค่อยปลอดภัย เนื่องมาจากน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น อาการร้อนวูบวาบ อารมณ์แปรปรวน ความหวาดกลัวเกี่ยวกับการแก่ตัว รวมไปถึงการมีประจำเดือนที่ไม่ปกติ ส่งผลทางด้านอารมณ์ สภาพจิตใจ ทำให้ความต้องการทางเพศลดลงอีกด้วย


หญิงวัยเจริญพันธุ์ที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนปกติ จะมีน้ำหล่อเลี้ยงช่องคลอด หรือมี "มูกตกไข่"

"มูกตกไข่" Fertile Cervical Mucus (Fertile CM) นั้นเป็นมูกที่มีลักษณะลื่นและใส ยืดได้คล้ายไข่ขาว จะถูกหลั่งออกมาช่วงก่อนที่จะมีการตกไข่ของรอบเดือนแต่ละรอบ


หากแม่ๆ มีรอบเดือนปกติ 28 วัน วันไข่ตกคือวันที่ 14 ของรอบเดือน ประมาณหนึ่งสัปดาห์ก่อนไข่ตก ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนเอสโตรเจนมากขึ้น ส่งผลให้มูกช่องคลอดลื่นและใส หรือ มีมูกไข่ตก ออกมามากขึ้น เป็นกลไกของร่างกายในการสืบพันธุ์เพื่อทำให้อสุจิผ่านเข้าไปปฏิสนธิกับไข่ได้ง่ายขึ้นนั่นเองค่ะ


นอกจากนี้เมื่อวัยทองก่อนวัยมาเยือน นอกจากความ


เสื่อมที่เกิดจากวัยที่เพิ่มขึ้นแล้วกล้ามเนื้อบริเวณช่องคลอดจะมีการตอบสนองต่อฮอร์โมน ดังนั้นเมื่อผู้หญิงเริ่มเข้าสู่วัยทอง ซึ่งเป็นวัยที่ฮอร์โมนหมด ก็จะทำให้ช่องคลอดไม่กระชับ หย่อนคล้อยได้เร็วมากกว่าผู้หญิงปกติทั่วไป


.

.


🌸เพราะร่างกายผู้หญิงเสื่อมเร็วกว่าผู้ชาย ต้องมีตัวช่วยดีๆ เป็นวิตามินปรับสมดุลฮอร์โมนที่ปลอดภัย


โดยต้องเลือกทานวิตามินที่ให้ฮอร์โมนเสริมจากสารสกัดจากธรรมชาติที่ปลอดภัย เช่น ไอโซฟลาโวนจากถั่วเหลือง โสม สารสกัดจากทับทิม เปลือกสนฝรั่งเศส ลูกยอ เมล่อน เป็นต้น เพื่อปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกาย เมื่อฮอร์โมนกลับมาสมดุล การทำงานของระบบสืบพันธุ์ก็กลับมาเป็นปกติ ระบบภายในก็จะกลับมาฟิตอีกครั้งค่ะ #คืนความสาวทั้งระบบ


ดู 50 ครั้ง0 ความคิดเห็น
ครูก้อย.jpg

คุยกับครูก้อย/ทีมงาน

ครูก้อยเป็นผู้ก่อตั้ง บริษัท เบบี้แอนด์มัม (ประเทศไทย) จำกัด และเป็นเจ้าของเพจ BabyAndMom.co.th (เพจให้ความรู้สำหรับผู้มีบุตรยาก) ครูก้อยยินดีอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ตรงตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา ท่านใดที่ต้องการคุยกัน สามารถทัก LINE@ เข้ามาได้เลยนะคะ โดยจะมีครูก้อยและทีมงานคอยให้การต้อนรับค่ะ

bottom of page