fbpx

“ESR” ค่าบอกร่างกายอักเสบ ค่ายิ่งสูง…ยิ่งท้องยาก!

📣📣🚨ESR ค่าบอกร่างกายอักเสบ ค่ายิ่งสูง…ยิ่งท้องยาก!
🆔ปรึกษาปัญหามีบุตรยาก ที่ Line Official คลิกลิ้งค์นี้เลย👉 https://lin.ee/fBa4xkz
ร่างกายอักเสบ (Inflammation) คำนี้แม่ๆ อาจจะไม่เข้าใจว่ามันคืออะไร เหตุใดร่างกายเราถึงเกิดการอักเสบ และการอักเสบนี้..รู้ไหมคะว่ามันเป็นภัยเงียบที่ซ่อนอยู่และอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เราท้องยาก
แม่ๆ หลายคนอาจผ่านการเจาะเลือดเพื่อตรวจฮอร์โมนต่างๆในการเช็คหาสาเหตุการมีบุตรยาก บางกรณีแม่ๆ พบว่าค่าฮอร์โมนทุกอย่างปกติ แต่ทำไมถึงยังไม่ท้องสักที…สาเหตุอาจมาจากร่างกายอักเสบก็เป็นได้ค่ะ ซึ่งแม่ๆ หลายคนอาจไม่เคยตรวจค่า ESR ซึ่งเป็นค่าที่บอกร่างกายอักเสบ
วันนี้ครูก้อยสืบค้นข้อมูลเรื่องการอักเสบและผลกระทบของการอักเสบต่อภาวะเจริญพันธุ์มาฝาก
ไปศึกษาพร้อมกันเลยค่ะ
🚨การอักเสบคืออะไร❓
การอักเสบเป็นกระบวนการที่สำคัญมากในการซ่อมแซมเนื้อเยื่อให้กลับมาเป็นปกติ การอักเสบจะเกิดขึ้นเพื่อป้องกันการทำลายเซลล์ หรือ การบาดเจ็บในร่างกายซึ่งอาจมีสาเหตุมาจาก ความเครียด ความเจ็บป่วย การรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ รวมไปถึงสภาวะทางจิตที่ไม่ปกติ ร่างกายจะตอบสนองกับภัยคุกคามนี้โดยการปล่อยสารมาควมคุมให้ร่างกายคงสภาวะสมดุลเอาไว้เรียกว่าสภาวะ Homeostasis โดยร่างกายจะสร้างเม็ดเลือดขาวมาต่อสู้กับสิ่งแปลกปลอม ซึ่งเมื่อร่างกายมีการอักเสบมาก สภาวะในร่างกายจะมีสารโปรตีนที่หลั่งจากเซลล์ต่างๆในระบบภูมิคุ้มกันที่เรียกว่า Cytokine ออกมามาก ซึ่งสามารถตรวจหาโปรตีนชนิดนี้เพื่อเช็คความอักเสบในร่างกายได้
กระบวนการอักเสบเป็นกลไกในการป้องกันสิ่งแปลกปลอม แต่หากมีการอักเสบมากเกินไปก็จะเกิดอันตรายต่อเนื้อเยื่อได้
🚨การตรวจ ESR หาค่าการอักเสบคืออะไร❓
การตรวจ ESR นั้นย่อมาจาก Erythrocyte Sedimentation Rate ซึ่งไม่ได้ใช้ในการวินิจฉัยโรคใดโรคหนึ่งโดยเฉพาะ แต่จะช่วยบอกข้อมูลว่าคุณกำลังมีการอักเสบเกิดขึ้นในร่างกายหรือไม่ แพทย์จะทำการตรวจ ESR ร่วมกับการตรวจอื่นๆ เพื่อช่วยในการวินิจฉัย ซึ่งการตรวจอื่นๆ นั้นก็จะขึ้นกับอาการที่คุณมี นอกจากนั้นการตรวจนี้ยังอาจจะใช้ติดตามโรคที่มีการอักเสบก็ได้
ในการทดสอบนี้จะต้องใช้การเจาะเลือดก่อนนำไปดูอัตราการตกตะกอนของเม็ดเลือด การอักเสบในร่างกายนั้นจะทำให้มีโปรตีนผิดปกติเกิดขึ้นในเลือด ซึ่งอาจทำให้เม็ดเลือดแดงนั้นเกาะตัวกันและตกตะกอนเร็วกว่าปกติ ซึ่งค่า ESR ผู้หญิงอายุน้อยกว่า 50 ปีควรมีค่า ESR ต่ำกว่า 20 mm/hr
(Cr. honestdocs)
🚨การอักเสบสัมพันธ์กับการมีบุตรยากอย่างไร❓
การอักเสบที่เกิดขึ้นในระยะสั้นถือว่าเป็นกลไกที่ปกติของร่างกาย แต่หากมีการอักเสบเรื้อรัง (chronic inflammation) ก็จะนำไปสู่การเจ็บป่วยต่างๆ
📚จากงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Reproductive Science เมื่อปี 2011 ศึกษาพบว่า…
การอักเสบเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคทางสูติศาสตร์ (Gyneological disease) ซึ่งการอักเสบ (Inflammation) ส่งผลต่อการตกไข่และการสร้างฮอร์โมนรวมไปถึงเกี่ยวข้องกับภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่
ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการมีบุตรนั้นการอักเสบมีความสัมพันธ์กับการเกิดภาวะต่างๆ ดังนี้
– เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่
– ภาวะถุงน้ำหลายใบในรังไข่ (PCOS)
– ภาวะอุ้งเชิงกรานอักเสบ
– ซีสต์รังไข่ หรือ เนื้องอกในโพรงมดลูก
– รังไข่เสื่อม วัยทองก่อนวัย
– เซลล์ไข่และเซลล์สเปิร์มที่ด้อยคุณภาพ
– การที่ตัวอ่อนไม่ฝังตัว หรือแท้งในระยะเริ่มต้น
🚨การลดการอักเสบในร่างกายทำได้อย่างไร❓
– การลดการอักเสบในร่างกายทำได้ด้วยการรักษาร่างกายให้แข็งแรง ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ
– จัดการกับความเครียด
– และที่สำคัญที่สุดคือการปรับโภชนาการ
การทานอาหารที่ช่วยลดการอักเสบในร่างกาย ได้แก่ ผักใบเขียว ผักผลไม้หลากสี สารต้านอนุมูลอิสระจากผลไม้รสเปรี้ยวตระกูลเบอร์รี่
🍋ในบ้านเราน้ำมะกรูด ถือเป็นสมุนไพรที่ให้สารต้านอนุมูลอิสระสูงมากค่ะ ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระจะทำหน้าที่ปกป้องเซลล์และเนื้อเยื่อจากการถูกทำลายจากกระบวนการอักเสบ
นอกจากนี้ควรทานไขมันดีจากปลาแซลมอน หรือจากธัญพืช เช่น เมล็ดฟักทอง งาดำ แซลม่อน และ คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่ไม่ส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด ก็จะส่งให้ร่างกายไม่อักเสบเพิ่มมากขึ้น
👉อาหารที่ลดการอักเสบในร่างกายได้เป็นอย่างดีอีกชนิดหนึ่ง คือ ขิงดำค่ะ ในขิงมีสารที่ช่วยต้านการอักเสบ (anti-inflammation) ได้แก่ shogaol, paradol และ zingerone
แม่ๆสามารถชงขิงดำดื่มวันละ 1 แก้ว หรือ ใส่ขิงดำลงในน้ำปั่นผักผลไม้ดื่มได้ทุกวัน เพื่อลดการอักเสบในร่างกาย ช่วยให้ร่างกายกลับมาอยู่ในสภาวะสมดุล ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ
💟การอักเสบอาจเกิดขึ้นในร่างกายโดยอาจจะแสดงหรือไม่แสดงอาการ แม่ๆ สามารถป้องกันร่างกายจากการอักเสบที่มากเกินไปด้วยการรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง เน้นหลักโภชนาการที่ถูกต้อง ออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอ หากพบอาการผิดปกติใดๆในร่างกายควรปรึกษาแพทย์ แพทย์จะทำการวินิจฉัยและอาจตรวจค่า ESR เพื่อประเมินค่าการอักเสบในร่างกายและประเมินแนวทางรักษาต่อไปค่ะ
➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖
💓ศึกษาการบำรุงไข่ บำรุงมดลูก ปรับสมดุลฮอร์โมนให้ท้องธรรมชาติ
👇👇👇👇 (คลิกอ่านเลยค่ะ)
▶️🆔ปรึกษา/สั่งของบำรุงแบบครูก้อย ที่ Line Official คลิกลิ้งค์นี้เลย👉 https://lin.ee/fBa4xkz
📞Call Center : 083-4395882 (ในวัน-เวลาทำการค่ะ)
#ครูก้อยBabyandMom

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *