น้ำมะกรูดคั้นสด

(สูตรคนท้องยาก)

รายการ Research​ Talk​ Ep.6 งานวิจัยเผย น้ำมะกรูดมีสารต้านอนุมูลอิสระ “Quercetin” สูง

ใหม่ มะกรูด SHOT

1.gif

S__77652049.jpg

สรรพคุณน้ำมะกรูดคั้นสด
มีวิตามินซีและไบโอฟลาโวนอยด์สูง ถือเป็นสมุนไพรไทยที่คนมีลูกยากดื่มกันมาแต่ดั้งเดิม
🔸ดื่มเป็นประจำทำให้ผิวพรรณผุดผ่อง สดใส ดีจากภายในสู่ภายนอก
🔸ช่วยบำรุงเลือดลม บำรุงร่างกาย ช่วยให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงรังไข่ และมดลูกได้ดี ทำให้มดลูกอุ่น
🔸ช่วยปรับสมดุลระบบภายในสตรี มดลูกแข็งแรง ลดการอักเสบติดเชื้อบริเวณมดลูก ซึ่งอาจเป็นสาเหตุหนึ่งของการแท้งในระยะเริ่มต้น
🔸บำรุงโลหิต กระตุ้นการไหลเวียนเลือด ไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆ เซลล์ต่างๆ ได้อย่างทั่วถึง จึงส่งผลให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ ไม่ขาดไม่หาย และด้วยความสมบูรณ์ของมดลูกจึงทำให้ไม่ปวดประจำเดือน และรอบไข่ตกก็เป็นปกติขึ้น
🔸จากงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร International Journal of Food Sciences and Nutrition เมื่อปี 2009 ศึกษาพบว่าน้ำมะกรูดมีสารเควอซิทิน (Quercetin) สูงถึง 43±9 มิลลิกรัม ต่อมะกรูด 100 กรัม ซึ่งจัดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ให้ค่าออกซิเดชั่นสูง จากงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Oncotarget ในปี 2017 ได้มีการทดลองในหนูและค้นพบว่าสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มฟลาโวนอยด์ (flavonoid) ชือว่า เควอซิทิน (quercetin) ที่ได้จากผลไม้ สามารถลดการเสื่อมสภาพของเซลล์ไข่ได้อย่างมีประสิทธิภาพและช่วยในการพัฒนาของเซลล์ไข่จนเป็นถึงระยะบลาสโตซิส
🔸น้ำมะกรูดช่วยบาลานซ์ประจำเดือนให้เป็นปกติ ผู้ที่มีภาวะ PCOS (ภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรัง) ควรดื่มน้ำมะกรูดเพราะช่วยให้เลือดไหลเวียนดีนำพาออกซิเจนและสารอาหารไปเลี้ยงบริเวณรังไข่และมดลูกได้ดียิ่งขึ้น ส่งผลให้ได้ไข่ที่สมบูรณ์ และมดลูกที่พร้อมในการฝังตัว
🔸น้ำมะกรูดช่วยปรับระดับน้ำตาล และไขมันในเลือด รวมถึงบาลานซ์ความเป็นกรด-ด่าง ในเลือด ซึ่งสิ่งเหล่านี้ส่งผลต่อภาวะเจริญพันธุ์ เลือดที่ข้นเหนียว มีฤทธิ์เป็นกรด ระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงเกินไปส่งผลต่อภาวะดื้ออินซูลินซึ่งเหนี่ยวนำให้เกิดฮอร์โมนเพศชายในร่างกายสูง ส่งผลต่อภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรัง และไข่ด้อยคุณภาพ ส่งผลต่อภาวะมีบุตรยาก

📣แม่ๆทราบไหม? ไบโอฟลาโวนอยด์มีมากในมะกรูดสด!!
✅หน้าที่หลักของไบโอฟลาโวนอยด์ก็คือ เพิ่มความแข็งแรงของเส้นเลือดฝอยและควบคุมการดูดซึมของสารอาหารต่างๆ ผ่านผนังเส้นเลือด และช่วยเสริมการทำงานกับวิตามินซี เพิ่มความแข็งแรงของเซลล์และเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน
✅ช่วยส่งเสริมการไหลเวียนของเลือดให้ไปหล่อเลี้ยงต่อมและอวัยวะทั่วร่างกาย (ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการป้องกันและรักษาโรค) ลดการติดเชื้อในร่างกาย
✅มีการศึกษาหลายชิ้น พบว่าฟลาโวนอยด์ มีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระให้เซลล์ เหนือกว่าวิตามินซี หรืออี ถึง 50 เท่า และฟลาโวนอยด์ในมะกรูดมีความสามารถในการยับยั้งปฏิกิริยาออกซิเดชันของไขมัน LDL ในหลอดเลือดได้มากกว่าวิตามินอี ถึงกว่า 1000 เท่า!
✅ไบโอฟลาโวนอยด์ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ลดการอักเสบ และการติดเชื้อของเนื้อเยื่อ โดยเฉพาะที่มดลูก ซึ่งอาจเป็นสาเหตุหนึ่งของการแท้งในระยะเริ่มต้น
นี่คือเหตุผลที่คนวางแผนกระตุ้นไข่ ควรได้รับไบโอฟลาโวนอยด์ เพื่อปกป้องเซลล์ไข่ไม่ให้เสียหายจากการถูกทำลายด้วยอนุมูลอิสระ
✅นอกจากนี้ไบโอฟลาโวนอยด์ยังไปเสริมการทำงานของวิตามินซีที่ช่วยเรื่องการเพิ่มระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่สำคัญในการตั้งครรภ์
📖📚มีงานวิจัยจาก The University of Texas ศึกษาพบว่าผู้หญิง 53% ที่ทานอาหารวิตามินซี และไบโอฟลาโวนอยด์สูงจะมีช่วงลูเตียลเฟส (Luteal Phase) ยาวขึ้น
📍ลูเตียล เฟส คือระยะหลังการตกไข่ที่ระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนสูงขึ้น ร่างกายจะสร้างมดลูกให้หนาขึ้น พร้อมรับการฝังตัวของตัวอ่อนหากช่วงระยะเวลานี้สั้นโอกาสในการฝังตัวของตัวอ่อนก็ลดลง

ระยะลูเทียลเฟสสั้น (Luteal Phase Defect) ส่งผลต่อการมียุตรยาก‼️

😱เช็คด่วน!! มูกไข่ตกน้อย ช่องคลอดแห้ง เสี่ยงท้องยาก‼️
👉เพราะเจ้ามูกไข่ตกนี่ล่ะค่ะ เป็นตัวช่วยให้อสุจิผ่านเข้าไปปฏิสนธิ​กับไข่ได้ง่ายขึ้น
👉ในช่วงตกไข่..ร่างกายจะมีการหลั่ง LH ออกมาส่งผลให้มีการสร้าง “มูกไข่ตก” เหนียวๆ ใสๆ ยืดๆ ที่จะช่วยปรับ pH ของช่องคลอดให้มีความเป็นด่าง (หากไม่มีมูกตกไข่ ช่องคลอดมีสภาวะเป็นกรด “สเปิร์มตายเรียบ” 😱)
🍋น้ำมะกรูด​ SHOT​ by ครู​ก้อย มีฤทธิ์อัลคาไลน์ ​ช่วยเพิ่มความเป็นด่างในร่างกาย บาลานซ์​ฮอร์โมน​ให้ไข่ตกปกติ และเพิ่มปริมาณ​มูกตกไข่

😱เช็คด่วน!! มูกไข่ตกน้อย ช่องคลอดแห้ง เสี่ยงท้องยาก‼️

👉กินแบบ “อัลคาไลน์” คืออะไร❓

ทำไมครูก้อยแนะนำให้คนวางแผนท้องกินแบบนี้ 

กินแบบอัลคาไลน์ ไข่สวย ลดกรดในเลือด เพิ่มความเป็นด่างในร่างกาย

🍋”อาหารอัลคาไลน์” คืออาหารที่มีสรรพคุณ ลดความเป็นกรดในเลือด เพิ่มความเป็นด่างให้ร่างกาย

ครูก้อยแนะนำว่า…สำหรับผู้หญิงที่วางแผนท้องนั้นควรกินผักผลไม้ออแกนิคที่มีฤทธิ์อัลคาไลน์ (แทนที่จะกินอาหารซึ่งมีน้ำตาล ไขมัน หรือคอเลสเตอรอลสูง) อาหารที่มีฤทธิ์อัลคาไลน์ เช่น มะกรูด มะนาว บีทรูท ผักใบเขียว ธัญพืช และโปรตีนบริสุทธิ์จากถั่ว ไขมันดีจากอัลมอนด์ เมล็ดแฟลกซ์ อะโวคาโด้ น้ำมันมะกอก หรือคาโนล่า

🍋ใช่ว่าอาหารที่เรากินจะมีฤทธิ์เป็นด่างเท่านั้น บางอย่างก็เป็นกรด เช่น มะกรูด แต่เมื่อมันเข้ามาในร่างกายของเรา และผ่านกระบวนการย่อยและเผาผลาญเรียบร้อยแล้ว จะผลิตสิ่งที่เรียกว่า “Alkaline Ash” ขึ้นมา ผู้รักสุขภาพสายอัลคาไลน์รู้กันดีว่า…เมื่อร่างกายของเราสามารถรักษาสภาพความเป็นด่างไว้ได้เล็กน้อยแล้ว ระบบต่างๆ ก็จะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้น 

📚นอกจากนี้ยังมีผลวิจัยพบ “PH level” ยังส่งผลต่อคุณภาพของไข่และสเปิร์ม โดยพบว่าว่าทั้งผู้หญิงและผู้ชายที่ชอบทานเนื้อสัตว์ใหญ่จะมีสภาวะร่างกายที่เป็นกรดซึ่งเป็นสภาวะที่ไม่เหมาะสมต่อไข่ 

❓แม่ๆรู้ไหมคะ..ว่าเวลาเรา XXX แล้วสเปิร์มเข้าไปผู้หญิงเรา สเปิร์มนั้นจะตายเกือบหมด!! 😨 ถ้าเมือกในช่องคลอด (cervical fluid) ของเรามีฤทธิ์เป็นกรด 

👉อาหารที่มีฤทธิ์ “อัลคาไลน์” จะช่วยรักษาสภาวะที่เป็นด่างซึ่งเป็นสภาวะที่เหมาะสมกับสเปิร์ม ทำให้สเปิร์มมีชีวิตอยู่ได้และว่ายไปถึงไข่ได้ง่ายขึ้นยังไงล่ะ

1.gif

 

✴️ตอบคำถาม น้ำมะกรูดช่วยให้ท้องได้ไหม??

 LIVE  ไขข้อข้อใจ น้ำมะกรูดตัวช่วยให้ท้องง่ายได้จริงหรือ?!

น้ำมะกรูดมีสรรพในการบำรุงโลหิต ส่งผลให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น นำพาออกซิเจนและสารอาหารไปเลี้ยงที่มดลูกได้ดียิ่งขึ้น ระบบไหลเวียนเลือด สะอาดและสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น จึงส่งผลให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ ไม่ขาดไม่หาย และด้วยความสมบูรณ์ของมดลูกจึงทำให้ไม่ปวดประจำเดือน เมื่อระบบภายในมดลูกและการไหลเวียนของเลือดดีขึ้นก็จะส่งอาหารไปเลี้ยงตัวอ่อนที่กำลังมาฝังตัว เนื่องจากมดลูกมีเส้นเลือดฝอยมากมาย

นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยชี้ว่า ในมะกรูดสดมีสารไบโอฟลาโวนอยด์สูงมาก สูงถึง 1,104±74 มิลลิกรัม ต่อมะกรูด 100 กรัม 

นอกจากนี้ยังพบ “สารเควอซิทีน” ซึ่งจัดเป็นระดับ Supper Anti-Oxidant สูงถึง 43±9 มิลลิกรัม ต่อมะกรูด 100 กรัม

มีงานวิจัยชัดว่า สารต่อต้านอนุมูลอิสระ “เควอซิทีน” ช่วยลดอัตราภาวะไข่ฝ่อเสียหายได้เท่าตัว ในการทดลองกับหนูโดยการเก็บไข่ออกมาเลี้ยงภายนอกร่างกาย สารเคอวซิทีนช่วยปกป้องเซลล์ไข่จากการถูกทำลายจากอนุมูลอิสระต่างๆ ทำให้ได้ไข่ที่สมบูรณ์ขึ้น (งานวิจัยที่งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Oncotargetในปี 2017) 

น้ำมะกรูดช่วยปรับระดับน้ำตาล และลดไขมันในเลือด บาลานซ์ความเป็นกรด-ด่างในเลือด ส่งผลให้เลือดไม่เหนียวข้น จึงไหล flow ไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆ รวมถึงรังไข่และมดลูกได้ดี เมื่อไข่สมบูรณ์ รอบเดือนปกติ รอบตกไข่ปกติ เมื่อมดลูกแข็งแรง มดลูกอุ่น ก็ช่วยเพิ่มโอกาสในการเข้าไปฝังตัวของตัวอ่อน จึงเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์

ท้องรายวันจ้ะ แม่จ๋าาาา 🤰🏻 รวม Review ปี2019 มาให้ชมแบบจุใจ
🤰🏻 รวมรีวิวท้องธรรมชาติ ในปี 2019

🤰🏻 รวมรีวิว ICSI ครั้งเดียวติด! ในปี 2019

🤰🏻 รวมรีวิว IUI ครั้งเดียวติด! ปี 2019

💗 รวมรีวิวท้องธรรมชาติ ปี 2020 

💗 รวมรีวิว ICSI ครั้งเดียวติด! ปี 2020

💗 รวมรีวิว IUI ครั้งเดียวติด! ปี 2020

คลิปจากแม่ๆ แบ่งปันประสบการณ์ 7 ปีที่รอคอย! ท้องธรรมชาติ!!

1.gif

S__76685361.jpg

🤰🏻ในการตั้งครรภ์แต่ละครั้งนั้นเป็นความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่มีกระบวนการเริ่มขึ้นเมื่อ อสุจิ กับ ไข่ มาปฏิสนธิกันและเติบโตเป็นตัวอ่อนอยู่ในมดลูกของฝ่ายหญิงจนถึงถึงวันที่คลอดลูกน้อยออกมาลืมตาดูโลก 

👩ผู้หญิงเราเกิดมาพร้อมเซลล์ไข่กว่า 7 ล้านเซลล์ ฟังดูเหมือนไข่ของเราเยอะมาก และไม่มีวันหมดแน่ๆใช่มั้ยคะ แต่ความจริงแล้ว…ตามธรรมชาติไข่จะฝ่อไปเรื่อยๆ ทั้งจากอายุที่มากขึ้น และจากการถูกทำลายจากเจ้าอนุมูลอิสระตัวร้าย จนเมื่อถึงเราเข้าวัยมีประจำเดือน ไข่เราจะเหลือแค่ประมาณ 7 แสนใบ แต่ทั้งนี้จะมีไข่ที่มีผลทำให้ตั้งครรภ์ได้เพียงแค่ 400-500 ฟองเท่านั้น เพราะการตกไข่แต่ละครั้งจะมีไข่เพียงฟองเดียวที่สมบูรณ์ 

📍ไข่  คือ วัตถุดิบตั้งต้นที่จะทำให้เราท้อง

ไข่ใบน้อยๆใบนี้จะกลายไปเป็นลูกของเราในอนาคต ในร่างกายเรามีเซลล์หลายล้านเซลล์ ไข่ก็คือเซลล์ และมันเป็นเซลล์ที่ใหญ่ที่สุดในร่างกาย แถมยังเซนซิทีฟต่ออนุมูลอิสระมากๆ อีกด้วยเสื่อมง่าย เสียหายง่าย ฝ่อง่าย มันจึงเป็นปัญหาที่ทำให้เราพยายามเท่าไหร่ ก็ไม่สำเร็จเสียที ตราบใดที่วัตถุดิบตั้งต้นเรายังไม่สมบูรณ์ ไข่เรายังไม่สวย ยังมีขยะเซลล์ ยังฝ่อเสียหาย พยายามครั้งที่เท่าไหร่ก็ไม่ติด! 

📍มดลูก คือบ้านหลังแรกของลูก

เมื่อไข่ที่สมบูรณ์ปฏิสนธิกับสเปิร์มที่แข็งแรง เกิดเป็นตัวอ่อนคุณภาพดี ค่อยๆแบ่งเซลล์และเดินทางเข้ามาฝังตัวที่บ้านหลังนี้ บ้านที่ดีต้องอุ่น มีเลือดไหลเวียนดี มีความหนาตัว โปร่ง ฟู และแข็งแรง พร้อมโอบอุ้มตัวอ่อนไม่ให้หลุดหรือแท้งไป

📍ฮอร์โมนที่สมดุล เปรียบเสมือนน้ำที่คอยหล่อเลี้ยงชีวิตฮอร์โมนเป็นตัวควบคุม และกระตุ้นกิจกรรมต่างๆของร่างกายให้เป็นไปอย่างปกติ โดยเฉพาะฮอร์โมนเพศต้องสมดุลจึงจะส่งผลให้มีลูกง่าย ฮอร์โมนมีผลตั้งแต่การผลิตไข่ การกระตุ้นไข่ให้มีการเจริญเติบโต ฮอร์โมนทำให้ไข่ตกออกจากถุงไข่ รวมถึงการทำให้ผนังมดลูกฟอร์มหนาตัวขึ้นเพื่อเพิ่มความพร้อมให้ตัวอ่อนฝังตัว

สำหรับผู้หญิงเรานั้น มีประเด็นหลักๆอยู่ 3 เรื่อง ที่ส่งเสริมต่อการตั้งครรภ์1. ไข่ที่สวย สมบูรณ์ 2. มดลูกที่พร้อมฝังตัว3. ความสมดุลฮอร์โมน

“การบำรุงที่ตรงจุด ย่อมเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์” 

S__77062148.jpg

1.gif

“แม่ๆรู้ดี น้ำมะกรูดครูก้อยดียังไง มันเป็นตัวช่วยที่ดีมากสำหรับคนท้องยาก ครูก้อยดื่มมาตลอดจนมีน้องเมดาออกมาสมใจ แต่ความสุขมันไม่ใช่แค่ตัวเองสำเร็จ ความสุขมันทวีเพิ่มขึ้นในทุกๆวันที่มีแม่ๆ ส่งข่าวดีมาให้ครูก้อยฟังเยอะมาก เยอะจริงๆ “หนูท้องแล้วนะครูก้อย” ทุกคนกลับมาบอกครูก้อย น้ำมะกรูดครูก้อยดีจริงๆ

ครูก้อยใช้เวลากว่า 3 ปี ในการศึกษาค้นคว้างานวิจัยร่วมกับนักวิจัย จนค้นพบกรรมวิธีเฉพาะของครูก้อยที่คงไว้ซึ่งสารต่อต้านอนุมูลอิสระในมะกรูดที่ครบถ้วนตามธรรมชาติที่สุด…ครูก้อยทำด้วยหัวใจค่ะ เพื่อให้เเม่ๆได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

“ไม่มีใครเข้าใจหัวอกผู้มีบุตรยาก ตราบใดที่คุณไม่เคยเป็นผู้มีบุตรยาก …”

” นึกถึงน้ำมะกรูด ไม่ใช่เอาอะไรก็ได้ใส่ร่างกาย…กินแล้วต้องได้สิ่งที่ใช่ที่สุด สารอาหารเต็มที่สุด! เรื่องความละเอียดให้แม่ๆวางใจครูก้อยค่ะ “

🔰น้ำมะกรูดสูตรครูก้อย สด สะอาด ปลอดภัย พิถีพิถันในในกระบวนการผลิตด้วยกรรมวิธีเฉพาะไม่ซ้ำใคร ที่ยังคงคุณค่า วิตามินซีสด ไบโอฟลาโวนอยด์ และสารเควอซิทีนตามธรรมชาติ อยู่อย่างครบถ้วน

🟢น้ำมะกรูดคั้นสด มีวิตามินซีสูง วิตามินซีจัดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องเซลล์ไข่ไม่ให้ถูกทำลาย สมบูรณ์พร้อมรับการปฏิสนธิ และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

🟢น้ำมะกรูดคั้นสด มีไบโอฟลาโวนอยด์ (Bioflavonid) สูงถึง 1,104±74 มิลลิกรัม ต่อมะกรูด 100 กรัม ไบโอฟลาโวนอยด์หรือวิตามินพี เป็นวิตามินที่จำเป็นต่อการเพิ่มประสิทธิภาพการดูดซึมวิตามินซี และยังช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับเนื้อเยื่อเกี่ยวพันและเส้นเลือดฝอย โดยเฉพาะบริเวณมดลูกที่มีเส้นเลือดหล่อเลี้ยงจำนวนมาก ทำให้มดลลูกแข็งแรง เพราะมีเลือดไปเลี้ยงอย่างเพียงพอ ส่งผลให้ตัวอ่อนฝังตัวง่ายขึ้น

🌟ประโยชน์มหาศาลขนาดนี้ พร้อมไหมที่จะกระดกเช้า-กระดกเย็น

S__75702375.jpgS__76947513.jpgS__76947514.jpg

1.gif

💓💓เอางานวิจัยมาคุยกัน

แม่ๆรู้ไหม? ทำไมครูก้อยจึงแนะนำให้กระดกน้ำมะกรูด ในช่วงบำรุงไข่ ?

📍สาเหตุหลักของการทำเด็กหลอดแก้วแล้วไม่ประสบความสำเร็จมาจากตัวอ่อนที่ไม่สมบูรณ์ (รองลงมาคือปัญหาเรื่องผนังมดลูก)

📍ตัวอ่อนที่ไม่สมบูรณ์ อาจมาจากโครโมโซมผิดปกติ สืบเนื่องมาจากเซลล์ไข่มีความเสื่อมจากอนุมูลอิสระ หรือไข่ที่ไม่สมบูรณ์ตั้งแต่ต้นนั่นเอง เมื่อเกิดการรวมตัวกับ DNA แล้วทำให้โมเลกุลของ DNA เปลี่ยนไป ส่งผลให้โครโมโซมเสียหาย หรือเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันที่ชั้น lipid ซึ่งเป็นองค์ประกอบในผนังเซลล์ทำให้เซลล์ไข่เสื่อมสภาพ (Oocyte aging)

👉โดยทั่วไปแล้วในร่างกายมีการสร้างอนุมูลอิสระออกมาตลอดเวลาจากกระบวนการเผาผลาญสารอาหาร อนุมูลอิสระส่วนใหญ่มีอะตอมของออกซิเจนที่ไวต่อปฏิกิริยาออกซิเดชัน ที่เรียกว่า “ reactive oxygen speceies” (ROS) ซึ่งสร้างความเสียหายให้แก่เซลล์

หากร่างกายเรามีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่จะมาจับ ROS ไม่เพียงพอ จะทำให้เซลล์ต่างๆถูกทำลายจนเสื่อมไปเรื่อยๆ โดยเฉพาะ #เซลล์ไข่ซึ่งเป็นเซลล์ที่ใหญ่ที่สุดในร่างกาย และเป็นเซลล์สืบพันธุ์ จะเซนซิทีฟต่ออนุมูนอิสระมากกว่าเซลล์อื่นๆในร่างกาย

👉นอกจากนี้อนุมูลอิสระจะสร้างความเสียหายต่อเซลล์ไข่ได้มากยิ่งขึ้นในกระบวนการ “ทำเด็กหลอดแก้ว” เนื่องจากเซลล์ไข่ที่เก็บออกมา จะไม่มีของเหลวที่เรียกว่า “ follicular fluid” ป้องกันอยู่เหมือนในร่างกายมนุษย์ ทำให้เซลล์ไข่ถูกทำลายและเสื่อมสภาพเร็วขึ้นไปอีก

👉ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งในการเตรียมเซลล์ไข่ให้มีคุณภาพที่ดีที่สุด และถูกทำลายน้อยที่สุดก่อนเข้ากระบวนการทางการแพทย์

📖📚 จากงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Oncotarget เมื่อปี 2017 ได้มีการทดลองในหนูและค้นพบว่าสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ชื่อว่า

“เควอซิทิน” (Quercetin) ที่ได้จากผลไม้ สามารถลดการเสื่อมสภาพของเซลล์ไข่ได้อย่างมีประสิทธิภาพและช่วยในการพัฒนาของเซลล์ไข่จนไปถึงระยะบลาสโตซีสต์

S__76693593.jpg

👉รูป A แสดงตัวอย่างเซลล์ไข่ที่ถูกนำออกมาจากร่างกาย รูปบนซ้ายคือลักษณะเซลล์ไข่ที่ปกติ ส่วนอีกสามรูปที่เหลือคือเซลล์ไข่ที่เกิดความผิดปกติ (abnormal) ซึ่งมีได้หลายแบบ เช่น degenerate, fragmented หรือ activated ซึ่งเกิดจากผลของอนุมูลอิสระ

👉รูป B แผนภูมิแสดงเปอร์เซ็นต์ของจำนวนไข่ที่เกิดความผิดปกติ (แกน Y) เทียบกับปริมาณการใช้สารต้านอนุมูลอิสระ quercetin (แกน X) ในการเลี้ยงเซลล์ไข่ในห้องทดลองเป็นเวลา 12 ชั่วโมง

👉รูป C แผนภูมิแสดงเปอร์เซ็นต์ของจำนวนไข่ที่เกิดความผิดปกติ (แกน Y) เทียบกับปริมาณการใช้สารต้านอนุมูลอิสระ quercetin (แกน X) ในการเลี้ยงเซลล์ไข่ในห้องทดลองเป็นเวลา 24 ชั่วโมง

🎯จาก B และ C พบว่าปริมาณ quercetin ที่เพิ่มขึ้นส่งผลให้เปอร์เซ็นต์ความผิดปกติของเซลล์ไข่ลดลงอย่างมาก โดยเฉพาะการเลี้ยงไข่ที่ 24 ชั่วโมงจะเห็นว่าหากไม่มีสารต้านอนุมูลอิสระเควอซิทินไข่จะฝ่อเสียเกือบ 80% แต่ในกรณีที่มีเควอซิทินเพียง 10 ไมโครโมลาร์ (ประมาณ 10 ในล้านส่วน) จะช่วยลดความเสียหายได้เกือบครึ่งหนึ่ง ซึ่งอาจเพิ่มโอกาสในความสำเร็จจนถึงระดับบลาสโตซิสได้อีกเท่าตัว

🔰แล้วสารต้านอนุมูลอิสระเควอซิทินมีมากที่ไหน❓ 

จากงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร International Journal of Food Sciences and Nutrition เมื่อปี 2009 ศึกษาพบว่า สาร”เควอซิทิน” มีมากในกลุ่มผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว (Citrus fruits) โดยเฉพาะผลไม้จำพวกมะกรูด (Kariff lime หรือ Citrus hystrix) ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มฟลาโวนอยด์หลายชนิดมาก โดยตัวอย่างสดมีสารฟลาโวนอยด์รวม 1,104±74 มิลลิกรัม ต่อ มะกรูด 100 กรัม (ประมาณ 1.1 ส่วนในน้ำหนักร้อยส่วน) ซึ่งถือว่าเป็นปริมาณ Antioxidant รวมที่สูงมาก และเป็นเควอซิทิน 43±9 มิลลิกรัม ต่อมะกรูด 100 กรัม  

โดยการศึกษาเปรียบเทียบปริมาณสารเควอซิทินในผักผลไม้ชนิดต่างๆ พบว่าในมะกรูดมีสาร Quercetin สูง

72839946_768222690296299_193637581773917

1.gif

 

🔰สารเควอซิทินลดการเสื่อมสภาพของเซลล์ไข่ได้อย่างไร❓

จากงานวิจัยพบว่าปริมาณ “Quercetin” ที่เพิ่มขึ้นส่งผลให้เปอร์เซ็นต์ความผิดปกติของเซลล์ไข่ลดลงอย่างมาก โดยเฉพาะการเลี้ยงไข่ที่ 24 ชั่วโมงจะเห็นว่า หากไม่มี “สารต้านอนุมูลอิสระเควอซิทิน” ไข่จะฝ่อเสียเกือบ 80% แต่ในกรณีที่มีเควอซิทินเพียง 10 ไมโครโมลาร์ จะช่วยลดความเสียหายได้เกือบครึ่งหนึ่ง ซึ่งอาจเพิ่มโอกาสในความสำเร็จจนถึงระดับบลาสโตซีสต์ได้อีกเท่าตัว 

👉(ช่วงกระตุ้นไข่ ครูก้อยจึงให้ดับเบิ้ลเป็น 4 SHOT ไงจ๊ะ😊)


1.gif

📍คำแนะนำในการดื่ม📍

👉ดื่มน้ำมะกรูดสด วันละ 300 ml 

✅ขนาดขวดปกติ ให้ดื่มครึ่งขวดเช้า – ครึ่งขวดก่อนนอน✅ขนาดขวด SHOT ดื่มเช้า 1 ขวด – ก่อนนอน 1 ขวด (หรือดื่มช่วงเวลาไหนก็ได้ที่ท้องว่างค่ะ จะดูดซึมวิตามินได้ดีที่สุด)

❇️คนปล่อยธรรมชาติ ดื่มทุกวัน หยุดเมื่อตั้งครรภ์✳️คนที่ต้องการบำรุงไข่ เพื่อทำ IUI,IVF,ICSI เด็กหลอดแก้ว ดื่มทุกวัน เป็นเวลา 3 เดือนก่อนไปกระตุ้นไข่ หรือไปฉีดเชื้อ ✳️ช่วงกระตุ้นไข่ให้ดับเบิ้ลเท่าตัว เพื่อให้ได้ไข่สวยๆ ลดภาวะไข่ฝ่อเสียหายได้ถึงเท่าตัวเป็นการเพิ่มโอกาสให้ตัวอ่อนถึงระยะบลาสโตซีสต์ 

👉ขนาดปกติ วันละ 2 ขวด   

👉ขนาด SHOT วันละ 4 ขวด (แบ่งดื่มเลยค่ะ เช้า สาย บ่าย ก่อนนอน) 

✳️ช่วงเตรียมผนังมดลูก ดื่มวันละครึ่งขวดปกติ หรือ 1 ขวด SHOT เพื่อเพิ่มการไหลเวียนของเลือด เพิ่มออกซิเจนไปเลี้ยงบริเวณมดลูก ทำให้มดลูกอุ่นเหมาะสมกับการฝังตัวของตัวอ่อน

❌ใส่ตัวอ่อนแล้ว หรือคนท้องอ่อนๆ 1-3 เดือนแรก งดดื่ม (มะกรูดมีฤทธิ์ระบายอ่อนๆ เกรงจะท้องเสียได้)

📍คำแนะนำแต่ละกรณี📍

📍มือใหม่หัดดื่ม ผสมน้ำเจือจางได้ เอาที่ตัวเองไหว (เพราะขวดนี้คือเพียวมาก) แล้วค่อยๆขยับไปฮาร์ดคอว์ 

📍โรคกระเพาะ ให้ดื่มหลังอาหารแทนค่ะ และลดปริมาณการทานลง เจือน้ำมากๆ 

📍กรดไหลย้อน โรคโลหิตจาง ไม่แนะนำให้ดื่มค่ะ 

📍ใส่ตัวอ่อนแล้ว ตั้งครรภ์อ่อนๆ งดก่อนค่ะ

❌ใส่ตัวอ่อนแล้ว ท้องแล้ว งดจ้า!! เกรงท้องเสียได้ ไม่อันตรายอะไร 😊

🔰วิธีการเก็บรักษา

เก็บโดยไม่เเช่เย็นได้ 14 วัน หากเเช่เย็นอยู่ได้ 40 วัน(ข้อมูลผ่านการส่งตรวจเชื้อจากกรมวิทย์ฯ) 

🍋น้ำมะกรูด มี 2 ไซส์ 🍋

🔰น้ำมะกรูดคั้นสด ขนาด 300 ml 1 ชุด มี 5 ขวด ราคา 600฿🔰น้ำมะกรูด SHOT ขนาด 150 ml 1 ชุด มี 10 ขวด ราคา 600฿

1.gif

คลิปครูก้อยแนะนำน้ำมะกรูดคั้นสด

คลิปจากแม่ๆ แบ่งปันประสบการณ์ PCOS ซดน้ำมะกรูดวันละ 1 ขวด ท้อง!!

คลิปรวม step การบำรุงครบสูตร ก่อนไปกระตุ้นไข่ เพื่อทำ IUI,ICSI

LIVE  📣ใครอยากท้อง มากองตรงนี้!!! หัวข้อ “ เตรียมตัวอย่างไรให้ท้องธรรมชาติ?!”

LIVE 40 ก็ท้องได้ ถ้ารู้จัก”การบำรุงไข่” 35+ ก็ต้องมาฟังค่ะ เดี๋ยวจะเฟลหลายครั้งถ้าไม่เตรียมตัว

LIVE  “เมื่อฉันเป็น PCOS ไข่ไม่ตกเรื้อรัง จะท้องได้ไหม!? “

LIVE  9 ทริคไข่สวย ​มดลูกพร้อม ฮอร์โมนดี มีลูกง่าย!

LIVE  ท้องยากมาทางนี้‼️ น้ำมะกรูดคั้นสดตัวช่วยคนท้องยาก

LIVE  ไข่สวยด้วยน้ำมะกรูดคั้นสด

LIVE  มะกรูดไทยไปไกลถึงปารีส

LIVE  น้ำมะกรูดสดตัวช่วยของคนท้องยาก

 LIVE  มะกรูดคั้นสด มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ “เควอซิทีน” สูง ป้องกันไข่ฝ่อ

LIVE  น้ำมะกรูดวันละ 1 ขวด ไปเขาใหญ่ก็พกไปด้วย

LIVE  อยากไข่สวย! น้ำมะกรูดอย่าขาด ไปญี่ปุ่นก็โหลดลงท้องเครื่องไปด้วย

LIVE  สักวันฉันจะเป็นแม่ ep.7 ครี พัสวีพิชญ์ กระตุ้นไข่ครั้งเดียว ได้บลาสต์ 13 ตัว!! ICSI ครั้งเดียวติด

 LIVE  รายการ Research​ Talk​ Ep.6 งานวิจัยเผย น้ำมะกรูดมีสารต้านอนุมูลอิสระ “Quercetin” สูง

ครูเกศชวนกระดกน้ำมะกรูดคั้นสดบำรุงไข่กันค่ะ

EP.21 สักวันฉันจะเป็นแม่

Live : ตอบคำถาม น้ำมะกรูดช่วยให้ท้องได้ไหม กินยังไง เวลาไหน ช่วงกระตุ้นไข่ ช่วงเตรียมผนัง

คลิป : น้ำมะกรูด​ SHOT​ ไซ​ส์มินิ​ ดื่มยังไงนะ

คลิป น้ำมะกรูด​คั้น​สด​ by​ ครู​ก้อย

เด็กรู้จักหนูน้อยอิ๊กซี่ ด้วยนะ 😁เห็นแม่กระดกน้ำมะกรูดทุกวันช่วงกระตุ้นไข่🍋

1.gif

1.gif