📣📣5 เหตุผลที่ ICSI (อิ๊กซี่) ตอบโจทย์ผู้มีบุตรยาก

🆔ปรึกษาปัญหามีบุตรยาก ที่ Line Official คลิกลิ้งค์นี้เลย👉 https://lin.ee/fBa4xkz

คู่สามี-ภรรยาที่มีบุตรยาก ที่จะต้องใช้เทคโนโลยีเจริญพันธุ์ทางการแพทย์ในการรักษา คงเคยได้ยินการทำเด็กหลอดแก้ว หรือ อิ๊กซี่ (ICSI) กันมาบ้างใช่มั้ยคะ วันนี้ครูก้อยจะสรุปให้เข้าใจง่ายๆว่าการ
ทำ ICSI คืออะไร และเหตุใดจึงตอบโจทย์ผู้มีบุตรยาก

การทำเด็กหลอดแก้ว หรือ ICSI เป็นการปฏิสนธิภายนอกร่างกาย โดยจะทำการเก็บไข่ของฝ่ายหญิงและน้ำเชื้อของฝ่ายชายออกมานอกร่างกาย แล้วนำมาปฏิสนธิในจานเพาะเลี้ยง ได้เป็นตัวอ่อนแล้วใส่กลับเข้าไปในโพรงมดลูกของฝ่ายหญิงเพื่อเติบโตเป็นทารกในครรภ์ต่อไป

👉ไปดู 5 เหตุผลที่ ICSI อาจเป็นคำตอบของคู่ของคุณกันค่ะ

🟠1. ICSI เป็นวิธีการรักษาผู้มีบุตรยากที่เหมาะสำหรับคู่สมรสที่ฝ่ายหญิงมีอายุ 35 ปีขึ้นไป

เซลล์ไข่ของผู้หญิงจะเสื่อมลงไปพร้อมกับอายุที่เพิ่มขึ้น จากสถิติทางการแพทย์ ผู้หญิงวัย 35 ปีเป็นช่วงขาลงของวัยเจริญพันธุ์ ผู้หญิงในวัยนี้จะมีไข่ที่มีโครโมโซมผิดปกติถึง 50-60% หมายความว่า การท้องธรรมชาติอาจเกิดขึ้นได้ยาก เพราะไข่ที่มีโครโมโซมผิดปกติจะส่งผลต่ออัตราการปฏิสนธิที่ลดน้อยลง หรือ หากเกิดการปฏิสนธิอาจจะได้ตัวอ่อนที่มีโครโมโซมผิดปกติ ทำให้ตัวอ่อนไม่ฝังตัว หรือ แท้งในระยะเริ่มต้น

เมื่ออายุเพิ่มขึ้น เซลล์ไข่ก็ลดจำนวนลงเรื่อยๆด้วยเช่นกัน จำนวนก็ลดลง คุณภาพก็เสื่อมลง ประกอบกับการทำงานของรังไข่และฮอร์โมนเพศที่ด้อยประสิทธิภาพลงส่งผลต่อรอบเดือนและวงจรการตกไข่ที่ไม่ปกติ การตั้งครรภ์ธรรมชาติเมื่ออายุมากจึงมีโอกาสน้อยลงนั่นเองค่ะ

👉ICSI ตอบโจทย์อย่างไร❓

การทำ ICSI ผู้หญิงจะได้รับการกระตุ้นไข่เพื่อให้มีไข่ตกหลายใบมากกว่ารอบธรรมชาติที่จะมีการตกมารอบละ 1 ใบ เมื่อได้ไข่หลายใบ หมายความว่ามีโกาสได้ตัวอ่อนหลายตัว และการทำ ICSI จะมีขั้นตอนการเพาะเลี้ยงตัวอ่อนให้ถึงระยะที่พร้อมฝังตัว (ระยะบลาสโตซิสต์) จึงเป็นการเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ที่สูงขึ้น

🟠2. ICSI เหมาะสำหรับฝ่ายชายที่สเปิร์มด้อยคุณภาพหรือเป็นหมัน

หากสเปิร์มน้อย ไม่วิ่ง หรือรูปร่างผิดปกติ โอกาสที่จะเจาะไข่และปฏิสนธิตามธรรมชาติมีน้อยมาก บางคู่แต่งงานกันมานานพยายามมีเบบี๋มาเป็น 10 ปี แต่ไม่เคยไปตรวจจึงไม่รู้ว่า สเปิร์มผิดปกติ

หากเข้ากระบวนการทำ ICSI ฝ่ายชายจะได้รับการตรวจวิเคราะคุณภาพสเปิร์มก่อน (Semen Analysis) เพื่อดูว่า มีการหลั่ง จำนวนตัว เปอร์เซ็นต์การวิ่งว่าย และอัตราความสมบูรณ์ของรูปร่างของอสุจิเป็นปกติและผ่านเกณฑ์หรือไม่ หากมีปัญหาการทำ ICSI คือคำตอบค่ะ

👉ICSI ตอบโจทย์อย่างไร❓

การทำ ICSI จะใช้เทคโนโลยีขั้นสูงในการคัดเลือกตัวอสุจิที่มีคุณภาพเพียงตัวเดียว แล้วนักวิทย์ฯจะหยิบสเปิร์มตัวนั้นเจาะเข้าไปในเนื้อไข่โดยตรงเลย ทำให้เกิดการปฏิสนธิ แม้กระทั่งฝ่ายชายที่เป็นหมันคือ ไม่มีตัวอสุจิในน้ำเชื้อเลยก็สามารถช่วยได้
โดยฝ่ายชายที่เป็นหมันมักมีปัญหาที่ท่อนำอสุจิตันหรือไม่สามารถหลั่งน้ำอสุจิได้ จำเป็นที่จะต้องนำอสุจิออกมาจากแหล่งกำเนิดโดยตรงซึ่งคือลูกอัณฑะ การทำ ICSI ก็สามารถใช้ร่วมกับวิธีการเก็บอสุจิจากอัณฑะโดยตรงหรือที่เรียกว่าวิธี Testicular Sperm Extraction (TESE)
โดยแพทย์จะใช้วิธีผ่าตัดเล็กเข้าไปเอาตัวอสุจิออกจากลูกอัณฑะเพื่อนำตัวอสุจินั้นมาทำเด็กหลอดแก้วด้วยวิธี ICSI ต่อไป

🟠3.ICSI สามารถมีเวลาให้ฝ่ายหญิงเตรียมผนังมดลูกให้พร้อมรับการฝังตัวของตัวอ่อน

สาเหตุหลักอีกประการหนึ่งที่ทำให้ท้องธรรมชาติได้ยากคือผนังมดลูกไม่พร้อม ไม่หนาตามเกณฑ์ หรือมีเลือดประจำเดือนเก่าคั่งค้างหนาทึบ มีเลือดไหลเวียนไปเลี้ยงไม่เพียงพอ เลือดไม่ flow ปัญหาเหล่านี้เป็นอุปสรรคในการฝังตัวของตัวอ่อนทั้งสิ้นคซึ่งการตั้งครรภ์ธรรมชาติจะไม่ได้ตรวจเช็คตรงนี้ เวลาล่วงเลยไปยังไม่ท้องสักทีก็อาจเป็นเพราะผนังมดลูกบาง มดลูกไม่พร้อมโดยเราไม่รู้เลย

ทางการแพทย์ผนังมดลูกที่พร้อมรับการฝังตัวของตัวอ่อนต้องมีลักษณะ 4 ประการ ดังนี้
1. หนา 8-10 มิล ไม่ควรหนาเกิน 14 มิล
2. ใส ไม่ทึบ ไม่หมักหมมด้วยประจำเดือนเก่าคั่งค้าง
3. เรียงสามชั้นสวย (Triple Lines)
4. มดลูกอุ่น มีเลือดไหลเวียนไปเลี้ยงอย่างเพียงพอ

👉ICSI ตอบโจทย์อย่างไร❓

ในกระบวนการทำ ICSI เมื่อได้ตัวอ่อนแล้วจะทำการแช่แข็งตัวอ่อนเอาไว้ก่อนได้ ไม่จำเป็นต้องย้ายตัวอ่อนรอบสดทุกกรณี ผู้หญิงที่มีปัญหาเรื่องผนังมดลูกไม่พร้อมจึงสามารถมีเวลาเตรียมผนังมดลูกให้แข็งแรงและพร้อมที่สุดก่อนการย้ายตัวอ่อน

🟠4. ICSI มีการเพาะเลี้ยงตัวอ่อนถึงระยะบลาสโตซิสต์ ซึ่งเป็นระยะที่ตัวอ่อนพร้อมฝังตัว

การตั้งครรภ์ธรรมชาตินั้นไข่และอสุจิจะเดินทางมาพบกันที่ท่อนำไข่และเกิดการปฏิสนธิที่นั่น จากนั้นจะเติบโตเป็นตัวอ่อนและเคลื่อนมาฝังตัวที่โพรงมดลูก บางครั้งการท้องยากอาจมาจากตัวอ่อนไม่มีคุณภาพ ฝ่อไปก่อนเคลื่อนมาฝังตัว หรือ เกิดกรณีตัวอ่อนฝังตัวที่ท่อนำไข่ เรียกว่า “ท้องรอกมดลูก” ซึ่งเป็นอันตรายมาก

👉ICSI ตอบโจทย์อย่างไร❓

การทำ ICSI จะมีการเพาะเลี้ยงตัวอ่อนให้ได้ระยะที่เหมาะสมที่สุดก่อนย้ายกลับเข้าสู่โพรงมดลูก ซึ่งระยะที่เหมาะที่สุดคือตัวอ่อน Day 5 หรือ บลาสโตซิสต์ เป็นระยะที่ตัวอ่อนแบ่งเซลล์พร้อมฝังตัว เมื่อย้ายกลับเข้าสู่โพรงมดลูกจึงมีโอกาสฝังตัวง่ายขึ้น เพิ่มโอกาสตั้งครรภ์และลดความเสี่ยงเรื่องการท้องนนอกมดลูก

🟠5. ICSI สามารถคัดโครโมโซมตัวอ่อนก่อนย้ายเข้าสู่โพรงมดลูกได้

การตั้งครรภ์ธรรมชาติไม่สามารถคัดโครโมโซมตัวอ่อนก่อนได้ จะทำได้เมื่อตั้งครรภ์แล้วมีการตรวจคัดกรองดาวน์ซินโดรมด้วยการเจาะน้ำคร่ำ หรือ เจาะเลือดแล้วตรวจ NIPT ซึ่งหากพบโครโมโซมผิดปกติต้องยุติการตั้งครรภ์ ซึ่งโครโมโซมของตัวอ่อนที่ผิดปกติอาจมาจากเซลล์ไข่ที่ผิดปกติตั้งแต่ต้น เมื่อเซลล์ไข่ผิดปกติจะส่งผลต่ออัตราการปฏิสนธิซึ่งทำให้ท้องยากตั้งแต่ต้น และเมื่อท้องก็อาจแท้งในระยะเริ่มต้น หรืออาจเป็นท้องที่ตัวอ่อนมีโครโมโซมผิดปกติต้องยุติการตั้งครรภ์ หรือ อาจเกิดกรณี “ท้องลม” ซึ่งเป็นการตั้งครรภ์ที่ไม่พบถุงไข่แดง ไม่พบคลื่นหัวใจ อันเนื่องมาจากเซลล์ไข่มีความผิดปกติทางโครโมโซมเช่นเดียวกัน

👉ICSI ตอบโจทย์อย่างไร❓

ในการทำ ICSI นั้น เมื่อได้ตัวอ่อนจากการเพาะเลี้ยงแล้ว สามารถตรวจคัดโครโมโซมตัวอ่อนก่อนย้ายเข้าสู่โพรงมดลูกได้ จะทำให้เราทราบว่าตัวอ่อนของเราปกติหรือไม่ หากพบว่าเป็นตัวอ่อนที่มีโครโมโซมผิดปกติก็จะไม่ย้ายตัวนั้น สามารถคัดเลือกตัวอ่อนตัวที่ดีที่สุดได้ ทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์สูงขึ้น ลดอัตราการแท้งและการท้องลมนั่นเองค่ะ

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖

💟เห็นมั้ยคะว่าหากเรามีปัญหาเป็นผู้มีบุตรยาก การทำเด็กหลอดแก้ว หรือ ICSI เป็นเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ตอบโจทย์ค่ะ อย่างไรก็ตามคู่สมรสต้องเข้าปรึกษาแพทย์ ตรวจร่างกายให้ละเอียด เพื่อแพทย์จะได้ทำการรักษาให้เหมาะสมกับสภาวะของร่างกายของแต่ละคู่ต่อไป

**ที่สำคัญที่สุด** ก่อนเข้ากระบวนการเก็บไข่และเก็บน้ำเชื้อเพื่อทำ ICSI การบำรุงเตรียมตัวก่อนเข้ากระบวนการสำคัญที่สุดค่ะ ครูก้อยแนะนำให้ทานอาหารบำรุงไข่ บำรุงสเปิร์มล่วงหน้าอย่างน้อย 3 เดือนเพื่อบำรุงให้ได้วัตถุดิบที่มีคุณภาพจากทั้งฝั่งคุณพ่อและคุณแม่ และเตรียมผนังมดลูกให้พร้อม บวกกับความช่วยเหลือของเทคโนโลยีทางการแพทย์ก็จะช่วยเพิ่มอัตราความสำเร็จในการตั้งครรภ์ ไม่เสียเงินและเสียเวลาไปเปล่าๆค่ะ บำรุงไปดี โอกาสได้ตัวอ่อนที่มีคุณภาพมีสูงขึ้น อัตราความสำเร็จก็สูงขึ้นค่ะ

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖

🔴ชมครูก้อยแชร์ประสบการณ์ 13 ขั้นตอนการทำ ICSI (เด็กหลอดแก้ว) 👇👇👇👇

https://youtu.be/nQ_LvaEODww

➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖➖

👩‍🦰ศึกษาการบำรุงไข่ล่วงหน้า 3 เดือนก่อนไปทำ IUI,IVF,ICSI
👇👇👇👇 (คลิกอ่านเลยค่ะ)
https://www.babyandmom.co.th/ivf-iui-icsi

💓ศึกษาขั้นตอนเตรียมผนังมดลูก
(ก่อนใส่ตัวอ่อน) คลิกอ่านเลยค่ะ
👇👇👇👇👇
https://www.babyandmom.co.th/uterus-prep

👱‍♂️ศึกษาอาหารบำรุงสเปิร์ม
👇👇👇👇 (คลิกอ่านเลยค่ะ)
https://www.babyandmom.co.th/sperm-supplementary

▶️🆔ปรึกษา/สั่งของบำรุงแบบครูก้อย ที่ Line Official คลิกลิ้งค์นี้เลย👉 https://lin.ee/fBa4xkz

📞Call Center : 083-4395882 (ในวัน-เวลาทำการค่ะ)

#ครูก้อยBabyandMom