fbpx

3 ข้อต้องรู้ ของคนมีลูกยาก…อยากมีลูก

📣3 ข้อต้องรู้ ของคนมีลูกยาก…อยากมีลูก

🆔ปรึกษาปัญหามีบุตรยาก ที่ Line Official คลิกลิ้งค์นี้เลย👉 https://lin.ee/fBa4xkz

👩👦หากคู่ของเราพยายามที่จะมีเบบี๋มานานแต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จซักที ถึงเวลาต้องศึกษาอย่างจริงจังแล้วค่ะ วันนี้ครูก้อยนำ 3 เรื่องหลักที่ว่าที่คุณพ่อและว่าที่คุณแม่ต้องรู้มาให้ศึกษากันค่ะ คนที่มีลูกยาก อยากมีลูก ต้องเข้าใจ 3 สิ่งนี้นะคะ

🔴1.คู่ของเราบำรุงเตรียมตั้งครรภ์จริงจังหรือไม่❓
มีพฤติกรรมการใช้ชีวิตอย่างไร❓

บางคู่อยากมีลูก แต่ไม่เคยปรับเรื่องโภชนาการ ไม่คิดเรื่องการบำรุงร่างกาย รวมไปถึงการออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงและปรับสมดุลฮอร์โมน

เรื่องโภชนาการและการเพิ่มภาวะการณ์เจริญพันธุ์เป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกัน มีงานวิจัยของ Harvad University ที่ศึกษาเกี่ยวกับ Diet and Fertility ชี้ชัดว่ารูปแบบการรับประทานอาหารส่งผลต่อโอกาสในการตั้งครรภ์

อาหารที่ควรรับประทานได้แก่ โปรตีนจากพืชแทนโปรตีนจากสัตว์ งดเนื้อแดง เนื้อสัตว์ติดมัน เน้นพวกถั่ว ธัญพืช และงดคาร์บที่เป็นข้าวขาว ขัดสีหรือแป้งแต่ให้ทานพวกคาร์บเชิงซ้อน ได้แก่ข้าวกล้อง ธัญพืชต่างๆ แทน นอกจากนี้ต้องทานไขมันดี โอเมก้า3 จากปลาทะเล แฟลกซีด งาดำ ทานผักผลไม้สดทุกวัน งดหวานจากน้ำตาล

นี่คือการรับประทานที่จะช่วยให้เซลล์แข็งแรง ฮอร์โมนสมดุล หากคู่ของเรายังกินเค็ม กินหวาน กินมัน ต้องปรับค่ะ

และอย่าลืมชวนกันออกกำลังกาย นอนพักผ่อนให้ได้ 7-8 ชม. ต่อวัน งดดื่ม งดสูบบุหรี่ เลิกกาแฟไปก่อน ทำให้ได้แบบนี้อย่างมีวินัย คุณจะเห็นการเปลี่ยนแปลงค่ะ หลายๆคู่ดูแลตัวเองจริงจังแบบนี้ จากที่พยายามมาหลายปี บำรุงอย่างเคร่งครัดไม่กี่เดือนน้องมาธรรมชาติค่ะ

🔴2.อย่าลังเลที่จะไปพบแพทย์

คู่ของเราควรไปปรึกษาแพทย์มีบุตรยากหรือยัง❓
เป็นคำถามที่พ่อๆแม่ๆกำลังชั่งใจอยู่ ว่าเราควรไปหาหมอหรือไม่ บางคู่ก็ปล่อยไปเรื่อยๆ จนอายุมาก เมื่ออายุมากโอกาสในการตั้งครรภ์ก็น้อยลงเพราะเซลล์ไข่และกระบวนการสร้างสเปิร์มด้อยคุณภาพลงเรื่อยๆ นี่คือเรื่องธรรมชาติของร่างกายมนุษย์ที่ห้ามเรื่องอายุไม่ให้เดินไปเรื่อยๆไม่ได้ เซลล์ไข่และสเปิร์มมันก็เสื่อมไปไม่รอเราเช่นกัน ดังนั้น ตอนไหนล่ะเราควรจูงมือกันไปพบแพทย์มีบุตรยาก ทางการแพทย์ให้พิจารณาหลักเกณฑ์ดังนี้ค่ะ

🔸️การที่คู่สมรสไม่สามารถมีการตั้งครรภ์ได้
🔸️โดยที่มีความสัมพันธ์ทางเพศกันอย่างสม่ำเสมอ อาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง
🔸️และไม่ได้คุมกำเนิดมาเป็นระยะเวลา 1 ปี
🔸️หรือระยะเวลา 6 เดือนในกรณีที่คู่สมรสฝ่ายหญิงที่มีอายุเกิน 35 ปีขึ้นไป

เช็คแล้วคู่เราเป็นแบบนี้หรือเปล่า ถ้าใช่ หมายความว่าคู่ของคุณอยู่ใน “ภาวะมีบุตรยาก” ให้ไปพบแพทย์เลยค่ะ ถึงเวลาแล้ว เพื่อแพทย์จะได้ตรวจหาสาหตุ หาความผิดปกติของระบบสืบพันธุ์ ซึ่งอาจจะมีที่ฝ่ายชาย หรือ ฝ่ายหญิง หรือทั้งคู่ก็ได้ค่ะ

🔴3.ไม่ต้องซีเรียสเรื่องบำรุง เรามีเงิน แค่ไปให้หมอทำลูกให้ ก็ได้ลูกแล้ว คุณคิดแบบนี้หรือปล่าว❓

การใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์ ไม่ได้หมายความว่า การันตีการติดลูก 100%

แพทย์ต้องการวัตถุดิบที่ดีจากเราค่ะ พูดง่ายๆคือแพทย์มีเครื่องมือที่ดี แต่แพทย์ไม่มีวัตถุดิบค่ะ เราเอาไข่แก่ๆ ไข่ไม่สุก สเปิร์มโครโมโซมผิดปกติไปให้ เมื่อเข้ากระบวนการมันก็จะฟ้องเองค่ะ เช่น ไม่ปฏิสนธิ หรือ ได้ตัวอ่อนแต่ตายหมด หรือ ใส่ตัวอ่อนแล้วไม่ติด สาเหตุมันก็มาจาก เซลล์ไข่และสเปิร์มที่ด้อยคุณภาพนั่นเองค่ะ หรือ ถ้าผนังมดลูกของแม่ๆไม่แข็งแรง ผนังบางตัวอ่อนก็ฝังตัวไม่ได้ค่ะ

เทคโนโลยีทางการแพทย์ช่วยได้ในเรื่องกระบวนการ เช่น ท่อนำไข่ตันสองข้าง แน่นอนท้องธรรมชาติไม่ได้ หรือ เป็นหมัน เพราะไม่มีตัวอสุจิ ก็ผ่าเอาตัวอสุจิจากอัณฑะออกมาตัวเดียวมาผสมกับไข่ที่เก็บออกมาเป็นเด็กหลอดแก้วได้ หรือ ถ้าไข่ไม่ตกก็กระตุ้นไข่ให้ตก เก็บไข่ออกมาได้….แต่เห็นมั้ยคะว่า ตัวคุณภาพของวัตถุดิบมันต้องเกิดจากการที่พ่อๆแม่ๆบำรุงให้ดีก่อนเข้ากระบวนการทางการแพทย์

ดังนั้น หากคู่ของเราต้องใช้วิธีทางการแพทย์แล้วไม่ว่าเป็นเพราะสาหตุใด การบำรุงวัตถุดิบของเราให้ดี เอาไปให้คุณหมอจะเป็นการเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ

💟อยากท้องต้องศึกษานะคะ ทำความเข้าใจที่มาที่ไป สาหตุการมีบุตรยาก หลักโภชนาการที่ช่วยบำรุงไข่ บำรุงสเปิร์มและปรับสมดุลฮอร์โมน ดูแลร่างกายให้ดี ปฏิบัติอย่างมีวินัยคู่คุณก็อาจท้องธรรมชาติได้ แต่ถ้าคู่ไหนพบแพทย์แล้วพบสาเหตุที่ไม่สามารถตั้งครรภ์ธรรมชาติได้ ก็ยังสามารถใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์ได้ค่ะ แต่อย่าลืมบำรุงวัตถุดิบของเราไปให้สมบูรณ์พร้อม เพื่อเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์นะคะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *