fbpx

📣📣7 เรื่องน่ารู้ ของการตั้งครรภ์ทารกที่โครโมโซมผิดปกติ

📣📣7 เรื่องน่ารู้ ของการตั้งครรภ์ทารกที่โครโมโซมผิดปกติ

ศึกษาความรู้เพิ่มเติม ขั้นตอนการบำรุงไข่เพื่อวางแผนตั้งครรภ์
คลิ๊ก www.babyandmom.co.th
.
คุณพ่อคุณแม่มือใหม่หรือไม่ใหม่ทั้งหลายเมื่อมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น สิ่งแรกที่สุดที่คาดหวังกันทุกคนคือต้องการให้ลูกที่กำลังจะเกิดมานั้นมีสุขภาพสมบูรณ์ แข็งแรง ระหว่างตั้งครรภ์คุณแม่ไม่มีภาวะแทรกซ้อนใดๆเลยจนกระทั่งถึงวันคลอด ได้คลอดลูกอย่างปลอดภัย และอุ้มลูกกลับบ้านอย่างมีความสุขถ้วนหน้ากันทุกคน
.
ลองมาดูความเป็นจริงที่อาจจะเกิดขึ้นในขณะตั้งครรภ์ของคุณแม่ทุกคนที่ตั้งครรภ์
.
ในระยะ 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ คุณแม่ตั้งครรภ์ทุกคนมีโอกาสที่จะแท้งลูกประมาณร้อยละ 10 ยิ่งอายุคุณแม่มากขึ้นเท่าไหร่โอกาสแท้งก็มากขึ้นตามไปด้วย เช่น ถ้าคุณแม่อายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป มีโอกาสแท้งถึงร้อยละ 30 ทีเดียว
.
แม่อายุมากจะมีความเสี่ยงต่อการมีบุตรที่มีโครโมโซมผิดปกติ(เช่น กลุ่มอาการดาวน์)มากกว่าแม่ที่อายุน้อย คือถ้าแม่อายุ 35 ปี แม่มีความเสี่ยงที่จะมีลูกเป็นดาวน์ซินโดรมเท่ากับ 1:365 เมื่อเทียบกับแม่ที่อายุ 25 ปีจะมีความเสี่ยงเพียง 1:1,125 เป็นต้น นั่นหมายความว่าแม่ที่อายุน้อยก็ยังมีความเสี่ยงต่อการมีลูกเป็นดาวน์ซินโดรมได้เช่นกัน เพียงแต่เสี่ยงน้อยกว่า คุณแม่ตั้งครรภ์มักจะรับรู้มาว่า จะต้องมีการเจาะน้ำคร่ำ หรือเจาะเลือด เพื่อเช็คโครโมโซม และเมื่อผลการเจาะน้ำคร่ำบอกว่าโครโมโซมเป็นปกติ ก็มักคิดไปว่าลูกจะต้องไม่มีความผิดปกติใดๆอีกแล้ว ซึ่งก็ไม่ถูกต้อง เพราะยังมีความผิดปกติอื่นๆอีกมากมาย อาจจะเกิดขึ้นได้โดยไม่ได้เกี่ยวข้องกับโครโมโซม
.
✨วันนี้ครูก้อยจะขอหยิบยกเฉพาะเรื่องของโครโมโซมกันก่อน

.
👉 1. บุตรคนก่อนตายคลอด หรือแท้งบุตรเอง โดยพบว่า ร้อยละ 50-60 ของทารกที่แท้งเองในช่วงสามเดือนแรก และร้อยละ 5 ของทารกตายคลอด เป็นพวกที่มีโครโมโซมผิดปกติ

ทารกที่มีโครโมโซมผิดปกติทั้งหมด ที่แท้งเองในสามเดือนแรก ร้อยละ 50 เป็นทารกที่มีความผิดปกติของโครโมโซมคู่ที่ 21 คือดาวน์ซินโดรมนั่นเอง เพราะฉะนั้นภาวะนี้จึงเป็นร้อยละ 25 ของทารกที่ผิดปกติทั้งหมด

👉 2. สตรีตั้งครรภ์ที่ทำงานสัมผัสต่อรังสีเอกซเรย์ หรือสารเคมีบำบัดมะเร็งเป็นเวลานานๆ

👉 . สตรีตั้งครรภ์ที่มีโรคแทรกซ้อนบางอย่างร่วมอยู่ด้วย เช่น เบาหวาน โรคติดเชื้อตับอักเสบ เป็นต้น

👉 4. คู่สามีภรรยามีโครโมโซมผิดปกติบางชนิดแฝงอยู่โดยไม่แสดงอาการ

👉 5. พวกที่มีการปฏิสนธิช้าผิดปกติในหลอดแก้วทดลอง (delayed fertilization)

👉 6. ทารกในครรภ์มีภาวะเติบโตช้าขณะอยู่ในครรภ์

👉 7. โอกาสเสี่ยงของทารกที่เป็นดาวน์ซินโดรมพบมากขึ้นตามอายุของสามีที่มากกว่า 55 ปีขึ้นไป ยิ่งในกรณีที่ภรรยามีอายุอยู่ในช่วงระหว่าง 30-34 ปี มีโอกาสจะพบมากขึ้น และภรรยาอายุ 35 ปี จะมีโอกาสพบได้ถึง 1/204 หรือประมาณ 49%

.
อ้างอิง นิตยสารหมอชาวบ้าน เล่มที่: 208
เดือน/ปี: สิงหาคม 2539
คอลัมน์: เรื่องน่ารู้
นักเขียนหมอชาวบ้าน: พ.ต.ท.นพ.เสรี ธีรพงษ์
Cr. vichaiyut.co.th/health/diseases-treatment
.
#ครูก้อย – #BabyandMom.co.th

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *