fbpx

📣📣 5 สัญญาณบอกว่าคุณฮอร์โมนไม่สมดุล

📣📣 5 สัญญาณบอกว่าคุณฮอร์โมนไม่สมดุล
ศึกษาความรู้เพิ่มเติม คลิ๊ก www.babyandmom.co.th
สั่งซื้อสินค้าได้ที่ Line : http://bit.ly/2Sj6CZR
.
🧚‍♀️🧚‍♀️ เมื่อเรามีอาการบวม ระคายเคือง ไม่สบายตัว อาจเป็นเพราะสาเหตุมาจากการมีฮอร์โมนไม่สมดุล ฮอร์โมนเป็นเสมือนสารเคมีที่สื่อสารส่งไปยังเซลล์และอวัยวะต่างๆ ในร่างกายให้ทำงานอย่างปกติและสมดุล เช่น ในระหว่างช่วงก่อนและหลังมีประจำเดือน ช่วงมีประจำเดือน หรือในช่วงตั้งครรภ์ บางครั้งยาบางประเภทส่งผลต่อสุขภาพทำให้ฮอร์โมนของเราขึ้นและลงได้ด้วย สัญญาณเตือนว่าคุณมีฮอร์โมนไม่สมดุลมีดังนี้
.
👉 1. ความผิดปกติของรอบเดือน
โดยปกติแล้วผู้หญิงส่วนใหญ่จะมีรอบเดือนในทุกๆ 21 ถึง 35 วัน แต่หากประจำเดือนมาบ้างไม่มาบ้าง นั่นอาจหมายความว่า เรามีฮอร์โมนที่น้อยเกินไปหรือมากเกินไป ฮอร์โมนเอสโตรเจน และโปรเจสโตรโรนเป็นตัวควบคุมเรื่องเหล่านี้ หากเราอยู่ในช่วงอายุ 40 – 50 ปีต้นๆ สาเหตุอาจเป็นเพราะเรากำลังอยู่ในช่วงหมดประจำเดือน เราควรสังเกตอาการผิดปกติของการมีประจำเดือน เช่น PCOS เป็นกลุ่มอาการที่เกิดจากการผิดปกติของต่อมไร้ท่อ หรือฮอร์โมนในร่างกายของผู้หญิงทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติมาบ้างไม่มาบ้าง และมีลักษณะของฮอร์โมนเพศชายสูง ทำให้มีขนดก หรือมีสิวมากกว่าผู้หญิงโดยทั่วไป ซึ่งควรรีบปรึกษาแพทย์
👉 2. มีปัญหาเรื่องการนอนหลับ
หากเรามีปัญหาเรื่องการนอนหลับไม่เพียงพอ จะส่งผลเสียต่อสุขภาพ เพราะโปรเจสโตรโรนซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ผลิตออกมาจากรังไข่ ซึ่งจะช่วยให้เรานอนหลับสบาย แต่หากฮอร์โมนอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าปกติ จะส่งผลต่อการนอนหลับ การมีเอสโตรเจนที่ต่ำสามารถทำให้มีอาการรู้สึกวูบวาบ หนาวๆ ร้อนๆ หรือมีอาการเหงื่อออกในเวลากลางคืน ส่งผลให้ยากต่อการนอนหลับพักผ่อน
.
👉 3. เป็นสิว
ปกติการมีสิวในช่วงก่อนมีประจำเดือนนั้นเป็นเรื่องธรรมดา แต่หากเป็นสิวอยู่เป็นประจำ และไม่หายอาจเป็นปัญหาของเรื่องฮอร์โมนแอนโตรเจน ซึ่งเป็นฮอร์โมนทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ส่งผลให้ต่อมไร้ท่อมีการทำงานผิดปกติและต่อมไขมันมีผลต่อเซลล์ของผิวหนังและรูขุมขนทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขนซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้
.
👉 4. หลงๆ ลืมๆ
ฮอร์โมนสามารถจะเปลี่ยนเอสโตรเจนและโปรเจสโตรโรน ทำให้มีความจำที่หลงๆ ลืมๆ ได้ ผู้เชี่ยวชาญบางคนเชื่อว่าเอสโตรเจนจะทำให้การควบคุมในสมองและสารด้านสื่อประสาทซึ่งมีผลกระทบต่อสมาธิและความจำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงใกล้หมดประจำเดือนจะมีอาการหลายอย่างที่เชื่อมโยงกับระดับฮอร์โมนและต่อมไทรอยด์ ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์หากมีปัญหาเรื่องความจำที่หลงๆ ลืมๆ
.
👉 5. ปวดท้อง
หากเรามีฮอร์โมนที่สูงและต่ำเกินกว่าปกติ จะส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงในระบบการย่อยอาหารบางครั้งท้องเสีย มีอาการปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน หรือบวม และมีอาการที่รุนแรงก่อน หรืออยู่ในช่วงมีประจำเดือน ทำให้มีอาการเครียดและมีสิวด้วย ซึ่งนั่นหมายความว่าระดับฮอร์โมนไม่สมดุล
.
Cr. Sunsigns
#ครูก้อย – #BabyandMom.co.th –

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *