fbpx

📣📣 22 สุดยอดสารอาหารดีๆในโปรตีน Ferty เพื่อผู้หญิงวางแผนตั้งครรภ

📣📣 22 สุดยอดสารอาหารดีๆในโปรตีน Ferty เพื่อผู้หญิงวางแผนตั้งครรภ์
ศึกษาความรู้เพิ่มเติม คลิ๊ก www.babyandmom.co.th
สั่งซื้อสินค้าได้ที่ Line : http://bit.ly/2Sj6CZR
.
👉 1. Isolate Soy Protein
Isolate Soy Protein ที่เราเลือกใช้มีความเข้มข้นโปรตีนสูงถึง 90% หมายความว่า ตักผงโปรตีนถั่วเหลืองมา 100 กรัม มีโปรตีนสูงถึง 90 กรัม ซึ่งในธรรมชาติ ถั่วเหลืองจะมีโปรตีนเพียง 30-35 กรัม
.
โปรตีนถั่วเหลือง (soy protein) เป็นโปรตีนที่สกัดจากถั่วเหลือง (soybean) ซึ่งเป็นโปรตีนที่สกัดได้จากพืช
(plant extract protein) ประโยชน์ต่อสุขภาพ
soy protein ประกอบด้วยกรดแอมิโนชนิดจำเป็น (essential amino acid) หลายชนิด จึงช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ มีปริมาณน้ำตาลแล็กโทส (lactose) ต่ำ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่แพ้ผลิตภัณฑ์นม
.
มีไฟโตเอสโทรเจน เช่น ไอโซฟลาโวน (Isoflavone) ซึ่งมี เจนิสทีน (genistein) และ เดดซีน (daidzein) ในปริมาณสูง มีคุณสมบัติเช่นเดียวกับฮอร์โมนเพศหญิงอย่างอ่อน ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ, เพิ่มความหนาของชั้น stratum corneum, เพิ่มความยืดหยุ่นแก่ผิว, เพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิว, ลดเลือนริ้วรอย และเพิ่มความหนาแน่นของเส้นใยคอลลาเจน (collagen fibers) และช่วยฟื้นฟูสุขภาพผิวให้กลับมาชุ่มชื้นนุ่มนวล สดใส ดูอ่อนวัยและยังมีส่วนช่วยเสริมสร้างให้เล็บมีสุขภาพดีแข็งแรงไม่เปราะหักง่าย
.
มีสารไฟโตสเตอรอล (phytosterol) และซาโพนิน (saponins) ในปริมาณสูง ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ป้องกันโรคหลอดเลือดและหัวใจ
.
👉 2. Pea Protein
ถั่วลันเตา ที่เราเลือกใช้ นำเข้ามาจากประเทศ Cannada และกระบวนการผลิต ไม่มีการใช้สารเคมี จึงมั่นใจได้ว่า ผู้บริโภคจะปลอดภัยและไม่มีสารเคมีตกค้าง รวมถึงมีความเข้มข้นของโปรตีนสูงถึง 80%
.
Pea Protein หรือ โปรตีนจากถั่วลันเตาประกอบด้วยโปรตีน 80% มีทั้งกรดอมิโนที่จำเป็นและไม่จำเป็นอย่างครบถ้วน อาทิเช่น Aspartic acid, Glutamic acid, Alanine, Arginine, Cysteine, Glycine, Histidine, Isoleucine, Leucine, Lysine, Methionine, Phenylalanine, Proline, Serine, Threonine, Tyrosine,Valine, Tryptophan โดยมีสัดส่วนของ lysine สูงเมื่อเทียบกับโปรตีนจากแหล่งอื่น โดย lysine มีความสำคัญอย่างยิ่งยวดในการสร้างโปรตีนที่สำคัญต่อร่างกาย โดยร่างกาย
.
ต้องการไลซีนเพื่อการเจริญเติบโต การซ่อมแซมเนื้อเยื่อ การสร้างภูมิต้านทาน ฮอร์โมน รวมถึงเอนไซม์ต่างๆ
.
นอกจากนี้ Pea Protein ยังถูกย่อย ได้ในระดับ Intermidiate-Fast Digestion ซึ่งส่งเสริมให้เกิดการรักษาสมดุลของกล้ามเนื้อเอาไว้ จึงเหมาะกับทั้งบุคคลที่ออกกำลังกาย ผู้สูงอายุหรือคนที่ต้องการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ
.
👉 3. Rice Protein
โปรตีนที่สกัดจากข้าว อุดมไปด้วยกรดอะมิโนจากพืชในสัดส่วนที่สมดุล มีปริมาณโปรตีนสูงถึง 80% นอกจากนี้ยังมีสารกลุ่มแกมมา-ออไรซานอล (Gamma – Oryzanol) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และยังเป็นแหล่งของสาร GABA (Gamma Amino Butyric Acid) ซึ่งมีบทบาทสําคัญในการทำหน้าที่เป็นสารสื่อประสาทในระบบประสาทส่วนกลาง ทำหน้าที่รักษาสมดุลในสมองที่ได้รับการกระตุ้น ซึ่งช่วยทำให้สมองเกิดการผ่อนคลายและนอนหลับสบาย อีกทั้งช่วยกระตุ้นต่อมไร้ท่อซึ่งทำหน้าที่ผลิต Growth Hormone และช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย
.
👉 4. Tripeptide Collagen
คอลลาเจน ไตรเปปไทด์ (Collagen tripeptide) คือ คอลลาเจนที่ผ่านระบบการย่อยด้วยเอนไซม์จนมีโมเลกุลที่เล็กมากกว่าคอลลาเจนในรูปแบบอื่น (£ 1000 Dalton) เพราะ เปปไทด์ เป็นอนุพันธุ์ย่อยที่สุดของโปรตีน ส่งผลให้ร่างกายสามารถดูดซึมและนำไปใช้ได้อย่างรวดเร็วพร้อมประสิทธิภาพที่ได้รับอย่างเต็มที่ ช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อคอลลาเจนและอิลาสตินให้กับผิวได้อย่างรวดเร็ว เพิ่มความยืดหยุ่น กระชับให้กับผิว ให้ผิวชุ่มชื้น เปล่งปลั่ง เรียบเนียน ชะลอการเกิดริ้วรอย และเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องเส้นผมและเล็บ รวมทั้งผู้ที่มีปัญหาเรื่องของกระดูกข้อต่อเสื่อม เนื่องจาก คอลลาเจน เปปไทด์ จะใช้ในกระบวนการสร้างเส้นใยโปรตีนคอลลาเจน ซึ่งมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งสำหรับการบำรุงผิวพรรณ เล็บ เส้นผม และกระดูกข้อต่อเป็นอย่างมาก
.
👉 5. BCAA (Branch Chain Amino Acid)
กรดอะมิโนจำเป็น (Essential Amino Acid) ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ ต้องได้จากการรับประทานอาหารเท่านั้น
.
ซึ่งประกอบด้วยลิวซีน (Leucine) : กระตุ้นการทำงานของสมอง เพิ่มระดับพลังงานให้แก่ เซลล์กล้ามเนื้อไอโซลิวซีน (Isoleucine) : รักษาและซ่อมแซมเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อ ผิวหนังและกระดูกวาลีน (Valine) : เร่งการเผาผลาญพลังงานในกล้ามเนื้อและซ่อมแซมเนื้อเยื่อ
.
BCAA ช่วยกระตุ้นให้มีการหลั่งฮอร์โมนเพื่อการเจริญเติบโต (Growth Hormone) ซึ่งจะกระตุ้นให้เกิดการสร้างโปรตีนมากขึ้น เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้น โดยการเพิ่มจำนวนเม็ดเลือดขาว
.
👉 6. L-Arginine
อาร์จีนีน เป็นกรดอะมิโน (Amino Acid) ที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการทำงานของต่อมใต้สมอง มีความจำเป็นต่อการสร้างและการหลั่งของโกร๊ทฮอร์โมน จากต่อมใต้สมอง
.
อาร์จีนีน ร่างกายสามารถสร้างขึ้นเองได้ แต่เมื่ออายุมากขึ้นความสามารถของร่างกายในการผลิตอาร์จีนีน จะน้อยลงเรื่อยๆ ตายวัยที่สูงขึ้น ร่วมถึง มลภาวะจากสิ่งแวดล้อม ความเครียด มีเวลาพักผ่อนไม่เพียงพอ เหล่านี้ล้วนส่งผลให้ร่างกายสามารถผลิต กรดอะมิโน ชนิดนี้ได้ลดน้อยลง
.
หมายเหตุ อาร์จินีน มีความสำคัญเช่นกันในคนท้อง* เพราะมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของเด็ก แต่ปริมาณที่รับเข้าไปไม่ควรเกินที่ Thai RDI กำหนด
.
👉 7. Carrot Extract
สารสกัดจากแครอท ให้ Beta Carotene สูง โดยมีความเข้มข้นกว่าธรรมชาติถึง 10 เท่า อีกทั้งยังใช้กระบวนการสกัดด้วยน้ำ ทำให้ปลอดภัยไม่มีสารเคมีตกค้าง
.
เมื่อเบต้าแคโรทีนเข้าสู่ร่างกาย จะถูกเปลี่ยนให้เป็นวิตามินเอ ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายและผิวพรรณเป็นอย่างมาก และเบต้าแคโรทีนยังช่วยต่อต้านการเกิดปฏิกิริยาลูกโซ่ของอนุมูลอิสระ โดยจะคอยกำจัดอนุมูลอิสระในร่างกาย ยับยั้งไม่ให้ไปทำปฏิกิริยากับเซลล์ ทำลายโครงสร้างหน้าที่ของเซลล์ในร่างกาย จนเซลล์เสื่อมสภาพในที่สุดอันเป็นสาเหตุของโรคเรื้อรังต่าง ๆ
.
เบต้าแคโรทีนในคนท้องจัดเป็นสารจำเป็นที่ใช้ในการเจริญเติบโตของเซลล์ร่างกาย (การแบ่งเซลล์) ความสมบูรณ์ของเซลล์ผิวหนัง กระดูก และตา
.
👉 8. Fructo oligosaccharide (FOS)
FOS สกัดจากพืชหัวที่เรียกว่า Chicory
FOS เป็น ใยอาหารชนิดละลายน้ำ ซึ่งไม่สามารถถูกย่อยโดยเอนไซม์ในระบบทางเดินอาหารได้ แต่จะถูกย่อยที่ลำไส้ใหญ่โดยจุลินทรีย์ชนิดดีในลำไส้ใหญ่ มีประโยชน์ในหลายด้าน ช่วยลดอาการท้องผูกของคุณแม่ระหว่างตั้งครรภ์ได้
.
มีคุณสมบัติเป็น Prebiotic (อาหารของจุลินทรีย์ชนิดดีในร่างกาย) และช่วยเพิ่มปริมาณจุลินทรีย์ชนิดดีในร่างกาย กลุ่ม Bifidobacteria
.
👉 9. Sunflower Oil + Flaxseed Oil
การผสมผสานน้ำมันจากพืชทั้ง 2 ชนิด เพื่อให้มีสัดส่วนของ Linoleic Acid, Alpha Linolenic Acid and Oleic Acid ในปริมาณที่สูง จึงเป็นแหล่งรวมของ Omega 3, 6, 9
.
นอกจากนี้ น้ำมันดังกล่าวยังผ่านกระบวนการ encapsulation เพื่อรักษาสภาพความเป็นน้ำมันคุณภาพไว้ด้านใน
ไม่ให้เกิดการoxidize กับอากาศ หมายเหตุ น้ำมันจากพืชดีกว่าน้ำมันจากสัตว์ ตรงที่มีกรดไขมันอิ่มตัวน้อยกว่า ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคที่เกิดจากการรับกรดไขมันอิ่มตัวมากเกินไป
.
*หมายเหตุ สัดส่วนของ Omega 3 และ Omega 6 ที่อยู่ใน ferty เป็นสัดส่วนตามคําแนะนําของWHO ประเทศอเมริกาว่าเป็นสัดส่วนที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ คือ Omega 3 : Omega 6 = 1 : 4.5
.
👉 10. Co Enzyme Q10
โคเอนไซม์ คิว 10 หรือ Co Q10 หรืออีกชื่อหนึ่งคือ Ubiquinone พบในทุกเซลล์ของร่างกาย โดยจะอยู่ที่ส่วนเยื่อหุ้ม (Membrane) ของไมโตคอนเดรีย ซึ่งไมโตคอนเดรีย (Mitochondrial) นี้ทำหน้าที่ในการผลิต พลังงานให้กับเซลล์ โดยพลังงานดังกล่าวจะอยู่ในรูปของ ATP (Adenosine Triphosphate) ซึ่งเป็นพลังงานพื้นฐานของเซลล์ โคเอนไซม์คิว10 ถูกพบมากในอวัยวะที่ต้องการพลังงานสูง ซึ่งจะมีจำนวนไมโตคอนเดรีย (Mitochondrial) มาก เช่น หัวใจ ตับ กล้ามเนื้อ สมอง และพบได้ในทุกเซลล์ของสิ่งมีชีวิต มีความสำคัญต่อกระบวนการสร้างพลังงาน ซึ่งจำเป็นต่อการทำงานของระบบต่างๆ ของร่างกาย มีคุณสมบัติ ช่วยเพิ่มพลังงาน พบว่า โคเอนไซม์คิว10 ทำงานโดยช่วยให้ไมโตคอนเดรีย ซึ่งเปรียบเสมือนโรงงานไฟฟ้าที่คอยสร้างพลังงานให้กับเซลล์ต่างๆ ทำงานได้ดีขึ้น
.
ระดับของQ10จะลดลงตามอายุ โดยมีงานวิจัยมากมาย พบว่า ยิ่งมีความเสื่อมของเซลล์มากขึ้น จะสัมพันธ์กับระดับQ10 ที่ลดลง ดังนั้นจึงมีการนำQ10เข้ามาทดลองรักษาโรคความเสื่อมต่างๆมาตลอดระยะเวลา10ปีที่ผ่านมา พบว่า สามารถช่วยชะลอและฟื้นฟูความเสื่อมของเซลล์โดยเฉพาะเซลล์ที่ต้องใช้พลังงานมากๆ เช่น เซลล์ตับ กล้ามเนื้อหัวใจ และเซลล์สืบพันธ์
.
ไข่แก่ จากอายุที่มากขึ้น จะมีไมโตคอนเดรียที่เสื่อมสภาพอยู่ ดังนั้นเชื่อว่าการได้รับQ10เข้าไปเพื่อกระตุ้นการทำงานของไมโตคอนเดรียจะทำให้เซลล์ไข่กลับคืนสภาพมาเต่งตึงและพร้อมเกิดการปฏิสนธิแลกเปลี่ยนโครโมโซม เจริญเติบโตเป็นตัวอ่อนที่สมบูรณ์ได้
.
งานวิจัยพบว่า Q10 ช่วยทำให้คุณภาพของเซลล์ไข่ดีขึ้นได้ และพบว่า อัตราการตั้งครรภ์เพิ่มมากขึ้น เมื่อรับประทานวันละ30มกขึ้นไปเพื่อบำรุงร่างกายหรือฟื้นฟูสภาพเซลล์ โดยสามารถรับประทานได้มากถึง400 มก สำหรับการรักษาโรคบางอย่าง
.
👉 11. Yeast Beta-Glucan
เบต้า-กลูแคน (BETA GLUCAN) มีคุณสมบัติมหัศจรรย์ที่สามารถกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ของร่างกายใช้ป้องกันโรคติดเชื้อจากจุลชีพต่างๆ ทั้งยังมีคุณสมบัติอื่นๆ ที่สำคัญ คือ ลดระดับไขมันคอเลสเตอรอลในเลือด เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ สำหรับประโยชน์ที่เหนือกว่าสารอาหารอื่นๆ คือ สรรพคุณในการป้องกันและต้านเซลล์มะเร็ง เมื่อร่างกายได้รับเบต้า-กลูแคน เม็ดเลือดขาวจะถูกกระตุ้นให้
เบต้า-กลูแคน จะถูกย่อยที่บริเวณผนังลำไส้เล็กส่วน lleum ที่เรียกว่า Peyer’s Patches โดย เซลล์มาโครฟาส หรือ เซลล์ต่อสู้โรค ให้กลายเป็นแท่ง (fragment) เล็กๆ ของ เบต้า-1, 3/1, 6-D-glucan Polysaccharide จะไปจับกับ Receptor ของ Neutrophils (เซลล์เม็ดเลือด ขาวที่คอยกำจัดเชื้อโรค) ซึ่งจะทำให้ Neutrophils มีความจำเพาะเจาะจงกับเชื้อโรคมากขึ้น เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการค้นหา และจับกับสิ่งแปลกปลอมเพื่อทำลายสิ่งแปลกปลอมในร่างกายได้เร็วขึ้น
.
👉 12. Pomegranate Extract
ทับทิมจะอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น โพลีฟีนอล แอนโธไซยานิน กรดเอลลาจิก (Ellagic acid) และเอลลาจิแทนนิน (Ellagitannin) ซึ่งมีส่วนช่วยในกลไกป้องกันการเกิดมะเร็ง
สารสกัดทับทิมที่เลือกมา มี กรดเอลลาจิก อยู่สูงถึง 40%โดย กรดเอลลาจิก ยังต้านการอักเสบ ต้านการแข็งตัวของหลอดเลือด และเป็นอาหารให้กับแบคทีเรียที่มีประโยชน์ในลำไส้ หรือที่เรียกว่า พรีไบโอติกส์ (Prebiotics) ได้อีกด้วย ซึ่งพรีไบโอติกส์ จะช่วยให้จุลินทรีย์ สร้างสารที่มีประโยชน์แก่ร่างกาย และช่วยทำลายเชื้อโรคที่ติดมากับอาหาร นอกจากนั้น ทับทิมยังช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน เนื่องจาก ทับทิมมีสารเจนิสไทน์ ไดอาไซน์ (Daizein) ซึ่งเป็นไฟโตเอสโตรเจน ช่วยให้ผิวพรรณอ่อนเยาว์ ต้านความเสื่อมจากโรคเบาหวาน
.
👉 13. Goji Berry
เก๋ากี้ หรือโกจิเบอร์รี่ (Goji Berry) หรือ Wolfberry มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Lycium barbarum เป็นพืชตระกูลเดียวกับมะเขือเทศ เป็นผลไม้ชนิดหนึ่งตระกูลเบอร์รีสีแดงมีลักษณะเป็นเมล็ดเล็กๆ
เก๋ากี้ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ(Anti-Oxidant) ในกลุ่มโพลิฟีนอล(Polyphenol) และ ฟลาโวนอยด์(Flavonoid) สูงกว่าพืชทั่วๆไป ได้รับการขึ้นทะเบียนในหนังสือแพทย์แผนจีนร่วมสมัย The Pharmacopoeia of the People’s Republic of China ที่ออกโดยกระทรวงสาธารณสุขจีนและเป็นยอมรับว่าเป็นสมุนไพรที่ใช้เป็นยาบำรุงร่างกายในวงกว้าง ว่าช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย เสริมการทำงานของแอนติบอดี ช่วยต้านการอักเสบ ต้านเชื้อจุลินทรีย์ บำรุงร่างกายให้แข็งแรง บำรุงผิวพรรณ ชะลอความชรา รวมทั้งช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและระดับน้ำตาลในเลือดได้ด้วย
.
👉 14. Vitamin C
เพิ่มภูมิต้านทานให้สูงขึ้น ช่วยในการเสริมสร้างเนื้อเยื่อและสร้างกระดูกของทารก และช่วยการดูดซึมเหล็ก ถ้าตอนตั้งครรภ์ขาดวิตามินซี อาจทำให้มีกาวะเสี่ยงต่อการติดเชื้อขณะคลอด
.
👉 15. Inositol (สารบำรุงไข่)
วิตามินเพิ่มคุณภาพรังไข่ บำรุงไข่ และแก้ปัญหา PCOS
.
👉 16. Folic acid
จำเป็นอย่างยิ่งต่อพัฒนาการของทารกในครรภ์ในช่วงเวลา 3 เดือนแรก และการได้รับกรดโฟลิกไม่เพียงพออาจส่งผลให้ทารกในครรภ์เกิดการพิการทางสมองและระบบประสาทไขสันหลังได้
.
👉 17. Vitamin D
ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระถูกให้แก่ทารกในครรภ์ ทำให้โครงสร้างกระดูกมีความสมบูรณ์เมื่อทารกโตขึ้น
.
👉 18. Vitamin K
เป็นวิตามินที่จำเป็นต่อการสังเคราะห์โปรตีนจำนวนมากที่อยู่ในกระดูก
.
👉 19. Alpha-Lipoic Acid
เป็นสารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง จนได้รับการขนานนามว่า สารต้านอนุมูลอิสระครอบจักรวาล (Universal Antioxidan) คือ เป็นตัวช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระตัวอื่นๆ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของ กลูตาไธโอน ซึ่งมีหน้าที่ขจัดสารพิษในตับ ความสามารถนี้ทำงานได้เองกายในเซลล์เพื่อช่วยกำจัดสารพิษที่อยู่ในร่างกาย
.
👉 20. Vitamin Bรวม
– Thiamine (Vitamin B1)
เป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากสำหรับพัฒนาการของระบบสมองส่วนกลางของทารกในครรภ์
– Riboflavin (Vitamin B2)
มีส่วนอย่างมากกับการพัฒนาสมองของทารกในครรภ์ให้เจริญเติบโต
– Niacinamide (Vit B3)
มีความจำเป็นต่อการเผาผลาญไขมันและคอเลสเตอรอล ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้นบรรเทาปัญหาต่าง ๆ ของระบบย่อยอาหาร
– Pantothenic Acid (Vit B5)
ช่วยในการควบคุมกลูโคส โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในผู้ป่วยที่มีความเสียงโรคเบาหวาน ช่วยรักษาอาการเหน็บชาที่มือและเท้า
– Pyridoxine hydrochloride (Vitamin B6)
ช่วยส่งเสริมพัฒนาการของสมองและระบบประสาทของทารกในครรภ์และมีส่วนช่วยลดอาการแพ้ท้องได้ด้วย
– Biotin (Vit B7)
สำหรับคนท้องต้องการในปริมาณเล็กน้อยเพื่อทำงานเสริมกันกับวิตามินบี2 วิตามินบี6 วิตามินบี3 และวิตามินเอ
– Vitamin B12
ช่วยในการทำงานของระบบประสาท และช่วยในการผลิตเม็ดเลือดแดง ทำให้ทารกเติบโตตามปกติ
.
👉 21. Vitamin A
ช่วยในเรื่องการเจริญเติบโตของทารกค่อนข้างมาก ช่วยลดอัตราการตายของแม่และเพิ่มอัตรารอดของลูก ลดภาวะโลหิตจางและลดอัตราการติดเชื้อของแม่ด้วยค่ะ ปริมาณที่คุณแม่ต้องการคือ 300 IU ต่อวัน
.
👉 22. Vitamin E
ช่วยส่งเสริมพัฒนาการของกล้ามเนื้อและเซลล์เม็ดเลือดของทารกในครรภ์ได้ และการขาดวิตามินอี อาจส่งผลให้ทารกที่คลอดออกมาน้ำหนักตัวน้อยได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *